Thứ 7, 15/08/2020
  • VN-Index: 850.74-4.31-0.5%
  • HN-Index: 116.23-0.64-0.54%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Xu hướng chuyển đổi số và rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam

ThS. Phó Đức Giang - Nghiên cứu - Trao đổi - 27/07/2020 09:36
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhận diện ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này, đồng thời chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Tóm tắt: Ngân hàng số có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh nhưng không phải ngân hàng nào cũng đã sẵn sàng cho một sự chuyển đổi số toàn diện. Bài viết nhận diện ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này, đồng thời chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Từ khóa: ngân hàng số, tùy chọn, rủi ro

Digital transformation trend and risks affecting Vietnamese financial institutions

Abstract: Digital banking may boost business performance but not all banks are ready for a comprehensive digital transformation. The paper identifies three options for banks to address this important shift, while also pointing out some of the risks affecting Vietnamese financial institutions in  digital transformation process.

Key words: digital banking, options, risk

Xu hướng chuyển đổi số

Khách hàng đang tiếp cận với ngân hàng như thế nào? Câu trả lời có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ, và điều này có thể mang lại các ý tưởng cho việc phác thảo chiến lược kinh doanh và cải tiến của ngân hàng. Gần một nửa số người tiêu dùng theo báo cáo khảo sát tiêu dùng ngân hàng số của PwC năm 2017 cho biết họ đã không còn tiếp cận các chi nhánh ngân hàng truyền thống trong 1 năm qua. Nếu là lãnh đạo điều hành ngân hàng, bạn sẽ phải tìm cách để thu hút lượng lớn khách hàng có xu hướng ưa thích sử dụng công nghệ, tiện lợi đơn giản và nhanh chóng này.

Để gia tăng năng lực cạnh tranh, các ngân hàng cần có sự thay đổi mạnh mẽ về nền tảng cung cấp dịch vụ, theo hướng dịch chuyển hạ tầng sử dụng phần cứng công nghệ truyền thống sang các công nghệ điện toán đám mây.

Ngân hàng số có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh nhưng không phải ngân hàng nào cũng đã sẵn sàng cho một sự chuyển đổi số toàn diện. Theo PwC, có ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này.

Một cách tổng quát, có ba tùy chọn cho các ngân hàng để bắt đầu chuyển đổi số. Cách đơn giản nhất là chỉ số hóa phần giao diện tiếp xúc bên ngoài trực tiếp với khách hàng. Cách thứ hai gọi là “gói gọn và số hóa”, khắc phục phần giao diện tiếp xúc với khách hàng trong khi dần thay thế kiến trúc hạ tầng lỗi thời và tích hợp các phần vận hành nội bộ ngân hàng. Và cuối cùng, ngân hàng có thể lựa chọn phát triển một ngân hàng số mới từ đầu.

Lựa chọn nào cũng cần phải phù hợp với chiến lược phát triển dài hạn

Bằng cách mở rộng hoạt động ngân hàng theo hướng số hóa, các ngân hàng có thể tiết giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận trong khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao theo xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa việc lựa chọn theo hướng triển khai số hóa toàn diện từ đầu sẽ phù hợp với mỗi ngân hàng. Lựa chọn nào cũng cần phải phù hợp với chiến lược phát triển dài hạn của từng ngân hàng. Theo đó, mỗi ngân hàng có các năng lực và thế mạnh riêng, vì thế tùy chọn này có thể phù hợp với ngân hàng này nhưng không phát huy khả năng của ngân hàng khác.

Trong khi việc chuyển đổi số là cần thiết để gia tăng khả năng cạnh tranh thì chiến lược chuyển đổi số cần phải được tùy biến một cách phù hợp. Với cách lựa chọn số hóa phần giao diện tiếp xúc với khách hàng, các ngân hàng có thể cải thiện hình ảnh, thiết kế các website, ứng dụng ngân hàng điện tử, ngân hàng di động nhưng vẫn giữ nguyên luồng xử lý nghiệp vụ và các kiến trúc vận hành bên trong. Cách thức này là biện pháp tiếp cận nhanh nhất để nâng cấp hình ảnh với khách hàng và thường áp dụng cho các ngân hàng đang gặp một số vấn đề về kênh giao tiếp với khách hàng. Sau khi chuyển đổi giao diện thành công, khách hàng sẽ có cảm nhận ngân hàng đang từng bước số hóa mặc dù đằng sau đó, ngân hàng vẫn bị giới hạn bởi các dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Với cách tiếp cận “gói gọn và số hóa”, các ngân hàng không dừng lại ở mức thay đổi giao diện tiếp xúc với khách hàng trên các kênh giao dịch, mà từng bước thay thế hạ tầng lỗi thời bằng các công nghệ tiên tiến hơn, dẫn tới tích hợp các công tác vận hành bên trong thông qua các giao diện lập trình (API), từ đó giúp dữ liệu có thể được luân chuyển xuyên suốt qua các nhóm tính năng sản phẩm nghiệp vụ, hỗ trợ nhân viên ngân hàng có góc nhìn và thông tin đầy đủ nhiều chiều về từng phân khúc khách hàng. Với việc dữ liệu được tích hợp xuyên suốt tổ chức, ngân hàng sẽ có cách tiếp cận linh hoạt (agile) hơn. Khách hàng có thể trải nghiệm các dịch vụ tài chính một cách liền mạch, xuất phát từ ứng dụng di động chuyển sang sử dụng máy tính cá nhân mà không có chút gián đoạn hay lặp lại nào. Dữ liệu cung cấp cho từng khách hàng cũng được tùy biến một cách phù hợp. Cách áp dụng này đồng thời cũng thể hiện ngân hàng đang cam kết chuyển đổi số thực sự. Nhược điểm lớn nhất của lựa chọn này là các ngân hàng sẽ nhận thấy đây là một quá trình lâu dài vì cách tiếp cận “gói gọn và số hóa” tập trung vào cải tiến từng cấu phần sản phẩm dịch vụ cho tới khi chuyển đổi hoàn chỉnh toàn bộ hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó, cách lựa chọn này sẽ phù hợp với các ngân hàng muốn có cách tiếp cận từng bước.

Một số ngân hàng có thể sẽ lựa chọn cách tiếp cận xây dựng mới ngay từ đầu một ngân hàng số hiện đại cả dưới góc độ giao tiếp người dùng lẫn các hạ tầng quy trình dịch vụ bên trong. Chiến lược này có thể hỗ trợ tiết giảm chi phí cũng như khả năng thích nghi với các thay đổi một cách nhanh chóng. Một cách tổng quát, những ngân hàng này sẽ bắt đầu xây dựng ngân hàng số ở quy mô nhỏ, cung cấp một vài sản phẩm dịch vụ và tiện ích phổ biến, ví dụ như gửi tiết kiệm, thanh toán, hoặc cho vay. Tiết giảm chi phí là một trong các mục tiêu khi áp dụng cách tiếp cận xây dựng ngân hàng số trực tiếp. Các giao dịch thực hiện tại chi nhánh mất khoảng 4 USD trong khi thực hiện giao dịch trực tuyến và di động chỉ mất 0,09 USD và 0,19 USD tương ứng. Và điều quan trọng nhất khi lựa chọn cách tiếp cận này là việc đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu mới từ phía khách hàng, cho phép kết hợp với các đối tác và bên thứ ba đề xuất các sản phẩm dịch vụ mới, thậm chí thay đổi về giá một cách linh hoạt. Khách hàng sẽ ngay lập tức có các trải nghiệm khác biệt về các quy trình tạo/mở tài khoản, khoản vay, được lựa chọn các kênh giao dịch một cách tiện lợi và ngân hàng hoàn toàn có thể tùy biến các sản phẩm dịch vụ cùng lúc với các yêu cầu mới từ phía khách hàng.

Mặc dù nghe có vẻ rất hứa hẹn nhưng số lượng các ngân hàng lựa chọn cách tiếp cận thứ ba chưa nhiều, vì thoạt nhìn có vẻ đây là giải pháp tốn kém chi phí và các ngân hàng nghĩ rằng sẽ tốn nhiều thời gian để triển khai hơn, mặc dù đó không phải thực sự là vấn đề lớn. Với việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây, thậm chí thời gian ngân hàng số có thể được khởi tạo chỉ tính bằng tháng và ít tốn kém hơn rất nhiều so với giải pháp truyền thống. Hơn nữa, các ngân hàng cũng có thể tiếp cận theo cách lai ghép (hybrid) giữa các tùy chọn khi cần thiết. Bên cạnh đó, ngân hàng số sẽ không bỏ qua các vấn đề tuân thủ về luật pháp, ngược lại với cách tiếp cận linh hoạt, sẽ hỗ trợ cải tiến và thay đổi về bối cảnh luật lệ. Việc đưa vào sử dụng ngân hàng số hoàn toàn mới cần có sự thay đổi về tư duy để loại bỏ dần cách tiếp cận đơn lẻ trong các quy trình xử lý nghiệp vụ; thay vào đó là mối quan hệ hợp tác để xây dựng các sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng cá nhân.

Nhiều ngân hàng đã và đang chuyển đổi số nhưng thường tiếp cận theo hướng ứng biến (ad hoc) và không mang lại các  cải tiến như mong đợi về mặt lợi nhuận. Có nhiều lý do, và để gia tăng sự thành công, khuyến nghị các tổ chức nên xem xét thường xuyên chiến lược dài hạn, định nghĩa mục tiêu cuối cùng một cách rõ ràng, bao gồm các rủi ro chính liên quan trước khi bắt đầu. 

 

Các rủi ro chính liên quan khi chuyển đổi số

1. Rủi ro về quản trị dữ liệu và tính riêng tư. Dữ liệu được coi như huyết mạch của nền kinh tế số nói chung và ngân hàng số nói riêng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ quan luật pháp và người tiêu dùng đều cần các cơ chế mới để xây dựng niềm tin số trong kinh doanh, quản trị rủi ro và tuân thủ. Trong quá trình chuyển đổi số, ngân hàng nào dẫn đầu trong việc bảo vệ sự an toàn, tin cậy, riêng tư cũng như các vấn đề đạo đức đối với dữ liệu sẽ là các ngân hàng số thành công.

2. Rủi ro về mặt đổi mới do liên tục đề xuất các sản phẩm dịch vụ mới đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đối với các ngân hàng số, việc xây dựng và hợp tác với các đối tác và bên thứ ba để cùng tạo dựng hệ sinh thái các dịch vụ tài chính sẽ trở nên phổ biến. Theo đó, việc thiếu các nguồn lực, các quy trình, công nghệ phù hợp với thông lệ chung sẽ mang lại các rủi ro đáng kể về mặt tuân thủ và phát triển bền vững.

3. Rủi ro an ninh mạng. Ngân hàng vốn là mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao khai thác phi pháp vì yếu tố áp dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ chiếm tới 90%. Để chuyển đổi số thành công, cần chú trọng vấn đề nguồn lực trước tiên, bao gồm việc khuyến khích các chuyên gia an ninh mạng tham gia vào quá trình chuyển đổi số ngay từ  khâu lập kế hoạch dự án. Theo khảo sát của PwC năm 2018 về Digital Trust Insights, có tới 91% doanh nghiệp (trong 3000 tổ chức tham gia khảo sát) chuyển đổi số đã có các chuyên gia an ninh mạng tham gia từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ 66% trong số các ngân hàng có kế hoạch quản lý rủi ro chủ động về an ninh mạng từ khi lập kế hoạch dự án và ngân sách. Bên cạnh đó, việc tăng cường đào tạo chuyên môn và tuyển chọn các nhân sự có chất lượng sẽ góp phần kiểm soát rủi ro hiệu quả. Theo kết quả báo cáo của PwC 2018 Digital Trust Insights, chỉ có khoảng 38% các tổ chức cho biết là có đủ chất lượng nguồn lực về an ninh bảo mật để đối phó với các sự cố và rủi ro liên quan. Với xu hướng chuyển đổi số hiện hữu, các ngân hàng cũng cần xây dựng chiến lược kiểm soát rủi ro linh hoạt với mục tiêu hướng tới khả năng kéo dài và khôi phục hoạt động kinh doanh sớm nhất có thể khi xảy ra rủi ro gây gián đoạn hoạt động vận hành ngân hàng số.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 1+2/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khai mạc hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của Quốc hội năm 2020, ngày 14/8/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 do Quốc hội Philipines đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hướng dẫn xây dựng dự toán năm 2021, kế hoạch tài chính – NSNN năm 2021-2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2020/TT-BTC hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023 (Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán).

Nhiệm vụ của NHNN góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Nghị quyết số 115/NQ-CP do Chính phủ vừa ban hành về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2030 và giao các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện.

Ngân hàng cảnh báo về hành vi giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Mặt bằng lãi suất huy động VND có xu hướng giảm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tiền tệ vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố cho biết, mặt bằng lãi suất huy động VND có xu hướng giảm trong tuần từ ngày 3-7/8/2020.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong chương trình phiên họp thứ 47, chiều ngày 12/8, với tỷ lệ 100% ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước (KTNN) đến năm 2030.

Vietcombank trao 5 tỷ đồng chống COVID-19 ủng hộ Đà Nẵng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước và UBND TP Đà Nẵng, chiều ngày 13/8/2020 tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao tặng UBND TP Đà Nẵng số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ thành phố mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19.

Mcredit tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) vừa trao nhiều phần quà gồm bộ đồ bảo hộ, máy đo thân nhiệt, bình phun khử khuẩn, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn... cho các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 692 - Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), Trung đoàn 568 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình), Trường quân sự Quân Khu 5 (TP Đà Nẵng) để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung của quân đội.

BIC chi trả bảo hiểm hơn 2,6 tỷ đồng cho các nạn nhân trong vụ tai nạn lật xe khách tại Quảng Bình

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/8/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quảng Bình (BIDV Quảng Bình) đã gặp gỡ và trao hơn 2,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho thân nhân các khách hàng không may gặp rủi ro trong vụ tai nạn lật xe khách cuối tháng 7/2020 tại cầu Trạ Ang, tỉnh Quảng Bình.

Thẻ tín dụng quốc tế S-Care của SCB được The Asian Banker vinh danh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã vinh dự nhận giải thưởng “Mô hình kinh doanh tốt nhất – Best Business Model” dành cho thẻ tín dụng quốc tế S-Care. Giải thưởng do The Asian Banker - Tạp chí uy tín chuyên về lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á - Thái Bình Dương  trao tặng.

Mua sắm trực tuyến, nhận ngay ưu đãi giảm giá 10% trên  ứng dụng của 5 ngân hàng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thỏa sức mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng Vietcombank VietinBank, BIDV, Agribank, VPBank để nhận ngay ưu đãi giảm giá 10% cho tổng giá trị đơn hàng.

Đầu tư chứng chỉ quỹ: Cơ hội sinh lời hấp dẫn và an toàn

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Được coi là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời hấp dẫn, chứng chỉ quỹ ngày càng chứng tỏ sức hút với những ai đang có dòng tiền nhàn rỗi, muốn gia tăng cơ hội phát triển tài chính mà vẫn có thời gian để tập trung cho những mục tiêu quan trọng khác.

BIDV tổ chức Lễ phát động Chiến dịch chuyển đổi số nền khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/8/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Lễ phát động Chiến dịch chuyển đổi số nền khách hàng, với chủ đề “BIDV Digi Up - Thay đổi đổi để dẫn đầu”. Đây là một bước đi mạnh mẽ của BIDV trong nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn...

Tận hưởng "Vũ trụ siêu miễn phí" cùng cơn mưa quà tặng với gói tài khoản MSB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tưng bừng chào đón sinh nhật lần thứ 29, MSB mang đến “Vũ trụ siêu miễn phí’ dành riêng cho các chủ tài khoản với nhiều lợi ích vượt trội, miễn tới 50 loại phí giao dịch cùng “cơn mưa” gần 20.000 quà tặng hấp dẫn như xe SH, giải hoàn tiền, tài khoản số đẹp…

Vốn xã hội, tinh thần kinh doanh và khả năng thích ứng tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp có vốn Nhà nước

Nghiên cứu - Trao đổi - Ngô Chín - 07:30 15/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Có ít nghiên cứu về việc kết hợp ba nguồn lực vô hình: vốn xã hội, tinh thần kinh doanh và khả năng thích ứng.

Khai mạc hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11

Tin tức - P.V - 21:22 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của Quốc hội năm 2020, ngày 14/8/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 do Quốc hội Philipines đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Vietcombank trao 5 tỷ đồng chống COVID-19 ủng hộ Đà Nẵng

Sống đẹp - Mai Hương - 16:41 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước và UBND TP Đà Nẵng, chiều ngày 13/8/2020 tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao tặng UBND TP Đà Nẵng số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ thành phố mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19.

Mcredit tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch COVID-19

Sống đẹp - Lê Giang - 16:39 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) vừa trao nhiều phần quà gồm bộ đồ bảo hộ, máy đo thân nhiệt, bình phun khử khuẩn, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn... cho các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 692 - Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), Trung đoàn 568 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình), Trường quân sự Quân Khu 5 (TP Đà Nẵng) để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung của quân đội.

Hướng dẫn xây dựng dự toán năm 2021, kế hoạch tài chính – NSNN năm 2021-2023

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 16:04 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2020/TT-BTC hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023 (Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán).

Ngày Pháp luật Tài chính năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 17/8-18/9

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 16:00 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ngày Pháp luật Tài chính năm 2020, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức ngành Tài chính về nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật tài chính.

VNDIRECT triển khai giải pháp định danh khách hàng điện tử eKYC

Công nghệ - Thanh Hải - 15:56 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/8/2020, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT cho biết, vừa triển khai giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC), hỗ trợ khách hàng mở mới tài khoản và xác thực trực tuyến trên ứng dụng di động một cách tiện lợi, an toàn mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Vinaconex rút vốn khỏi dự án Bắc An Khánh

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 15:53 14/08/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty CP Vinaconex vừa công bố việc thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh - chủ đầu tư dự án Splendora ở Hoài Đức (Hà Nội).

BIC chi trả bảo hiểm hơn 2,6 tỷ đồng cho các nạn nhân trong vụ tai nạn lật xe khách tại Quảng Bình

Tin hội viên - Thu Trang - 11:11 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/8/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quảng Bình (BIDV Quảng Bình) đã gặp gỡ và trao hơn 2,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho thân nhân các khách hàng không may gặp rủi ro trong vụ tai nạn lật xe khách cuối tháng 7/2020 tại cầu Trạ Ang, tỉnh Quảng Bình.

Nhiệm vụ của NHNN góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chính sách mới - P.V - 08:51 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Nghị quyết số 115/NQ-CP do Chính phủ vừa ban hành về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2030 và giao các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện.

Các điều kiện phát triển quỹ hưu trí tự nguyện trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Trần Nguyễn Minh Hải - 07:30 14/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu đề xuất 6 khuyến nghị liên quan trực tiếp đến các điều kiện trên nhằm góp phần phát triển quỹ hưu trí trên thị trường chứng khoán (TTCK) tại Việt Nam.

Công bố Lễ hội Công nghệ Tài chính Singapore 2020

Công nghệ - Kim Xuân - 16:54 13/08/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Lễ hội Công nghệ Tài chính Singapore (SFF) và Tuần lễ Sáng tạo và Công nghệ Singapore (SWITCH) 2020 sẽ kéo dài 5 ngày từ 7 - 11/12/2020 tại Singapore.

EuroCham hỗ trợ 12.000 test xét nghiệm Anti-SARS-CoV-2

Sống đẹp - P.V - 15:51 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/8/2020, Tiểu ban Trang thiết bị Y tế và Chẩn đoán thuộc EuroCham đã trao 12.000 test xét nghiệm Anti-SARS-CoV-2 cho Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều người mua biệt thự FLC Quy Nhơn bị tạm dừng quyền cho thuê, chuyển nhượng, thế chấp

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 15:49 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cá nhân mua 5 căn biệt thự nghỉ dưỡng Khu đô thị du lịch sinh thái FLC ở TP Quy Nhơn , tỉnh Bình Định sẽ phải tạm dừng quyền cho thuê, chuyển nhượng, thế chấp… để chờ hướng dẫn mới.

Ngân hàng cảnh báo về hành vi giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 14:34 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Mặt bằng lãi suất huy động VND có xu hướng giảm

Vấn đề - Nhận định - P.V - 11:47 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tiền tệ vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố cho biết, mặt bằng lãi suất huy động VND có xu hướng giảm trong tuần từ ngày 3-7/8/2020.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030

Tin tức - P.V - 11:43 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong chương trình phiên họp thứ 47, chiều ngày 12/8, với tỷ lệ 100% ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước (KTNN) đến năm 2030.

Ford Everest dẫn đầu doanh số bán hàng phân khúc SUV hạng trung

Doanh nghiệp - P.V - 11:41 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ford Việt Nam vừa cho biết, doanh số bán lẻ các mẫu xe ô tô của hãng trong tháng 7/2020 tiếp tục tăng trưởng đều với mức 13% so với tháng trước, tương đương 2.225 xe được giao tới tay khách hàng.

Thẻ tín dụng quốc tế S-Care của SCB được The Asian Banker vinh danh

Tin hội viên - Đ.P - 10:13 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã vinh dự nhận giải thưởng “Mô hình kinh doanh tốt nhất – Best Business Model” dành cho thẻ tín dụng quốc tế S-Care. Giải thưởng do The Asian Banker - Tạp chí uy tín chuyên về lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á - Thái Bình Dương  trao tặng.

Mua sắm trực tuyến, nhận ngay ưu đãi giảm giá 10% trên  ứng dụng của 5 ngân hàng lớn

Sản phẩm, dịch vụ - T.H - 09:42 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thỏa sức mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng Vietcombank VietinBank, BIDV, Agribank, VPBank để nhận ngay ưu đãi giảm giá 10% cho tổng giá trị đơn hàng.

Đầu tư chứng chỉ quỹ: Cơ hội sinh lời hấp dẫn và an toàn

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 09:18 13/08/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Được coi là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời hấp dẫn, chứng chỉ quỹ ngày càng chứng tỏ sức hút với những ai đang có dòng tiền nhàn rỗi, muốn gia tăng cơ hội phát triển tài chính mà vẫn có thời gian để tập trung cho những mục tiêu quan trọng khác.

Giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chính sách mới - H.Q - 09:16 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quyết định 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng vừa được ban hành về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Chính sách mới - P.V - 09:03 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5772/NHNN-TD đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (các TCTD) đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề.

BVSC: VND đang neo tương đối ổn định đối với đồng USD

Vấn đề - Nhận định - P.V - 08:56 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - VND trong những tuần gần đây giảm giá so với các đồng tiền khác, qua đó có thể mang đến thuận lợi nhất định cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước

Chính sách mới - P.V - 08:53 13/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO