Thứ 3, 19/10/2021
  • VN-Index: 1,395.53+2.83+0.2%
  • HN-Index: 384.88+0.04+0.01%

Tìm về nơi Đảng ta ra đời

TS. Nguyễn Thị Tình - Đại hội XIII của Đảng - 03/02/2021 12:53
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mùa Xuân năm 1930, Hội nghị thành lập Đảng ta đã diễn ra tại địa điểm có tên là Tống Vương Đài thuộc vùng Cửu Long của Hồng Kông, Trung Quốc. Đây cũng là địa danh lịch sử ghi dấu nhiều hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong những năm đầu thập niên 30 thế kỷ trước.

Từ lâu chúng ta đã biết Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc), nhưng ở địa điểm cụ thể nào thì chúng ta chưa có điều kiện xác định. Trong cuốn sách “Vừa đi đường vừa kể chuyện” tác giả Trần Dân Tiên viết về thời gian diễn ra Hội nghị như sau: Để giữ bí mật, hôm thì mấy anh em giả đánh “mạt chược”, hôm thì đến sân vận động xem đá bóng…

Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. Tranh: Phan Kế An

Hồng Kông có 4 vùng gồm vùng Cửu Long, vùng Hồng Kông, vùng Đất mới và vùng Lan Tẩu, Tống Vương Đài, (tức Đài kỷ niệm vua Tống, phiên sang tiếng Anh là Sung Wong Toi) thuộc vùng Cửu Long. Tuy nhiên tên địa danh Tống Vương Đài lần đầu tiên được biết đến trong công trình nghiên cứu của Giáo sư Hoàng Tranh, một học giả Trung Quốc đã dành nhiều tâm huyết và công sức nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, giáo sư Hoàng Tranh đã trực tiếp ghi được hồi ký của nhân chứng lịch sử là Nhiêu Vệ Hoa, một đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc được tỉnh ủy Quảng Đông cử tới Hồng Kông giúp đỡ Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiêu Vệ Hoa và Nguyễn Ái Quốc quen biết nhau khi họ cùng hoạt động tại Quảng Châu những năm 20 thế kỷ XX. Nhiêu Vệ Hoa kể: Sau khi đến Hồng Kông không lâu, Hồ Chí Minh đã bắt liên lạc với cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tôi đã từng được cơ quan cử đến Trụ sở bí mật của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên để gặp Hồ Chí Minh.

Với những tư liệu xác đáng, trong cuốn sách xuất bản tại Trung Quốc năm 1995 “Hồ Chí Minh với Trung Quốc”, giáo sư Hoàng Tranh viết: Hội nghị hợp nhất Đảng Công sản Việt Nam được họp ở Tống Vương Đài gần bờ biển, gần miếu Hầu Vương ở Cửu Long, tác giả còn cung cấp cả hình ảnh về Tống Vương Đài.

Gần đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có những cuộc khảo sát thực tế tại Hồng Kông. Trên cơ sở tài liệu có được ở Việt Nam và Trung Quốc thì có thể khẳng định Tống Vương Đài thuộc quận Cửu Long Thành của bán đảo Cửu Long, nơi có những đặc điểm như: dấu tích đài kỷ niệm vua Tống, có sân vận động bên bờ biển, có dãy phố của những người công nhân nghèo…, là nơi đã chứng kiến Hội nghị thành lập Đảng ta 90 năm trước.

Tháng 10/1930, tại Hồng Kông, Đảng ta đã tiến hành họp Hội nghị Trung ương lần thứ nhất. Sau này qua nhiều tài liệu, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng xác định được là Hội nghị cũng đã được họp tại khu vực Tống Vương Đài. Đồng chí Nhiêu Vệ Hoa, người đã được Đảng bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc tỉnh Quảng Đông cử tới chúc mừng Hội nghị kể lại: Hội nghị được tiến hành khai mạc tại Tống Vương Đài bên bờ biển, đối diện với miếu Hầu Vương Cửu Long.

Trong báo cáo nhanh gửi Quốc tế Cộng sản ngày 28/10/1930, Nguyễn Ái Quốc thông báo Hội nghị đã họp từ ngày 12/10 đến ngày 27/10, tóm tắt những nghị quyết Hội nghị đã thảo luận và thông qua như: Luận cương chính trị, Điều lệ Đảng, nhiệm vụ trước mắt của Đảng. Hội nghị đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương chính thức do Tổng bí thư Trần Phú đứng đầu…

Toàn cảnh bán đảo Cửu Long, nhìn từ đảo Hồng Kông

Luận cương chính trị của Đảng đã xác định những vấn đề chiến lược và sách lược cách mạng Đông Dương là cuộc cách mạng tư sản dân quyền do giai cấp công nhân lãnh đạo, là thời kỳ dự bị để làm xã hội cách mạng, bỏ qua thời kỳ tư bản chủ nghĩa phát triển thẳng lên chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ của cách mạng Đông Dương thời kỳ đầu là đánh đổ đế quốc Pháp giành độc lập dân tộc và đánh đổ phong kiến mang lại ruộng đất cho dân cày. Luận cương đã xác định giai cấp vô sản và nông dân là hai lực lượng chính, nhưng vô sản có cầm quyền lãnh đạo thì cách mạng mới thắng lợi được. Luận cương cũng xác định phương pháp giành chính quyền của cách mạng là khởi nghĩa vũ trang.

Luận cương chính trị tháng 10/1930 đã xác định được vấn đề có tầm chiến lược của cách mạng Đông Dương, góp một phần quan trọng vào kho tàng lý luận cách mạng Việt Nam, trang bị cho những người cộng sản Đông Dương vũ khí tư tưởng sắc bén để đấu tranh giành thắng lợi.

Như vậy, Tống Vương Đài ở Hồng Kông, nơi đã chứng kiến Hội nghị thành lập Đảng, cũng là nơi đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Đảng Cộng sản Đông Dương. Chưa hết, khu vực Tống Vương Đài, nơi có ngôi nhà số 186 phố Tam Kung đã chứng kiến việc cảnh sát Hồng Kông đến bắt trái phép Nguyễn Ái Quốc vào sáng sớm ngày 6/6/1931.

Nằm trong khu phố của những người lao động nghèo, nhà số 186 Tam Kung đã là nơi ở bí mật của Nguyễn Ái Quốc và là cơ sở bí mật của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở Hồng Kông. Mật thám Pháp phối hợp với mật thám Anh đã tổng hợp những tài liệu thu được từ Sài Gòn, Singapore, Thượng Hải để tìm ra địa chỉ bí mật này của Nguyễn Ái Quốc.

Trải qua gần 20 tháng bị giam giữ, Nguyễn Ái Quốc đã phải đối mặt với cái chết do các thế lực đế quốc câu kết chặt chẽ với nhau, từ lâu mưu toan thủ tiêu Nguyễn Ái Quốc vì những hoạt động cách mạng của Người.

Với tinh thần lạc quan cách mạng và dũng khí kiên cường, cách xử lý thông minh, tỉnh táo và khôn khéo, lại được sự giúp đỡ của Quốc tế cộng sản cùng một số luật sư chân chính, đặc biệt là Luật sư Phơrăngxit Henri Lôdơbi (Francis Henri Loseby), cuối cùng Nguyễn Ái Quốc đã giành thắng lợi. Gia đình Luật sư Lôdơbi lại giúp đỡ Nguyễn Ái Quốc rời khỏi Hồng Kông an toàn, trở lại Liên Xô tiếp tục sự nghiệp cách mạng.

Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông là một vụ án nổi tiếng trong lịch sử tòa án Hồng Kông thế kỷ XX. Chiến thắng của Nguyễn Ái Quốc trong vụ án này đã để lại một di sản vô hình về tính nhân văn, nhân cách và bản lĩnh cách mạng của vị lãnh tụ kính yêu, người sáng lập và rèn luyện Đảng cộng sản Việt Nam.

Nếu tính từ tháng 1/1930 khi từ Thái Lan đến Hồng Kông thực hiện nhiệm vụ của quốc tế Cộng sản thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đến khi rời Hồng Kông vào mùa xuân năm 1933, Nguyễn Ái Quốc đã có một thời gian dài đầy sóng gió ở vùng đất này. Trong hoàn cảnh đó, Tống Vương Đài ở bán đảo Cửu Long đã là một địa chỉ nổi bật ghi dấu ấn quan trọng trong những ngày đầu thành lập Đảng cộng sản Việt Nam cũng như xác định đường lối chiến lược và sách lược của cách mạng nước ta.

Hồng Kông và Tống Vương Đài đã có nhiều thay đổi. Những năm đầu thế kỷ XX, Hồng Kông là một cảng tự do có chức năng như một trung tâm xuất nhập khẩu của đế quốc Anh. Cuối năm 1941 đế quốc Nhật chiếm Hồng Kông, và vào thời gian đó quân đội Nhật đã phá Tống Vương Đài. Nhưng rất may là tảng đá lớn ghi chữ Đài Tống Vương vẫn còn nguyên. Năm 1945, sau thất bại của Nhật trong chiến tranh thế giới thứ II, Anh tiếp tục kiểm soát Hồng Kông. Chính quyền Hồng Kông xây dựng công viên và đưa tảng đá có dòng chữ Trung Quốc: Tống Vương Đài đặt vào khuôn viên này. Phố Tam Kung thì vẫn còn nhưng nhà số 186 không còn nữa vì ở vị trí này chính quyền Hồng Kông đã phá một đoạn phố để mở đại lộ Olympic.

Theo thông tin của Bảo tàng Hồ Chí Minh, đã có một số nhà khoa học và những người bạn Hồng Kông yêu mến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh có sáng kiến vận động dựng bia ghi dấu các địa điểm di tích Hồ Chí Minh ở Hồng Kông, trong đó có Tống Vương Đài.

Nếu được như vậy thì dù Hồng Kông có đổi thay như thế nào thì những địa điểm liên quan đến Nguyễn Ái Quốc và Hội nghị thành lập Đảng ta trên đất Hồng Kông, sẽ trở thành di sản tinh thần vô giá gắn kết quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Subaru Việt Nam ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua xe trong tháng 10/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Motor Image Việt Nam (MIV) - nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ Subaru tại thị trường Việt Nam, vừa công bố chương trình ưu đãi bổ sung trong tháng 10: Tặng 2 năm bảo dưỡng miễn phí ngoài Chương trình ưu đãi đặc biệt hiện hành Hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ dành cho mẫu xe Subaru Forester.

T&T Group và Ngân hàng SHB tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhằm “tiếp sức” các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, T&T Group và Ngân hàng SHB đã tài trợ 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho các tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk với tổng giá trị gần 23 tỷ đồng; đồng thời trao tặng 8 xe cứu thương (trị giá 870 triệu đồng/xe) cho các tỉnh, thành phố phía Nam là Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng.

Shinhan Finance kỷ niệm hành trình 15 năm gắn bó cùng Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/10/2021, Shinhan Finance chính thức đánh dấu cột mốc tròn 15 năm phục vụ nhu cầu tài chính cho người tiêu dùng Việt Nam. Là Công ty Tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài trực thuộc Tổng Công ty Shinhan Card (Hàn Quốc), Shinhan Finance luôn nỗ lực cải thiện chất lượng hoạt động và thực hiện những bước tiến quan trọng để định vị Công ty, hướng đến trở thành doanh nghiệp tài chính nhân văn hàng đầu tại Việt Nam.

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

Vấn đề - Nhận định - P.V - 20:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) họp Đại hội bất thường sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:45 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty vào đầu năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) vừa thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, sửa đổi bổ sung Điều lệ và thông qua một số quy chế.

Sonadezi Châu Đức: Quý III/2021, lợi nhuận sau thuế tăng gần 80%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán SZC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế 66 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bảo Đăng - 17:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

Doanh nghiệp - T.H - 17:15 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Trẻ ăn vui, tập khỏe để phòng tránh bệnh

Sống đẹp - P.V - 17:10 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thêm một chút rau vào thực đơn, thêm hộp sữa TH True Milk, thêm một bài tập thể dục đơn giản hàng ngày…. Đó là một trong những giải pháp đơn giản chống gánh nặng kép suy dinh dưỡng và béo phì nhưng được nghiên cứu công phu và được phản ánh trong Chương trình Vì tầm vóc Việt.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Tin hội viên - P.V - 16:51 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

Vấn đề - Nhận định - P.V - 16:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 10% trong đợt dịch

Thị trường - Minh Hoàng - 15:47 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo JLL, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:11 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - P.V - 14:33 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thép, xi măng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 13:54 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tình trạng thiếu điện khiến các doanh nghiệp thép, xi măng tại Trung Quốc bị hạn chế sản xuất. Đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho các doanh nghiệp thép, xi măng ở Việt Nam.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì vùng thấp

Vấn đề - Nhận định - T.H - 13:50 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê từ thị trường liên ngân hàng cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân bằng đồng VND trên thị trường này duy trì ở vùng thấp, với lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần tiếp tục ở mức dưới 1%/năm.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

Tin hội viên - T.H - 12:42 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

Tin hội viên - P.V - 10:32 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

Kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 09:07 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đánh giá việc thực hiện Quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở hành khách.

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam

Tin tức - P.V - 08:59 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn vừa ký ban hành Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam.

Chứng khoán tuần: Áp lực chốt lời không làm thay đổi "trend" tăng

Thị trường - Bùi Trang - 08:48 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau phiên kiểm định mốc 1.400 điểm bất thành vào tuần trước, thị trường tuần này đứng trước áp lực chốt lời trước khi hướng đến vùng đỉnh cũ 1.420 điểm.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

Tin hội viên - P.V - 08:39 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

Tin hội viên - Bùi Trang - 21:33 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Đề xuất khoanh nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Bảo Đăng – Bùi Trang - 21:00 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngoài các giải pháp sử dụng chính sách tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp đang thực hiện như hiện nay thì đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định cho phép các ngân hàng được khoanh nợ với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm tạo cơ sở cho vay mới, tiếp thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp toàn diện, hiệu quả, kịp thời để chuyển sang trạng thái mới

Tin tức - Hà Văn - 16:45 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết luận cuộc họp sáng 17/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới, song đợt dịch thứ tư đã gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân. Vì vậy, thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - 12:08 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục phát triển bền vững sau một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Nghiên cứu - Trao đổi -  TS. Trần Thế Sao - ThS. Phạm Thị Phương Thảo - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính truyền thống, số liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan, nhóm tác giả làm rõ những nội dung đã đề cập, khẳng định hệ thống TCTD Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2020, chỉ ra một số thách thức. Đồng thời nhóm tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị theo mục tiêu nghiên cứu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO