Chủ nhật, 22/05/2022
Nhìn ra thế giới

Tình hình triển khai các dự án về đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) trong khu vực ASEAN+3

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 23/01/2022 19:05
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các dự án về đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn cầu. Văn phòng nghiên cứu vĩ mô các nước ASEAN+3 (AMRO) mới đây vừa công bố phân tích về tình hình triển khai về đồng CBDC trong khu vực.

Kể từ tháng 12/2021, Ngân hàng Trung ương các nước Bahamas, Nigeria và Đông Caribe đã đưa đồng CBDC để sử dụng cho mục đích thương mại; 14 quốc gia đã ra mắt hoặc hoàn thành thử nghiệm thí điểm CBDCs; 16 quốc gia đang trong giai đoạn phát triển hoặc giai đoạn thử nghiệm chứng minh tính khả thi; và 40 quốc gia khác đang tiến hành nghiên cứu sản phẩm (Hội đồng Đại Tây Dương 2021). Nhiều ngân hàng trung ương ASEAN + 3 cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vấn đề này. Theo PwC (2021), Hồng Kông, Trung Quốc (sau đây gọi là “Hồng Kông”), Nhật Bản, Singapore và Thái Lan được coi là nằm trong số mười nền kinh tế có dự án CBDC bán buôn chín muồi nhất trên toàn cầu, trong khi Trung Quốc, Campuchia, và Hàn Quốc nằm trong số 10 dự án CBDC bán lẻ nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Một số ngân hàng trung ương (Indonesia, Malaysia, Phillipines, Việt Nam) thể hiện sự quan tâm về đồng CBDC.

Tình hình triển khai các dự án về đồng CBDC trong khu vực ASEAN+3

Trung Quốc

Trung Quốc có kế hoạch mở rộng việc sử dụng CBDC-e-CNY bán lẻ của mình (tại Thế vận hội mùa đông 2022) và do đó đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thiết kế và thử nghiệm. Nghiên cứu bắt đầu tiến hành vào năm 2014 và kể từ năm 2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã đưa ra nhiều thử nghiệm khác nhau ở các giai đoạn khác nhau tại khắp các thành phố lớn. e-CNY là kết quả của nỗ lực của PBoC nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán bán lẻ an toàn hơn, có thể tương tác và toàn diện hơn khi nền kinh tế phát triển hơn hướng tới số hóa và nhằm ngăn chặn các mối đe dọa do tiền điện tử và stablecoin gây ra.

CBDC bán lẻ chỉ được phát hành bởi ngân hàng trung ương và được phân phối thông qua hệ thống hai cấp, nơi các nhà vận hành được ủy quyền sẽ quản lý đồng e-CNY trong toàn bộ vòng đời của nó. CBDC có thể được xác định như một hệ thống kết hợp dựa trên tài khoản và dựa trên giá trị với tính ẩn danh được quản lý. Một đặc điểm chính của e-CNY là khả năng tương tác -  tích hợp với các hệ thống thanh toán điện tử hiện có và kết nối ví kỹ thuật số của các nhà vận hành và tài khoản ngân hàng khác nhau với ví eCNY. Tính năng này cho phép đa dạng hóa hơn hệ thống thanh toán đồng thời tăng tính hiệu quả và an toàn hơn.

Hồng Kông, Trung Quốc

Kể từ năm 2017, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong việc thiết kế CBDC.  KHMA cùng với Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tiến hành thử nghiệm chứng minh tính khả thi của đồng CBDC bán buôn để khám phá các chức năng của công nghệ DLT trong các giao dịch xuyên biên giới và thanh toán ngoại hối vào năm 2019. Nghiên cứu đã phát triển một nền tảng chia sẻ để cho phép chuyển tiền xuyên biên giới theo thời gian thực giữa các ngân hàng tham gia trên cơ sở ngang hàng. Từ tháng 2/ 2021, HKMA đã tham gia nghiên cứu xuyên biên giới giai đoạn tiếp theo với sự tham gia thêm của Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của PBoC và Ngân hàng Trung ương các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. HKMA cũng đã xuất bản một tài liệu nghiên cứu kỹ thuật trong việc phát triển CBDC bán lẻ vào tháng 10/2021, mặc dù quyết định ban hành CBDC vẫn chưa được thảo luận.

Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã cùng với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khởi động một nghiên cứu chung, dự án Stella. Nghiên cứu xem xét việc sử dụng DLT trong các cấu trúc thị trường tài chính và thanh toán để nâng cao tính an toàn và hiệu quả của các hệ thống hiện có. Dự án được khởi động vào tháng 12/2016 và đã hoàn thành bốn giai đoạn: Giai đoạn đầu tập trung vào tốc độ xử lý, khả năng phục hồi hoạt động và cơ chế tiết kiệm thanh khoản (ECB và BoJ 2017). Giai đoạn thứ hai nghiên cứu việc xử lý các nghĩa vụ liên quan dựa trên cơ chế chuyển giao đối ứng thanh toán (ECB và BoJ 2018). Giai đoạn ba tìm hiểu các giải pháp sáng tạo cho thanh toán xuyên biên giới và các thực thể liên quan trên nhiều khu vực pháp lý (ECB và BoJ 2019). Giai đoạn thứ tư xem xét quyền riêng tư và bảo mật trong khi chia sẻ thông tin giao dịch trên sổ cái phân tán (ECB và BoJ 2020). Các tính năng được nghiên cứu trong Dự án Stella phục vụ cho các mục tiêu thường đạt được thông qua đồng CBDC bán buôn. BoJ cũng đang nghiên cứu CBDC bán lẻ (hoặc CBDC mục đích chung) và đã khởi động Giai đoạn 1 thử nghiệm chứng minh tính khả thi (BoJ 2021).

Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã khởi động một dự án thử nghiệm, vào tháng 8/2021, để nghiên cứu tính khả thi của đồng CBDC bán lẻ. Giai đoạn đầu tiên của thí điểm, đang được tiến hành, nhằm mục đích kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại các CBDC, và kiểm tra vai trò của các ngân hàng trung ương so với các ngân hàng tư nhân (Jung 2021). Kế hoạch ban đầu là thực hiện một hệ thống hai cấp, trong đó ngân hàng trung ương phát hành CBDC và các ngân hàng thương mại phân phối cho người tiêu dùng. Giai đoạn thứ hai, dự kiến ​​kết thúc vào tháng 6/2022, sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, thanh toán ngoại tuyến, sử dụng để mua tài sản kỹ thuật số và chuyển tiền quốc tế.

Singapore

Dự án đồng CBDC của Singapore, Ubin là một trong những nghiên cứu khám phá toàn diện nhất về việc sử dụng công nghệ DLT trong môi trường bán lẻ và bán buôn. Dự án bao gồm 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn đề cập đến một khía cạnh của DLT trong thị trường tài chính, được tiến hành từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2020. Trong ngữ cảnh bán lẻ, dự án đã tạo ra một ví dụ về đồng CBDC hai cấp, có thể tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch ngang hàng sử dụng đô la Singapore được mã hóa. Thử nghiệm cũng xem xét khả năng tương tác của một thiết kế như vậy với hệ thống tài chính hiện tại (MAS 2017a). Trong ngữ cảnh bán buôn, DLT được sử dụng trong nhiều tình huống, từ giao dịch liên ngân hàng đến giao dịch chuyển giao đối ứng thanh toán và xuyên biên giới (MAS 2017b, 2018, 2020). Trên phạm vi quốc tế, MAS đã tiến hành các thử nghiệm, với sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), để đánh giá các mô hình khác nhau, cả khi có và không có DLT, để có thể đẩy mạnh thanh toán xuyên biên giới (BoC, BoE và MAS 2018) . Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, DLT đã được chứng minh là có tiềm năng to lớn để tăng hiệu quả và tính khả dụng, vẫn cần phải xem xét thêm, cả về công nghệ và năng lực điều tiết, đặc biệt là trong các dự án xuyên biên giới. Sau dự án Ubin, Singapore đã tiếp tục nghiên cứu về các đồng CBDC. Kể từ tháng 11/2021, MAS đang tham gia vào một dự án CBDC xuyên biên giới khác với Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Trung ương Malaysia (Negara Malaysia), Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Trung tâm Đổi mới của BIS (MAS 2021).

Thái Lan

Thái Lan đã đạt được những bước tiến lớn trong dự án CBDC bán buôn, Inthanon, và cũng đã bắt đầu nghiên cứu về CBDC bán lẻ. Giai đoạn 1 được khởi động vào tháng 8/2018 và khám phá chức năng tổng thanh toán theo thời gian thực (RTGS) dựa trên DLT. Các chức năng chính được thử nghiệm trong giai đoạn này bao gồm mã hóa tiền mặt, chuyển khoản song phương, cơ chế hàng đợi, giải quyết tắc nghẽn và một số chức năng sáng tạo, chẳng hạn như mã hóa trái phiếu và cung cấp thanh khoản tự động (BoT 2019a). Hệ thống thanh toán phi tập trung bao gồm Ngân hàng Trung ương (BoT) - là nhà phát hành duy nhất của CBDC-  và các ngân hàng tham gia có thể chuyển đổi số dư RTGS thành mã thông báo tiền mặt và sử dụng chúng cho các giao dịch ngang hàng với các nút khác trong hệ thống. Mã hóa trái phiếu cho phép cung cấp thanh khoản ngân hàng trung ương liền mạch, cho phép các ngân hàng ký kết các thỏa thuận mua lại với BoT để cung cấp thanh khoản tự động. Giai đoạn 2 tập trung vào các vấn đề phức tạp hơn trong vòng đời trái phiếu, phòng chống gian lận và tuân thủ quy định (BoT 2019b). Giai đoạn 3 nghiên cứu các khoản thanh toán xuyên biên giới phối hợp với các ngân hàng trung ương khác. Hai dự án thử nghiệm chính đã triển khai là: (1) Inthanon-Lion Rock với HKMA; và (2) mBridge với HKMA, PBoC, Ngân hàng Trung ương UAE và BIS. Một dự án thí điểm về đồng CBDC bán lẻ được lên kế hoạch vào cuối năm 2022 (BoT 2021).

Campuchia

Hệ thống thanh toán Bakong của Campuchia cho thấy một trường hợp thực tế về việc triển khai DLT tư nhân trong cơ sở hạ tầng thanh toán, mặc dù dự án không phải là hệ thống CBDC vì không liên quan đến tiền kỹ thuật số bản địa. Công nghệ này đã cung cấp một nền tảng để kết nối tất cả các tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, đồng thời cho phép các giao dịch thời gian thực giữa những người tham gia theo cách phi tập trung. Theo Ngân hàng Quốc gia Campuchia (2020), việc sử dụng DLT trong dự án đã đạt được các tính năng quan trọng, chẳng hạn như tính hoàn thiện và khả năng mở rộng giao dịch, với khả năng giao dịch lên đến 2.000 giao dịch mỗi giây và thời gian thực hiện chưa đến 5 giây. Trong hệ thống, các tổ chức tham gia đóng cả hai vai trò: kênh dẫn để người dùng cuối tham gia vào hệ thống và là các nút phi tập trung bổ sung giúp tăng khả năng phục hồi của hệ thống. Dự án chính thức ra mắt vào tháng 10/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030

Nên làm gì để thấu hiểu cha mẹ tuổi "xế chiều"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn đang bao nhiêu tuổi? Bạn có tự tin rằng thời gian qua mình hiểu được cha mẹ? Cùng “bắt mạch” những thay đổi tâm lý của phụ huynh để lựa chọn cách quan tâm phù hợp. 

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn - Saigon Cargo (mã chứng khoán SCS) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 30%

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đầu tiên bao giờ cũng cần tìm đúng “địa chỉ” - là một tổ chức tín dụng uy tín, có hoạt động ổn định với nhiều gói cho vay đa dạng, ưu đãi tốt. Tiêu chí tiếp theo là lãi suất và thời hạn vay, lãi suất thấp hơn là một ưu thế quan trọng tuy nhiên cần xác định rõ về thời hạn áp dụng các ưu đãi này. Thời hạn vay quá dài khiến nghĩa vụ trả nợ bị kéo dài qua nhiều năm, ngược lại thời gian vay quá ngắn dẫn đến áp lực trả nợ hàng tháng cao.

​Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Doanh nghiệp - T.H - 20:05 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS,TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.  

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 13:46 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt từ 5,7 – 6,2%

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 13:01 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 11:57 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Tin tức - Ngô Hải - 09:22 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

Kết nối - Minh Ngọc - 08:17 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

Tin hội viên - Hương Trang - 18:39 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Khởi động Ngày không tiền mặt 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:00 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 20/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 (16/6/2019-16/6/2022).

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Hồng Nhung - 14:50 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 13:56 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

Kiến tạo để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 13:55 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giới chuyên môn cho rằng, tổng thể về cách tiếp cận của thị trường trái phiếu phải rất mở, đảm bảo theo nguyên lý kinh tế thị trường, đảm bảo cân bằng giữa rủi ro và phát triển.

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân - Thanh Thanh - 09:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

Vấn đề - Nhận định - James Cheo (*) - 08:45 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

CMC bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học MTCN Á Châu

Doanh nghiệp - Nguyễn Thành - 08:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) Á Châu thuộc Tập đoàn CMC.

Tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Chính sách mới - P.V - 08:22 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký công điện về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Chí Đức - 08:10 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của 17 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2008 đến năm 2020. 

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

Nhìn ra thế giới - A.L - 18:37 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - Thanh Hải - 17:25 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Văn phòng và các cơ quan liên quan để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chính phủ đôn đốc 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - Thanh Hải - 15:30 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã họp với 8 bộ ngành, cơ quan trung ương Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam) nhằm kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng vườn cây mắc ca ở Điện Biên

Tin tức - Hoàng Phan - 15:05 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cây mắc ca đã khẳng định giá trị hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường rừng và đặc biệt ý nghĩa về an sinh xã hội khi tạo ra nhiều việc làm ở vùng sâu vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:00 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí

Chính sách mới - P.V - 14:39 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Huawei ra mắt 'bộ ba' đồng hồ thông minh Watch GT 3 Pro, Watch Fit 2 và Watch Kids Pro 4

Công nghệ - Thế Dương - 14:23 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5, Huawei chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam ba mẫu đồng hồ thông minh mới gồm Huawei Watch GT 3 Pro, Huawei Watch Fit 2 và Huawei Watch Kids Pro 4.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước 30/6/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 14:10 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 147/TB-VPCP ngày kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

Tin hội viên - P.V - 13:53 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO