Thứ 5, 01/12/2022
Nhìn ra thế giới

Tình hình triển khai các dự án về đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) trong khu vực ASEAN+3

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 23/01/2022 19:05
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các dự án về đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn cầu. Văn phòng nghiên cứu vĩ mô các nước ASEAN+3 (AMRO) mới đây vừa công bố phân tích về tình hình triển khai về đồng CBDC trong khu vực.

Kể từ tháng 12/2021, Ngân hàng Trung ương các nước Bahamas, Nigeria và Đông Caribe đã đưa đồng CBDC để sử dụng cho mục đích thương mại; 14 quốc gia đã ra mắt hoặc hoàn thành thử nghiệm thí điểm CBDCs; 16 quốc gia đang trong giai đoạn phát triển hoặc giai đoạn thử nghiệm chứng minh tính khả thi; và 40 quốc gia khác đang tiến hành nghiên cứu sản phẩm (Hội đồng Đại Tây Dương 2021). Nhiều ngân hàng trung ương ASEAN + 3 cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vấn đề này. Theo PwC (2021), Hồng Kông, Trung Quốc (sau đây gọi là “Hồng Kông”), Nhật Bản, Singapore và Thái Lan được coi là nằm trong số mười nền kinh tế có dự án CBDC bán buôn chín muồi nhất trên toàn cầu, trong khi Trung Quốc, Campuchia, và Hàn Quốc nằm trong số 10 dự án CBDC bán lẻ nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Một số ngân hàng trung ương (Indonesia, Malaysia, Phillipines, Việt Nam) thể hiện sự quan tâm về đồng CBDC.

Tình hình triển khai các dự án về đồng CBDC trong khu vực ASEAN+3

Trung Quốc

Trung Quốc có kế hoạch mở rộng việc sử dụng CBDC-e-CNY bán lẻ của mình (tại Thế vận hội mùa đông 2022) và do đó đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thiết kế và thử nghiệm. Nghiên cứu bắt đầu tiến hành vào năm 2014 và kể từ năm 2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã đưa ra nhiều thử nghiệm khác nhau ở các giai đoạn khác nhau tại khắp các thành phố lớn. e-CNY là kết quả của nỗ lực của PBoC nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán bán lẻ an toàn hơn, có thể tương tác và toàn diện hơn khi nền kinh tế phát triển hơn hướng tới số hóa và nhằm ngăn chặn các mối đe dọa do tiền điện tử và stablecoin gây ra.

CBDC bán lẻ chỉ được phát hành bởi ngân hàng trung ương và được phân phối thông qua hệ thống hai cấp, nơi các nhà vận hành được ủy quyền sẽ quản lý đồng e-CNY trong toàn bộ vòng đời của nó. CBDC có thể được xác định như một hệ thống kết hợp dựa trên tài khoản và dựa trên giá trị với tính ẩn danh được quản lý. Một đặc điểm chính của e-CNY là khả năng tương tác -  tích hợp với các hệ thống thanh toán điện tử hiện có và kết nối ví kỹ thuật số của các nhà vận hành và tài khoản ngân hàng khác nhau với ví eCNY. Tính năng này cho phép đa dạng hóa hơn hệ thống thanh toán đồng thời tăng tính hiệu quả và an toàn hơn.

Hồng Kông, Trung Quốc

Kể từ năm 2017, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong việc thiết kế CBDC.  KHMA cùng với Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tiến hành thử nghiệm chứng minh tính khả thi của đồng CBDC bán buôn để khám phá các chức năng của công nghệ DLT trong các giao dịch xuyên biên giới và thanh toán ngoại hối vào năm 2019. Nghiên cứu đã phát triển một nền tảng chia sẻ để cho phép chuyển tiền xuyên biên giới theo thời gian thực giữa các ngân hàng tham gia trên cơ sở ngang hàng. Từ tháng 2/ 2021, HKMA đã tham gia nghiên cứu xuyên biên giới giai đoạn tiếp theo với sự tham gia thêm của Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của PBoC và Ngân hàng Trung ương các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. HKMA cũng đã xuất bản một tài liệu nghiên cứu kỹ thuật trong việc phát triển CBDC bán lẻ vào tháng 10/2021, mặc dù quyết định ban hành CBDC vẫn chưa được thảo luận.

Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã cùng với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khởi động một nghiên cứu chung, dự án Stella. Nghiên cứu xem xét việc sử dụng DLT trong các cấu trúc thị trường tài chính và thanh toán để nâng cao tính an toàn và hiệu quả của các hệ thống hiện có. Dự án được khởi động vào tháng 12/2016 và đã hoàn thành bốn giai đoạn: Giai đoạn đầu tập trung vào tốc độ xử lý, khả năng phục hồi hoạt động và cơ chế tiết kiệm thanh khoản (ECB và BoJ 2017). Giai đoạn thứ hai nghiên cứu việc xử lý các nghĩa vụ liên quan dựa trên cơ chế chuyển giao đối ứng thanh toán (ECB và BoJ 2018). Giai đoạn ba tìm hiểu các giải pháp sáng tạo cho thanh toán xuyên biên giới và các thực thể liên quan trên nhiều khu vực pháp lý (ECB và BoJ 2019). Giai đoạn thứ tư xem xét quyền riêng tư và bảo mật trong khi chia sẻ thông tin giao dịch trên sổ cái phân tán (ECB và BoJ 2020). Các tính năng được nghiên cứu trong Dự án Stella phục vụ cho các mục tiêu thường đạt được thông qua đồng CBDC bán buôn. BoJ cũng đang nghiên cứu CBDC bán lẻ (hoặc CBDC mục đích chung) và đã khởi động Giai đoạn 1 thử nghiệm chứng minh tính khả thi (BoJ 2021).

Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã khởi động một dự án thử nghiệm, vào tháng 8/2021, để nghiên cứu tính khả thi của đồng CBDC bán lẻ. Giai đoạn đầu tiên của thí điểm, đang được tiến hành, nhằm mục đích kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại các CBDC, và kiểm tra vai trò của các ngân hàng trung ương so với các ngân hàng tư nhân (Jung 2021). Kế hoạch ban đầu là thực hiện một hệ thống hai cấp, trong đó ngân hàng trung ương phát hành CBDC và các ngân hàng thương mại phân phối cho người tiêu dùng. Giai đoạn thứ hai, dự kiến ​​kết thúc vào tháng 6/2022, sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, thanh toán ngoại tuyến, sử dụng để mua tài sản kỹ thuật số và chuyển tiền quốc tế.

Singapore

Dự án đồng CBDC của Singapore, Ubin là một trong những nghiên cứu khám phá toàn diện nhất về việc sử dụng công nghệ DLT trong môi trường bán lẻ và bán buôn. Dự án bao gồm 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn đề cập đến một khía cạnh của DLT trong thị trường tài chính, được tiến hành từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2020. Trong ngữ cảnh bán lẻ, dự án đã tạo ra một ví dụ về đồng CBDC hai cấp, có thể tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch ngang hàng sử dụng đô la Singapore được mã hóa. Thử nghiệm cũng xem xét khả năng tương tác của một thiết kế như vậy với hệ thống tài chính hiện tại (MAS 2017a). Trong ngữ cảnh bán buôn, DLT được sử dụng trong nhiều tình huống, từ giao dịch liên ngân hàng đến giao dịch chuyển giao đối ứng thanh toán và xuyên biên giới (MAS 2017b, 2018, 2020). Trên phạm vi quốc tế, MAS đã tiến hành các thử nghiệm, với sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), để đánh giá các mô hình khác nhau, cả khi có và không có DLT, để có thể đẩy mạnh thanh toán xuyên biên giới (BoC, BoE và MAS 2018) . Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, DLT đã được chứng minh là có tiềm năng to lớn để tăng hiệu quả và tính khả dụng, vẫn cần phải xem xét thêm, cả về công nghệ và năng lực điều tiết, đặc biệt là trong các dự án xuyên biên giới. Sau dự án Ubin, Singapore đã tiếp tục nghiên cứu về các đồng CBDC. Kể từ tháng 11/2021, MAS đang tham gia vào một dự án CBDC xuyên biên giới khác với Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Trung ương Malaysia (Negara Malaysia), Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Trung tâm Đổi mới của BIS (MAS 2021).

Thái Lan

Thái Lan đã đạt được những bước tiến lớn trong dự án CBDC bán buôn, Inthanon, và cũng đã bắt đầu nghiên cứu về CBDC bán lẻ. Giai đoạn 1 được khởi động vào tháng 8/2018 và khám phá chức năng tổng thanh toán theo thời gian thực (RTGS) dựa trên DLT. Các chức năng chính được thử nghiệm trong giai đoạn này bao gồm mã hóa tiền mặt, chuyển khoản song phương, cơ chế hàng đợi, giải quyết tắc nghẽn và một số chức năng sáng tạo, chẳng hạn như mã hóa trái phiếu và cung cấp thanh khoản tự động (BoT 2019a). Hệ thống thanh toán phi tập trung bao gồm Ngân hàng Trung ương (BoT) - là nhà phát hành duy nhất của CBDC-  và các ngân hàng tham gia có thể chuyển đổi số dư RTGS thành mã thông báo tiền mặt và sử dụng chúng cho các giao dịch ngang hàng với các nút khác trong hệ thống. Mã hóa trái phiếu cho phép cung cấp thanh khoản ngân hàng trung ương liền mạch, cho phép các ngân hàng ký kết các thỏa thuận mua lại với BoT để cung cấp thanh khoản tự động. Giai đoạn 2 tập trung vào các vấn đề phức tạp hơn trong vòng đời trái phiếu, phòng chống gian lận và tuân thủ quy định (BoT 2019b). Giai đoạn 3 nghiên cứu các khoản thanh toán xuyên biên giới phối hợp với các ngân hàng trung ương khác. Hai dự án thử nghiệm chính đã triển khai là: (1) Inthanon-Lion Rock với HKMA; và (2) mBridge với HKMA, PBoC, Ngân hàng Trung ương UAE và BIS. Một dự án thí điểm về đồng CBDC bán lẻ được lên kế hoạch vào cuối năm 2022 (BoT 2021).

Campuchia

Hệ thống thanh toán Bakong của Campuchia cho thấy một trường hợp thực tế về việc triển khai DLT tư nhân trong cơ sở hạ tầng thanh toán, mặc dù dự án không phải là hệ thống CBDC vì không liên quan đến tiền kỹ thuật số bản địa. Công nghệ này đã cung cấp một nền tảng để kết nối tất cả các tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, đồng thời cho phép các giao dịch thời gian thực giữa những người tham gia theo cách phi tập trung. Theo Ngân hàng Quốc gia Campuchia (2020), việc sử dụng DLT trong dự án đã đạt được các tính năng quan trọng, chẳng hạn như tính hoàn thiện và khả năng mở rộng giao dịch, với khả năng giao dịch lên đến 2.000 giao dịch mỗi giây và thời gian thực hiện chưa đến 5 giây. Trong hệ thống, các tổ chức tham gia đóng cả hai vai trò: kênh dẫn để người dùng cuối tham gia vào hệ thống và là các nút phi tập trung bổ sung giúp tăng khả năng phục hồi của hệ thống. Dự án chính thức ra mắt vào tháng 10/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2023.

Phá chuyên án lừa đảo chuyển tiền qua mạng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với thủ đoạn mạo danh là nhân viên ngân hàng cho vay vốn, các đối tượng lừa đảo dẫn dắt người bị hại chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.

Tổ quốc bên bờ sóng 2022: Chính thức khởi động vòng thi Chung kết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, vòng Chung kết của Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng 2022" đã chính thức bắt đầu, được diễn ra trực tiếp tại trường quay của Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam. TOP 15 thí sinh đã trải qua một chặng hải trình đầy gian nan để có cơ hội được đứng trên sân khấu.

Xuất siêu 10,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê vừa được Bộ Công Thương công bố cho biết, 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD); tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD.

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, Toyota Việt Nam tiếp tục trao tặng 115 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc của 18 trường đại học đào tạo về kỹ thuật và 85 suất học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam cho 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước. Qua nhiều năm triển khai, đến nay, tổng số hơn 3.800 suất học bổng đã được trao tặng cho sinh viên ở cả hai lĩnh vực.

Chứng khoán Rồng Việt ra mắt Website mới, giao diện hiện đại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Rồng Việt) vừa ra mắt Website phiên bản mới tại địa chỉ www.vdsc.com.vn với giao diện  theo hướng hiện đại, thân thiện với người dùng và tương thích trên nhiều thiết bị.

World Cup 2022: Thêm 4 đội vào vòng 1/8

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2022 diễn ra vào đêm ngày 29/11 rạng sáng ngày 30/11 đã xác định thêm 4 đội vào vòng 1/8, gồm: Anh, Hà Lan, Mỹ, Senegal. Trong khi đó, đội tuyển Iran - đội bóng châu Á thứ 2 đã chia tay đất nước Qatar.

Lãi suất cao và nhiều quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vietbank đang áp dụng ưu đãi lãi suất lên đến 9,5% cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại quầy và trực tuyến. Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 30/12/2022, khách hàng còn nhận thêm nhiều ưu đãi khác khi gửi tiết kiệm Vietbank.

Mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - GE Hydro Solutions (các giải pháp thủy điện) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN vừa cùng nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW tại phòng thí nghiệm thực hành Công nghệ thủy lực ở Grenoble (Pháp). Đây là cột mốc quan trọng đầu tiên trong dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình theo thỏa thuận đã được ký kết giữa GE Hydro Solutions và Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hồi đầu năm 2022.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Sống đẹp - P.V - 20:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2023.

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc năm 2022

Sống đẹp - T.H - 19:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, Toyota Việt Nam tiếp tục trao tặng 115 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc của 18 trường đại học đào tạo về kỹ thuật và 85 suất học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam cho 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước. Qua nhiều năm triển khai, đến nay, tổng số hơn 3.800 suất học bổng đã được trao tặng cho sinh viên ở cả hai lĩnh vực.

Chứng khoán Rồng Việt ra mắt Website mới, giao diện hiện đại

Doanh nghiệp - Bích Liên - 18:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Rồng Việt) vừa ra mắt Website phiên bản mới tại địa chỉ www.vdsc.com.vn với giao diện  theo hướng hiện đại, thân thiện với người dùng và tương thích trên nhiều thiết bị.

World Cup 2022: Thêm 4 đội vào vòng 1/8

Kết nối - P.V - 17:21 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2022 diễn ra vào đêm ngày 29/11 rạng sáng ngày 30/11 đã xác định thêm 4 đội vào vòng 1/8, gồm: Anh, Hà Lan, Mỹ, Senegal. Trong khi đó, đội tuyển Iran - đội bóng châu Á thứ 2 đã chia tay đất nước Qatar.

Phá chuyên án lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 17:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với thủ đoạn mạo danh là nhân viên ngân hàng cho vay vốn, các đối tượng lừa đảo dẫn dắt người bị hại chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.

Tổ quốc bên bờ sóng 2022: Chính thức khởi động vòng thi Chung kết

Văn hóa - Minh Ngọc - 16:35 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, vòng Chung kết của Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng 2022" đã chính thức bắt đầu, được diễn ra trực tiếp tại trường quay của Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam. TOP 15 thí sinh đã trải qua một chặng hải trình đầy gian nan để có cơ hội được đứng trên sân khấu.

Xuất siêu 10,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2022

Tin tức - T.H - 16:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê vừa được Bộ Công Thương công bố cho biết, 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD); tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD.

Lãi suất cao và nhiều quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietbank

Tin hội viên - Ngọc Lưu - 15:55 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vietbank đang áp dụng ưu đãi lãi suất lên đến 9,5% cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại quầy và trực tuyến. Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 30/12/2022, khách hàng còn nhận thêm nhiều ưu đãi khác khi gửi tiết kiệm Vietbank.

Mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam

Doanh nghiệp - Yến Nhi - 15:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - GE Hydro Solutions (các giải pháp thủy điện) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN vừa cùng nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW tại phòng thí nghiệm thực hành Công nghệ thủy lực ở Grenoble (Pháp). Đây là cột mốc quan trọng đầu tiên trong dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình theo thỏa thuận đã được ký kết giữa GE Hydro Solutions và Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hồi đầu năm 2022.

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

Vấn đề - Nhận định - P.V - 14:39 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - PV - 14:28 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

Tin hội viên - P.V - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

Thị trường - Anh Đặng - 10:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Tăng cường phòng ngừa, giảm nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để đánh bạc trong mùa World Cup 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 09:50 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc

Tin tức - T.H - 09:43 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Tetra Pak đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với mức xếp hạng cao nhất AA

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 09:16 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển, vừa được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA. Đây là lần thứ tư liên tiếp, Tetra Pak đạt chứng nhận này.

Doanh nghiệp trên HNX huy động được 64,5 nghìn tỷ đồng

Thị trường - Bùi Trang - 07:02 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các DN niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX vẫn huy động thành công 64,5 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - Minh Ngọc - 19:49 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực Ngân hàng Việt Nam”, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm “Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam” nhằm trao đổi, tiếp nhận thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực mua bán và xử lý nợ xấu.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Tin hội viên - P.V - 18:16 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 15:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết số 30-NQ/TW xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển nhanh, bền vững, có cơ cấu kinh tế hợp lý, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.

Để lao động phi chính trở thành lao động chính thức

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 14:45 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, 68,5% lao động có việc làm của Việt Nam làm việc trong khu vực phi chính thức (33,6 triệu lao động). 17,8% lao động phi chính thức làm việc ở khu vực chính thức và 15,9 % lao động phi chính thức có trình độ đại học trở lên.  

Phát triển xanh là yêu cầu tất yếu, khách quan đối với Việt Nam

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 14:06 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tin tức - T.H - 13:36 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 29/11, Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị tổ chức.

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Tin hội viên - T.N - 08:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostbank và Dai - ichi Life Việt Nam. Thương vụ này làm thị trường bancassurance Việt Nam càng thêm sôi động.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO