Thứ 7, 25/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%
Nhìn ra thế giới

e-KYC và vai trò của chính phủ

Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - Nhìn ra thế giới - 14/01/2020 14:39
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hệ thống quản lý định danh công dân của chính phủ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển và triển khai e-KYC của các tổ chức tài chính cũng như nhiều loại hình dịch vụ khác. Tuy nhiên, việc triển khai các hệ thống định danh công cộng và mở rộng ứng dụng cho các tổ chức tư nhân không phải là một điều dễ dàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trách nhiệm xác định khách hàng của họ và hiểu những rủi ro do khách hàng đem tới trước khi cung cấp dịch vụ. Khi khách hàng tiềm năng không được nhận dạng chính thức hoặc khó xác thực, nhà cung cấp không thể dễ dàng xác minh danh tính của họ hoặc thẩm định khách hàng. Điều này dẫn đến hai hạn chế đối với phổ cập tài chính: về phía cung, việc nhận dạng khách hàng quá tốn kém và các thủ tục thẩm định có thể khiến cho việc thu hút khách hàng thu nhập thấp không có lợi, làm giảm quy mô của thị trường khả thi; về phía cầu, các thủ tục đăng ký tốn thời gian hoặc bất tiện có thể ngăn cản khách hàng tiềm năng đăng ký sử dụng dịch vụ tài chính. Các hệ thống e-KYC có thể cải thiện quy trình đăng ký bằng cách giảm hoặc loại bỏ các thủ tục trên giấy và lưu giữ hồ sơ, giúp giảm chi phí và thời gian cho việc xác minh, giúp cung cấp dịch vụ cho khách hàng thu nhập thấp dễ dàng hơn.

Có rất nhiều ngân hàng đã tận dụng e-KYC để thu hút thêm nhiều khách hàng mới mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định về xác minh hồ sơ. Chẳng hạn như DBS Indonesia là một trong những ngân hàng đã sử dụng xác minh sinh trắc học trong việc mở tài khoản ngân hàng. DBS Indonesia đã hợp tác với một số cửa hàng cà phê ở Jakarta, Tangerang, Bandung và Surabaya để nâng cao sự thuận tiện các giao dịch ngân hàng. Sự hợp tác độc đáo này cho phép mọi người mở tài khoản tại một số cửa hàng cà phê dễ dàng như việc thưởng thức loại cà phê yêu thích của họ. Cà phê đã trở thành một phần của lối sống đô thị, đặc biệt là với những khách hàng trẻ tuổi, điều này là một trong những lý do để DBS Indonesia hợp tác với một số cửa hàng cà phê. Tại đó sẽ có một công cụ sinh trắc học để hỗ trợ quá trình xác minh khách hàng tiềm năng. Các cửa hàng cà phê sẽ cung cấp một tách cà phê miễn phí cho các khách hàng mới của ngân hàng số DBS sau khi họ thực hiện thành công quá trình xác minh sinh trắc học.

e-KYC phải được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng định danh kỹ thuật số

Tuy nhiên, để các hệ thống e-KYC có hiệu quả, chúng phải được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng định danh kỹ thuật số mạnh mẽ với phạm vi bao phủ rộng. Khi các hoạt động kinh tế và xã hội đã chuyển sang môi trường trực tuyến và được thực hiện qua các thiết bị di động ngày càng nhiều hơn, nền tảng định danh kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng đối với việc truy cập các dịch vụ và trở thành một yếu tố thiết yếu của cơ sở hạ tầng hiện đại. Trong số khoảng 175 quốc gia có hệ thống định danh quốc gia ở một dạng nào đó, 161 quốc gia đã thực hiện số hóa và 83 quốc gia đã thu thập dữ liệu sinh trắc học.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Mckinsey cho thấy việc cho phép áp dụng e-KYC có thể giúp giảm 90% chi phí đăng ký khách hàng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhận dạng kỹ thuật số có khả năng giúp cho 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Một nghiên cứu khác của Refinitiv phân tích chi phí KYC, cho thấy phần lớn chi phí là chi phí nhân sự, điều này hỗ trợ ý tưởng cho rằng số hóa quy trình KYC có thể giảm đáng kể chi phí đăng ký khách hàng.

Một hệ thống định danh kỹ thuật số quốc gia cung cấp nền tảng để có thể xây dựng nhiều loại dịch vụ trên đó. Ngày nay, một số ít các quốc gia đang phát triển cho phép các bên thứ ba truy cập cơ sở dữ liệu định danh kỹ thuật số của họ để thực hiện nhiều chức năng và dịch vụ khác nhau, bao gồm bầu cử, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) xác định hiện có 22 chính phủ cho phép các bên thứ ba truy cập vào hệ thống định danh kỹ thuật số của họ cho mục đích thẩm định khách hàng.

Theo báo cáo Private Sector Economic Impacts from Identification System của Ngân hàng Thế giới, việc cho phép các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba truy vấn các hệ thống định danh kỹ thuật số có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm chi phí giao dịch cần nhận dạng; phát triển các dịch vụ mới dựa trên khả năng nhận dạng tự động và rẻ tiền; giảm nhu cầu tự thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân của các công ty tư nhân.

Ngoài ra, việc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sử dụng hệ thống định danh quốc gia có thể tạo ra một vòng lặp tích cực, vì nó khuyến khích mọi người đăng ký vào hệ thống và cập nhật thông tin cá nhân của họ. Vì những lý do này, ITU khuyến nghị “các quốc gia có hệ thống nhận dạng quốc gia hoặc hệ thống nhận dạng toàn thị trường tương tự khác phải công nhận đây là tài nguyên công cộng. Việc truy cập vào hệ thống thư mục này và sử dụng nó, nên được mở cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số có đăng ký với mức chi phí hợp lý”.

Việc cho phép bên thứ ba truy cập vào hệ thống định danh kỹ thuật số có thể tăng tính hữu dụng của nó nhưng cũng dẫn đến những lo ngại về an toàn, bảo mật và quyền riêng. Vì cơ sở dữ liệu ID tổng hợp thông tin cá nhân nhạy cảm, việc giữ chúng an toàn là cực kỳ quan trọng.

Các rủi ro do quyền truy cập của bên thứ ba phụ thuộc phần lớn vào thông tin mà các tác nhân có thể truy xuất. Các hệ thống giới hạn thông tin được cung cấp cho các bên thứ ba ở phạm vi xác minh “có / không” với các thuộc tính của khách hàng (đối chiếu với các thuộc tính được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu) sẽ an toàn hơn nhiều so với việc cung cấp thông tin cá nhân ra bên ngoài. Vì lý do đó, các hệ thống định danh kỹ thuật số chỉ nên cho phép truy cập vào thông tin cá nhân cần thiết cho nhiệm vụ rõ ràng và trả lời các truy vấn với câu trả lời đơn giản có hay không mà không cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết, trong bất cứ trường hợp nào có thể áp dụng. Ngoài ra, như đã nói ở trên, vì cơ sở dữ liệu tập trung chứa thông tin cá nhân của công dân là một mục tiêu hấp dẫn với tin tặc, cơ sở dữ liệu của chính phủ phải có các biện pháp an ninh mạnh mẽ.

Chương trình Aadhaar của Ấn Độ

 

Gần đây, ngày càng có nhiều nước phát triển và triển khai e-KYC hoặc xây dựng các quy định để hỗ trợ việc sử dụng nó, ví dụ như Bangladesh, Kenya, Pakistan, Tanzania và Philippines. Nhưng Ấn Độ nổi bật về quy mô của chương trình e-KYC, bắt đầu từ năm 2012. Kinh nghiệm của đất nước này cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã rất khó khăn khi phải cân bằng giữa khả năng sử dụng của các hệ thống định danh kỹ thuật số và giải quyết các mối lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Mã định danh duy nhất của Ấn Độ hay còn gọi là chương trình Aadhaar đã thu hút sự chú ý của thế giới về sự sáng tạo, tăng trưởng nhanh chóng và quy mô tuyệt đối. Chương trình cấp cho mỗi người đăng ký một số ID gồm 12 chữ số duy nhất được liên kết với thông tin cá nhân tối thiểu (bao gồm tên, giới tính, ngày sinh, ảnh kỹ thuật số) và thông tin sinh trắc học (dấu vân tay và quét mống mắt) có thể được sử dụng để xác thực. Kể từ khi Cơ quan nhận dạng duy nhất của Ấn Độ (UIDAI) cấp phát ID Aadhaar đầu tiên vào năm 2010, đến nay hơn 1,2 tỷ người (gần 90% dân số ở Ấn Độ) đã đăng ký tham gia chương trình. Với tính năng bảo mật và chống gian lận, những người đăng ký Aadhaar cũng có thể kiểm tra trực tuyến xem những ai đã sử dụng dữ liệu của họ.

Mục đích ban đầu của Aadhaar là để giảm thất thoát và gian lận trong rất nhiều chương trình trợ cấp của chính phủ bằng cách loại bỏ những người thụ hưởng “ma” các mục trùng lặp. Tuy nhiên, việc sử dụng ID đã nhanh chóng lan sang các lĩnh vực khác, bao gồm nộp tờ khai thuế thu nhập, xác thực thanh toán và ký chứng từ số.

Chính phủ đã nỗ lực mở rộng chức năng của hệ thống bằng cách làm việc với các chuyên gia công nghệ để tạo ra một bộ API mở (giao diện lập trình ứng dụng) có tên là India Stack, nhờ đó các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp có thể sử dụng để phát triển các ứng dụng kết nối với cơ sở dữ liệu ID. E-KYC cho các giao dịch tài chính đã được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Reserve Bank of India) chấp thuận thông qua Hướng dẫn chính sửa đổi các quy tắc KYC để bao gồm xác minh dựa trên Aadhaar vào năm 2016.

e-KYC dựa trên Aadhaar cho phép khách hàng cung cấp thông tin cá nhân điện tử của họ, bao gồm bằng chứng nhận dạng, bằng chứng địa chỉ, ngày sinh và giới tính cho các tổ chức tài chính để họ có thể xác minh thông tin theo thời gian thực. Một quan chức của Bộ Tài chính Ấn Độ ước tính rằng việc chuyển từ KYC trên giấy sang KYC điện tử ở nước này đã giảm chi phí trung bình để xác minh khách hàng từ khoảng 15 đô la xuống còn 0,50 đô la và các ngân hàng Ấn Độ thực hiện việc chuyển đổi có thể giảm thời gian xác minh khách hàng từ hơn năm ngày xuống còn vài giây.

Sự ra đời của e-KYC đã góp phần vào sự thành công của chương trình phổ cập tài chính Jan Dhan, giúp mở hơn 300 triệu tài khoản trong giai đoạn 2014-2017 (17% mở tài khoản sử dụng e-KYC trực tiếp với xác thực sinh trắc học, 67% đã sử dụng thư thông báo e-Aadhaar cộng với mật khẩu dùng một lần, theo Báo cáo IDinsight  gần đây nhất của cơ quan State of Aadhaar).

Nhưng việc sử dụng Aadhaar cho KYC cũng làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư. Trong khi đó, hệ thống Aadhaar ban đầu được thiết kế để chỉ gửi các câu trả lời “có / không” với các truy vấn từ bên ngoài, cho biết liệu các thuộc tính của khách hàng có khớp với các cơ sở dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu UIDAI hay không, xác thực KYC sử dụng Aadhaar lại cung cấp cho tổ chức tài chính thông tin bổ sung về khách hàng của họ. Các chuyên gia bảo mật cho rằng điều này là một sự thay đổi cơ bản khiến người tiêu dùng gặp rủi ro. Các tác nhân trong ngành đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục như sử dụng thẻ giấy có mã QR mã hóa dữ liệu cá nhân của một cá nhân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu UIDAI mà không bao gồm số Aadhaar.

Hệ thống quản lý định danh công dân của chính phủ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển và triển khai e-KYC của các tổ chức tài chính cũng như nhiều loại hình dịch vụ khác. Tuy nhiên, việc triển khai các hệ thống định danh công cộng và mở rộng ứng dụng cho các tổ chức tư nhân không phải là một điều dễ dàng. Đã có nhiều nước thất bại trong việc đó, chẳng hạn như Anh, Argentina, Nigeria. Ngược lại, có những nước như Thụy Điển lại thành công trong việc tận dụng hệ thống định danh do các tổ chức tài chính tạo ra để áp dụng cho các dịch vụ công. Vì thế, việc học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới để tạo điều kiện phát triển hệ thống e-KYC, qua đó thúc đẩy phổ cập tài chính đồng thời phát triển các dịch vụ công trực tuyến (hay rộng hơn là phát triển chính phủ điện tử) là một điều rất cần thiết với nước ta trong giai đoạn hiện nay. Để làm được điều đó, các bộ ngành cần phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại.

Tài liệu tham khảo

- https://www.cgdev.org/blog/overcoming-know-your-customer-hurdle-e-kyc

- https://www.dbs.com/indonesia/newsroom/Banking_as_Easy_as_Enjoying_Favorite_Coffee

- https://fintechnews.my/21335/digital-transformation/ekyc-malaysia-digital-banking/

- https://papers.ssrn.com/sol3/papers.cfm?abstract_id=3370665


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân dân tộc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hằng năm cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi cả dân tộc đón mùa Xuân mới cũng là lúc Đảng ta, nhân dân ta kỷ niệm ngày thành lập Đảng. Xuân Canh Tý 2020 này, Đảng ta tròn 90 tuổi. Suốt 90 năm kể từ ngày có Đảng, Đảng luôn đồng hành cùng dân tộc, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những mùa Xuân rực rỡ Việt Nam. Sự ra đời và trưởng thành của Đảng luôn gắn liền với sự sáng lập và rèn luyện của Bác Hồ kính yêu.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - Hội tụ sức mạnh niềm tin

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuổi 20 là cột mốc quan trọng để nhìn lại chặng đường đã qua với bao khó khăn, thách thức và những thành tựu gặt hái được để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) ngày càng phát triển bền vững, lớn mạnh. BHTGVN hôm nay tiếp tục nắm bắt thời cơ, nâng tầm vị thế, góp phần tích cực vào công cuộc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) và không ngừng hội tụ niềm tin của triệu triệu người gửi tiền trên cả nước.

Phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 149/QĐ-TTg mới đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thiêng liêng biết mấy những lời của Bác

(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”

Công bố Quyết định và ra mắt Ban QLDA đầu tư xây dựng chuyên ngành của NHNN

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 20/1/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thống đốc ra mắt Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng chuyên ngành của NHNN. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tới dự và chủ trì buổi lễ.

Đảng là niềm tin

(thitruongtaichinhtiente.vn) - (Thơ) Chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tản mạn chợ hoa xuân Cống Chéo - Hàng Lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hà Nội những năm đầu thế kỷ 21 mở rộng hiện đại hơn nhưng cũng xô bồ hơn. Xuân về Tết đến, chợ hoa họp đầy đường. Người mua kẻ bán nhanh nhanh, vội vội. Cái phong cách đi chợ hoa sao mà khác với ngày xưa, cái ngày Hà Nội còn bé nhỏ, thưa vắng. Giáp Tết, lên chợ hoa xuân Cống Chéo - Hàng Lược như một phong cách thưởng ngoạn lịch lãm, đặt trên thú vui mua sắm thông thường.

Khai lộc đầu xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tới ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.

MB đạt mức tăng trưởng ấn tượng về doanh thu bancas trong năm 2019

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết thúc năm 2019, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã ghi dấu ấn bằng việc gia nhập câu lạc bộ các tập đoàn có lợi nhuận trên  10.000 tỷ đồng với lợi nhuận đạt 10.036 tỷ đồng tăng gần 30% so với năm 2018. Quy mô tổng tài sản đạt khoảng 411.488 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với 2018, tín dụng toàn tập đoàn tăng trưởng khoảng 18%. Chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ  0,98%; tỷ lệ nợ xấu hợp nhất  1,16%.

ADB cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho dự án Điện mặt trời tại Tây Ninh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay, ngày 22/1/2020, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

Đón giao thừa cùng “lắc xì 2020” của MoMo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tham gia lắc để nhận lì xì 100 triệu đồng, 1 triệu đồng, tiền mặt và hàng ngàn linh thú hiếm

Sacombank vượt 21,4% kế hoạch lợi nhuận 2019

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết thúc năm 2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 của Sacombank đạt 3.217 tỷ đồng, vượt 21,4% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông; tổng tài sản đạt gần 453.600 tỷ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt hơn 410.330 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt hơn 296.000 tỷ đồng.

Bạn đã chuẩn bị những gì cho Tết năm Canh Tý?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết là dịp lễ lớn, quan trọng nhất trong văn hóa người Việt. Ngày Tết đem lại sự khởi đầu mới. Lòng người tràn đầy những hoài bão về hạnh phúc và thịnh vượng, khởi đầu của niềm tin yêu, sự may mắn cùng những mong ước, cầu nguyện chân thành. Tết đến là sự rũ bỏ những gì không hay, không đẹp của năm trước.

90 năm Đảng ươm mùa xuân cho dân tộc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mùa Xuân Canh Tý 2020, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta vô cùng tự hào, phấn khởi kỷ niệm tròn 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2020). Từ mùa xuân 1930, “ý Đảng, lòng dân” trở thành vũ khí “bách chiến bách thắng”, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì lý tưởng sáng ngời “không có gì quý hơn độc lập tự do”, đem lại mùa xuân bất tận cho dân tộc.

Năm 2019: Ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Hoạt động ngân hàng - P.V (thực hiện) - 07:30 25/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các tổ chức tín dụng (TCTD) có thị phần lớn đã chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp với nhiều đợt cắt giảm trong năm 2019. Ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) - đã chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ nhân dịp đầu năm mới 2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 01:02 25/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 0 giờ ngày 25/1/2020, đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Đảng là niềm tin

Thư giãn - Lê Xuân Đạm - 16:35 24/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - (Thơ) Chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tản mạn chợ hoa xuân Cống Chéo - Hàng Lược

Văn hóa - Nhung Vũ - 13:29 24/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hà Nội những năm đầu thế kỷ 21 mở rộng hiện đại hơn nhưng cũng xô bồ hơn. Xuân về Tết đến, chợ hoa họp đầy đường. Người mua kẻ bán nhanh nhanh, vội vội. Cái phong cách đi chợ hoa sao mà khác với ngày xưa, cái ngày Hà Nội còn bé nhỏ, thưa vắng. Giáp Tết, lên chợ hoa xuân Cống Chéo - Hàng Lược như một phong cách thưởng ngoạn lịch lãm, đặt trên thú vui mua sắm thông thường.

Nền kinh tế và hoạt động ngân hàng Việt Nam năm 2019 ổn định và đạt nhiều thành tựu tích cực

Hoạt động ngân hàng - Phan Mai – Ngọc Lan (Thực hiện) - 10:06 24/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia tài chính cho rằng, dù kinh tế thế giới có suy giảm nhưng thị  trường tài chính  quốc tế năm 2019 không có cú sốc lớn nào. Kinh tế nói chung và hoạt động ngân hàng của Việt Nam nói riêng đã qua một năm khá ổn định và nhiều thành tựu tích cực để làm đà cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

Vietcombank gia tăng hiệu quả hoạt động, đóng góp toàn diện cho phát triển kinh tế xã hội

Tin hội viên - Minh Yến - 08:19 24/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trình chuyển đổi mạnh mẽ của Vietcombank trong những năm qua được ghi nhận bằng những kết quả vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, khẳng định vị thế ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Vietcombank bằng tiềm lực của mình với cơ sở nền tảng vững chắc và sự phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho sự phát triển của kinh tế, xã hội đất nước.

Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân dân tộc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hằng năm cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi cả dân tộc đón mùa Xuân mới cũng là lúc Đảng ta, nhân dân ta kỷ niệm ngày thành lập Đảng. Xuân Canh Tý 2020 này, Đảng ta tròn 90 tuổi. Suốt 90 năm kể từ ngày có Đảng, Đảng luôn đồng hành cùng dân tộc, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những mùa Xuân rực rỡ Việt Nam. Sự ra đời và trưởng thành của Đảng luôn gắn liền với sự sáng lập và rèn luyện của Bác Hồ kính yêu.

Đón mùa xuân trên biển

Văn hóa - Trần Thành – Lữ Mai - 11:30 23/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lính hải quân kể chuyện, những ngày xuân mới trên biển cả, sau lễ chào cờ trang nghiêm, họ sẽ phóng tầm mắt nhìn biển xanh, tàu cá. Trên nóc mỗi con tàu là cờ đỏ sao vàng tung bay. Như gặp quê hương giữa đất trời lồng lộng, như thấy tình thân ruột thịt hiện hữu giữa trùng khơi…

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - Hội tụ sức mạnh niềm tin

Tin hội viên -  Hiền Anh - 08:21 23/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuổi 20 là cột mốc quan trọng để nhìn lại chặng đường đã qua với bao khó khăn, thách thức và những thành tựu gặt hái được để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) ngày càng phát triển bền vững, lớn mạnh. BHTGVN hôm nay tiếp tục nắm bắt thời cơ, nâng tầm vị thế, góp phần tích cực vào công cuộc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) và không ngừng hội tụ niềm tin của triệu triệu người gửi tiền trên cả nước.

Năm 2020: Tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong thập niên tới

Sự kiện nổi bật - Ban Biên tập - 07:30 23/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bức tranh kinh tế toàn cầu và khu vực khá ảm đạm, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng với kết quả tăng trưởng GDP năm 2019 ấn tượng đạt 7,02%,  là năm thứ 2 liên tiếp GDP đạt trên 7,0%, lạm phát kiểm soát ở mức 2,75%, là mức thấp nhất trong 3 năm gần đây. Trong thành tựu chung của đất nước, ngành Ngân hàng đã có những đóng góp rất quan trọng.

Phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Chính sách mới - Hải Yến - 07:25 23/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 149/QĐ-TTg mới đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Yêu cầu bảo đảm chi trả tiền lương, thưởng cho người lao động

Tin tức - Phương Chi - 23:14 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 119/CĐ-TTg về bảo đảm chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động  trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Khai lộc đầu xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB

Sản phẩm, dịch vụ - Thúy Anh - 20:57 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tới ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.

Thủ tục kiểm soát cam kết chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước

Chính sách mới - T.C - 20:33 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.

MB đạt mức tăng trưởng ấn tượng về doanh thu bancas trong năm 2019

Tin hội viên - T.L - 20:08 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết thúc năm 2019, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã ghi dấu ấn bằng việc gia nhập câu lạc bộ các tập đoàn có lợi nhuận trên  10.000 tỷ đồng với lợi nhuận đạt 10.036 tỷ đồng tăng gần 30% so với năm 2018. Quy mô tổng tài sản đạt khoảng 411.488 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với 2018, tín dụng toàn tập đoàn tăng trưởng khoảng 18%. Chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ  0,98%; tỷ lệ nợ xấu hợp nhất  1,16%.

ADB cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho dự án Điện mặt trời tại Tây Ninh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay, ngày 22/1/2020, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

Đón giao thừa cùng “lắc xì 2020” của MoMo

Sản phẩm, dịch vụ - Nhật Thy - 17:30 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tham gia lắc để nhận lì xì 100 triệu đồng, 1 triệu đồng, tiền mặt và hàng ngàn linh thú hiếm

Với mùa xuân

Thư giãn - Lê Xuân Đạm - 13:53 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - (Thơ) Tạm biệt những ngày đông lạnh giá/ Đón chào mùa xuân mới thanh tân...

Sacombank vượt 21,4% kế hoạch lợi nhuận 2019

Tin hội viên - Mỹ Quyên - 11:13 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết thúc năm 2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 của Sacombank đạt 3.217 tỷ đồng, vượt 21,4% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông; tổng tài sản đạt gần 453.600 tỷ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt hơn 410.330 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt hơn 296.000 tỷ đồng.

Bạn đã chuẩn bị những gì cho Tết năm Canh Tý?

Văn hóa - Trịnh Bá Tửu - 10:57 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết là dịp lễ lớn, quan trọng nhất trong văn hóa người Việt. Ngày Tết đem lại sự khởi đầu mới. Lòng người tràn đầy những hoài bão về hạnh phúc và thịnh vượng, khởi đầu của niềm tin yêu, sự may mắn cùng những mong ước, cầu nguyện chân thành. Tết đến là sự rũ bỏ những gì không hay, không đẹp của năm trước.

Kienlongbank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2020 là 750 tỷ đồng

Tin hội viên - Bích Liên - 10:45 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2020. Theo báo cáo tại Hội nghị tổng tài sản hợp nhất của Kienlongbank tại thời điểm 31/12/2019 đạt 51.093 tỷ đồng, tăng 20,76% so với năm 2018, hoàn thành 102,19% kế hoạch, vượt mốc 50.000 tỷ đồng mà Đại hội đồng cổ đông năm 2019 đề ra.

NHNN yêu cầu đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết

Tin tức - T.D - 10:22 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng , chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Sacombank triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 10:17 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ Sacombank Pay và Sacombank mBanking.

VPBank tặng hàng nghìn quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm dịp đầu năm

Sản phẩm, dịch vụ - Sao Mai - 08:29 22/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mừng xuân mới an khang thịnh vượng, từ nay đến hết 20/4/2020, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm Mùa Vàng” trên toàn quốc, dành tặng hơn 11.000 phần quà cho các khách hàng đầu năm mới.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO