Thái Lan dự kiến ban hành hướng dẫn về ngân hàng ảo vào tháng 6 tới

Hoàng Phương| 04/02/2022 07:42
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thái Lan đang chuẩn bị cho việc ban hành các quy định liên quan đến việc thành lập các ngân hàng ảo (mô hình ngân hàng hoạt động hoàn toàn trên môi trường internet, không có hiện diện vật lý), bước đi nhằm tham gia cùng các nước đồng cấp như Singapore và Malaysia trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tài chính để thúc đẩy cạnh tranh và tiếp cận rộng rãi hơn với các dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan có kế hoạch ban hành hướng dẫn cho các ngân hàng kỹ thuật số vào tháng 6 và có thể cho phép các định chế cho vay hiện tại và những người nộp đơn mới xin giấy phép, Trợ lý Thống đốc Roong Mallikamas cho biết tại một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba. Ngân hàng trung ương cũng có kế hoạch bỏ giới hạn đầu tư của các ngân hàng thương mại vào công nghệ tài chính, ngoại trừ tài sản kỹ thuật số, bà nói.

Thái Lan là quốc gia mới nhất ở châu Á áp dụng khái niệm cho vay ảo khi các công ty như Ant Financial Services Group và Grab Holdings Inc. lùng sục khắp khu vực để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Trong khi Thái Lan thiếu các ngân hàng ảo độc lập, các nhà cho vay trong và ngoài nước vẫn cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số khác nhau trong nước, bao gồm cả thanh toán. BOT cũng sẽ mở rộng phạm vi kinh doanh và tính linh hoạt của các ngân hàng hiện tại.

Trợ lý Thống đôc BOT Roong nói: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​nhiều sự cạnh tranh và đổi mới bằng cách cho phép ngân hàng ảo và mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho người gửi tiền. “Sẽ không có ai ở yên cả. Những người chơi hiện tại cũng sẽ điều chỉnh ”.

Trong cuộc tham vấn cộng đồng có tiêu đề “Định vị lại khu vực tài chính của Thái Lan cho nền kinh tế kỹ thuật số bền vững”, BOT cho biết họ đề xuất cung cấp cho nhiều thành viên tham gia thị trường hơn quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng như hệ thống thanh toán và cơ chế bảo lãnh tín dụng với chi phí hợp lý và công bằng hơn. Ngân hàng trung ương cũng sẽ hoàn thiện các hướng dẫn để hướng khu vực tài chính kết hợp đánh giá rủi ro môi trường vào hoạt động kinh doanh và hỗ trợ quá trình chuyển đổi của các công ty thoát khỏi các hoạt động không bền vững.

Thống đốc Sethaput Suthiwartnarueput cho biết, việc tái định vị khu vực tài chính của Thái Lan cần đạt được sự cân bằng giữa thúc đẩy đổi mới và quản lý rủi ro cũng như cho phép linh hoạt trong việc đối phó với những thay đổi đột ngột. BOT sẽ tìm cách giảm thiểu gánh nặng pháp lý hoặc chi phí không cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ bằng cách thúc đẩy các bên cho vay áp dụng các công nghệ tài chính.

Theo Naris Sathapholdeja, một nhà kinh tế tại TMBThanachart Bank Pcl có trụ sở tại Bangkok, ngân hàng ảo không có khả năng tạo ra bất kỳ “sự gián đoạn lớn nào” đối với các đơn vị hiện tại, vốn đã khá mạnh và đã đưa vào hoạt động các dịch vụ ngân hàng di động. Những người mới tham gia có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn vì Thái Lan vẫn là một xã hội dựa vào tiền mặt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, ông nói.

 “Cạnh tranh nhiều hơn luôn tốt cho hệ sinh thái và sẽ rất thú vị khi xem thị trường Thái Lan sẽ phản ứng như thế nào với hoạt động kinh doanh này” Naris nói. “Tuy nhiên, Fintech không phải tất cả đều đẹp và hoa mỹ, vì vậy những người chơi mới sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi tham gia vì chi phí quản lý sẽ cao.”

Roong nói, tài liệu tham vấn BOT sẽ được mở để lấy ý kiến ​​phản hồi từ công chúng cho đến ngày 28/2 và các chính sách sẽ được điều chỉnh phù hợp với các yếu tố đầu vào.

(Theo Asianbankingandfinance.net)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan dự kiến ban hành hướng dẫn về ngân hàng ảo vào tháng 6 tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO