Thứ 6, 03/12/2021
  • VN-Index: 1,474.97-7.08-0.48%
  • HN-Index: 453.96-4.27-0.93%

Cần đảm bảo tính bền vững và chất lượng tăng trưởng (*)

Thanh Hương (thực hiện) - Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - 22/01/2020 07:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phỏng vấn ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. (*) Tít bài do tòa soạn đặt

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Phóng viên (P.V): Kết thúc năm 2019, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020? Những rủi ro và vấn đề nào Việt Nam cần quan tâm?

Ông Eric Sidgwick:  Tăng trưởng GDP trong 3 quý đầu năm 2019 tăng tốc lên 7,0%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm qua. Xung lực tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III ​​sẽ vẫn được duy trì trong quý IV và sang năm sau. Vì vậy, ADB  mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,8% lên 6,9% cho năm 2019 và từ 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 dự kiến ​​sẽ được củng cố nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng trong nước, được hậu thuẫn bởi lạm phát vừa phải và sự gia tăng tầng lớp thu nhập trung bình. Dòng vốn FDI được dự báo sẽ tăng với một lượng vốn FDI đáng kể từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đổ vào, đặc biệt là đầu tư vốn cổ phần. Xuất - nhập khẩu sẽ tăng lên khi CPTPP và Hiệp định thương mại EU-Việt Nam có hiệu lực vào năm 2020. Lạm phát thấp, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tạo ra môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn để mở rộng kinh doanh và đầu tư hộ gia đình. Việc giải ngân một số dự án đầu tư công lớn theo kế hoạch sẽ góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Tuy nhiên, rủi ro đối với các dự báo tăng trưởng này chính là sự khó lường đoán của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và thương mại toàn cầu đang chậm lại. Nếu những hạn chế về thể chế, pháp lý và năng lực đối với việc giải ngân đầu tư công không được giải quyết, đây sẽ tiếp tục là nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trong triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, gây cản trở triển vọng tăng trưởng dài hạn.

P.V: Để duy trì tốc độ tăng trưởng và nâng cao chất lượng tăng trưởng, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Với vai trò là tổ chức phát triển đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nhiều năm qua, ADB có thể gợi ý những lĩnh vực/khu vực nào có thể trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam?

Ông Eric Sidgwick: Trong ngắn hạn và trung hạn, sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ vẫn tiếp tục là những động lực tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. FDI cũng sẽ tiếp tục là một động lực chính cho tăng trưởng trong trung hạn, hỗ trợ bởi tiêu dùng trong nước ổn định.

Phát triển nông nghiệp giá trị cao rất quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp trở thành ngành có giá trị gia tăng cao để dẫn dắt tăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên, về lâu dài, bên cạnh tốc độ tăng trưởng thì điều quan trọng là phải đảm bảo tính bền vững, bao trùm trong phát triển kinh tế và chất lượng tăng trưởng. Đầu tiên, về kinh tế, Việt Nam sẽ cần tiếp tục thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng bao gồm cải cách các doanh nghiệp nhà nước, ngành ngân hàng và thị trường vốn, y tế và giáo dục. Thứ hai, ở cấp độ ngành, điều quan trọng là phải giải quyết tính lưỡng cực của nền kinh tế, đặc biệt là trong khu vực sản xuất, hiện đang bị chi phối bởi các doanh nghiệp FDI, trong khi các doanh nghiệp này thường có mối liên kết yếu/không có mối liên kết nào với khu vực trong nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại hóa nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang phát triển nông nghiệp dựa nhiều vào các nguồn lực tự nhiên. Phát triển nông nghiệp giá trị cao rất quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp trở thành ngành có giá trị gia tăng cao để dẫn dắt tăng trưởng kinh tế. Thứ ba, về năng suất và hiệu suất lao động, điều quan trọng đối với Việt Nam là cần phải nâng cao năng suất lao động, trong đó tăng trưởng cần được dựa nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo và công nghệ thay vì các yếu tố sẵn có như lao động và các tài nguyên thiên nhiên khác. Cuối cùng, Việt Nam cũng nên giải quyết những thách thức phát sinh về biến đổi khí hậu, vấn đề nhân khẩu học và bất bình đẳng xã hội.

P.V: Trong 2 năm vừa qua, ADB đã cùng các bên liên quan hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV). Ông đánh giá thế nào về tiềm năng cũng như thách thức trong phát triển Fintech tại Việt Nam?

Ông Eric Sidgwick: Sự xuất hiện của Fintech là tất yếu khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Số lượng các công ty Fintech đã tăng từ khoảng 40 vào cuối năm 2016 lên khoảng 100 công ty, trong đó phần lớn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán (với gần 30 công ty Fintech đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép). Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển Fintech như tỷ lệ sử dụng điện thoại di động và internet cao cùng với kiến ​​thức về công nghệ thông tin của giới trẻ, thương mại điện tử đang phát triển, tài chính bao trùm đang ở mức thấp và tầng lớp thu nhập trung bình tăng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức để phát triển fintech.

• Thách thức về quy định. Khung pháp lý hiện tại mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu để áp dụng các giải pháp thanh toán đổi mới, trong khi các lĩnh vực khác (cho vay ngang hàng (P2P), huy động vốn cộng đồng…) vẫn chưa có quy định hoặc chưa được quy định đầy đủ trong khung pháp lý hiện có. Ví dụ, Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý cần thiết để áp dụng e-KYC (định danh khách hàng điện tử) nhằm nhận dạng khách hàng và một số giải pháp Fintech mới khác trong lĩnh vực ngân hàng. Rủi ro liên quan đến Fintech ở một số quốc gia nhắc nhở các cơ quan quản lý tài chính về sự cần thiết phải đạt được sự cân bằng giữa đổi mới và sự lành mạnh về tài chính. Làn sóng gần đây về các vụ bê bối cho vay P2P và sự thất bại của của Trung Quốc với một số nền tảng P2P cho thấy cần giám sát chặt chẽ hơn đối với cho vay ngang hàng. Để hỗ trợ sự phát triển và quá trình đổi mới sáng tạo của fintech trong một môi trường an toàn, một số quốc gia bao gồm các quốc gia trong khu vực (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia) đã phát triển khuôn khổ pháp lý thử nghiệm đối với Fintech để cho phép thử nghiệm các giải pháp Fintech với sự hỗ trợ và giám sát cần thiết của các cơ quan quản lý trước khi chính thức áp dụng.

• Thách thức về kỹ thuật và năng lực, bao gồm các vấn đề kiến thức và năng lực thực thi các qui định về ngân hàng đại lý, bảo mật dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nhà đầu tư, phòng/chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, an ninh mạng, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, nguồn nhân lực, hạn chế về vốn tài trợ cho các công ty fintech… Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tài chính chưa phát triển, còn thiếu các hệ thống định danh chuẩn hóa quốc gia cũng như định danh cá nhân cơ bản cho một số bộ phận dân cư nhất định, hạn chế trong hiểu biết về những lĩnh vực mới như Fintech, ngân hàng số cũng như khả năng sử dụng internet ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa… là những thách thức kỹ thuật cho sự phát triển Fintech ở Việt Nam.

P.V: Cùng với xu thế chung của các ngân hàng trên thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hoạt động truyền thống sang mô hình ngân hàng số. Để thúc đẩy quá trình này và đạt được những thành công, theo ông, những vấn đề nào hệ thống ngân hàng Việt Nam cần lưu ý?

Ông Eric Sidgwick: Hơn 90% ngân hàng tại Việt Nam đã xây dựng các chương trình chuyển đổi số và ngân hàng số, trong đó hơn 50% đang thực hiện các chương trình này. Để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số và hoạt động ngân hàng, các vấn đề sau đây nên được xem xét:

Ngân hàng số đòi hỏi sự thay đổi trong mô hình kinh doanh với phương pháp quản lý sáng tạo và các giá trị mới cho ngân hàng và khách hàng

• Thay đổi mô hình kinh doanh. Ngân hàng số đòi hỏi sự thay đổi trong mô hình kinh doanh với phương pháp quản lý sáng tạo và các giá trị mới cho ngân hàng và khách hàng. Ngân hàng số cần có những thay đổi đáng kể về tư duy, văn hóa kinh doanh, phương pháp quản lý, cũng như nguồn lực tài chính và đầu tư nhân sự cần thiết để tích hợp công nghệ vào tất cả các cấp độ hoạt động ngân hàng, số hóa quy trình kinh doanh theo hướng tự động hóa, thông minh, vận hành và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên nền tảng kỹ thuật số, tập trung vào định hướng khách hàng.

• Tạo lập khung pháp lý khả thi. Điều quan trọng là tạo ra một khung pháp lý để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa ngân hàng. Khung pháp lý này cũng cần có khả năng  khuyến khích áp dụng công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực ngân hàng, tiếp cận và bảo vệ dữ liệu người dùng, an ninh mạng, quản lý rủi ro

• Phát triển năng lực và cơ sở hạ tầng, bao gồm (i) nâng cao nhận thức cho khách hàng, (ii) đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng CNTT và ứng dụng các công nghệ mới như AI, API mở, phân tích dữ liệu... và (iii) phát triển kỹ năng.

• Tăng cường quan hệ đối tác với các công ty Fintech. Số hóa ngân hàng có thể được thực hiện bằng cách số hóa tất cả các quy trình và phân khúc kinh doanh trong các ngân hàng hiện tại hoặc được khởi tạo thông qua  chuyển đổi số, hoặc thiết lập một ngân hàng kỹ thuật số mới đóng vai trò là “trái tim” của các ngân hàng hiện tại. Điều này cũng có thể được thực hiện với sự hợp tác lớn hơn với các công ty Fintech. Do đó, các ngân hàng có thể thực hiện tốt hơn lộ trình chiến lược của riêng mình với các mô hình kinh doanh phù hợp để số hóa, bao gồm thúc đẩy hợp tác với các công ty Fintech.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyển đổi trách nhiệm đối với giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ nội địa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2021, Chi hội Thẻ - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (CHT) và Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp ban hành Quy định chuyển đổi trách nhiệm rủi ro đối với giao dịch giả mạo.

Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Kế hoạch 119/KH-BCĐ389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngân hàng Nhà nước đã giảm 10,02% biên chế công chức hành chính và 10,08% biên chế sự nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 1/12/2021, tại Hà Nội, Đoàn Khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về Quản lý Biên chế đã làm việc với Ban cán sự (BCS) Đảng Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) về thực hiện quản lý biên chế giai đoạn 2016-2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối phó với các cuộc tấn công máy tính

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 1/12/2021, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Mát-xcơ-va, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đối phó với các cuộc tấn công máy tính.

Mở rộng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp đã đề ra, nhất là tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh; mở rộng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19...

Góc nhìn của thẩm phán về "tín dụng đen"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn" tổ chức sáng ngày 2/12, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chánh Tòa hình sự, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cho biết, những hậu quả xấu mà “tín dụng đen” đem lại là rất lớn trong đời sống nhân dân, gây hoảng loạn, hoang mang lo ngại và ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của người dân đối với sự nghiêm minh của pháp luật.

Hà Nội: Mua vé xe buýt điện bằng thẻ NAPAS

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2021, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái Vinbus triển khai dịch vụ thanh toán không tiếp xúc trên buýt điện bằng thẻ NAPAS do các ngân hàng Việt Nam phát hành.

MB hoàn tất lựa chọn đối tác chiến lược triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia.

VPBank ra mắt "điểm chạm vật lý" cho ngân hàng số VPBank NEO

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa đưa hệ thống ngân hàng tự động VPBank NEO Express vào hoạt động, giúp khách hàng thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần phải đến phòng giao dịch vào những khung giờ cứng nhắc.

Tín dụng hưu trí: Giá trị kinh tế và nhân văn đối với xã hội 

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với các quốc gia đã từng trải qua tình trạng già hóa dân số như Việt Nam hiện nay, thì cả trình độ phát triển kinh tế lẫn thu nhập bình quân theo đầu người của Việt Nam đều thấp hơn. Viễn cảnh “chưa giàu đã già” có nghĩa là Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức quan trọng cần phải giải quyết thông qua các nỗ lực cải cách đến từ khu vực nhà nước và cả tư nhân.

Sacombank hoàn tiền cho chủ thẻ mua sắm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/1/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dành nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ cá nhân khi chi tiêu mua sắm.

Shinhan Finance triển khai chương trình “Mua sắm thoải mái, hoàn lãi kỳ đầu”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời điểm cuối năm là dịp vô cùng quan trọng để các khách hàng bắt đầu sắm sửa những đồ dùng mới cho gia đình. Phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy hay các phương tiện liên lạc, giải trí như điện thoại, máy tính bảng là những sản phẩm ưu tiên hàng đầu để cuộc sống tiện nghi thoải mái hơn, làm mới cuộc sống và chuẩn bị cho một năm mới với nhiều hy vọng.

352,5 triệu cổ phiếu MSB về tài khoản nhà đầu tư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX) vừa cho biết 352,5 triệu cổ phiếu MSB đã có chấp thuận niêm yết bổ sung vào ngày 1/12/2021. Như vậy, kể từ ngày 8/12, số cổ phiếu MSB nói trên sẽ bắt đầu giao dịch.

VPBank độc quyền hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên JD.com

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11/2021 tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT và KTS) - Bộ Công Thương tổ chức Họp báo công bố chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD.com”.

Chuyển đổi trách nhiệm đối với giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ nội địa

Tin Hiệp hội Ngân hàng - P.V - 11:41 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2021, Chi hội Thẻ - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (CHT) và Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp ban hành Quy định chuyển đổi trách nhiệm rủi ro đối với giao dịch giả mạo.

Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 11:39 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Kế hoạch 119/KH-BCĐ389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngân hàng Nhà nước đã giảm 10,02% biên chế công chức hành chính và 10,08% biên chế sự nghiệp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:38 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 1/12/2021, tại Hà Nội, Đoàn Khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về Quản lý Biên chế đã làm việc với Ban cán sự (BCS) Đảng Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) về thực hiện quản lý biên chế giai đoạn 2016-2021

Tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19

Tin tức - H.Q - 09:36 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Công điện 1662/CĐ-TTg về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người bị nhiễm COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối phó với các cuộc tấn công máy tính

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:20 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 1/12/2021, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Mát-xcơ-va, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đối phó với các cuộc tấn công máy tính.

Mở rộng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 07:16 03/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp đã đề ra, nhất là tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh; mở rộng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19...

Hà Nội: Mua vé xe buýt điện bằng thẻ NAPAS

Sản phẩm, dịch vụ - Hoàng Quỳnh - 21:30 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2021, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái Vinbus triển khai dịch vụ thanh toán không tiếp xúc trên buýt điện bằng thẻ NAPAS do các ngân hàng Việt Nam phát hành.

MB hoàn tất lựa chọn đối tác chiến lược triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia

Tin hội viên - Thanh Lịch - 21:27 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia.

VPBank ra mắt "điểm chạm vật lý" cho ngân hàng số VPBank NEO

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 21:22 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa đưa hệ thống ngân hàng tự động VPBank NEO Express vào hoạt động, giúp khách hàng thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần phải đến phòng giao dịch vào những khung giờ cứng nhắc.

Góc nhìn của thẩm phán về "tín dụng đen"

Vấn đề - Nhận định - 19:30 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn" tổ chức sáng ngày 2/12, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chánh Tòa hình sự, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cho biết, những hậu quả xấu mà “tín dụng đen” đem lại là rất lớn trong đời sống nhân dân, gây hoảng loạn, hoang mang lo ngại và ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của người dân đối với sự nghiêm minh của pháp luật.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tạo điều kiện để nhiều tổ chức tham gia vào tín dụng tiêu dùng

Hoạt động ngân hàng - Bảo Đăng - Ngô Hải - 18:00 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, cơ sở pháp lý rõ ràng để các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính tiêu dùng, ngân hàng thương mại tăng cường cho vay tiêu dùng phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân nhằm hạn chế "tín dụng đen'.

Đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Nhóm PV - 17:29 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, tổ chức ngày 2/12, các chuyên gia đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vaccine Pfizer

Các Hiệp hội ngành, nghề - TTTCTT - 17:18 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Tín dụng hưu trí: Giá trị kinh tế và nhân văn đối với xã hội 

Sản phẩm, dịch vụ - Nhuệ Mẫn - 17:05 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với các quốc gia đã từng trải qua tình trạng già hóa dân số như Việt Nam hiện nay, thì cả trình độ phát triển kinh tế lẫn thu nhập bình quân theo đầu người của Việt Nam đều thấp hơn. Viễn cảnh “chưa giàu đã già” có nghĩa là Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức quan trọng cần phải giải quyết thông qua các nỗ lực cải cách đến từ khu vực nhà nước và cả tư nhân.

Phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - P.V - 16:42 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 1/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1970/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đối tượng cho vay nặng lãi đã chuyển sang sử dụng công nghệ cao, rất khó phát hiện

Vấn đề - Nhận định - 16:08 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo ông Nguyễn Văn Tất, Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao), các đối tượng cho vay nặng lãi đã chuyển sang sử dụng công nghệ cao, cho vay tiền qua website, vay tiền qua ứng dụng, chúng sử dụng các số thuê báo, tài khoản không chính chủ, rất khó quản lý, nên rất khó phát hiện đã làm cản trở công tác đấu tranh với “tín dụng đen”.

Sacombank hoàn tiền cho chủ thẻ mua sắm

Sản phẩm, dịch vụ - Lệ Quyên - 15:30 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/1/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dành nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ cá nhân khi chi tiêu mua sắm.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà: "Tín dụng đen” tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp

Vấn đề - Nhận định - Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ C - 12:13 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn", Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục Trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An cho biết, tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động tín đụng đen đã có những chuyển biến tích cực; các đối tượng cho vay và đòi nợ không còn hoạt động công khai, lộng hành như trước; nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân từng bước được nâng cao.

Các giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" và phát triển tín dụng khu vực nông thôn

Vấn đề - Nhận định - 11:39 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tham luận tại Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn", bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, cho biết: Ngành Ngân hàng luôn chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp nhằm đẩy lùi “tín dụng đen”.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: Các TCTD đã vào cuộc quyết liệt, góp phần chung tay đẩy lùi tín dụng đen

Tin Hiệp hội Ngân hàng - P.V - 10:51 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau hơn 2 năm tích cực triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị - xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các tổ chức tín dụng (TCTD) đã vào cuộc quyết liệt, có thể thấy tình trạng tín dụng đen đã có phần thuyên giảm, được kiềm chế hơn so với trước đây.

Shinhan Finance triển khai chương trình “Mua sắm thoải mái, hoàn lãi kỳ đầu”

Sản phẩm, dịch vụ - Như Quỳnh - 10:49 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời điểm cuối năm là dịp vô cùng quan trọng để các khách hàng bắt đầu sắm sửa những đồ dùng mới cho gia đình. Phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy hay các phương tiện liên lạc, giải trí như điện thoại, máy tính bảng là những sản phẩm ưu tiên hàng đầu để cuộc sống tiện nghi thoải mái hơn, làm mới cuộc sống và chuẩn bị cho một năm mới với nhiều hy vọng.

Manulife Việt Nam chú trọng cải thiện sức khỏe và gia tăng tiện ích khách hàng

Doanh nghiệp - 09:38 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết hợp công nghệ và sức khỏe thông qua việc cung cấp những dịch vụ tiện lợi hơn cho khách hàng, Manulife Việt Nam đã và đang cho thấy rõ giá trị của bảo hiểm trong lối sống hiện đại.

352,5 triệu cổ phiếu MSB về tài khoản nhà đầu tư

Tin hội viên - Phan Huyền - 08:00 02/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX) vừa cho biết 352,5 triệu cổ phiếu MSB đã có chấp thuận niêm yết bổ sung vào ngày 1/12/2021. Như vậy, kể từ ngày 8/12, số cổ phiếu MSB nói trên sẽ bắt đầu giao dịch.

HỘI THẢO: Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn

Tin Hiệp hội Ngân hàng - P.V - 20:00 01/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo: "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn", tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 49 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 đầu cầu tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Chìa khóa thành công của nền kinh tế tuần hoàn

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 14:29 01/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Cơ quan thương mại của Đại sứ quán - Innovation Norway, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam (Bộ TN&MT) đồng tổ chức hội thảo chuyên đề trực tuyến “Tiếp cận Đa bên – Chìa khóa Thành công của nền Kinh tế Tuần hoàn”.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO