Thứ 5, 21/01/2021
  • VN-Index: 1,164.21+29.53+2.6%
  • HN-Index: 240.27+7.02+3.01%
Nhìn ra thế giới

Thị trường tài chính thế giới trong nửa đầu năm 2020: Sự ổn định đang bị đe dọa

 Phạm Xuân Sơn - ThS. Nguyễn Thu Trang - Nhìn ra thế giới - 14/11/2020 08:14
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những cú sốc của kinh tế thực ảnh hưởng mạnh đến diễn biến của thị trường tài chính toàn cầu trong 6 tháng đầu năm, làm gia tăng sự bất ổn với những biểu hiện cụ thể là: thị trường biến động mạnh,  áp lực dòng vốn ra và áp lực về tỷ giá so với đồng USD, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi, rủi ro nợ trong khu vực công và khu vực tư nhân gia tăng.

Kinh tế toàn cầu trong nửa đầu năm 2020 đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID - 19. Sự bùng phát của dịch bệnh, với đỉnh điểm vào tuần cuối của tháng 2 và trong suốt tháng 3 đã đem đến những xáo trộn trong đời sống, kinh tế của hầu hết các nền kinh tế. Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như giãn cách, cách ly xã hội đã dẫn đến sự gián đoạn đáng kể các dòng chảy kinh tế trên toàn cầu cũng như tại mỗi quốc gia. Các nhà máy sản xuất, đặc biệt là trong các lĩnh vực không thiết yếu phải đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh, lạm phát sau bao nỗ lực để đưa về điểm kỳ vọng lại quay trở lại mức thấp, sức mua giảm rõ rệt… Điều đáng nói là tình trạng dịch bệnh và đình trệ kinh tế lại diễn ra mạnh mẽ tại các đầu tàu kinh tế của thế giới với xuất phát điểm là Trung Quốc sau đó là Mỹ, khu vực châu Âu, Nhật Bản… Những dữ liệu kinh tế suy giảm trên diện rộng trong những tháng đầu năm, đặc biệt thấp hơn so với mốc so sánh là sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã phần nào ủng hộ cho dự báo kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020, đặc biệt là thực tế đó đã xuất hiện về mặt kỹ thuật tại Nhật Bản.

Những cú sốc của kinh tế thực có ảnh hưởng mạnh đến diễn biến của thị trường tài chính toàn cầu trong 6 tháng đầu năm, làm gia tăng sự bất ổn với những biểu hiện cụ thể là: thị trường biến động mạnh, áp lực dòng vốn ra và áp lực về tỷ giá so với đồng USD, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi, rủi ro nợ trong khu vực công và khu vực tư nhân gia tăng.

Thị trường tài chính, ngoại hối biến động mạnh

 Các thị trường tài chính trên toàn cầu phần lớn đã có một xuất phát điểm không tích cực ngay từ tháng đầu tiên của năm 2020, và diễn biến ngày càng xấu đi, ghi nhận những biến động mạnh chưa từng có kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng tại các nền kinh tế, khu vực kinh tế lớn.

Thị trường tài chính từ châu Á, châu Âu và Mỹ đều sụt giảm rất mạnh. Cụ thể, chỉ trong 3 tháng đầu năm – TTCK toàn cầu đã ghi nhận quý điều chỉnh giảm mạnh nhất từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Chỉ số MSCI ACWI giảm liên tục trong cả 3 tháng và mức giảm tăng dần qua các tháng, trong đó tháng 1 giảm 1,02%, tháng 2 giảm 8,21% và tháng 3 giảm 13,21%, kết thúc quý I giảm 22,44% so với cuối năm ngoái.

Xu hướng giảm trầm trọng xuất hiện trên tất cả các thị trường lớn. Trong đó, đáng chú ý Phố Wall đã phải 3 lần dừng giao dịch khẩn cấp do thị trường giảm giá quá mạnh (đều trên 7%). Kết thúc quý I, chỉ số Dow Jones giảm 24,81% so với cuối năm ngoái, chỉ số S&P 50 giảm 21,09% và chỉ số Nasdaq giảm 14,51%. Tiếp đến, chỉ số Euro Stock của khu vực châu Âu đã giảm 27,63% từ đầu năm đến nay, trong đó tháng 3 ghi nhận mức giảm mạnh nhất lên đến 16,3%. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên các thị trường Anh, Pháp, Đức, Italia đều ghi nhận mức điều chỉnh mạnh xấp xỉ 30% trong quý I. Tại khu vực châu Á, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 21,06% so với cuối năm ngoái. Một số thị trường chứng khoán (TTCK)  trong khu vực là những đối tác thương mại đầu tư lớn với Trung Quốc như các TTCK Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam đã ghi nhận những mức điều chỉnh giảm mạnh lên đến trên 30%.

Sự biến động mạnh của giá chứng khoán trong thời gian này chủ yếu chịu tác động từ những quan ngại về rủi ro suy thoái kinh tế trên diện rộng, sự bất ổn gia tăng, áp lực đòn bẩy nợ,.. đã tạo nên tâm lý hoảng loạn, bán tháo để thu hồi tiền mặt. Diễn biến này chính là sự phản ứng của thị trường đối với sự đình trệ của kinh tế trong đại dịch, đặc biệt là sự sụt giảm cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành hàng không, năng lượng, các định chế tài chính và sản xuất.

Tuy nhiên, xu hướng suy giảm đã đảo chiều kể từ tháng 5 cho tới nay, TTCK toàn cầu đã tăng điểm trở lại, tăng hơn 40% từ mức đáy của tháng 3. Diễn biến của thị trường đã rất tốt trong tháng 6 khi chứng khoán Mỹ đã lấy lại mức giảm từ đầu năm, TTCK châu Á cũng có được chuỗi tăng điểm kéo dài, chứng khoán khu vực đồng euro cũng ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2015. Diễn biến này đã khiến cho các nhà đầu tư thận trọng hơn trước nguy cơ “bong bóng” của thị trường khi xuất hiện hiện tượng mua quá (over bought), hiện tượng đầu cơ và chuỗi tăng kéo dài.

Bên cạnh những biến động mạnh của TTCK toàn cầu, thị trường ngoại hối cũng ghi nhận sự mất giá mạnh của nhiều đồng tiền chủ chốt so với đồng USD, sự tăng giá ngoạn mục của vàng trong bối cảnh rủi ro và bất ổn gia tăng.

Trong đại dịch, mặc dù các hoạt động kinh tế đã suy giảm nhưng đồng USD tiếp tục tăng giá, kéo dài liên tục trong 4 tháng đầu năm, với tổng mức tăng của chỉ số USD index giao ngay và kỳ hạn đều lớn hơn 3% và mới chỉ có xu hướng giảm trong tháng 5 và tháng 6 với tổng mức giảm là 2,18% đối với USD index giao ngay và giảm liên tục trong quý II đối với chỉ số kỳ hạn với tổng mức giảm lớn hơn 1,7%. Diễn biến tăng của đồng USD được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế quyết liệt của nước Mỹ, nhu cầu đầu tư tài sản an toàn gia tăng và đặc biệt là sự thiếu hụt tạm thời về đồng USD trong lưu thông do nhu cầu nắm giữ tiền mặt gia tăng đột biến trong bối cảnh Mỹ và các nước lớn đang cân nhắc để thông qua các gói hỗ trợ kinh tế khổng lồ. Trong những thời điểm này, chỉ số USD index đã ghi nhận nhiều phiên giao dịch vượt ngưỡng 100 hoặc đã tăng hơn 8% chỉ trong gần 10 ngày giao dịch. Diễn biến của đồng USD tuy đã đảo chiều trong quý II nhưng khả năng để xuất hiện những đợt tăng giá tiếp theo vẫn còn rất lớn.

Diễn biến chỉ số giá USD index

 

Trước nhu cầu và sức mạnh của đồng bạc xanh, nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong các giao dịch thương mại đã giảm, thậm chí nhiều đồng tiền còn giảm rất mạnh. Cụ thể tại khu châu Âu, đồng EUR và đồng bảng Anh (GBP) đều giảm giá so với đồng USD, lần lượt ở mức 0,18% và lớn hơn 6%. Trong đó, diễn biến giảm diễn ra chủ yếu trong quý I và xuất hiện trong 1 tháng của quý II. Diễn biến giảm của 2 đồng tiền mạnh này, ngoài những yếu tố bất lợi kéo dài như vấn đề liên quan đến Brexit, diễn biến kinh tế còn mờ nhạt… các chính sách kinh tế chưa đáp ứng được kỳ vọng của thị trường trong đại dịch, đặc biệt khi châu Âu đã trở thành chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc chiến chống lại sự bùng nổ của dịch COVID - 19, trong đó đáng chú ý là diễn biến tại Italia, Tây Ban Nha,…

Bên cạnh đó, các đồng tiền mạnh khác như đồng đô la Úc (AUD), đô la Canada (CAD) đã trở thành một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất, đặc biệt là mức giảm trong quý I, lần lượt lớn hơn 13% và hơn 8%. Mặc dù vậy, mức giảm này đã được thu hẹp nhờ diễn biến tăng trở lại của 2 đồng tiền này trong quý II trước những diễn biến tích cực của giá dầu và của nền kinh tế.

Trong khi đó, các đồng tiền mạnh khác tại khu vực châu Á đã giảm đáng chú ý ngoại trừ đồng Yên Nhật Bản (JPY). Trong đó diễn biến giảm của đồng Nhân dân tệ (CNY) được chú ý nhiều nhất với 3 tháng giảm, giảm lớn hơn  1% trong tháng 3 và tháng 5 là những tháng xuất hiện nhiều thông tin bất lợi nhất cho đồng CNY về dịch bệnh, căng thẳng leo thang với Mỹ và tình hình kinh tế giảm tốc mạnh. Tiếp đến các đồng tiền của các nền kinh tế lớn khác trong khu vực như đồng SGD, THD, MYR, INR, IDR cũng đã giảm trong khoảng 2 – 5% so với đồng USD trong 6 tháng đầu năm, trong đó tất cả các đồng tiền đều giảm mạnh trong quý I, mức giảm dao động trong khoảng 5 – 13%.

Cuối cùng, việc các đồng tiền từ các nền kinh sản xuất hàng hóa như Brazil, Colombia, Mexico, Nga và Nam Phi giảm lớn hơn 20% so với đồng USD trong quý đầu tiên đã tạo ra những cú sốc tiền tệ nhất định trên thị trường tài chính bản địa cũng như diễn biến dòng vốn, lợi tức và việc phát hành các chứng khoán nợ…  của các nền kinh tế này.

Ngoài ra, trên thị trường ngoại hối, vàng là một tài sản đầu tư có mức giá tăng ngoạn mục, vàng giao ngay đã có 4 tháng tăng giá, tăng liên tục trong quý II với tổng mức tăng lớn hơn 17 %, lớn gần gấp đôi so với mức tăng của cùng thời điểm năm ngoái, ghi nhận mức tăng mạnh nhất vào tháng 4 lên đến hơn 7% và biến động mạnh lên đến  +3% - +5%/ ngày giao dịch vào tháng 3.

Lực đẩy chính của giá vàng trong giai đoạn này chính là nhu cầu đầu tư gia tăng mạnh trong bối cảnh bất ổn bao trùm trên toàn cầu. Theo Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu trong quý I/2020 tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1.083,8 tấn do lực mua tăng từ các quỹ đầu tư (ETF) nhằm tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong đại dịch. Các ETF mua vàng tăng 298 tấn trong 3 tháng đầu năm, đẩy tỷ lệ nắm giữ toàn cầu lên mức cao kỷ lục là 3.185 tấn. Diễn biến giá vàng còn nhiều biến động, đã có lúc lên sát mốc 1.900 USD/ounce vào ngày 22/7  và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Áp lực rủi ro tín dụng gia tăng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trên toàn cầu vốn được mở rộng sau khủng hoảng 2008 đã có dấu hiệu căng thẳng vào năm 2019 và càng trở nên rõ nét hơn khi bước sang năm 2020. Các điều kiện tín dụng đã xấu đi nhanh chóng khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 2/2020 làm rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản tăng cao. Nhu cầu nắm giữ tiền mặt, đặc biệt là nhu cầu đồng đô la tiền mặt và các điều kiện tín dụng thắt chặt đã dẫn đến sự xáo trộn nhất định trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể là chênh lệch lợi tức giữa các loại trái phiếu ngày càng được nới rộng, đặc biệt sự phân hóa thể hiện rõ nét nhất đối với lợi tức trái phiếu của các ngành năng lượng và các ngành bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. Trong khi đó, giá của các khoản nợ đòn bẩy (leveraged loans) và nợ dưới chuẩn giảm nhanh chóng. Ngoài ra, lượng trái phiếu phát hành trên toàn cầu đã chững lại, đặc biệt là trái phiếu dưới chuẩn và các trái phiếu phát hành không phải bằng đồng USD. Theo đánh giá của Công ty Morgan Stanley Capital International, chênh lệch lợi tức trên thị trường trái phiếu ở cấp đầu tư (Investment grade bond) đã được mở rộng hơn 230 điểm cơ bản từ khi dịch bệnh bùng phát và nới rộng xấp xỉ 400 điểm cơ bản từ mức thấp được thiết lập vào 7/2007. Tại các thị trường mới nổi và cận biên, chênh lệch lợi tức trái phiếu bằng đồng USD đã lên đến 700 điểm trong quý I/2020 và tại các nước có đồng bản tệ mất giá mạnh mức chênh lệch này đã vượt 1000 điểm.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng và tổ chức tài chính mặc dù đã có nguồn lực hơn so với giai đoạn sau khủng hoảng năm 2008 song cũng cẩn trọng hơn nhiều khi đưa tín dụng ra thị trường trong bối cảnh thu nhập của họ cũng sẽ bị suy giảm, tỷ lệ nợ xấu sẽ gia tăng và lãi suất biên sẽ giảm xuống khi các NHTW đều áp dụng lãi suất chính sách thấp.

Dòng vốn ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển gia tăng mạnh

Nhu cầu nắm giữ tiền mặt bằng đồng USD cao hơn đã dẫn tới dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi. Diễn biến này đã xuất hiện ngay từ đầu năm và đạt được con số đỉnh điểm của năm 2008. Dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi đã đạt mức cao kỷ lục,vượt hơn 100 tỷ USD và đạt tỷ lệ cao nhất so với GDP trong quý I/2020, trong đó vấn đề này đã đạt ngưỡng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, ví dụ như Nam Phi và Thái Lan, dòng vốn rút ra khỏi nền kinh tế đã chiếm 1%/GDP trong 2 tháng. Điều đáng chú ý là, dòng vốn rút ra này không chỉ xuất hiện tại thị trường cổ phiếu mà còn đang diễn ra mạnh trên thị trường trái phiếu.

Dòng vốn rút ra nhanh làm cho đà giảm giá của đồng bản tệ tại các nền kinh tế này càng lao dốc và hậu quả là cả khu vực Chính phủ và doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề với nợ nước ngoài sẽ gia tăng, chi phí vốn cũng tăng mạnh đối với cả 2 khu vực trên. Tại một số nước, việc thiếu hụt đồng USD và chi phí vốn tăng cao hơn sẽ làm suy giảm tính bền vững của các khoản nợ. 

Chính phủ các nước đã nhanh chóng vào cuộc với các giải pháp khá toàn diện

Như vậy có thể nhận thấy, những bất ổn trên thị trường tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 thật sự đang trở thành mối đe dọa sự ổn định của tài chính trên toàn cầu. Để ngăn chặn những bất ổn này, Chính phủ các nước đã nhanh chóng vào cuộc với các giải pháp khá toàn diện áp dụng trên tất cả các khu vực của nền kinh tế một cách kịp thời, có mục tiêu trọng điểm và đã có những kết quả khá tích cực trong 2 tháng cuối của quý II/2020. Các chính sách tập trung vào vấn đề sức khỏe, tiền lương, chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự ổn định của thị trường tài chính.

Trong đó, vai trò của ngân hàng trung ương (NHTW) các nước trong việc bảo vệ sự ổn định của hệ thống tài chính là rất lớn. Trong nửa năm vừa qua, nhiều NHTW đã tiếp tục nới lỏng tiền tệ ở mức độ mạnh, thậm chí tại nhiều nước còn phát tín hiệu không giới hạn thông qua việc giảm lãi suất chính sách và mở rộng các chương trình mua tài sản để giảm áp lực cho lãi suất tín dụng trên thị trường; cung cấp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thông qua việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nới lỏng các điều khoản thế chấp, bơm tiền ra thị trường thông qua các công cụ phong phú trên thị trưởng mở; và tại một số nền kinh tế mới nổi hoặc các quốc gia có sự sụt giá mạnh của đồng bản tệ, NHTW đã phải thực hiện các biện pháp can thiệp thị trường như giảm dự trữ ngoại hối, gia tăng sự sẵn có của các hợp đồng hoán đổi, hợp đồng mua lại ngoại tệ…

Mặc dù vậy, với diễn biến của tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt là khả năng lây nhiễm vòng 2 tại một số quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những bất ổn trong các quan hệ thương mại giữa các nước lớn có khả năng gia tăng và tình hình suy giảm kinh tế trên diện rộng,… thì rủi ro tiếp tục xuất hiện thêm những biến động xấu trên thị trường tài chính là điều khó tránh khỏi, thậm chí nó còn có thể diễn ra mạnh mẽ hơn và dẫn đến kết quả không mong đợi, đó là phá vỡ sự ổn định của hệ thống tài chính. Trong thời gian tới, nhiệm vụ của NHTW nói riêng và của các cơ quan điều hành quản lý vĩ mô nói chung trong việc điều hành CSTT và các chính sách tài chính sẽ rất nặng nề, “giới hạn” của các chính sách sẽ là trở ngại lớn nhất, đặc biệt khi các hoạt động kinh tế tiếp tục bị tê liệt. Và khi chính sách hỗ trợ nền kinh tế không phát huy hiệu quả thì sự ổn định của hệ thống tài chính sẽ ở trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, lúc này chính sách của từng quốc gia sẽ không có nhiều ý nghĩa mà phải cần đến các gói chính sách mang tính “quốc tế” trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, toàn diện.

Tài liệu tham khảo:

- Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF T4/2020;

- Trang Web của NHTW các nước;

- Báo cáo MSCI, HSBC

- Bloomberg, Investing.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 14/2020


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Chọn đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa rất quan trọng, phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

4 nhóm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), sáng 21/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: kết quả, bài học và định hướng 2021-2025.

Thống đốc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Quyết định số 54/QĐ-NHNN vừa ban hành ngày 18/1/2021 về Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng.

Các TCTD phải tham gia sâu thị trường để góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các tổ chức tín dụng phải tăng cường tham gia sâu hơn vào thị trường, tiếp cận khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân. Từ đó người dân có nhiều sự lựa chọn vay vốn ở kênh chính thức, tín dụng đen sẽ bị thu hẹp và bị đẩy lùi.

ADB: Việt Nam cần tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi số sang CMCN 4.0

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nghiên cứu với nhan đề “Gặt hái lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4.0) thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho: Tối thiểu 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong kinh doanh; tối thiểu 60% người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

MB tung gói lãi suất đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với gói tín dụng ưu đãi “MB Retail năm 2021” quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, các khách hàng cá nhân của Ngân hàng Quân Đội (MB) sẽ được tiếp cận vốn vay với mức lãi suất rất hấp dẫn.

BIDV dành 60.000 suất quà trị giá 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là năm thứ 13 liên tiếp, cán bộ công nhân viên BIDV đồng tâm, tự nguyện thực hiện nghĩa cử này. Số tiền trên được phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước. Cũng nhân dịp này, BIDV đã tổng kết giải chạy “Tết ấm cho người nghèo – Vì miền Trung thương yêu” – một chương trình thể thao cộng đồng ý nghĩa thu hút được gần 60 ngàn người hưởng ứng.

Năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết, trong năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên mức 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, cổ đông hiện hữu, qua đó giúp ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của mình.

VPBank củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Miễn phí chuyển đổi thẻ chip VIETINBANK NAPAS và hoàn 20% khi thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thuận tiện cho khách hàng thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và khuyến khích khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán bằng thẻ chip đặc biệt hình thức thanh toán không tiếp xúc.  Từ nay đến hết ngày 11/2/2020, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân.

Năm 2020: Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Tết Tân Sửu, đến ngân hàng nào để nhận quà và tận hưởng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay lời tri ân tới đông đảo khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng suốt thời gian qua, từ ngày 21/1/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mãi “SHB - Tân Sửu Tấn Lộc” trên toàn hệ thống.

Hoàn tiền suốt năm 2021 với thẻ thanh toán Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt năm 2021, chủ thẻ thanh toán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ được hoàn tiền tất cả giao dịch khi thanh toán, mua sắm online hoặc qua máy POS.

MB tung gói lãi suất đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 16:39 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với gói tín dụng ưu đãi “MB Retail năm 2021” quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, các khách hàng cá nhân của Ngân hàng Quân Đội (MB) sẽ được tiếp cận vốn vay với mức lãi suất rất hấp dẫn.

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Chọn đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

Tin tức - 16:36 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa rất quan trọng, phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

BIDV dành 60.000 suất quà trị giá 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Sống đẹp - H.Y - 16:32 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là năm thứ 13 liên tiếp, cán bộ công nhân viên BIDV đồng tâm, tự nguyện thực hiện nghĩa cử này. Số tiền trên được phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước. Cũng nhân dịp này, BIDV đã tổng kết giải chạy “Tết ấm cho người nghèo – Vì miền Trung thương yêu” – một chương trình thể thao cộng đồng ý nghĩa thu hút được gần 60 ngàn người hưởng ứng.

4 nhóm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 16:31 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), sáng 21/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: kết quả, bài học và định hướng 2021-2025.

Năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

Tin hội viên - P.H - 16:26 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết, trong năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên mức 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, cổ đông hiện hữu, qua đó giúp ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của mình.

Chuyển đổi số tạo cơ hội cho ngân hàng bứt phá

Công nghệ - Minh Hoàng - 15:36 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong chuyển đổi số như khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng công nghệ cũng như sự cạnh tranh của các công ty Fintech, Bigtech… nhưng theo các chuyên gia, chuyển đổi số sẽ giúp các ngân hàng nắm bắt xu hướng thị trường nhanh hơn, tạo cơ hội cho ngân hàng bứt phá.

Toyota Việt Nam trao quà Tết cho các hộ gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Phúc

Sống đẹp - P.V - 14:40 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 21/1/2021 - nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn tổ chức Lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều hành chính sách tiền tệ kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:05 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 19/1/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chủ trì phiên họp của Hội đồng và Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Thống đốc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng

Chính sách mới - Bùi Trang - 11:13 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Quyết định số 54/QĐ-NHNN vừa ban hành ngày 18/1/2021 về Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng.

Các TCTD phải tham gia sâu thị trường để góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Hoạt động ngân hàng - Thạch Bình - 10:50 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các tổ chức tín dụng phải tăng cường tham gia sâu hơn vào thị trường, tiếp cận khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân. Từ đó người dân có nhiều sự lựa chọn vay vốn ở kênh chính thức, tín dụng đen sẽ bị thu hẹp và bị đẩy lùi.

ADB: Việt Nam cần tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi số sang CMCN 4.0

Công nghệ - Thanh Hải - 10:33 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nghiên cứu với nhan đề “Gặt hái lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4.0) thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp - M. Hà - 07:54 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho: Tối thiểu 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong kinh doanh; tối thiểu 60% người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Giải quyết tình trạng nghẽn lệnh: Chỉ có thể chờ hệ thống giao dịch mới?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 18:05 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) có phiên hồi phục nhẹ sau phiên giảm kỷ lục ngày 19/1. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng nghẽn lệnh, bảng điện tử “đơ”, hiển thị không đúng giữa lệnh chờ và lệnh khớp diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 20/1.

Đoàn kết - Thống nhất - Xuyên suốt vì mục tiêu chung của Hiệp hội Ngân hàng

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - Huy Hoàng - Phan Mai - Tạ Dũng - 17:58 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/1/2021, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực (CQTT) Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, nhân viên năm 2021. Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký VNBA - chủ trì Hội nghị.

Ford được vinh danh là tập đoàn phát triển bền vững toàn cầu

Nhìn ra thế giới - P.V - 17:54 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/1/2021, Tập đoàn Ford cho biết vừa được CDP (tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp hệ thống công khai thông tin môi trường) công nhận là tập đoàn tiên phong về phát triển bền vững, với vị trí trong danh sách hạng A danh giá vì những nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước.

VPBank củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững

Tin hội viên - P.V - 15:59 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Miễn phí chuyển đổi thẻ chip VIETINBANK NAPAS và hoàn 20% khi thanh toán

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:44 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thuận tiện cho khách hàng thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và khuyến khích khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán bằng thẻ chip đặc biệt hình thức thanh toán không tiếp xúc.  Từ nay đến hết ngày 11/2/2020, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân.

Các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 08:41 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đến hết năm 2020, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng với tổng dư nợ đạt 45.200 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 5.000 khách hàng với tổng số tiền miễn giảm đạt hơn 75 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi đạt 445.684 tỷ đồng cho hơn 37 nghìn lượt khách hàng.

Năm 2020: Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Tin hội viên - Mạnh Hải - 08:18 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2021.

WB: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,7% trong năm 2021

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 07:29 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,7% trong năm 2021, giảm 0,1 điểm % so với dự báo trước đó hồi tháng 12/2020. Còn năm 2022, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5%.

Hà Nội sẽ nghiên cứu tổ chức con đường du lịch xuyên thành phố

Văn hóa - T.D - 17:35 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 19/1, Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020; kết quả của ngành du lịch thành phố năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Chứng khoán ngày 19/1, thị trường tuột dốc, thanh khoản kỷ lục

Thị trường - Hoàng Duy - 17:15 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau vài phiên giằng co ở ngưỡng 1.200 điểm, phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index rơi từ 1.191 điểm xuống còn 1.131 điểm. Lệnh bán ồ ạt đã kéo chỉ số tụt sâu, nhiều F0 than thở vì tài khoản “bay màu”.

Tết Tân Sửu, đến ngân hàng nào để nhận quà và tận hưởng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn?

Sản phẩm, dịch vụ - T. Dũng - 16:18 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay lời tri ân tới đông đảo khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng suốt thời gian qua, từ ngày 21/1/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mãi “SHB - Tân Sửu Tấn Lộc” trên toàn hệ thống.

Khai mạc triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại"

Văn hóa - T.Dũng - 16:09 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/1 tại Hà Nội, triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã chính thức khai mạc. Triển lãm diễn ra từ ngày 18- 24/1/2021 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội). Đây là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng, được tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hoàn tiền suốt năm 2021 với thẻ thanh toán Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Thế Như - 15:37 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt năm 2021, chủ thẻ thanh toán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ được hoàn tiền tất cả giao dịch khi thanh toán, mua sắm online hoặc qua máy POS.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO