Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn doanh nghiệp sẽ thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 11 tới

T.T| 29/06/2022 15:18
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 1-2/11 tới với mục tiêu chính là thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực điện gió và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam vừa cho biết, trong chuyến thăm này, Thái tử kế vị và Công nương cùng phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, cũng như tham dự các hội thảo về chuyển đổi xanh và thăm các dự án năng lượng.

Chuyến thăm này là một phần của hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Hai nước Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Hiện nay, Chính phủ Đan Mạch cùng nhiều công ty Đan Mạch đang tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh.

Hiệp định Đối tác Toàn diện giữa Đan Mạch và Việt Nam được ký kết năm 2013. Năm 2017, Chương trình Đối tác Năng lượng Đan Mạch – Việt Nam được ký kết với mục đích hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam để đạt được các cam kết tại Thỏa thuận chung Paris. Mối quan hệ hợp tác song phương dự kiến ​​sẽ được tăng cường hơn nữa cùng với việc ký kết Hiệp định Hợp tác Chiến lược Xanh 2022.

Với hơn 3.200 km đường bờ biển và cam kết quốc gia đạt trung hòa phát thải carbon vào năm 2050, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió trên bờ và ngoài khơi. Việc đẩy mạnh sử dụng năng lượng hiệu quả trong ngành công nghiệp và xây dựng cũng có nhiều cơ hội vì đây là hai ngành tiêu thụ năng lượng lớn nhất ở Việt Nam với tỷ lệ tiêu thụ năng lượng lần lượt là 49% và 15%. Các công ty Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và các giải pháp tiên tiến tiến nhằm đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi xanh có thể song hành với tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Việt Nam cũng là một thị trường hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch. Ngay cả khi dịch bệnh COVID đang diễn ra, Việt Nam vẫn duy trì được tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm ở mức 2-3% và tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại từ 4-7% vào năm 2022. Đối với Việt Nam, Đan Mạch là một đối tác gần gũi và lâu đời, đặc biệt là do chương trình hợp tác phát triển có bề dày lịch sử giữa Đan Mạch và Việt Nam, bao gồm cả chương trình hỗ trợ Việt Nam ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hoàng gia Đan Mạch cũng có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Cha của Thái tử kế vị đã sống những năm đầu đời ở Hà Nội. Năm 2009, ông cùng với Nữ hoàng, Thái tử kế vị và Công nương đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước.  Thái tử kế vị đã quay trở lại thăm Việt Nam vào năm 2011 khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thái tử Kế vị và Công nương cùng phái đoàn các doanh nghiệp Đan Mạch đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam, đáng lẽ ra đã ​​diễn ra vào năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn doanh nghiệp sẽ thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 11 tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO