Nhìn ra thế giới

Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Đăng Tuấn 07/06/2024 - 19:45

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn vững vàng, bất chấp căng thẳng thăng mại với Mỹ. Xuất khẩu tăng trưởng tốt hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 5/2024 tăng trưởng mạnh hơn so với kỳ vọng, trong khi đó nhập khẩu tăng trưởng thấp hơn so với tính toán của các chuyên gia, theo công bố của Hải quan Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (ngày 7/6).

Cụ thể, nếu tính theo giá trị đồng USD, xuất khẩu của Trung Quốc tháng 5/2024 tăng trưởng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng 6% của các chuyên gia. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian trên, nhập khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 1,8%, thấp hơn so với dự báo 4,2%.

Trong tháng 4/2024, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu tăng 8,4%. Tính trong cả 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, giá trị hàng hóa nhập khẩu tăng 2,9% tính theo giá trị USD.

Theo phân tích của CNBC, nhập khẩu và xuất khẩu giữa Trung Quốc và EU giảm trong thời gian trên. Tuy nhiên, thương mại với các nước thuộc ASEAN tăng, xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga giảm trong khoảng thời gian trên còn nhập khẩu từ Nga tăng 7,5%.

Một dấu hiệu quan trọng của nhu cầu tiêu dùng nội địa là nhập khẩu dầu. Nhập khẩu dầu Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2023. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn vững vàng, bất chấp căng thẳng thăng mại với Mỹ. Xuất khẩu tăng trưởng tốt hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Còn theo chỉ số Caixin, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới tháng 5/2024 tăng trưởng đến tháng thứ 5, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đã chững lại.

Trong thời gian tới, thương mại sẽ có thể gặp khó khi mà làn sóng bảo hộ trên toàn cầu đang gia tăng. Ước tính trong năm ngoái có đến 3.000 biện pháp bảo hộ được áp dụng, trong khi vào năm 2019 con số này chỉ là 1.000, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố mới đây.

Theo Tổng hợp từ CNBC
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO