Thứ 3, 07/12/2021
  • VN-Index: 1,413.58-29.74-2.06%
  • HN-Index: 435.85-13.42-2.99%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế

Thanh Hải - Nghiên cứu - Trao đổi - 19/06/2021 07:42
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Làn sóng lây nhiễm mới nhất tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng hàng điện tử tại Việt Nam. Với quy mô lớn hơn, đợt bùng phát dịch lần này được dự báo có thể sẽ làm suy yếu đà phục hồi kinh tế.

Hình minh họa

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trải qua bốn làn sóng COVID-19 trong nước. Làn sóng lây nhiễm thứ tư bắt đầu vào cuối tháng 4/2021, có thể xem đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu do sự lây lan nhanh hơn của các chủng virus mới, nhiều đợt bùng phát nhỏ với nguồn lây nhiễm khó truy vết và nhiều trường hợp được phát hiện tại các khu công nghiệp.

Tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng ngành sản xuất điện tử

Số liệu thống kê cho thấy một số tác động ban đầu của đợt dịch lần này đối với hoạt động sản xuất ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong số hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát mới nhất, Bắc Giang là nơi có 13 nhà cung cấp của Samsung và đối tác của Apple (Foxconn và Luxshare) trong khi Samsung có nhiều cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh.

Việc tạm ngừng hoạt động tại bốn khu công nghiệp trong tháng 5/2021 đã khiến sản xuất công nghiệp của Bắc Giang giảm 40,9% so với tháng trước và giảm 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Bắc Ninh, do khu phức hợp của Samsung vẫn hoạt động bình thường trong thời gian dịch bùng phát, sản xuất công nghiệp chỉ giảm 2,2% so với tháng trước và vẫn tăng 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dẫu làn sóng COVID-19 lần thứ tư đang có nhiều tác động tiêu cực, tuy nhiên, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tiếp tục mở rộng trong tháng 5/2021 với mức tăng 1,6% so với tháng trước và 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp tình hình phức tạp của đại dịch trên khắp cả nước.

Năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu của Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, giá trị sản phẩm cơ khí điện tử xuất khẩu của các tỉnh này chiếm 30,0% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. Tổng giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh trong tháng 5/2021 giảm 5,5% so với tháng trước nhưng tăng 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu điện thoại tăng mạnh.

Xuất khẩu của cả nước ước tính đạt 26 tỷ USD vào tháng 5/2021, giảm 2,1% so với tháng trước. Dù giảm nhẹ so với tháng trước nhưng với kết quả trên, giới chuyên môn cho rằng, các hoạt động xuất khẩu chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt bùng phát mới nhất nhưng sự gián đoạn kéo dài chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.

Để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng lĩnh vực sản xuất điện tử tại tỉnh Bắc Giang, kể từ ngày 28/5/2021, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã cho phép 13 doanh nghiệp hoạt động trở lại với 5.133 công nhân, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử cho các tập đoàn lớn như Samsung và Foxconn.

Mặc dù chính quyền địa phương điều chỉnh các biện pháp nghiêm ngặt cho phù hợp với mục tiêu kép, các quy định an toàn liên quan đến COVID-19 vẫn đặt ra thách thức cho hầu hết các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Còn tại Bắc Ninh, cơ quan chức năng yêu cầu các doanh nghiệp có các trường hợp nhiễm COVID-19 phải giảm dần số lượng lao động, trong khi vẫn duy trì hoạt động sản xuất. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ước tính rằng nếu các khu công nghiệp của họ tạm ngừng hoạt động trong hai tuần, sản xuất công nghiệp hàng năm của tỉnh sẽ mất 4%, dẫn đến giảm 0,5% trong giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước.

Để duy trì hoạt động sản xuất bình thường, Chính phủ đã thêm lao động trong khu công nghiệp vào nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19. Theo đó, lao động tại Bắc Ninh và Bắc Giang đã bắt đầu được tiêm vắc xin từ ngày 27/5/2021. Bắc Ninh dự kiến sẽ tiêm vắc xin cho 90.000 lao động và con số này là 150.000 lao động tại Bắc Giang. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang gấp rút tìm các biện pháp khác để sớm có vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 trên cả nước.

Do đợt bùng phát gần đây với quy mô lớn và các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nên các doanh nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh khó có thể nhanh chóng trở lại hoạt động, trong báo cáo kinh tế vĩ mô vừa công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo: “làn sóng COVID-19 lần thứ tư sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 6/2021”.

Cần có một số hỗ trợ tài chính cho các đối tượng dễ bị tổn thương

“Chúng tôi tin rằng đợt bùng phát mới nhất sẽ khiến thị trường lao động Việt Nam trở nên khó khăn hơn”, báo cáo của VDSC viết.

Trước đó, vào năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến phần lớn lực lượng lao động tại Việt Nam (32,1 triệu người). Trong đó, khoảng 40% bị giảm giờ làm hoặc phải buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, khoảng 14% lao động phải tạm nghỉ/ngừng sản xuất kinh doanh. Bước sang quý I/2021, thêm 9,1 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, trong đó có 540.000 người bị mất việc.

Xét ở khía cạnh thu nhập, đại dịch đã khiến 69,2% lao động bị giảm thu nhập. Theo điều tra của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người hàng tháng của người Việt Nam giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó thu nhập của người dân thành thị bị ảnh hưởng nặng hơn so với người dân nông thôn (-8,0% so với cùng kỳ từ 6,0 triệu/tháng xuống 5,5 triệu/tháng). Hiện cũng đang có một phần lớn lực lượng lao động trong thị trường lao động của Việt Nam là ở khu vực phi chính thức (56,2% vào cuối năm 2020), là khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi đại dịch.

Các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt bởi đợt bùng phát COVID-19 mới, theo đó tiếp tục tác động tiêu cực đến những người làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức. Hệ lụy là chi tiêu của nhóm có thu nhập thấp và trung bình sẽ suy giảm nếu không có gói hỗ trợ kịp thời của Chính phủ.

Thực tế cho thấy, trong tháng 5/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 393,6 nghìn tỷ đồng, giảm 3,1% so với tháng trước và giảm 1% so với cùng kỳ năm 2020. Với đợt bùng phát mới nhất, sự kết hợp của thị trường lao động kém đi, giá cả tiêu dùng gia tăng và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội có thể khiến cho sự phục hồi của tiêu dùng nội địa trở nên bấp bênh.

Vì vậy, ngay cả khi ưu tiên của chính phủ là kiểm soát sự lây lan của đại dịch, các chuyên gia của VDSC cho rằng: “Cần có một số hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương và người lao động để giảm thiểu tác động kinh tế của đợt sóng COVID-19 lần thứ tư”.

Hoạt động ngân hàng là điểm sáng trong đà phục hồi kinh tế

Trong quý II/2020, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do ảnh hưởng của đại dịch với mức tăng trưởng GDP là 0,36%. Mức nền thấp của năm ngoái là cơ sở cho sự phục hồi mạnh của kinh tế trong quý II/2021 và dự phóng ban đầu của VDSC là tăng trưởng GDP quý II/2021 có thể đạt mức 7,4%, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng GDP 4,5% trong quý I/2021.

Trong tháng 4/2021, kinh tế phục hồi với sự tăng trưởng mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp (+ 22,2% so với cùng kỳ), doanh thu bán lẻ (+ 30,9% so với cùng kỳ) và xuất khẩu (+ 50,8% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, sự bùng phát gần đây của đại dịch COVID-19 đã hạn chế đà tăng trưởng của ngành sản xuất và tiêu dùng nội địa vào thời điểm giữa quý II/2021. Trong tháng 5/2021, sản xuất công nghiệp tăng 11,6% so với cùng kỳ nhưng doanh thu bán lẻ giảm 1,0% so với cùng kỳ. Mặt khác, xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt với mức tăng 35,6% so với cùng kỳ.

VDSC kỳ vọng tình trạng đình trệ sản xuất tại các điểm nóng COVID-19 lớn nhất của Việt Nam sẽ được kiểm soát vào tháng 6/2021. “Trong điều kiện Bắc Ninh duy trì hoạt động sản xuất bình thường, chúng tôi cho rằng đợt bùng phát mới nhất có thể kìm hãm tăng trưởng sản xuất vào tháng 6/2021 nhưng sự phục hồi sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2021”, VDSC dự báo.

Về phía cầu, VDSC bày tỏ không mấy lạc quan về sự phục hồi của tiêu dùng trong nước do diễn biến mới nhất của đại dịch. Tình trạng mất việc làm và giảm thu nhập có thể trở nên trầm trọng hơn trong đợt lây nhiễm thứ tư. Nhóm ngành dịch vụ vẫn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự lây lan của đại dịch, điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi của cầu tiêu dùng trong nước trong thời gian tới.

Còn với hoạt động ngân hàng, các chuyên gia của VDSC kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II/2021 của ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ nền so sánh thấp. Bên cạnh đó, thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân (sau khi những ngân hàng này đã chạm mức trần tín dụng được cấp và đang xin thêm hạn mức) và các kế hoạch phát hành thêm, chia cổ tức nhằm tăng vốn đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh sẽ là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

“Chúng tôi dự báo ngành này sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, dự báo tăng trưởng 27% YoY, bất chấp diễn biến của dịch bệnh. Sự lệch pha này đến từ (1) chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm tác động của hậu quả dịch bệnh: môi trường lãi suất thấp cùng chính sách tiền tệ mở rộng, và (2) các yếu tố được thúc đẩy bởi dịch bệnh như xu hướng cắt giảm mạnh chi phí”, VDSC dự báo.

Trong kịch bản cơ sở được VDSC đưa ra, lĩnh vực sản xuất vẫn có khả năng phục hồi trong khi nhu cầu trong nước phục hồi yếu hơn dự kiến, tăng trưởng GDP quý II/2021 ước đạt 7,2%, giảm 0,2 điểm % so với dự báo trước đó. “Dự báo tăng trưởng GDP cả năm của chúng tôi được điều chỉnh giảm xuống 6,5% so với dự báo trước đó là 6,7%. Rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng tiếp tục là sự tái bùng phát đại dịch. Đổi lại, tốc độ tiêm phòng trong nước tăng nhanh có thể giúp Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó giúp tiêu dùng khu vực tư nhân trở lại mức trước COVID-19 sớm hơn mong đợi”, VDSC nhận định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian tới, trong điều hành NHNN sẽ tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế nói chung, các chủ thể trong nền kinh tế nói riêng.

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vắc xin và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bảo đảm thuốc điều trị, phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Hội viên Hiệp hội Ngân hàng đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp“ năm 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trung ương đoàn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 5/12, Ban tổ chức diễn đàn đã vinh danh 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Cởi mở, đa chiều và toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sau một ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021'' đã hoàn thành toàn bộ chương đề ra, thành công rất tốt đẹp; mang đến thông điệp về tự cường, không ngừng cải thiện năng lực quản trị, tự tin tìm kiếm cơ hội giữa những thách thức, khó khăn chồng chất...

Nỗ lực vượt khó, "bức tranh kinh tế" khởi sắc rõ nét

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cộng đồng doanh nghiệp năng động, linh hoạt, không khoanh tay trước khó khăn, biến cố, vững tin vào sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và triển vọng kinh tế của đất nước. Điều này góp phần làm nên những khởi sắc rõ nét của "bức tranh kinh tế" 11 tháng năm 2021, là cơ sở quan trọng để tạo đà tăng trưởng cao cho các năm tới.

Được phát hành thẻ bằng phương thức điện tử từ ngày 1/1/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 17/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng; trong đó, bổ sung quy định: Tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Ngân hàng Shinhan ra mắt gói ưu đãi “Shinhan Package” với các quyền lợi tối ưu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) chính thức ra mắt Gói ưu đãi mang tên “Shinhan Package” dành cho khách hàng cá nhân với những quyền lợi tối ưu khi trải nghiệm các dịch vụ như: dịch vụ tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa/quốc tế và dịch vụ ngân hàng điện tử.

TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Văn bản số 8510/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank).

BIC giảm tới 30% phí bảo hiểm sức khỏe trực tuyến trong ngày vàng khuyến mãi 12.12

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng tháng sinh nhật, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình Ngày vàng Khuyến mại, ưu đãi tới 30% phí bảo hiểm sức khỏe khi mua trực tuyến. Ưu đãi áp dụng duy nhất trong ngày 12/12/2021.

MSB tài trợ vốn không tài sản bảo đảm tăng thêm đến 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp ngành FMCG

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa ra mắt giải pháp chuyện biệt vượt trội dành cho các doanh nghiệp thương mại ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), tài trợ không tài sản bảo đảm tăng thêm đến 10 tỷ đồng vào mùa cao điểm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuộc ngành hàng này bứt phá kinh doanh thời điểm cuối năm.

MoMo có mặt trong Top “Các ứng dụng được yêu thích nhất năm 2021” trên App Store Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải thưởng App Store 2021 (App Store Awards 2021) vừa được hãng Apple công bố. Theo đó, MoMo là ứng dụng Fintech duy nhất góp mặt trong danh sách “Các ứng dụng được yêu thích nhất năm 2021” (Top Apps of 2021) trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam.

VPBank ra mắt kho quà tặng đẳng cấp cho khách hàng ưu tiên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu kho quà riêng với nhiều đặc quyền hoàn toàn mới, đẳng cấp và hữu ích, dành riêng cho khách hàng ưu tiên và bổ sung một số chính sách tích điểm loyalty mới cho nhóm khách hàng đặc biệt này.

Cổ phiếu BAF chính chức niêm yết trên HOSE

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) mới đây đã tổ chức trao quyết định niêm yết và đưa 78.000.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần  Nông nghiệp BAF Việt Nam (Mã chứng khoán: BAF) vào giao dịch.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của VPBank lên ngang mức xếp hạng Quốc gia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam, với triển vọng tích cực.

Ngân hàng Shinhan ra mắt gói ưu đãi “Shinhan Package” với các quyền lợi tối ưu

Tin hội viên - K.Đ - 17:42 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) chính thức ra mắt Gói ưu đãi mang tên “Shinhan Package” dành cho khách hàng cá nhân với những quyền lợi tối ưu khi trải nghiệm các dịch vụ như: dịch vụ tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa/quốc tế và dịch vụ ngân hàng điện tử.

TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin hội viên - P.V - 16:52 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Văn bản số 8510/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank).

Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19

Tin tức - Bảo Đăng - 16:41 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế kỹ thuật số là công cụ hướng tới tăng khả năng cạnh tranh và phục hồi sau COVID-19, đặc biệt khi Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đẩy mạnh các hoạt động phụ trợ cho ngân hàng

Tin Hiệp hội Ngân hàng - T.Dũng - 16:10 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 6/12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) tổ chức Hội nghị sơ kết dành cho nhóm hội viên là các tổ chức đào tạo và truyền thông. Đây là hội nghị thứ tư sau hội nghị dành cho các nhóm các tổ chức hội viên ngân hàng; các tổ chức hội viên là công ty tài chính và các tổ chức hội viên là tổ chức trung gian thanh toán (TGTT), công nghệ tài chính (Fintech). Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng chủ trì Hội nghị.

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vắc xin và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Tin tức - Hà Văn - 15:59 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bảo đảm thuốc điều trị, phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Hội viên Hiệp hội Ngân hàng đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam

Văn hóa - P.V - 15:37 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp“ năm 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trung ương đoàn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 5/12, Ban tổ chức diễn đàn đã vinh danh 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam.

BIC giảm tới 30% phí bảo hiểm sức khỏe trực tuyến trong ngày vàng khuyến mãi 12.12

Tin hội viên - Mạnh Hải - 15:05 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng tháng sinh nhật, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình Ngày vàng Khuyến mại, ưu đãi tới 30% phí bảo hiểm sức khỏe khi mua trực tuyến. Ưu đãi áp dụng duy nhất trong ngày 12/12/2021.

MSB tài trợ vốn không tài sản bảo đảm tăng thêm đến 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp ngành FMCG

Tin hội viên - Phan Huyền - 10:30 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa ra mắt giải pháp chuyện biệt vượt trội dành cho các doanh nghiệp thương mại ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), tài trợ không tài sản bảo đảm tăng thêm đến 10 tỷ đồng vào mùa cao điểm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuộc ngành hàng này bứt phá kinh doanh thời điểm cuối năm.

Lãi suất tiết kiệm tháng 12/2021: Duy trì mặt bằng thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:12 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ghi nhận về lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng: Vietcombank, BIDV, SCB, VPBank, Sacombank, MB, HDBank, SHB, SeABank, NamABank trong những ngày đầu tháng 11/2021 cho thấy mặt bằng lãi suất huy động không có nhiều thay đổi so với cùng kỳ tháng trước.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Cởi mở, đa chiều và toàn diện

Sự kiện nổi bật - P.V - 08:50 06/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sau một ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021'' đã hoàn thành toàn bộ chương đề ra, thành công rất tốt đẹp; mang đến thông điệp về tự cường, không ngừng cải thiện năng lực quản trị, tự tin tìm kiếm cơ hội giữa những thách thức, khó khăn chồng chất...

VPBank ra mắt kho quà tặng đẳng cấp cho khách hàng ưu tiên

Sản phẩm, dịch vụ - Minh Phương - 19:27 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu kho quà riêng với nhiều đặc quyền hoàn toàn mới, đẳng cấp và hữu ích, dành riêng cho khách hàng ưu tiên và bổ sung một số chính sách tích điểm loyalty mới cho nhóm khách hàng đặc biệt này.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 18:00 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian tới, trong điều hành NHNN sẽ tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế nói chung, các chủ thể trong nền kinh tế nói riêng.

Nỗ lực vượt khó, "bức tranh kinh tế" khởi sắc rõ nét

Vấn đề - Nhận định - Minh Ngọc - 17:57 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cộng đồng doanh nghiệp năng động, linh hoạt, không khoanh tay trước khó khăn, biến cố, vững tin vào sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và triển vọng kinh tế của đất nước. Điều này góp phần làm nên những khởi sắc rõ nét của "bức tranh kinh tế" 11 tháng năm 2021, là cơ sở quan trọng để tạo đà tăng trưởng cao cho các năm tới.

MoMo có mặt trong Top “Các ứng dụng được yêu thích nhất năm 2021” trên App Store Việt Nam

Tin hội viên - Linh Phạm - 17:53 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải thưởng App Store 2021 (App Store Awards 2021) vừa được hãng Apple công bố. Theo đó, MoMo là ứng dụng Fintech duy nhất góp mặt trong danh sách “Các ứng dụng được yêu thích nhất năm 2021” (Top Apps of 2021) trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam.

Xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo cho 3 tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 16:29 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng.

Cổ phiếu BAF chính chức niêm yết trên HOSE

Doanh nghiệp - Mai Hiên - 16:00 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) mới đây đã tổ chức trao quyết định niêm yết và đưa 78.000.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần  Nông nghiệp BAF Việt Nam (Mã chứng khoán: BAF) vào giao dịch.

Nền kinh tế cần gói "cứu trợ" có quy mô khoảng 8 - 10% GDP

Tin tức - PV - 15:57 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12, "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021: Phục hồi và phát triển bền vững" chính thức được khai mạc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn.

Ngân hàng và trí tuệ nhân tạo: Thích ứng nhanh để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt

Công nghệ - Bùi Trang - 12:00 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội thảo Ngân hàng tích hợp trí tuệ nhân tạo – Xu thế của tương lai diễn ra vừa qua, các chuyên gia công nghệ hàng đầu tham dự đều chung nhận định ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ và sẽ sớm định hình lại tương lai của ngành Tài chính – Ngân hàng. Vấn đề là khả năng thích ứng và sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 có ý nghĩa rất quan trọng

Sự kiện nổi bật - P.V - 10:14 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững'' có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm góp phần làm rõ thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế để Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết các gói chính sách, giải pháp về tài khóa và tiền tệ, vừa đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, vừa hỗ trợ cho mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế và xã hội.

Được phát hành thẻ bằng phương thức điện tử từ ngày 1/1/2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:52 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 17/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng; trong đó, bổ sung quy định: Tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Thực trạng nạn tín dụng đen trên địa bàn TP Hà Nội và các giải pháp ngăn chặn

Vấn đề - Nhận định - 07:30 05/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tham luận gửi tới Hội thảo "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn" tổ chức ngày 2/12, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động “tín dụng đen” đang diễn biến rất phức tạp, có xu hướng chuyển về các vùng nông thôn.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 20:34 04/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội sẽ chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững

Tin tức - Thanh Hải - 16:28 04/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được sự đồng ý của Đảng Đoàn Quốc hội, trên cơ sở ý kiến Kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững'' sẽ chính thưc diễn ra vào ngày mai, ngày 5/12/2021, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát khai mạc, tham dự tọa đàm cấp cao và có bài phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Tin tức - P.V - 07:55 04/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/12/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công điện số 8857/CĐ-VPCP về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Cú đấm bồi” vào du lịch châu Âu

Nhìn ra thế giới - Hải Minh - 07:41 04/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ tư vốn đang bùng phát dữ dội tại châu Âu, sự xuất hiện của siêu biến chủng Omicron càng làm gia tăng nguy cơ tái diễn tình trạng “đóng băng” du lịch quốc tế tại “lục địa già” trong mùa cao điểm cuối năm nay.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO