Thứ 5, 28/01/2021
  • VN-Index: 1,023.94-73.23-6.67%
  • HN-Index: 203.05-17.74-8.04%

Hệ sinh thái thanh toán số thay đổi thói quen, hành vi tiêu dùng

Bùi Trang - Hoạt động ngân hàng - 04/12/2020 17:27
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam và đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ cũng như các bên cung cấp dịch vụ tài chính. Đây là đánh giá của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Tạp chí Ngân hàng và Học viện Ngân hàng tổ chức ngày 4/12, tại Hà Nội.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt đối với các chủ thể tham gia giao dịch cũng như cả nền kinh tế. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, vai trò của thanh toán điện tử càng thể hiện rõ.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết thời gian qua hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều chuyển biến tích cực, hành lang pháp lý được hoàn thiện, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ được đầu tư nâng cấp, các sản phẩm dịch vụ phát triển đa dạng; số lượng, giá trị các giao dịch tăng trưởng mạnh mẽ; hệ sinh thái thanh toán số được hình thành cho phép kết nối tích hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ, hàng hóa.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, số lượng, giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đều tăng trưởng, tương ứng 75% và 30% so với cùng kỳ năm 2019, đặc biệt số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh tương ứng gần 125% và 130%.

Chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Tại hội thảo, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN cho biết với vai trò tổ chức, quản lý, vận hành, giám sát hệ thống thanh toán quốc gia và quản lý các phương tiện thanh toán trong nền kinh tế, NHNN chú trọng hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo thuận lợi cho các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN chia sẻ tại hội thảo

Nhờ đó, các dịch vụ thanh toán đều có sự tăng trưởng khá mạnh. Tính đến cuối tháng 8/2020, số lượng tài khoản cá nhân đạt 95,6 triệu tài khoản; giá trị thanh toán qua kênh internet đạt 17,4 triệu tỷ đồng; số lượng thanh toán đạt 282,4 triệu món; giá trị thanh toán qua ATM đạt 1.818 tỷ đồng, số lượng thanh toán đạt 660 triệu món…

Số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng đạt trên 239 triệu giao dịch với giá trị đạt 547 nghìn tỷ đồng, tăng tương ứng 28,9% và 15,8%. Toàn thị trường có 75 tổ chức có dịch vụ thanh toán qua Internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Trong khu vực hành chính công, Chính phủ đã vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia có tích hợp thanh toán trực truyến giúp người dân và doanh nghiệp thuận tiện. NHNN đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) để mở rộng việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực trên.

Các đại biểu tham dự hội thảo

“Hệ sinh thái số với sự kết nối, tích hợp đa dạng các loại ngành, nghề, lĩnh vực khác nhau đã được hình thành và đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19 hệ sinh thái thanh toán số đã phát huy hiệu quả tối đa trong việc thay đổi thói quen, hành vi tiêu dùng của một bộ phận dân cư trong xã hội” – ông Phạm Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng còn nhiều thách thức trong thời gian tới. Với sự xuất hiện của các công ty Fintech, các mô hình, dịch vụ thanh toán mới, cần có sự hoàn thiện quy định pháp luật, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hệ thống, phương tiện, dịch vụ thanh toán mới vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vừa đảm bảo quản lý Nhà nước.

Đến nay, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến. Nhiều người dân còn tâm lý e ngại khi tiếp cận với công nghệ thanh toán mới, lo ngại vấn đề về an ninh, an toàn… Chưa kể, các vấn đề như đầu tư cơ sở hạ tầng cho thanh toán không dùng tiền mặt tốn kém, tội phạm trong lĩnh vực thanh toán điện tử…

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, trình bày tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TS.Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng đề cập đến thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam còn phổ biến đặc biệt khu vực nông thôn. Cùng với đó là mối lo ngại tính an toàn, bảo mật, tội phạm. Theo TS.Cấn Văn Lực, hành lang pháp lý cho các phương thức hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt vẫn chưa thực sự đầy đủ, kể cả những quy định mang tính khuyến khích thử nghiệm.

Để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, TS.Cấn Văn Lực đưa ra một số gợi ý cần xây dựng bộ tiêu chí đo lường chính xác tỷ lệ sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để có thể theo dõi và dễ đưa ra chính sách, giải pháp hiệu quả. Đối với hoạt động fintech, bigtech, ví điện tử và mobile money nên đưa ra quy định quản lý hoạt động theo hướng mở, cần quy định về chữ ký số, phương thức xác thực khách hàng điện tử (e-KYC). Cần xây dựng cơ sở liên kết  giữa các ngân hàng, fintech, bigtech và chuỗi cửa hàng, trang thương mại điện tử… Đồng thời, quy định chuẩn hóa các nền tảng, tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ, đảm bảo tính đồng bộ, chia sẻ. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân quốc gia, tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của các định chế tài chính…

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận 1 tại hội thảo

Phát triển hạ tầng công nghệ tạo điều kiện cho hệ sinh thái số

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, chia sẻ một số kinh nghiệm của TPBank trong việc chuyển đổi số. Ông Nguyễn Hưng đánh giá, thực tế hiện nay thanh toán không dùng tiền mặt chưa được khai thác triệt để so với tiềm năng vì tỷ lệ sử dụng tiền mặt còn cao. Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG), năm 2019, gần 40% dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng nhưng còn 80% chi tiêu hàng ngày sử dụng tiền mặt.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank trình bày tham luận tại hội thảo

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt TPBank và một số ngân hàng khác đã triển khai phương thức xác thực khách hàng điện tử (e-KYC) trong đó ứng dụng nhiều giải pháp AI, nhận dạng ký tự quang học và sinh trắc học cho phép ngân hàng mở tài khoản và thực hiện giao dịch online. Số lượng tài khoản tiền gửi thanh toán đạt gần 93,7 triệu (tháng 6/2020) tăng 11,6% so với cùng kỳ 2019. TPBank đã vận hành 300 điểm LiveBank phục vụ khách hàng bất cứ lúc nào. Khách hàng có thể mở tài khoản thanh toán 100% trực tuyến để thực hiện giao dịch ngay và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số mà không cần chờ đợi. Hiện Live Bank của ngân hàng này phục vụ 2 triệu khách hàng, xử lý giao dịch đạt giá trị 1.200 tỷ đồng mỗi tháng.

Ông Nguyễn Hưng đánh giá, với 63% dân số có tài khoản ngân hàng, hơn 127 triệu thuê bao di động, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng để các ngân hàng triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hưng cho rằng cần có những hỗ trợ lớn hơn nữa từ cơ chế chính sách. Chẳng hạn, cần thí điểm, hoặc thiết lập cơ chế thử nghiệm cho các ứng dụng công nghệ mới mang tính đột phát, có ảnh hưởng phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Từ đó có thể bổ sung, điều chỉnh hành lang pháp lý hoặc thiết kế chính sách phù hợp.

Đáng chú ý, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, NHNN cho rằng, còn nhiều việc phải làm trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. "Chẳng hạn, khi chúng ta mở rộng diện phát triển và thể chế hóa thành chính sách, để cho máy móc thực hiện, cho AI tham gia nếu có sai sót thì ai chịu trách nhiệm. Trước đây cá nhân ký, cá nhân chịu trách nhiệm. Đây là vấn đề pháp lý mới xuất hiện đòi hòi cơ quan quản lý phải cân nhắc”, ông Lê Mạnh Hùng nêu vấn đề.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo Đại tá Trương Sơn Lâm, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05 (Bộ Công an) cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nhưng cũng thường xuyên bị các đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận thấy có nhiều phương thức tấn công mạng, gián điệp mạng đánh cắp thông tin dữ liệu khách hàng tại ngân hàng, truy cập trái phép vào dữ liệu khách hàng. Riêng trong năm 2020, có khoảng 5.000 cuộc tấn công vào các cơ quan nhà nước, tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, ngân hàng… truy cập trái phép vào thông tin dữ liệu quan trọng của các đơn vị này.

“Tội phạm ngày càng gia tăng và diễn biến tinh vi đặc biệt trong bối cảnh cách ly xã hội vì COVID-19. Nhiều đối tượng lắp đặt thiết bị để đánh cắp thông tin khách hàng từ cây ATM, sử dụng thông tin khách hàng để chiếm đoạt, thanh toán khống dịch vụ hàng hóa qua máy POS. Lập giả mạo các web của ngân hàng, gửi link đánh cắp thông tin…”, Đại tá Trương Sơn Lâm cho biết.

Cũng theo Đại tá Trương Sơn Lâm, vừa rồi xảy ra vụ việc nhiều đối tượng sử dụng 500 - 700 tài khoản cá nhân, thẻ ATM phục vụ mục đích vi phạm pháp luật, rửa tiền. Các đối tượng đều có tính nặc danh, không khai báo đúng tên của người sử dụng.

Đại tá Trương Sơn Lâm cũng nhấn mạnh nguy cơ rửa tiền bằng thủ đoạn sử dụng nhiều tài khoản, chuyển tiền qua nhiều tài khoản ra nước ngoài, chuyển đổi tài sản ảo rồi quay về Việt Nam rửa tiền và cho rằng chính sách pháp lý còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện, hệ thống về công nghệ, con người còn chưa theo kịp sự phát triển chung của xã hội.

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận 2 tại hội thảo

“Theo tôi, cần một số giải pháp như tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, cán bộ ngân hàng, các ngân hàng tăng cường biện pháp nghiệp vụ phòng chống rủi ro, phát hiện nghi vấn và phối hợp trao đổi với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. Vấn đề phối hợp cũng cần cơ chế đảm bảo thuận tiện bởi giao dịch điện tử rất nhanh, nếu thực hiện đúng thủ tục hành chính qua văn bản thì không kịp ngăn chặn”, Đại tá Trương Sơn Lâm nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông Phạm Tiến Dũng đề xuất nghiên cứu một số giải pháp đồng bộ như bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử...; hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0...

Để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong việc chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Điều này không chỉ giúp đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, mà trong dài hạn sẽ mang lại lợi ích to lớn hơn trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển các hệ sinh thái phục vụ hoạt động mua bán, tiêu dùng của người dân.

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ so với năm 2021, trong đó dẫn đầu là xu hướng đô thị trong đại đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe.

[Infographic] Giai đoạn 2015-2020: Xuất nhập khẩu là điểm sáng của nền kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hoạt động xuất nhập khẩu là điểm sáng của nền kinh tế giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt, thương mại hàng hóa năm 2020 thặng dư 19,1 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016.

Đến năm 2030 đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phấn đấu Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (TTNT); xây dựng được 10 thương hiệu TTNT có uy tín trong khu vực...

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao. Theo đó, Thủ tương yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Vocarimex: Nhọc nhằn “game” thoái vốn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam sẽ phải đợi văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng. Văn bản hướng dẫn này hiện vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp.

Nhóm ngành nhiệt điện: Nơi lãi nghìn tỷ, nơi lỗ ròng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nhóm doanh nghiệp nhiệt điện niêm yết, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng lãi lớn trong khi Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả gia tăng số lỗ lũy kế.

Năm 2020, tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở mức 0,93%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 5.818 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2019 và hoàn thành 102,8% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát chỉ 0,93%.

Năm 2020, Techcombank tái cơ cấu, miễn giảm lãi và giãn nợ cho hơn 3.200 khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 15,8 nghìn tỷ đồng và doanh thu đạt 27,0 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 23,1% và 28,4% so với cùng kỳ năm 2019 và cao hơn chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà Đại hội cổ đông đã thông qua là 21,5%.

29/1/2021 là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền mua cổ phiếu quỹ của MSB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSX), ngày đăng ký cuối cùng cho cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu quỹ MSB là ngày 29/1/2021 và giá chào bán cho cổ đông là 11.500 đồng/cổ phiếu, HSX sẽ không điều chỉnh giá tham chiếu cổ phiếu MSB trong ngày giao dịch không hưởng quyền và giữ nguyên biên độ dao động giá +/- 7% so với giá tham chiếu.

Năm 2020: Ngân hàng Bản Việt hoàn hành các chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa công bố số liệu tài chính năm 2020, với các chỉ tiêu tài chính đều đạt kế hoạch đặt ra theo đúng cam kết với cổ đông tại đại hội cổ đông 2020.

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty CP Tiki (TIKI) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, trong đó, MSB giữ vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng.

Agribank đồng hành cùng chương trình “Tết sum vầy 2021”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thấu hiểu và sẻ chia với tâm trạng của những người công nhân lao động xa quê hương mong mỏi được đoàn viên cùng gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về, Agribank vừa phối hợp, đồng hành cùng Báo Lao động, tổ chức chuỗi các sự kiện “Tết sum vầy 2021” nhằm hỗ trợ người công nhân lao động, đặc biệt là người lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, Bình Dương và Thanh Hóa để về quê đón Tết cùng gia đình.

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam có Tổng giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/1/2021, Ngân hàng Standard Chartered thông báo bổ nhiệm bà Michele Wee làm Tổng Giám đốc thị trường Việt Nam, kể từ ngày 1/2/2021. Bà Michele Wee sẽ báo cáo cho ông Patrick Lee, Tổng Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN khác bao gồm: Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và các văn phòng đại diện trong khu vực.

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng TMCP Sài gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 14:29 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ so với năm 2021, trong đó dẫn đầu là xu hướng đô thị trong đại đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe.

Thực hư tin đồn thoái vốn Nhà nước ở Hanel?

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:23 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong phiên giao dịch ngày 27/1, sắc đỏ bao trùm các sàn Hose, Hnx, Upcom nhưng cổ phiếu HNE của Công ty cổ phần Hanel vẫn tím ngắt với ưu thế tuyệt đối thuộc về bên mua, dư mua giá trần và không có một lệnh dư bán.

Phát triển công nghệ không tiếp xúc cho thế giới lượng tử

Công nghệ - T.Mai - 10:36 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mastercard mới đây đã công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới, nhằm tiếp tục đem đến cho người tiêu dùng mức độ bảo mật và tiện lợi nâng cao.

Năm 2020, tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở mức 0,93%

Tin hội viên - P.V - 10:33 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 5.818 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2019 và hoàn thành 102,8% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát chỉ 0,93%.

[Infographic] Giai đoạn 2015-2020: Xuất nhập khẩu là điểm sáng của nền kinh tế

Các Hiệp hội ngành, nghề - PV - 10:19 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hoạt động xuất nhập khẩu là điểm sáng của nền kinh tế giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt, thương mại hàng hóa năm 2020 thặng dư 19,1 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016.

Đến năm 2030 đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam

Công nghệ - N.Loan - 09:52 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phấn đấu Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (TTNT); xây dựng được 10 thương hiệu TTNT có uy tín trong khu vực...

Kéo dài thời gian hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

Chính sách mới - P.V - 09:28 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định mới ban hành của Thủ tướng kéo dài đến hết ngày 31/12/2021.

Năm 2020, Techcombank tái cơ cấu, miễn giảm lãi và giãn nợ cho hơn 3.200 khách hàng

Tin hội viên - Thanh Hải - 09:26 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 15,8 nghìn tỷ đồng và doanh thu đạt 27,0 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 23,1% và 28,4% so với cùng kỳ năm 2019 và cao hơn chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà Đại hội cổ đông đã thông qua là 21,5%.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả

Thị trường - Anh Đức - 09:19 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao. Theo đó, Thủ tương yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Vocarimex: Nhọc nhằn “game” thoái vốn

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:00 28/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam sẽ phải đợi văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng. Văn bản hướng dẫn này hiện vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Đại hội XIII của Đảng - 19:46 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 27/1, trong phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có bài tham luận về những đóng góp của hệ thống ngân hàng đối với việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng và một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong thời gian tới.

Apple sản xuất iPhone màn hình gập vào năm 2022?

Công nghệ - Minh Minh - 16:31 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple được cho là đang thử nghiệm vài mẫu thiết kế iPhone màn hình gập, nhiều khả năng sẽ ra mắt vào năm 2022

Công bố thông tin mập mờ, một cổ phiếu họ FLC bị xử phạt 170 triệu đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 16:25 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Thanh tra UBCK Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã Hose: ROS) số tiền 170 triệu đồng vì nhiều vi phạm.

Garmin sản xuất đồng hồ thông minh dành riêng cho phụ nữ

Công nghệ - Minh Minh - 16:16 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Garmin đang lên kế hoạch sản xuất dòng đồng hồ thông minh Garmin Lily dành riêng cho phái nữ. 

Toyota Việt Nam ra mắt Toyota Lào Cai

Doanh nghiệp - P.V - 15:50 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý/chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Bắc với việc ra mắt đại lý Toyota Lào Cai, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

Nhóm ngành nhiệt điện: Nơi lãi nghìn tỷ, nơi lỗ ròng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:15 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nhóm doanh nghiệp nhiệt điện niêm yết, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng lãi lớn trong khi Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả gia tăng số lỗ lũy kế.

29/1/2021 là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền mua cổ phiếu quỹ của MSB

Tin hội viên - Phan Huyền - 15:02 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSX), ngày đăng ký cuối cùng cho cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu quỹ MSB là ngày 29/1/2021 và giá chào bán cho cổ đông là 11.500 đồng/cổ phiếu, HSX sẽ không điều chỉnh giá tham chiếu cổ phiếu MSB trong ngày giao dịch không hưởng quyền và giữ nguyên biên độ dao động giá +/- 7% so với giá tham chiếu.

Năm 2020: Ngân hàng Bản Việt hoàn hành các chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch

Tin hội viên - P.V - 14:20 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa công bố số liệu tài chính năm 2020, với các chỉ tiêu tài chính đều đạt kế hoạch đặt ra theo đúng cam kết với cổ đông tại đại hội cổ đông 2020.

Thu phí BOT đường bộ năm 2020 đạt hơn 12.636 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 11:15 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa công bố báo cáo số thu dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT trong giai đoạn kinh doanh khai thác năm 2020, với số phí thu tại 62 dự án BOT đạt 12.636.332 triệu đồng.

Ưu tiên vốn cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 10:26 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách hành chính, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động, tích cực rà soát các cơ chế, chính sách về hoạt động tín dụng theo hướng giảm bớt các thủ tục, giấy tờ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

Sản phẩm, dịch vụ - Phan Huyền - 09:41 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty CP Tiki (TIKI) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, trong đó, MSB giữ vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng.

Agribank đồng hành cùng chương trình “Tết sum vầy 2021”

Sống đẹp - P.V - 08:40 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thấu hiểu và sẻ chia với tâm trạng của những người công nhân lao động xa quê hương mong mỏi được đoàn viên cùng gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về, Agribank vừa phối hợp, đồng hành cùng Báo Lao động, tổ chức chuỗi các sự kiện “Tết sum vầy 2021” nhằm hỗ trợ người công nhân lao động, đặc biệt là người lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, Bình Dương và Thanh Hóa để về quê đón Tết cùng gia đình.

Cắt, giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2021 của NHNN

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:35 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 70/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch cắt, giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2021 của NHNN.

Ngân hàng Nhà nước ban hành kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:24 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 71/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021 (Kế hoạch) của NHNN.

“Giải mã” thế hệ Millennials và Gen Z để tối ưu hóa chiến dịch Marketing mùa Tết

Công nghệ - T.Mai - 07:42 27/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại một sự kiện trực tuyến, Facebook đã chia sẻ nhiều hiểu biết thú vị về hành vi đặc trưng của MillennialZ cũng như ý nghĩa và lời khuyên giúp các nhà quảng cáo và doanh nghiệp xây dựng chiến lược tiếp thị tối ưu để chinh phục nhóm khách hàng này trong những dịp trọng điểm sắp tới (Tết và cao điểm hè).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO