Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 997.1+1.95+0.2%
  • HN-Index: 104.04+1.75+1.71%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Khó khăn, thách thức trong tăng vốn điều lệ của các ngân hàng năm 2019

TS. Tôn Thanh Tâm - Vấn đề - Nhận định - 19/06/2019 08:21
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.

Ngày nhận bài: 31/5/2019 - Ngày biên tập: 31/5/2019 - Ngày duyệt đăng: 3/6/2019. Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11/2019.

Tóm tắt: Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.   

Từ khóa: khó khăn, thách thức, tăng vốn điều lệ, NHTM

Difficulties and challenges in capital increase of commercial banks in 2019

Abstract: The article focuses on analyzing some difficulties and challenges in capital increases which commercial banks may face with in the year 2019 from very different perspective, from that to put more theoretical bases for banks ‘managers to refer in the process of planning legal capital increase strategy in 2019.

Key words: difficulties, challenges, legal capital increase, commercial banks

Thị trường chứng khoán đã qua thời kỳ mua bán “bầy đàn” và theo “cảm xúc”

Qua theo dõi TTCK hơn một năm (sau thời điểm tháng 5/2018 - thời kỳ TTCK lập đỉnh sau nhiều năm trì trệ nhờ hiệu ứng bầy đàn và cảm xúc thăng hoa của các nhà đầu tư) đến nay cho thấy: các nhà đầu tư đã bắt đầu có cái “đầu lạnh” trước mọi thông tin: tốt, thậm chí là rất tốt, hay ngược lại xấu và rất xấu… chẳng hạn như thông tin Mỹ lựa chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2/2019. Nếu như trước đây, thông tin này được đề cập đến thì chắc chắn TTCK phải chứng kiến nhiều phiên kịch trần, và tinh thần lạc quan lại ào ạt tràn đến với các nhà đầu tư…. Nhưng nay, trên thực tế không diễn ra như vậy. Các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trước những nhận định mang tính lạc quan về các diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước, cũng như các thông tin tích cực từ bên ngoài.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  tiếp tục leo thang và phủ bóng mây đen lên thương mại thế giới… càng làm cho TTCK thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng chao đảo và khó dự báo trong năm 2019. Đặc biệt, để đáp trả các đòn tăng thuế của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc, việc phía Trung Quốc vừa đánh thuế vào hàng hóa của Mỹ, vừa tiến hành điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ, vừa bán trái phiếu Chính phủ Mỹ… càng làm cho tình hình thương mại nói chung, chính sách tiền tệ của các nước nói riêng có mối quan hệ thương mại với Trung Quốc hay Mỹ gặp rất nhiều bất lợi. Không dừng tại đây, phía Mỹ tiếp tục gây áp lực trực tiếp vào công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei… bằng cách cấm các công ty công nghệ của Mỹ (như Qualcomm, Intel, Google…) cung cấp linh kiện và công nghệ cho công ty Huawei…vì lý do an ninh quốc gia. Điều này làm cho tình hình kinh doanh giữa các bên có liên quan thêm nghiêm trọng. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra một làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam (như Tổng thống Mỹ đã đề cập trên trang twitter của mình)… càng đẩy cuộc chiến lún sâu hơn, khó đoán định và khó dự báo hơn trong tương lai. Trước diễn biến đó, qua theo dõi, kể từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019, các nhà đầu tư chủ yếu chuyển sang hình thức “lướt sóng” ngay trong tuần (T+3), thay vì đầu tư dài hạn như trước đây để bảo toàn vốn hoặc cắt lỗ nhanh chóng khi xu hướng thị trường thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng có biến động. Đây cũng là nguyên nhân làm cho TTCK luôn nằm trong tình trạng trồi, sụt thường xuyên, và rất ít có cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tiến hành niêm yết trên thị trường, trong đó có các NHTM.

TTCK tác động gì đến lộ trình tăng vốn điều lệ của các NHTM?       

Rõ ràng, sự “trồi - sụt” của TTCK đang gây khó khăn cho hai nhóm NH, đó là: (i) nhóm các NHTM đang lên kế hoạch cổ phần hóa (CPH) và niêm yết trên TTCK trong năm 2019-2020, và (ii) nhóm các NHTM đã niêm yết trên 2 sàn Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu:

+ Đối với nhóm các NHTM đang lên kế hoạch CPH và niêm yết: hiện tại ngành NH có tổng cộng 35 NHTM (31 NHTMCP, 4 NHTM Nhà nước), trong số 31 NHTMCP đã có 13 NHTMCP niêm yết trên TTCK, gồm: VCB, BIDV, CTG, TPB, STB, MBB, HDB, TCB,EIB,VPB, ACB, SHB, NVB;  còn lại 18 NHTMCP chưa niêm yết và đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2020. Rõ ràng, xu hướng của TTCK hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho các NHTM dự kiến niêm yết trên TTCK trong năm 2019. Đặc biệt, nếu theo chủ trương của Chính phủ, toàn bộ các NHTM còn lại phải hoàn thành niêm yết trên TTCK trong năm 2020 thì tình hình sẽ diễn biến như thế nào? Nếu diễn tiến TTCK vẫn khó đoán định, xu hướng đi ngang và xuống chiếm phần chủ đạo thì rõ ràng mức giá mà các NHTM đưa ra chắc chắn sẽ rất thấp, và như vậy không thể đạt được mục tiêu của niêm yết.

+ Đối với nhóm NHTM đã niêm yết:  mức giá khớp lệnh khá cao vào cuối năm 2017 và vài tháng đầu năm 2018 của các NHTM đã làm cho làn sóng mua cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tạo nên sự hấp dẫn khôn lường đối với “cổ phiếu vua”…; Tận dụng giai đoạn vàng này, một số NHTM đã hoàn thành sứ mệnh niêm yết trên TTCK như Techcombank, HDBank, VPBank… trong đó Techcombank lập đỉnh với mức giá 106.000 đ/cổ phiếu vào tháng 6/2018 (nay chỉ còn 23.950 đồng/CP vào ngày 31/5/2019), VPBank đạt 69.500 đồng/cổ phiếu (nay còn 18.400 đồng/cp vào ngày 31/5/2019…. Trước diễn biến bất lợi như hiện nay, việc các NHTM đã niêm yết muốn phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ cũng gặp không ít khó khăn do giá phát hành thấp, và có thể  các nhà đầu tư quay lưng với cổ phiếu ngân hàng. Hiện, hầu hết các NHTM niêm yết đã hoàn thành kỳ đại hội cổ đông, trong đó phần lớn NH đều thống nhất giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấu mà không chia cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư.       

Đối với các NHTM có cổ phần Nhà nước chi phối (như BIDV, VietinBank, Vietcombank) thì việc tăng vốn điều lệ không hề đơn giản, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu vẫn là khả năng chịu đựng của ngân sách Nhà nước (NSNN) đến đâu, trong khi NSNN luôn nằm trong tình trạng thâm hụt, khó có nguồn để hỗ trợ cho việc tăng vốn điều lệ trong năm nay. Do đó các ngân hàng nhóm này chủ yếu vẫn xin phép Bộ Tài chính cho phép giữ lại nguồn lợi nhuận năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Mặc dù vào cuối năm 2018, các NHTM này đồng loạt tiến hành phát hành trái phiếu với kỳ hạn 10 năm để  huy động vốn qua đó tăng vốn tự có (vốn tự có cấp 2), nhưng hầu hết cũng chỉ mới huy động nội lực của chính từng NH, trong khi các nhà đầu tư bên ngoài vẫn không mấy mặn mà với trái phiếu NH, đó cũng là một trong những khó khăn, do tác động bởi TTCK.  

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc lựa chọn tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với những NH đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2019 hay 2020, cũng như các NHTM đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng là không hề dễ dàng, cần phải tính toán và tìm thời điểm thích hợp, với mục tiêu cuối cùng là thành công trong IPO và thành công trong bán cổ phiếu với giá cả kỳ vọng.       

Lộ trình thực hiện một số quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đến gần

Việc thực hiện một số Quyết định của Chính phủ và Thông tư của NHNN đang tạo áp lực cho quá trình tăng vốn điều lệ của các NHTM. Để đạt được mục tiêu đề ra tại một số Quyết định và Thông tư này, buộc các NHTM phải “gồng” hết sức mình mới có thể đáp ứng, cụ thể:

+ Thông tư 41: Theo quy định tại Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020. Như vậy chỉ còn hơn 6 tháng nữa, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của tất cả các NHTM phải đáp ứng theo Thông tư này, nói đúng hơn là theo chuẩn Basel II (CAR>8%). Đây là một trong những thông tư có thời hạn ban hành so với thời gian hiệu lực thi hành là 3 năm, cụ thể: Thông tư ban hành ngày 30/12/2016 và đến ngày 1/1/2020 mới có hiệu lực thi hành. Nhìn vào quãng thời gian 3 năm mà NHNN đưa ra để các NHTM chuẩn bị cho thấy sự phức tạp và khó khăn như thế nào trong việc thực thi Thông tư. Bên cạnh đó, Thông tư cũng cho phép các NHTM, nếu có đủ năng lực thực hiện tỷ lệ an toàn vốn trước thời hạn 1/1/2020 thì đăng ký với NHNN để được xem xét chấp thuận.

Ngay khi ban hành, NHNN đã lựa chọn 10 NHTM có tình hình tài chính tốt nhất để triển khai thí điểm gồm: 3 NHTM có vốn Nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV, và 7 NHTMCP là MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPbank, VIB và MSB (phần lớn trong số 10 NHTMCP được lựa chọn thì có 8 NHTM đã niêm yết trên TTCK). Tính đến nay đã có 7 NHTM được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II gồm: Vietcombank, VPBank, ACB, VIB, MB….và 2 NH TMCP không nằm trong diện thí điểm cũng đã đạt chuẩn Basel II đó là OCB và TPBank. Đặc biệt trong số 3 NHTM có vốn Nhà nước chi phối, mới chỉ có Vietcombank đạt chuẩn Basel II, còn lại BIDV và VietinBank vẫn đang cố gắng để đạt chuẩn trong thời gian tới. Nguyên nhân khó khăn đối với 2 NH này chủ yếu vẫn là giải bài toán về nguồn vốn để tăng vốn điều lệ vì còn phụ thuộc vào NSNN…

Lướt qua con số 10 NHTMCP tốt nhất được lựa chọn thực hiện Basel II kể từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2019, cho thấy: mới chỉ hơn 1/2 trong số các NHTM được lựa chọn là đạt chuẩn. Vậy là chỉ còn 6 tháng nữa sẽ chạm đến ngưỡng buộc tất cả các NHTM còn lại phải đạt chuẩn về tỷ lệ an toàn vốn theo tinh thần Basel II (đó là chưa kể Agribank, cùng với 3 NHTM NHNN mua lại với giá 0 đồng). Để đạt chuẩn Basel II phụ thuộc rất lớn vào quá trình tăng vốn tự có của các NHTM, mà quá trình này lại phụ thuộc rất lớn vào (i) tình hình thị trường chứng khoán (kể cả các NHTM đã niêm yết lẫn chưa niêm yết), (ii) quá trình xử lý nợ xấu của từng NH, (iii) quá trình nâng cấp hệ thống công nghệ lõi của từng NH để giải bài toán hàng ngày liên quan đến thông tin đầu vào và đầu ra phục vụ cho công tác tính toán CAR, (iv) quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy theo chuẩn Thông tư 41 và việc nhà nước sớm xem xét lựa chọn phương án nâng vốn điều lệ cho 4 NHTM nhà nước.   

+ Quyết định 986/QĐ-TTg: Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tại  Điều 1, Mục 2, b về mục tiêu cụ thể, có quy định cụ thể như sau: “phấn đấu đến cuối năm 2020 các NHTM cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực Basel II, trong đó có ít nhất 12 – 15 NHTM áp dụng thành công Basel II phương pháp tiêu chuẩn trở lên; có ít nhất 1 đến 2 NHTM nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á”.  

Như vậy, Quyết định số 986 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thực hiện Basel II của hệ thống NHTM Việt Nam, cụ thể hơn là thực hiện đầy đủ Thông tư 41 của NHNN. Tuy nhiên, Quyết định 986 cũng nhận thấy việc thực hiện Basel II là một bước tiến lớn, khó khăn, phức tạp và đầy thử thách đối với NHTM. Đặc biệt trong bối cảnh hệ thống NHTM vừa  tập trung xử lý nợ xấu, vừa phải thực hiện đề án tái cơ cấu… do đó Quyết định cũng chỉ yêu cầu phấn đấu đến hết năm 2020 có khoảng 12 - 15 NHTM trong tổng số 35 NHTM áp dụng thành công Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn trở lên.      

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)

Kỷ nguyên 4.0 với các nền tảng IoT (internet kết nối vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn), In 3D... đang đưa thế giới vào một giai đoạn phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, thậm chí có những thành tựu khoa học đạt được nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.... Để đón đầu xu hướng này, vào cuối tháng 4/2019, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) đã thành lập Bộ Triển vọng (Ministry of Possibilities) với phương châm “không gì là không thể” theo quyết định của Hoàng thân Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UEA, đồng thời là tiểu vương của Dubai. Lý giải cho sự ra đời của Bộ Triển vọng, Thủ tướng UEA cho rằng: “thế giới đang biến chuyển quá nhanh, đòi hỏi Chính phủ phải thường xuyên được tái cơ cấu, Chính phủ không thể thụ động chờ vấn đề nảy sinh rồi mới tìm cách xử lý, mà phải tiên lượng trước vấn đề để có hướng giải quyết kịp thời”. Rõ ràng, đứng trước xu hướng phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, hàng loạt vấn đề nảy sinh trên thực tế, nhưng các chính sách quản lý vẫn chưa thể theo kịp.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng có chủ trương cho các startup thử nghiệm trước các sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ trong một không gian thử nghiệm nhất định (gọi là Sandbox) rồi mới áp chính sách quản lý vào sau. Đối với ngành Ngân hàng, đặc biệt là trung gian thanh toán, chắc chắn sẽ không thể nằm ngoài xu hướng phát triển chung của cuộc cách mạng 4.0, do đó việc đồng hành cùng các thực thể trong một môi trường phẳng “không gì là không thể” được coi là hiển nhiên. Việc tuân thủ và hướng tới chuẩn mực về an toàn vốn theo tinh thần Hiệp ước Basel II (cụ thể là Thông tư 41 và Quyết định 986) là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù những khó khăn và thách thức từ góc nhìn TTCK, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung….đang gây ra cho nền kinh tế nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng nhiều khó khăn thách thức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội để phát triển. Cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau, năm 2019 sẽ là năm có nhiều bứt phá của toàn ngành Ngân hàng trong việc thực thi thành công Thông tư 41 và Quyết định 986 để hướng tới các chuẩn mực quốc tế, góp phần cùng các thực thể trong nền kinh tế bắt nhịp nhanh chóng với kỷ nguyên 4.0.

Tài liệu tham khảo:

- Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

- Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8.8.2018 của Thủ Tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030.

- Các thông tin trên trang web của NHNN Việt Nam (https://www.sbv,gov.vn)

- Các thông tin kinh doanh hàng ngày trên các Sàn chứng khoán HOSE và HNX;

- Các nguồn thông tin trên các Báo viêt: Thời báo NH (của NHNN). Báo Đầu tư (của Bộ KH&ĐT), Thời báo kinh tế Việt Nam (của Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam)…;

- Các thông tin trên các báo mạng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đoàn đánh giá đa phương APG ấn tượng với quyết tâm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chính phủ, NHNN Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông David Becker – Trưởng đoàn đánh giá đa phương Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) chia sẻ và bày tỏ tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của đợt đánh giá chính thức vào đầu tháng 11/2019.

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 10 dự án

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2019 của 5 địa phương.

Các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ấn bản mới nhất báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xuất bản tháng 9/2019 nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đã mở rộng đều đặn trong quý II/2019 bất chấp những rủi ro sụt giảm do tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, tại Hà Nội, chiều 12/9.

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

BAC A BANK kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng Ba

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/9/2019 tại Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu thi đua cao quý của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng và nhiều danh hiệu khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao tặng.

Thứ Tư hàng tuần Bamboo Airways mở bán vé chỉ từ 99.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hãng hàng không Bamboo Airways vừa công bố triển khai chương trình giá vé siêu khuyến mại tại website www.bambooairways.com chỉ từ 99.000 đồng trên mỗi hành trình nội địa do Bamboo Airways khai thác. Chương trình khuyến mại “CHÀO THỨ 4 - BAY BAMBOO VÔ TƯ” mở bán từ 00:00 đến 23:59 vào mỗi thứ Tư hàng tuần.

Giao dịch nhanh – trúng thưởng lớn cùng Agribank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng tham gia chương trình khuyến mại: “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” có cơ hội trúng sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau toàn bộ do Agribank phát hành với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng.

BIDV được trao giải thưởng doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Award 2019” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, BIDV đã được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. 

MB ưu đãi trúng nhà tiền tỷ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “MB 25 năm đồng hành” với nhiều ưu đãi vượt trội cùng hàng nghìn quà tặng hấp dẫn để chào đón những khách hàng mới của MB cũng như thể hiện sự trân quý và thay lời cảm ơn đến các khách hàng thân thiết đã gắn kết với MB trong suốt thời gian qua.

NCB tưng bừng ưu đãi mừng sinh nhật 24 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập, từ ngày 18/9 – 30/9/2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi mừng sinh nhật với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex

Tin hội viên - TTTCTT - 21:11 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank

Sản phẩm, dịch vụ - H.H - 18:00 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Đoàn đánh giá đa phương APG ấn tượng với quyết tâm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chính phủ, NHNN Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - HK/sbv.gov.vn - 10:21 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông David Becker – Trưởng đoàn đánh giá đa phương Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) chia sẻ và bày tỏ tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của đợt đánh giá chính thức vào đầu tháng 11/2019.

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Tin tức - TTTCTT - 10:03 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 10 dự án

Tin tức - TTTCTT - 09:51 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2019 của 5 địa phương.

BAC A BANK kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng Ba

Tin hội viên - T.M - 09:19 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/9/2019 tại Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu thi đua cao quý của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng và nhiều danh hiệu khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao tặng.

Thứ Tư hàng tuần Bamboo Airways mở bán vé chỉ từ 99.000 đồng

Sản phẩm, dịch vụ - Hải Nhung - 17:15 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hãng hàng không Bamboo Airways vừa công bố triển khai chương trình giá vé siêu khuyến mại tại website www.bambooairways.com chỉ từ 99.000 đồng trên mỗi hành trình nội địa do Bamboo Airways khai thác. Chương trình khuyến mại “CHÀO THỨ 4 - BAY BAMBOO VÔ TƯ” mở bán từ 00:00 đến 23:59 vào mỗi thứ Tư hàng tuần.

Giao dịch nhanh – trúng thưởng lớn cùng Agribank

Tin hội viên - T.H - 15:38 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng tham gia chương trình khuyến mại: “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” có cơ hội trúng sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau toàn bộ do Agribank phát hành với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng.

BIDV được trao giải thưởng doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Tin hội viên - C.C - 15:18 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Award 2019” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, BIDV đã được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. 

MB ưu đãi trúng nhà tiền tỷ

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Lịch - 12:15 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “MB 25 năm đồng hành” với nhiều ưu đãi vượt trội cùng hàng nghìn quà tặng hấp dẫn để chào đón những khách hàng mới của MB cũng như thể hiện sự trân quý và thay lời cảm ơn đến các khách hàng thân thiết đã gắn kết với MB trong suốt thời gian qua.

NCB tưng bừng ưu đãi mừng sinh nhật 24 năm

Tin hội viên - P.H - 11:25 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập, từ ngày 18/9 – 30/9/2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi mừng sinh nhật với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

Tin tức - H.Y - 09:55 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ấn bản mới nhất báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xuất bản tháng 9/2019 nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đã mở rộng đều đặn trong quý II/2019 bất chấp những rủi ro sụt giảm do tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Ứng cử viên bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn ngừa lạm dụng và bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong kỷ nguyên số

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 09:10 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian tới, phát triển các sản phẩm bảo hiểm người dùng trước những nguy cơ trực tuyến sẽ là xu hướng tất yếu.

Bí quyết vi vu năm châu không lo "cháy túi"

Sản phẩm, dịch vụ - Minh Lý - 08:09 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu là người mê du lịch, ắt hẳn bạn sẽ thường băn khoăn làm sao để có được những trải nghiệm tuyệt vời cho từng chuyến đi mà kinh phí vẫn hợp lý và tiết kiệm. Bí quyết chính là chiếc thẻ Sacombank với nhiều ưu đãi hấp dẫn và tiện ích vượt trội.

Vietbank cho du học sinh vay 20 năm

Sản phẩm, dịch vụ - Phương Hằng - 08:00 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, Vietbank triển khai sản phẩm Vay Du học dành cho khách hàng có nhu cầu vay để thanh toán học phí, sinh hoạt phí cho du học sinh. Mức cho vay lên đến 100% học phí và sinh hoạt phí (bao gồm: chi phí thuê nhà, vé máy bay, đi lại, …), thời gian vay tối đa 20 năm, lãi suất từ 8%/năm và thời gian ân hạn vốn gốc bằng thời gian học còn lại.

HOSE tổ chức thành công hội nghị thành viên năm 2019

Thị trường - TTTCTT - 08:30 17/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/9/2019, tại Quy Nhơn, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức “Hội nghị Thành viên năm 2019” . Hội nghị đã đánh giá tình hình thị trường, hoạt động của các CTCK thành viên trong kỳ 2018-2019 và định hướng công tác thành viên trong các năm tới.

Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam

Tin tức - TTTCTT - 17:04 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

SeABank phát hành chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn

Hoạt động ngân hàng - Thu Phan - 16:02 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngắn hạn của đông đảo khách hàng, trong đó có cả khách hàng người nước ngoài, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phát hành Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng tiền Việt Nam đồng với mức lãi suất hấp dẫn.

Tặng ngay 100.000 đồng cho 10.000 khách hàng thực hiện nộp thuế qua Agribank

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:49 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính và thời gian khi nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước, đồng thời tặng quà tri ân tới những khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của Agribank trên cả nước, từ ngày 15/9/2019 đến hết ngày 15/12/2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Nộp thuế dễ dàng – Vô vàn quà tặng”: tặng ngay 100.000 đồng vào tài khoản của  khách hàng khi thực hiện nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước tại Agribank.

SCB - ngân hàng đầu tiên gửi sổ tiết kiệm qua email khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - Đông Phương - 09:08 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng có thể nhận thông tin sổ tiết kiệm online (có QR Code) qua địa chỉ email, đồng thời được hưởng mức lãi suất hấp dẫn

Giải pháp mở rộng hoạt động cho vay đối với nông nghiệp công nghệ cao trong giai đoạn hiện nay

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Cảnh Hiệp - 07:30 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhìn lại chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như thực trạng triển khai chính sách này những năm qua tại các ngân hàng thương mại (NHTM) và đề xuất một số kiến nghị nhằm mở rộng hoạt động cho vay đối với lĩnh vực này.

Chính phủ yêu cầu giám sát chặt chẽ hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Tin tức - TTTCTT - 08:57 15/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là một trong nhiều nội dung quan trọng thuộc Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, tại Hà Nội, chiều 12/9.

Quan hệ giữa tín dụng và tăng trưởng kinh tế sau khủng hoảng tài chính - vấn đề rút ra từ những nghiên cứu quốc tế nổi bật

Nghiên cứu - Trao đổi - NCS. Nguyễn Thị Hòa - 08:04 14/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết điểm lại một số nghiên cứu quốc tế điển hình về mối quan hệ giữa hai biến số này, từ đó rút ra một số kết luận đáng chú ý trong quan hệ  tín dụng và tăng trưởng giai đoạn sau khủng hoảng.

Pháp kêu gọi EU đưa ra bộ quy tắc chung về quản lý tiền ảo

Nhìn ra thế giới - Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) - 16:31 13/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 13/9 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền ảo - điều mà đến thời điểm hiện tại chủ yếu mới chỉ được quy định ở cấp quốc gia.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO