Thứ 2, 28/11/2022
Nhìn ra thế giới

Khoản vay cứu trợ 2,9 tỷ USD của IMF giúp được gì cho người dân Sri Lanka?

Anh Lê - Nhìn ra thế giới - 03/09/2022 20:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù thỏa thuận 2,9 tỷ đô la sẽ cung cấp một số cứu trợ, nhưng để được giải ngân vẫn còn gần sáu tháng nữa.

Ngày 1/9, Sri Lanka và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận cấp nhân viên về một gói cứu trợ trị giá 2,9 tỷ đô la, điều này cũng giúp đảm bảo nguồn vốn ngắn hạn từ các nhà tài trợ khác. Tuy nhiên, ngay cả khi đất nước này đã thực hiện những bước đầu tiên trong việc nhận hỗ trợ tài chính từ IMF, ngày mà người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường vẫn chưa thể nhìn thấy.

Một đánh giá gần đây của Chương trình Lương thực Thế giới Sri Lanka cho thấy gần 30% dân số 22 triệu dân của quốc gia này hiện đang bị mất an ninh lương thực, cứ bốn người thì có một người thường xuyên bỏ bữa để có thể đủ tiền ăn. Đây là hoàn cảnh của nhiều người dân Sri Lanka nghèo và 'mới nghèo', những người đã phải gánh chịu tỷ lệ lạm phát cao, tình trạng thiếu hụt, mất việc làm và thu nhập.

“Dữ liệu dường như cho thấy rằng vào cuối năm nay, một nửa dân số có thể trượt xuống dưới mức nghèo khổ mới”, Indrajit Coomaraswamy, Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, nói với cổng thông tin Ấn Độ The Wire vào tháng 7 vừa rồi.

Lạm phát vào cuối tháng 7 là 66,7%, trong khi lạm phát lương thực quốc gia ở mức cao khủng khiếp, 82,5% trong cùng kỳ. Chính phủ gần đây đã phê duyệt việc tăng giá điện do Hội đồng quản trị điện Ceylon thuộc sở hữu nhà nước phải đối mặt với chi phí sản xuất điện tăng trong bối cảnh nợ nần chồng chất.

Giá dầu hỏa, vốn không tăng theo các nhiên liệu khác hồi đầu năm nay, gần đây đã tăng từ 87 rupee Sri Lanka (0,24 USD) lên 340 rupee Sri Lanka (0,93 USD) / lít. Việc tăng giá nước đã được công bố sẽ thực hiện vào tháng 9 để bù đắp chi phí phân phối tăng do giá nhiên liệu cao hơn.

Cô Jayasinghe là người sáng lập tổ chức từ thiện của mình vào tháng 3 năm nay sau khi nhận thấy rằng nhiều cộng đồng thành thị đang phải vật lộn để đáp ứng các nhu cầu về thực phẩm do giá cả tăng cao và thiếu khí đốt. Trong khi Quỹ Tín thác đã cố gắng mở rộng phạm vi nhờ vào sự hào phóng của các nhà tài trợ quốc tế và địa phương song chi phí cung cấp và vận chuyển thực phẩm không ngừng tăng lên và chi phí cho mỗi bữa ăn đã tăng vọt từ 250 rupee Sri Lanka (0,68 đô la) lên đến 350 rupee Sri Lanka ( 0,95 đô la) trong 4-5 tháng qua.

Trong khi chính phủ đã tăng gấp đôi phân bổ cho các bữa ăn cho học sinh lên 60 rupee Sri Lanka (0,16 đô la) mỗi bữa, song “không thể cung cấp một bữa ăn bổ dưỡng ngay cả với mức giá đó. Một quả trứng đã có giá 50-60 rupee rồi ”, cô nói. Trường học không phải là những nơi duy nhất gặp khó khăn và Jayasinghe cũng nhận được yêu cầu từ các bệnh viện lớn của bang và các phòng khám phụ sản để cung cấp thực phẩm giàu protein như trứng và sữa chua cho bệnh nhân.

Lệnh cấm nhập khẩu, áp trần giá và hạn ngạch

Chính phủ đã đưa ra một loạt các biện pháp mới để cố gắng quản lý giá cả và tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong nước, bao gồm phân bổ, cấm nhập khẩu và áp trần giá.

Hiện tại có một hệ thống phân bổ nhiên liệu dựa trên hạn ngạch, trong đó mỗi chiếc xe đã đăng ký sẽ được phân bổ một khoản hỗ trợ nhiên liệu hàng tuần tùy thuộc vào loại xe. Tuy nhiên, điều đó đã khiến nhiều người phải chịu thiệt thòi khi phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu liên tục cho hoạt động kinh doanh của họ.

Ví dụ, một tài xế taxi cho biết thu nhập hàng tuần của anh ta đã giảm từ 30.000 rupee (82 USD) xuống còn 5.000 rupee (14 USD) vì hạn ngạch nhiên liệu hạn chế khả năng anh ta có thể lái xe. Người đàn ông giấu tên cho biết gia đình anh hiện chỉ ăn hai bữa một ngày để xoay xở chi phí.

Tuần trước, trong nỗ lực kiềm chế dòng chảy ngoại tệ, chính phủ đã cấm nhập khẩu vô thời hạn 300 mặt hàng, bao gồm các sản phẩm sữa và thiết bị máy chủ điện tử.

“Họ đang cố gắng quản lý cán cân thương mại mà không nhận được bất kỳ hạn mức tín dụng bên ngoài nào nữa,” Anushka Wijesinha, một nhà kinh tế ở Colombo và là đồng sáng lập của Trung tâm cho một tương lai thông minh, nói với Al Jazeera. “Không có gì lạ khi áp dụng những hạn chế như vậy trong một khoảng thời gian nhất định - các quốc gia khác cũng làm điều đó để phòng vệ các vấn đề về cán cân thanh toán”.

Wijesinha nói, lo lắng của ông là những hành động chính sách gần đây có thể trở nên cố thủ. “Dường như chưa nhìn thấy lối thoát, và đôi khi trở thành chính sách công nghiệp trên thực tế và thay thế nhập khẩu không đúng chỗ. Kể từ khi COVID bắt đầu vào tháng 3/2020, chúng ta đã hạn chế nhập khẩu dưới một số hình thức này hoặc hình thức khác. Kế hoạch để loại bỏ những thứ này là gì? " ông ấy nói.

Trần về giá gần đây đã được áp đặt đối với mặt hàng trứng nhằm giảm giá cho người tiêu dùng; những người chăn nuôi gia cầm và trứng đã lên tiếng phản đối quyết định này.

Amjad Athas, một nông dân sản xuất trứng quy mô nhỏ ở quận Puttalam, Tây Bắc Sri Lanka, cho biết: “Chi phí sản xuất một quả trứng hiện là khoảng 50 rupee [0,14 USD], cao hơn giá bán lẻ tối đa là 43 rupee [0,12 USD]. "Chúng tôi không cố gắng tạo ra lợi nhuận lớn, chúng tôi đang vật lộn để thậm chí hòa vốn vào thời điểm này."

Ví dụ, chi phí thức ăn đã tăng gấp ba lần và chất lượng thức ăn hiện có đã cạn kiệt rất nhiều, ông nói. “Đậu nành Mỹ là một thành phần thiết yếu để quản lý sự cân bằng protein của gà mái nhưng hiện nay nó là thứ xa xỉ bởi tình hình tỷ giá hối đoái và các lệnh cấm nhập khẩu hiện nay. Bây giờ thức ăn có sẵn chủ yếu là đánh bóng gạo và các nguyên liệu rẻ tiền, ngay cả ngô sản xuất trong nước cũng không dễ kiếm…. Các loại thuốc và vitamin cũng tăng giá chóng mặt và không có sẵn ”, ông nói.

Amjad, người điều hành trang trại cùng với anh trai của mình, cho biết họ và nhiều trang trại quy mô nhỏ khác mà họ biết đang cân nhắc đóng cửa vì đơn giản là không thể theo kịp với khoản lỗ nặng. “Trong một năm qua, chúng tôi đã không đầu tư vào các lứa gia cầm mới vì chúng tôi không thu được bất kỳ lợi nhuận nào,” anh nói.

Con đường phía trước

IMF đã vạch ra những cải cách kinh tế mà Sri Lanka cần thực hiện để điều chỉnh thâm hụt tài khoản vãng lai và tài chính nhiều năm của mình. Một số bước trong số đó bao gồm tăng thu thuế, tăng giá năng lượng để bù đắp chi phí, mở rộng mạng lưới an toàn xã hội và khôi phục sự độc lập của Ngân hàng Trung ương và cơ quan quản lý chính sách tiền tệ. Tổ chức này cũng đang cung cấp hỗ trợ để xóa các lỗ hổng chính sách dẫn đến tham nhũng.

Điều này cũng sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho các cuộc đàm phán chính thức với các chủ nợ bên ngoài của quốc gia được về một kế hoạch tái cơ cấu nợ phù hợp và bền vững.

Tuy nhiên, khoản tài trợ 2,9 tỷ đô la, sẽ được giải ngân theo từng đợt, vẫn còn ít nhất 4 đến 6 tháng nữa mới được thực hiện và phụ thuộc vào việc Sri Lanka hoàn thành - và được sự chấp thuận của IMF -  về kế hoạch tái cơ cấu nợ và gói cải cách của nước này.

Mặc dù gói cứu trợ đó được ví như là một hạt muối bỏ biển trong đại dương nhu cầu của Sri Lanka và sẽ chỉ cung cấp một "thời gian nghỉ ngơi nhỏ", việc có kế hoạch và đảm bảo chính phủ tuân theo kế hoạch này, sẽ giúp xúc tác nguồn vốn từ các tổ chức đa phương "có thể được sử dụng để cung cấp cứu trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương, ”Wijesinha nói.

Peter Breuer, người đứng đầu phái bộ IMF tại Colombo, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 1/9: “Hỗ trợ trong ngắn hạn là rất cấp thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Nhưng cho đến nay, đó vẫn là những con số rất nhỏ và việc trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch vẫn là một mục tiêu xa vời. Tuy nhiên, Jayasinghe, người điều hành tổ chức từ thiện cung cấp thực phẩm cho người nghèo, vẫn cho rằng khoản tài trợ này sẽ cung cấp “cứu trợ rất cần thiết” cho trẻ em học đường và các cộng đồng dễ bị tổn thương mà tổ chức của cô đang cố gắng cứu trợ.

(Nguồn: Al Jazeera)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng: Chính phủ luôn đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh phải góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình phát triển. Chính phủ luôn đồng hành cùng thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Nhu cầu đầu tư vào trái phiếu toàn cầu hứa hẹn tăng 1.000 tỷ USD trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo JPMorgan Chase & Co, cân bằng giữa cung và cầu trái phiếu sẽ được cải thiện và tình trạng tồi tệ trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể sớm kết thúc.

Chia sẻ mô hình cảnh báo sớm trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức tọa đàm chia sẻ Mô hình Cảnh báo sớm (EWS) trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng Việt Nam” do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) viện trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Sửa đổi, bổ sung quy định về mạng lưới của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 53/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 quy định về mạng lưới của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Lãi suất trái phiếu tăng ở Đông Á mới nổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo "Giám sát Trái phiếu châu Á" vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi.

Khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa hoàn tất giải ngân cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương gần 3.700 tỷ đồng.

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không dừng lại ở các giao dịch ngân hàng thông thường, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái số của ngân hàng có thể gặp gỡ các doanh nghiệp khác, chia sẻ sản phẩm với khách hàng trong hệ sinh thái đó và tối ưu hoá chi phí cho chuyển đổi số. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 vừa qua.

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

​Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race cho các khoản vay thế chấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 5 phút.

​MSB tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu.

UB Academy tổ chức sự kiện tri ân giảng viên và vinh danh học viên tiêu biểu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, vừa qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính (UB Academy) đã tổ chức sự kiện “Tri ân giảng viên và Vinh danh học viên tiêu biểu” với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giảng viên/chuyên gia đào tạo cùng học viên tiêu biểu của các khóa học luyện thi và đào tạo nghiệp vụ ngân hàng.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:30 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa hoàn tất giải ngân cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương gần 3.700 tỷ đồng.

Thủ tướng: Chính phủ luôn đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Tin tức - P.V - 09:29 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh phải góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình phát triển. Chính phủ luôn đồng hành cùng thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Nhu cầu đầu tư vào trái phiếu toàn cầu hứa hẹn tăng 1.000 tỷ USD trong năm 2023

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 08:48 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo JPMorgan Chase & Co, cân bằng giữa cung và cầu trái phiếu sẽ được cải thiện và tình trạng tồi tệ trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể sớm kết thúc.

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Công nghệ - P.V - 08:00 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không dừng lại ở các giao dịch ngân hàng thông thường, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái số của ngân hàng có thể gặp gỡ các doanh nghiệp khác, chia sẻ sản phẩm với khách hàng trong hệ sinh thái đó và tối ưu hoá chi phí cho chuyển đổi số. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 vừa qua.

Cung ứng dịch vụ ngoại hối, trách nhiệm thực hiện của tổ chức tín dụng có vai trò quan trọng

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 17:59 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vì vậy, việc cung ứng dịch vụ ngoại hối của các TCTD được phép, có ý nghĩa quan trọng không chỉ góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối mà còn bảo đảm an ninh tiền tệ quốc gia, phòng ngừa và hạn chế rủi ro phát sinh liên quan đến tiền tệ, ngoại hối đất nước.

6 nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Phương - 15:40 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030 hướng tới mục tiêu: Xuất nhập khẩu phát triển bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hoá Việt Nam, khai mở các thị trường, lĩnh vực mới, có tiềm năng, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

World Cup 2022: Lượt trận thứ 2 bảng E và F với tâm điểm đại chiến Đức và Tây Ban Nha

Thư giãn - Song Anh - Minh Ngọc - 12:56 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vẫn trong khung giờ 17h, 20h và 23h hôm nay 27/11 và tới rạng sáng ngày 28/11, sẽ diễn ra 4 trận đấu trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 của các bảng E và bảng F. Trong đó cuộc đại chiến giữa Đức và Tây Ban Nha nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Chia sẻ mô hình cảnh báo sớm trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:08 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức tọa đàm chia sẻ Mô hình Cảnh báo sớm (EWS) trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng Việt Nam” do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) viện trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Sửa đổi, bổ sung quy định về mạng lưới của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - P.V - 10:00 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 53/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 quy định về mạng lưới của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Lãi suất trái phiếu tăng ở Đông Á mới nổi

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 08:30 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo "Giám sát Trái phiếu châu Á" vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi.

Khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Chính sách mới - Hoàng Phương - 07:30 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách.

Bị loại chỉ sau hai trận, Qatar hứng chỉ trích từ người hâm mộ quê nhà

Thư giãn - Quỳnh Dương - 20:33 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những người hâm mộ Qatar thất vọng đã chỉ trích đội của họ sau thất bại thứ hai liên tiếp đã loại đội chủ nhà khỏi World Cup khi trận hòa của Ecuador với Hà Lan khiến họ chắc chắn không thể đi tiếp.

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

Vấn đề - Nhận định - Lương Yến - 16:36 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Tin tức - P.V - 13:48 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (26/11), tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Sống đẹp - PV - 13:24 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật - Nghiệp vụ - V.H - 11:34 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

World Cup 2022: Lượt trận thứ 2 bảng C và D, đáng chú ý với cặp đấu Argentina và Mexico

Thư giãn - S.A - 10:12 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc đối đầu với đội tuyển Mexico được coi là có tính chất vô cùng quan trọng quyết định tới cơ hội đi tiếp của đội tuyển Argentina.

Định hướng hoàn thiện công tác kiểm toán nghiệp vụ thanh tra, giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Trương Hồng Quang - 10:11 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tìm hiểu các nội dung cũng như những nhân tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá chất lượng, hoạt động kiểm toán nghiệp vụ TTGSNH, đồng thời đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán nghiệp vụ TTGS tại NHNN.

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Ngô Sỹ Nam - ThS. Nguyễn Thị Mai Huyên - 09:39 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phân bón đặt nhiều kỳ vọng vào quý IV

Thị trường - Quỳnh Dương - 09:07 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đứng trước áp lực giảm chung của thị trường, song mặt bằng thị giá nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự ổn định trong năm nay, thậm chí có những thời điểm ngược dòng thị trường chung. Trải qua quý III với kết quả kinh doanh trái chiều, bước sang quý IV, cũng mùa cao điểm vụ Đông – Xuân, nhóm cổ phiếu phân bón được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường.

Tập đoàn Carlsberg giới thiệu dòng sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 09:03 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Somersby vừa chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng như một dòng sản phẩm mới của Tập đoàn Carlsberg tại thị trường Việt Nam. “Somersby – Tuyệt quá đi”, thức uống được sản xuất từ nước táo lên men hoàn toàn tự nhiên, hứa hẹn sẽ mang đến những khoảnh khắc tươi vui, sảng khoái trong từng sản phẩm.

Tháo gỡ vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm thông qua thi hành án dân sự

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 18:51 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Hiệp hội Ngân hàng phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của các TCTD thông qua thi hành án dân sự. Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Kinh doanh rượu bia theo hình thức thương mại điện tử: Không áp dụng được triệt để điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 16:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với cơ chế thông qua bên vận chuyển để giao hàng, việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) không áp dụng được triệt để, không đảm bảo xác định được người mua có đủ 18 tuổi hay không.

Hôm nay khởi tranh lượt trận thứ 2 vòng bảng World Cup 2022

Thư giãn - Song Anh - 15:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay ngày 25/11 và rạng sáng ngày 26/11, các trận đấu ở lượt trận thứ 2 tại các bảng A và B sẽ chính thức khởi tranh.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng chưa được cấp phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Quỳnh Dương - 13:20 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép như: Tititada, Anfin, Infina,…
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO