Thứ 4, 10/08/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Tình hình triển khai đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc và một số gợi ý đối với Việt Nam

TS. Nguyễn Đại Lai - Vấn đề - Nhận định - 06/08/2022 08:24
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số) đã và đang được các quốc gia trên toàn thế giới ngày càng quan tâm trong bối cảnh môi trường công nghệ hiện đại và các thay đổi quan hệ thương mại trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các hình thức và chính sách khác nhau. Từ năm 2014, Trung Quốc đã nghiên cứu đồng tiền e-CNY và thí điểm đưa ra thị trường từ tháng 4/2020 nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng tiền số quốc gia ở mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số) đã và đang được các quốc gia trên toàn thế giới ngày càng quan tâm trong bối cảnh môi trường công nghệ hiện đại và các thay đổi quan hệ thương mại trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có một hình thức và chính sách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số không giống nhau.

Bên cạnh những tiềm năng và triển vọng, đến thời điểm hiện nay, các ngân hàng trung ương (NHTW) từ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh báo những rủi ro trong việc sử dụng tiền mã hóa cũng như các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Elsalvador - quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là đồng tiền tư nhân được phép lưu thông song cũng đã phải chịu những bất ổn về tài chính tiền tệ quốc gia do đồng tiền này gây ra. Lý do các ngân hàng trung ương tỏ ra quan ngại sâu sắc đối với những đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Libra, JPM Coin, SBI Coin khi những đồng tiền này nếu được sử dụng trong trao đổi mua bán hàng hóa, dịch vụ trong thanh toán chuyển tiền toàn cầu đủ lớn để tạo ra hệ thống ngân hàng ngầm thì sẽ đe dọa hệ thống thanh toán cả nội địa và cả thanh toán quốc tế của mọi quốc gia vì chúng có thể lấn át việc kiểm soát lượng tiền trong lưu thông của các NHTW. Do tính ẩn danh và sử dụng mã hóa, các đồng tiền kỹ thuật số này có thể chuyển đi bất kỳ đâu khiến cho việc kiểm soát tiền tệ ra/vào quốc gia trở nên rất khó khăn, ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, điều hành tỷ giá, kiểm soát rửa tiền, tham nhũng và tài trợ khủng bố.

Nhiều nhà phân tích trên thế giới nhận định 2022 là một năm quan trọng trên "mặt trận pháp lý" và sẽ chứng kiến ​​sự phát triển của tiền điện tử nhưng phải do các NHTW các quốc gia phát hành và quản lý. Trong thực tế, tại nhiều nước trên thế giới, tiền kỹ thuật số của NHTW (CBDC - Central bank digital currency) đã không còn là khái niệm mới.  

1. Quá trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, với sự bùng nổ của thương mại điện tử, quốc gia này đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến và đang trở thành một xã hội không tiền mặt. Hơn 600 triệu người dân Trung Quốc đã sử dụng các công cụ Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent để thanh toán hầu hết các giao dịch mua sắm. Nhiều ngành và lĩnh vực trên khắp Trung Quốc cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ Blockchain để thanh toán hóa đơn.

Tiền mã hóa không chỉ đã và đang dần trở thành công cụ thanh toán phi tiền mặt tại Trung Quốc, mà còn là một loại tài sản mang tính hàng hóa trên thị trường dịch vụ thanh toán, thậm chí của thị trường mua bán tiền tệ kỹ thuật số của các chủ sở hữu các đồng tiền ảo, như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Dogecoin. Các nhà sáng lập các đồng tiền kỹ thuật số và các tổ chức tài chính công nghệ lớn (Big Tech) đã tận dụng cơ hội đại dịch COVID-19 để phát triển các loại tài sản kỹ thuật số bằng cách tung ra các giải pháp công nghệ với nhiều dịch vụ tiện ích, mà mục tiêu hàng đầu là mở rộng mạng lưới khách hàng thanh toán qua hệ thống của họ nhưng không giải thích rõ ràng về nguyên lý chuyển đổi từ tiền thật sang tiền mã hóa trong quá trình thanh toán. Đây là vấn đề lớn, cần có sự can thiệp của an ninh kinh tế quốc gia. Các cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ tại Trung Quốc đang phải tăng cường pháp luật về quản lý các Big Tech, giám sát gắt gao các hoạt động thu thập dữ liệu của các tổ chức này. Vì vậy, vấn đề quản trị dữ liệu đã trở thành mối lo ngại rất lớn trong chính sách công của Trung Quốc. Đó là các chính sách quản trị các sàn giao dịch tiền ảo phải thực thi các quy định về chống rửa tiền và chống các loại tội phạm tài chính. Lo ngại này cũng bắt nguồn từ thực tế là, thị trường tiền mã hóa có khả năng dễ bị tổn hại qua thanh toán bởi tội phạm tài chính và hàng loạt hành vi tội phạm liên quan đến cả chính trị, văn hóa, ngoại giao...

NHTW Trung Quốc (PBoC) đã cấm các tổ chức tài chính sử dụng các giao dịch Bitcoin, không coi tiền mã hóa là đồng tiền pháp định. Tuy nhiên, Trung Quốc đã và đang phát triển đồng tiền điện tử quốc gia e-CNY là đồng tiền pháp định kỹ thuật số (CBDC) do Nhà nước phát hành và quản lý việc sử dụng đồng tiền này trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Từ năm 2014, Trung Quốc đã nghiên cứu đồng tiền e-CNY và thí điểm đưa ra thị trường từ tháng 4/2020 nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng tiền số quốc gia ở mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Với việc chính thức vận hành từ tháng 2/2022, hoạt động thanh toán bằng đồng e-CNY tại Trung Quốc cũng đang dần trở nên phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Năm 2022 này, tổng giá trị các giao dịch bằng đồng e-CNY của Trung Quốc đã lên tới 83 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 12,33 tỷ USD) tính từ đầu năm đến cuối tháng 5 trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy việc sử dụng thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của Nhà nước - eCNY. Chương trình thử nghiệm của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được mở rộng đến 23 địa điểm ở 15 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc như ở Thâm Quyến, Tô Châu, Tây An hay Thành Đô… ngay từ cuối năm 2019. Nhiều thành phố của Trung Quốc đã tham gia chương trình thử nghiệm loại tiền tệ này sau những thành công từ các nơi thử nghiệm trước đó. Tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiêu dùng phi tiền mặt, thúc đẩy nhu cầu trong nước và ổn định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. PBoC sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi của chương trình thí điểm, tăng cường xây dựng các kịch bản thí điểm ở trong nước. Chỉ khi nào CBDC được sử dụng rộng rãi trên thị trường trong nước với pháp luật minh bạch của quốc gia thì mới có thể phát triển được trong thanh toán quốc tế và hy vọng được các nước khác chấp nhận qua thanh toán quốc tế.  

Như vậy có thể thấy, đồng e-CNY vẫn đang trong thời kỳ tiếp tục được mở rộng địa danh thí điểm nội địa. Tuy nhiên Trung Quốc có tham vọng phát triển mạnh đồng tiền điện tử quốc gia CBDC - e-CNY để cạnh tranh vai trò thanh toán quốc tế của đồng USD. Một khi đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc đủ sức tràn vào lĩnh thanh toán quốc tế vị thế tiền tệ cũng như vị thế quốc gia của Trung Quốc sẽ càng được củng cố.

2. Một số gợi ý chính sách

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có số người đã sử dụng hoặc sở hữu tiền mã hóa nhiều nhất thế giới. Điều này cho thấy, nhu cầu của thị trường đối với việc sở hữu, giao dịch tiền kỹ thuật số tại Việt Nam là khá cao.

Bên cạnh đó, với thế mạnh là dân số trẻ trong môi trường có độ phủ sóng Internet rất cao và sự phổ biến của các thiết bị di động thông minh đang là những tiền đề thúc đẩy tiền điện tử phát triển trong thời gian tới. 

Tại Việt Nam, việc xây dựng khung pháp lý tiền ảo, tiền điện tử lần đầu được nhắc đến tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử vào tháng 8/2017. Tới tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối Blockchain giai đoạn 2021-2023. Cũng trong thời gian đó, Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo tại Bộ Tài chính đã được thành lập để nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo cũng như kinh nghiệm quốc tế trong hoạt động quản lý, giám sát liên quan. Từ đó cũng có thể thấy, mặc dù khởi động chậm hơn nhưng Việt Nam đã có những chủ trương, quyết tâm nhất định trong việc thúc đẩy ứng dụng blockchain và tiền ảo, tiền kỹ thuật số tại Việt Nam. Đây cũng chính là tiền đề cho việc nghiên cứu, xây dựng CBDC tại Việt Nam.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin truyền thông đang phủ sóng toàn cầu, sự xâm nhập và lan tỏa nhanh chóng của tiền kỹ thuật số cũng đang phát triển mạnh. Vì vậy, để phù hợp với xu hướng phát triển tương lai, xin được đưa ra một số gợi ý sau:

Trước hết, cần xây dựng các cơ chế, hàng rào bảo vệ chủ quyền tiền tệ phù hợp thời đại công nghệ thông tin mà không vi phạm các cam kết quốc tế sao cho cơ chế này có thể chủ động nắm bắt, quản lý và kiểm tra, giám sát việc lưu thông CBDC của nước ngoài ra vào Việt Nam trong tương lai. Ví dụ, trong một số điều ước quốc tế, Việt Nam cần xây dựng cơ chế bảo lưu được các quyền có lợi, kể cả hạn chế hoặc không cam kết một số nội dung liên quan đến mục tiêu chính sách công để đảm bảo quyền chủ động phát triển thị trường dịch vụ tài chính trong nước.

Hai là, tiếp tục khuyến khích và ban hành cơ chế, chính sách nhằm thay đổi hành vi và cách thức thanh toán tiêu dùng của người dân, qua đó nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, phát triển sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) chính thống dễ tiếp cận qua hệ thống Ngân hàng Việt Nam. Song song đó, cần nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia đảm bảo gia tăng chất lượng của kênh thanh toán điện tử, áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại nhằm tăng mức độ tiện lợi, giảm chi phí sử dụng và rủi ro, đảm bảo an toàn về tài sản và thông tin của người sử dụng.

Ba là, nên xem xét việc thành lập cơ quan chuyên trách quản lý cấp Nhà nước để hoạch định chính sách và giám sát các hoạt động của tiền kỹ thuật số. Hoạt động mua bán, trao đổi và cung cấp các dịch vụ về tiền kỹ thuật số sẽ có mức độ rủi ro và ảnh hưởng lớn đến các chính sách tiền tệ quốc gia nếu như không được kiểm soát thích hợp và chặt chẽ các loại tiền phi Nhà nước đang lưu hành vừa với tư cách là tiền thanh toán, vừa với tư cách là hàng hóa trên thị trường tài chính rất rủi ro như Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đã từng mắc phải. Trong ngắn hạn và trung hạn Việt Nam chưa có đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật và pháp lý để phát hành đồng tiền kỹ thuật số quốc gia - CBDC VN hay e-VND, do đó Nhà nước cần ban hành sắc lệnh nghiêm cấm sử dụng, mua bán tiền mã hóa, tiền ảo phi Nhà nước của mọi quốc gia đang hoạt động trên thị trường tài chính hiện nay. Việt Nam nên thành lập và trao quyền cho một cơ quan chuyên trách cấp quốc gia để quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số, giống như Cơ quan FSA của Nhật Bản để đảm nhiệm việc nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý về phát hành, về cơ chế quản lý thị trường tiền kỹ thuật số quốc gia - eVND trong tương lai.

Bốn là, cần nghiên cứu nhằm sửa đổi, hoàn thiện và bổ sung vào nội hàm pháp luật trong quản lý tiền tệ nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng nhằm ngăn chặn những hành vi lợi dụng, tham ô, tham nhũng, rửa tiền... bất hợp pháp. Chẳng hạn, trong lĩnh vực vào/ra một lượng tiền với mục đích gửi/thanh toán/chuyển khoản hay cho vay bằng tiền mặt hay phi tiền mặt đều phải đi qua hệ thống quản trị dữ liệu quốc gia và các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động thanh toán, gồm Trung tâm quản trị dữ liệu của NHTW đặt tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CICB) và hệ thống các Ngân hàng, tổ chức tài chính được cấp phép thực hiện giao dịch thanh toán điện tử. Theo đó, có thể bổ sung chức năng kiểm soát lượng tiền thanh toán cho CICB bên cạnh chức năng kiểm soát thông tin tín dụng tiền pháp định hiện hành... Việc sử dụng mọi nguồn tiền từ tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để thanh toán hàng hóa, chuyển tiền tới bên thụ hưởng... đều phải đi qua đường nhận thông tin của tổ chức này trước khi tới bên thụ hưởng.

Năm là, mọi nguồn tiền vào TCTD của cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức đều phải có xuất xứ thu nhập (lương, tiền bán hàng, tiền từ NSNN, tiền bán ngoại tệ, nhận tiền khác...), ghi bằng số lượng tiền pháp định Việt Nam (VND), gồm tiền mặt và tiền chuyển khoản.

Sáu là, thực hiện nguyên tắc mang tính luật pháp: trên lãnh thổ của Việt Nam chỉ dùng tiền Việt Nam.

Bảy là, thanh tra chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm ngặt các hành vi vi phạm Luật TCTD, Luật NHNN và thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất cao hơn có thể giúp tăng biên lãi ròng của ngân hàng châu Á, nhưng rủi ro có thể gia tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chất lượng tài sản sẽ không xấu đi đáng kể, nhưng các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro nếu các đợt tăng lãi suất của Mỹ lớn hơn dự kiến, Fitch khuyến cáo.

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Moody’s xếp hạng tín nhiệm EVNFinance mức B2 năm thứ hai liên tiếp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) tiếp tục giữ xếp hạng tín nhiệm mức B2 với triển vọng ổn định… theo công bố mới nhất của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s).

VPBank được Mastercard vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) vừa tổ chức, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.

Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam: Lợi nhuận quý II/2022 đạt 12,2 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán VGV) công bố báo cáo tài chính quý II/2022, theo đó VGV đạt doanh thu 51,6 tỷ đồng, tăng 46% so với quý II/2021, lợi nhuận gộp 8 tỷ đồng, tăng 34,6%.

BSC và HSC Chứng khoán Hana ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/8/2022, tại Hà Nội, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC), thuộc tập đoàn Tài chính Hana – Hàn Quốc (HFG), đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 20:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Moody’s xếp hạng tín nhiệm EVNFinance mức B2 năm thứ hai liên tiếp

Tin hội viên - Huyền Trang - 20:10 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) tiếp tục giữ xếp hạng tín nhiệm mức B2 với triển vọng ổn định… theo công bố mới nhất của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s).

VPBank được Mastercard vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng lớn

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 17:14 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) vừa tổ chức, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.

Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:54 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã vừa ban hành Quyết định số 1382/QĐ-NHNN về Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” (Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng).

Giả nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 14 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:39 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam: Lợi nhuận quý II/2022 đạt 12,2 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 16:20 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán VGV) công bố báo cáo tài chính quý II/2022, theo đó VGV đạt doanh thu 51,6 tỷ đồng, tăng 46% so với quý II/2021, lợi nhuận gộp 8 tỷ đồng, tăng 34,6%.

Google khôi phục hoạt động sau sự cố gián đoạn

Công nghệ - Minh Ngọc - 15:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo trang web chuyên phản ánh sự cố của các dịch vụ Internet (Downdetector.com), dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Google (thuộc Tập đoàn Alphabet Inc) đã hoạt động trở lại sau sự cố gián đoạn vào sáng ngày 9/8 (theo giờ Việt Nam).

BSC và HSC Chứng khoán Hana ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Tin hội viên - P.V - 14:02 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/8/2022, tại Hà Nội, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC), thuộc tập đoàn Tài chính Hana – Hàn Quốc (HFG), đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Lãi suất cao hơn có thể giúp tăng biên lãi ròng của ngân hàng châu Á, nhưng rủi ro có thể gia tăng

Nhìn ra thế giới - H.Y - 13:31 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chất lượng tài sản sẽ không xấu đi đáng kể, nhưng các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro nếu các đợt tăng lãi suất của Mỹ lớn hơn dự kiến, Fitch khuyến cáo.

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 10:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

Nhìn ra thế giới - Mai Chi - 08:48 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

Tin hội viên - 07:00 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 22:14 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022: Những khoảnh khắc của niềm vui và chiến thắng

Văn hóa - Minh Ngọc - Huy Hoàng - 21:09 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức đã khép lại với những khoảnh khắc ấn tượng, đong đầy cảm xúc của niềm vui và chiến thắng.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

Tin tức - H.Q - 20:53 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Tin tức - P.V - 20:47 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

WB: Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7,5% năm 2022

Tin tức - Anh Lê - 20:36 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm nay, ngày 8/8/2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Tin hội viên - P.V - 18:25 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 17:33 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng trong mọi giao dịch, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving còn có cơ hội nhận hàng ngàn mã ưu đãi và tham gia quay số may mắn với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dược phẩm Trung ương 1 chốt danh sách chia cổ tức tiền mặt 18%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:29 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (mã chứng khoán DP1) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Nguyễn Hữu Đức - 16:19 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin trong triển khai hoạt động nghiệp vụ

Tin hội viên - Minh Ngọc - 15:49 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đi cùng xu hướng chuyển đổi số cũng là những thách thức về an ninh mạng, an toàn bảo mật thông tin, khi các tổ chức tài chính - ngân hàng luôn là một trong những “đích nhắm” của tội phạm mạng.

Ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Hoạt động ngân hàng - Bùi Trang - 15:27 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2.

Cơ hội chốt lời ngắn hạn sau khi bắt đáy thành công trước đó

Thị trường - Bùi Trang - 12:38 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo chuyên gia chứng khoán, những chỉ báo kỹ thuật cho thấy rủi ro tiềm ẩn về việc điều chỉnh trong ngắn hạn đã tăng lên và VN-Index hoàn toàn có thể rung lắc mạnh hơn trước khi tiến lên các vùng điểm cao mới.

Mã nào trên UPCoM khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong tháng 7?

Tin hội viên - Quỳnh Lê - 08:17 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UPCoM-Index đóng cửa tháng 7 đạt 89,61 điểm, tăng 1,16% so với tháng trước. Khối ngoại bán ròng 475 tỷ đồng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO