Thứ 2, 24/02/2020
  • VN-Index: 903.34-29.75-3.19%
  • HN-Index: 104.18-3.91-3.62%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Khó khăn, thách thức trong tăng vốn điều lệ của các ngân hàng năm 2019

TS. Tôn Thanh Tâm - Vấn đề - Nhận định - 19/06/2019 08:21
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.

Ngày nhận bài: 31/5/2019 - Ngày biên tập: 31/5/2019 - Ngày duyệt đăng: 3/6/2019. Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11/2019.

Tóm tắt: Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.   

Từ khóa: khó khăn, thách thức, tăng vốn điều lệ, NHTM

Difficulties and challenges in capital increase of commercial banks in 2019

Abstract: The article focuses on analyzing some difficulties and challenges in capital increases which commercial banks may face with in the year 2019 from very different perspective, from that to put more theoretical bases for banks ‘managers to refer in the process of planning legal capital increase strategy in 2019.

Key words: difficulties, challenges, legal capital increase, commercial banks

Thị trường chứng khoán đã qua thời kỳ mua bán “bầy đàn” và theo “cảm xúc”

Qua theo dõi TTCK hơn một năm (sau thời điểm tháng 5/2018 - thời kỳ TTCK lập đỉnh sau nhiều năm trì trệ nhờ hiệu ứng bầy đàn và cảm xúc thăng hoa của các nhà đầu tư) đến nay cho thấy: các nhà đầu tư đã bắt đầu có cái “đầu lạnh” trước mọi thông tin: tốt, thậm chí là rất tốt, hay ngược lại xấu và rất xấu… chẳng hạn như thông tin Mỹ lựa chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2/2019. Nếu như trước đây, thông tin này được đề cập đến thì chắc chắn TTCK phải chứng kiến nhiều phiên kịch trần, và tinh thần lạc quan lại ào ạt tràn đến với các nhà đầu tư…. Nhưng nay, trên thực tế không diễn ra như vậy. Các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trước những nhận định mang tính lạc quan về các diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước, cũng như các thông tin tích cực từ bên ngoài.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  tiếp tục leo thang và phủ bóng mây đen lên thương mại thế giới… càng làm cho TTCK thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng chao đảo và khó dự báo trong năm 2019. Đặc biệt, để đáp trả các đòn tăng thuế của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc, việc phía Trung Quốc vừa đánh thuế vào hàng hóa của Mỹ, vừa tiến hành điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ, vừa bán trái phiếu Chính phủ Mỹ… càng làm cho tình hình thương mại nói chung, chính sách tiền tệ của các nước nói riêng có mối quan hệ thương mại với Trung Quốc hay Mỹ gặp rất nhiều bất lợi. Không dừng tại đây, phía Mỹ tiếp tục gây áp lực trực tiếp vào công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei… bằng cách cấm các công ty công nghệ của Mỹ (như Qualcomm, Intel, Google…) cung cấp linh kiện và công nghệ cho công ty Huawei…vì lý do an ninh quốc gia. Điều này làm cho tình hình kinh doanh giữa các bên có liên quan thêm nghiêm trọng. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra một làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam (như Tổng thống Mỹ đã đề cập trên trang twitter của mình)… càng đẩy cuộc chiến lún sâu hơn, khó đoán định và khó dự báo hơn trong tương lai. Trước diễn biến đó, qua theo dõi, kể từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019, các nhà đầu tư chủ yếu chuyển sang hình thức “lướt sóng” ngay trong tuần (T+3), thay vì đầu tư dài hạn như trước đây để bảo toàn vốn hoặc cắt lỗ nhanh chóng khi xu hướng thị trường thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng có biến động. Đây cũng là nguyên nhân làm cho TTCK luôn nằm trong tình trạng trồi, sụt thường xuyên, và rất ít có cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tiến hành niêm yết trên thị trường, trong đó có các NHTM.

TTCK tác động gì đến lộ trình tăng vốn điều lệ của các NHTM?       

Rõ ràng, sự “trồi - sụt” của TTCK đang gây khó khăn cho hai nhóm NH, đó là: (i) nhóm các NHTM đang lên kế hoạch cổ phần hóa (CPH) và niêm yết trên TTCK trong năm 2019-2020, và (ii) nhóm các NHTM đã niêm yết trên 2 sàn Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu:

+ Đối với nhóm các NHTM đang lên kế hoạch CPH và niêm yết: hiện tại ngành NH có tổng cộng 35 NHTM (31 NHTMCP, 4 NHTM Nhà nước), trong số 31 NHTMCP đã có 13 NHTMCP niêm yết trên TTCK, gồm: VCB, BIDV, CTG, TPB, STB, MBB, HDB, TCB,EIB,VPB, ACB, SHB, NVB;  còn lại 18 NHTMCP chưa niêm yết và đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2020. Rõ ràng, xu hướng của TTCK hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho các NHTM dự kiến niêm yết trên TTCK trong năm 2019. Đặc biệt, nếu theo chủ trương của Chính phủ, toàn bộ các NHTM còn lại phải hoàn thành niêm yết trên TTCK trong năm 2020 thì tình hình sẽ diễn biến như thế nào? Nếu diễn tiến TTCK vẫn khó đoán định, xu hướng đi ngang và xuống chiếm phần chủ đạo thì rõ ràng mức giá mà các NHTM đưa ra chắc chắn sẽ rất thấp, và như vậy không thể đạt được mục tiêu của niêm yết.

+ Đối với nhóm NHTM đã niêm yết:  mức giá khớp lệnh khá cao vào cuối năm 2017 và vài tháng đầu năm 2018 của các NHTM đã làm cho làn sóng mua cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tạo nên sự hấp dẫn khôn lường đối với “cổ phiếu vua”…; Tận dụng giai đoạn vàng này, một số NHTM đã hoàn thành sứ mệnh niêm yết trên TTCK như Techcombank, HDBank, VPBank… trong đó Techcombank lập đỉnh với mức giá 106.000 đ/cổ phiếu vào tháng 6/2018 (nay chỉ còn 23.950 đồng/CP vào ngày 31/5/2019), VPBank đạt 69.500 đồng/cổ phiếu (nay còn 18.400 đồng/cp vào ngày 31/5/2019…. Trước diễn biến bất lợi như hiện nay, việc các NHTM đã niêm yết muốn phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ cũng gặp không ít khó khăn do giá phát hành thấp, và có thể  các nhà đầu tư quay lưng với cổ phiếu ngân hàng. Hiện, hầu hết các NHTM niêm yết đã hoàn thành kỳ đại hội cổ đông, trong đó phần lớn NH đều thống nhất giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấu mà không chia cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư.       

Đối với các NHTM có cổ phần Nhà nước chi phối (như BIDV, VietinBank, Vietcombank) thì việc tăng vốn điều lệ không hề đơn giản, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu vẫn là khả năng chịu đựng của ngân sách Nhà nước (NSNN) đến đâu, trong khi NSNN luôn nằm trong tình trạng thâm hụt, khó có nguồn để hỗ trợ cho việc tăng vốn điều lệ trong năm nay. Do đó các ngân hàng nhóm này chủ yếu vẫn xin phép Bộ Tài chính cho phép giữ lại nguồn lợi nhuận năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Mặc dù vào cuối năm 2018, các NHTM này đồng loạt tiến hành phát hành trái phiếu với kỳ hạn 10 năm để  huy động vốn qua đó tăng vốn tự có (vốn tự có cấp 2), nhưng hầu hết cũng chỉ mới huy động nội lực của chính từng NH, trong khi các nhà đầu tư bên ngoài vẫn không mấy mặn mà với trái phiếu NH, đó cũng là một trong những khó khăn, do tác động bởi TTCK.  

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc lựa chọn tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với những NH đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2019 hay 2020, cũng như các NHTM đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng là không hề dễ dàng, cần phải tính toán và tìm thời điểm thích hợp, với mục tiêu cuối cùng là thành công trong IPO và thành công trong bán cổ phiếu với giá cả kỳ vọng.       

Lộ trình thực hiện một số quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đến gần

Việc thực hiện một số Quyết định của Chính phủ và Thông tư của NHNN đang tạo áp lực cho quá trình tăng vốn điều lệ của các NHTM. Để đạt được mục tiêu đề ra tại một số Quyết định và Thông tư này, buộc các NHTM phải “gồng” hết sức mình mới có thể đáp ứng, cụ thể:

+ Thông tư 41: Theo quy định tại Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020. Như vậy chỉ còn hơn 6 tháng nữa, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của tất cả các NHTM phải đáp ứng theo Thông tư này, nói đúng hơn là theo chuẩn Basel II (CAR>8%). Đây là một trong những thông tư có thời hạn ban hành so với thời gian hiệu lực thi hành là 3 năm, cụ thể: Thông tư ban hành ngày 30/12/2016 và đến ngày 1/1/2020 mới có hiệu lực thi hành. Nhìn vào quãng thời gian 3 năm mà NHNN đưa ra để các NHTM chuẩn bị cho thấy sự phức tạp và khó khăn như thế nào trong việc thực thi Thông tư. Bên cạnh đó, Thông tư cũng cho phép các NHTM, nếu có đủ năng lực thực hiện tỷ lệ an toàn vốn trước thời hạn 1/1/2020 thì đăng ký với NHNN để được xem xét chấp thuận.

Ngay khi ban hành, NHNN đã lựa chọn 10 NHTM có tình hình tài chính tốt nhất để triển khai thí điểm gồm: 3 NHTM có vốn Nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV, và 7 NHTMCP là MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPbank, VIB và MSB (phần lớn trong số 10 NHTMCP được lựa chọn thì có 8 NHTM đã niêm yết trên TTCK). Tính đến nay đã có 7 NHTM được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II gồm: Vietcombank, VPBank, ACB, VIB, MB….và 2 NH TMCP không nằm trong diện thí điểm cũng đã đạt chuẩn Basel II đó là OCB và TPBank. Đặc biệt trong số 3 NHTM có vốn Nhà nước chi phối, mới chỉ có Vietcombank đạt chuẩn Basel II, còn lại BIDV và VietinBank vẫn đang cố gắng để đạt chuẩn trong thời gian tới. Nguyên nhân khó khăn đối với 2 NH này chủ yếu vẫn là giải bài toán về nguồn vốn để tăng vốn điều lệ vì còn phụ thuộc vào NSNN…

Lướt qua con số 10 NHTMCP tốt nhất được lựa chọn thực hiện Basel II kể từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2019, cho thấy: mới chỉ hơn 1/2 trong số các NHTM được lựa chọn là đạt chuẩn. Vậy là chỉ còn 6 tháng nữa sẽ chạm đến ngưỡng buộc tất cả các NHTM còn lại phải đạt chuẩn về tỷ lệ an toàn vốn theo tinh thần Basel II (đó là chưa kể Agribank, cùng với 3 NHTM NHNN mua lại với giá 0 đồng). Để đạt chuẩn Basel II phụ thuộc rất lớn vào quá trình tăng vốn tự có của các NHTM, mà quá trình này lại phụ thuộc rất lớn vào (i) tình hình thị trường chứng khoán (kể cả các NHTM đã niêm yết lẫn chưa niêm yết), (ii) quá trình xử lý nợ xấu của từng NH, (iii) quá trình nâng cấp hệ thống công nghệ lõi của từng NH để giải bài toán hàng ngày liên quan đến thông tin đầu vào và đầu ra phục vụ cho công tác tính toán CAR, (iv) quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy theo chuẩn Thông tư 41 và việc nhà nước sớm xem xét lựa chọn phương án nâng vốn điều lệ cho 4 NHTM nhà nước.   

+ Quyết định 986/QĐ-TTg: Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tại  Điều 1, Mục 2, b về mục tiêu cụ thể, có quy định cụ thể như sau: “phấn đấu đến cuối năm 2020 các NHTM cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực Basel II, trong đó có ít nhất 12 – 15 NHTM áp dụng thành công Basel II phương pháp tiêu chuẩn trở lên; có ít nhất 1 đến 2 NHTM nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á”.  

Như vậy, Quyết định số 986 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thực hiện Basel II của hệ thống NHTM Việt Nam, cụ thể hơn là thực hiện đầy đủ Thông tư 41 của NHNN. Tuy nhiên, Quyết định 986 cũng nhận thấy việc thực hiện Basel II là một bước tiến lớn, khó khăn, phức tạp và đầy thử thách đối với NHTM. Đặc biệt trong bối cảnh hệ thống NHTM vừa  tập trung xử lý nợ xấu, vừa phải thực hiện đề án tái cơ cấu… do đó Quyết định cũng chỉ yêu cầu phấn đấu đến hết năm 2020 có khoảng 12 - 15 NHTM trong tổng số 35 NHTM áp dụng thành công Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn trở lên.      

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)

Kỷ nguyên 4.0 với các nền tảng IoT (internet kết nối vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn), In 3D... đang đưa thế giới vào một giai đoạn phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, thậm chí có những thành tựu khoa học đạt được nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.... Để đón đầu xu hướng này, vào cuối tháng 4/2019, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) đã thành lập Bộ Triển vọng (Ministry of Possibilities) với phương châm “không gì là không thể” theo quyết định của Hoàng thân Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UEA, đồng thời là tiểu vương của Dubai. Lý giải cho sự ra đời của Bộ Triển vọng, Thủ tướng UEA cho rằng: “thế giới đang biến chuyển quá nhanh, đòi hỏi Chính phủ phải thường xuyên được tái cơ cấu, Chính phủ không thể thụ động chờ vấn đề nảy sinh rồi mới tìm cách xử lý, mà phải tiên lượng trước vấn đề để có hướng giải quyết kịp thời”. Rõ ràng, đứng trước xu hướng phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, hàng loạt vấn đề nảy sinh trên thực tế, nhưng các chính sách quản lý vẫn chưa thể theo kịp.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng có chủ trương cho các startup thử nghiệm trước các sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ trong một không gian thử nghiệm nhất định (gọi là Sandbox) rồi mới áp chính sách quản lý vào sau. Đối với ngành Ngân hàng, đặc biệt là trung gian thanh toán, chắc chắn sẽ không thể nằm ngoài xu hướng phát triển chung của cuộc cách mạng 4.0, do đó việc đồng hành cùng các thực thể trong một môi trường phẳng “không gì là không thể” được coi là hiển nhiên. Việc tuân thủ và hướng tới chuẩn mực về an toàn vốn theo tinh thần Hiệp ước Basel II (cụ thể là Thông tư 41 và Quyết định 986) là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù những khó khăn và thách thức từ góc nhìn TTCK, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung….đang gây ra cho nền kinh tế nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng nhiều khó khăn thách thức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội để phát triển. Cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau, năm 2019 sẽ là năm có nhiều bứt phá của toàn ngành Ngân hàng trong việc thực thi thành công Thông tư 41 và Quyết định 986 để hướng tới các chuẩn mực quốc tế, góp phần cùng các thực thể trong nền kinh tế bắt nhịp nhanh chóng với kỷ nguyên 4.0.

Tài liệu tham khảo:

- Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

- Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8.8.2018 của Thủ Tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030.

- Các thông tin trên trang web của NHNN Việt Nam (https://www.sbv,gov.vn)

- Các thông tin kinh doanh hàng ngày trên các Sàn chứng khoán HOSE và HNX;

- Các nguồn thông tin trên các Báo viêt: Thời báo NH (của NHNN). Báo Đầu tư (của Bộ KH&ĐT), Thời báo kinh tế Việt Nam (của Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam)…;

- Các thông tin trên các báo mạng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cách để Việt Nam có thể tài trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, ông Donald Lambert -  Chuyên gia Phát triển khu vực Tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đã có bài viết trên trang blog của ADB, trong đó khuyến nghị 3 chiến lược mấu chốt để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong kế hoạch 5 - năm tới và những năm tiếp theo.

NHNN chỉ đạo cân đối nguồn vốn, ưu đãi các doanh nghiệp, dự án đầu tư chế biến nông lâm thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức ngày 21/2/2020.

Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 17 đến 22/2/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính phối hợp cùng tổ chức chuỗi Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính ASEAN...

Việt Nam có cần xây dựng nền tảng số của riêng mình?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là vấn đề được đưa ra tại Tọa đàm Chính sách Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam do UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/2/2020.

Quy định trách nhiệm cung cấp thông tin của NHTM do Tổng cục Thuế dự thảo sẽ tác động thế nào tới hoạt động ngân hàng?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế đang được Tổng cục Thuế lấy ý kiến quy định 6 nhiệm vụ, quyền hạn của ngân hàng thương mại (NHTM), trong đó có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế (NNT) cho Tổng cục Thuế.

VPBank giảm 5% giá và tặng vé miễn phí cho khách hàng tham dự giải đua xe F1 Việt Nam Grand Prix

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân sự kiện thể thao Giải đua Formula 1 chính thức khởi tranh tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai loạt chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng. Cụ thể, từ nay đến hết ngày 5/4/2020, tất cả khách hàng mua vé bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế VPBank (không bao gồm thẻ Timo) sẽ được giảm trực tiếp 5% giá vé niêm yết trên các website chính thức của ban tổ chức.

Tận hưởng cơ hội mua sắm tiết kiệm và hiệu quả với ưu đãi trả góp lãi suất 0% từ SHB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gia tăng tiện ích, giảm sức ép tài chính cho chủ thẻ đối với các giao dịch chi tiêu lớn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai mở rộng ưu đãi trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng SHB tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.

Shinhan Finance ra mắt Ứng dụng Quản lý khoản vay iShinhan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn xóa bỏ các rào cản cho khách hàng trong việc quản lý khoản vay bằng các tính năng thực tiễn, an toàn và trải nghiệm cá nhân hóa được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, Công ty Tài chính Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) lần đầu tiên ra mắt ứng dụng di động Quản lý khoản vay – đặt khách hàng làm trọng tâm, với tên gọi iShinhan.

Khách hàng tỉnh Kiên Giang “trúng quà xế hộp” khi xài thẻ Kienlongbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/2/2020, tại TP. Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức trao một xe ô tô trị giá 660 triệu đồng cho khách hàng Lê Phạm Thanh Lâm (Kiên Giang) đã trúng giải Đặc biệt trong Chương trình “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp”.

MB tung gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp SME

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - một trong những phân khúc khách hàng chiến lược quan trọng của ngân hàng. Gói tín dụng có lãi suất cho vay ưu đãi đối với khoản vay ngắn hạn và trung dài hạn.

Chung tay cùng cộng đồng phòng ngừa lây lan COVID -19, SHB dành nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch online

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm khuyến khích các khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng an toàn, hiện đại, đồng thời tăng cường giao dịch online, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi như: tăng lãi suất tiết kiệm online, cơ hội trúng sổ tiết kiệm và ưu đãi hoàn tiền khi chuyển tiền nhanh 24/7, hoàn tiền mua sắm trực tuyến…

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử. Chương trình áp dụng từ ngày 14/2 đến hết ngày 30/4/2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói.

Thanh toán ngay – Hoàn tiền mê say” với Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 7/4/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Thanh toán ngay – Hoàn tiền mê say” với tổng giá trị hoàn tiền lên đến hơn 600 triệu đồng dành cho khách hàng cá nhân mua vé máy bay, vé tàu bằng ứng dụng Sacombank mBanking và đăng ký mới dịch vụ Ủy thác thanh toán hóa đơn điện tự động.

Cách để Việt Nam có thể tài trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo

Vấn đề - Nhận định - Anh Lê - 17:06 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, ông Donald Lambert -  Chuyên gia Phát triển khu vực Tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đã có bài viết trên trang blog của ADB, trong đó khuyến nghị 3 chiến lược mấu chốt để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong kế hoạch 5 - năm tới và những năm tiếp theo.

Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Hoạt động ngân hàng - sbv.gov.vn - 16:53 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

VPBank giảm 5% giá và tặng vé miễn phí cho khách hàng tham dự giải đua xe F1 Việt Nam Grand Prix

Sản phẩm, dịch vụ - Sao Mai - 16:07 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân sự kiện thể thao Giải đua Formula 1 chính thức khởi tranh tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai loạt chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng. Cụ thể, từ nay đến hết ngày 5/4/2020, tất cả khách hàng mua vé bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế VPBank (không bao gồm thẻ Timo) sẽ được giảm trực tiếp 5% giá vé niêm yết trên các website chính thức của ban tổ chức.

Tận hưởng cơ hội mua sắm tiết kiệm và hiệu quả với ưu đãi trả góp lãi suất 0% từ SHB

Sản phẩm, dịch vụ - 14:26 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gia tăng tiện ích, giảm sức ép tài chính cho chủ thẻ đối với các giao dịch chi tiêu lớn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai mở rộng ưu đãi trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng SHB tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.

Shinhan Finance ra mắt Ứng dụng Quản lý khoản vay iShinhan

Sản phẩm, dịch vụ - Hoàng Tuấn - 14:17 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn xóa bỏ các rào cản cho khách hàng trong việc quản lý khoản vay bằng các tính năng thực tiễn, an toàn và trải nghiệm cá nhân hóa được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, Công ty Tài chính Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) lần đầu tiên ra mắt ứng dụng di động Quản lý khoản vay – đặt khách hàng làm trọng tâm, với tên gọi iShinhan.

Mastercard tăng cường cam kết thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt tại Đông Nam Á bằng việc củng cố lực lượng lãnh đạo

Doanh nghiệp - P.Ngân - 14:03 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Safdar Khan, một thành viên kỳ cựu của Mastercard, tiếp nhận vai trò mới trở thành Chủ tịch phụ trách các Thị trường mới nổi khu vực Đông Nam Á

Những điểm nổi bật trên thị trường tài chính toàn cầu năm 2019 và triển vọng năm 2020

Vấn đề - Nhận định - Trang Lan - 10:48 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2019, thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những biến động kinh tế, chính trị trên trường quốc tế, như xu hướng chuyển từ trạng thái bình thường hóa chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước lớn sang trạng thái nới lỏng, những bất ổn chính trị tiếp tục kéo dài tại Anh hay khu vực châu Âu, hoặc có xu hướng leo thang mạnh hơn tại khu vực Trung Đông, căng thẳng thương mại của Mỹ với các nước lớn, đặc biệt là với Trung Quốc.

Khách hàng tỉnh Kiên Giang “trúng quà xế hộp” khi xài thẻ Kienlongbank

Sản phẩm, dịch vụ - B.Liên - 20:28 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/2/2020, tại TP. Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức trao một xe ô tô trị giá 660 triệu đồng cho khách hàng Lê Phạm Thanh Lâm (Kiên Giang) đã trúng giải Đặc biệt trong Chương trình “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp”.

MB tung gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp SME

Tin hội viên - Thanh Lịch - 20:05 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - một trong những phân khúc khách hàng chiến lược quan trọng của ngân hàng. Gói tín dụng có lãi suất cho vay ưu đãi đối với khoản vay ngắn hạn và trung dài hạn.

NHNN chỉ đạo cân đối nguồn vốn, ưu đãi các doanh nghiệp, dự án đầu tư chế biến nông lâm thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp

Tin tức - Hoàng Phương - 11:38 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức ngày 21/2/2020.

Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Thanh Thanh - 09:57 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 17 đến 22/2/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính phối hợp cùng tổ chức chuỗi Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính ASEAN...

Việt Nam có cần xây dựng nền tảng số của riêng mình?

Công nghệ - T. Dũng - 15:57 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là vấn đề được đưa ra tại Tọa đàm Chính sách Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam do UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/2/2020.

Quy định trách nhiệm cung cấp thông tin của NHTM do Tổng cục Thuế dự thảo sẽ tác động thế nào tới hoạt động ngân hàng?

Chính sách mới - Thanh Thanh - 12:17 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế đang được Tổng cục Thuế lấy ý kiến quy định 6 nhiệm vụ, quyền hạn của ngân hàng thương mại (NHTM), trong đó có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế (NNT) cho Tổng cục Thuế.

Chung tay cùng cộng đồng phòng ngừa lây lan COVID -19, SHB dành nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch online

Sản phẩm, dịch vụ - H.N - 10:58 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm khuyến khích các khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng an toàn, hiện đại, đồng thời tăng cường giao dịch online, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi như: tăng lãi suất tiết kiệm online, cơ hội trúng sổ tiết kiệm và ưu đãi hoàn tiền khi chuyển tiền nhanh 24/7, hoàn tiền mua sắm trực tuyến…

Website ngân hàng cần thay đổi để theo kịp thị trường

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - 09:11 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Các tổ chức tài chính cần suy nghĩ lại về vai trò của trang web của mình. Khách hàng và khách hàng tiềm năng đang bắt đầu hành trình mua hàng của họ với các công cụ tổng hợp của bên thứ ba, tìm kiếm trên web và các đại lý ảo, buộc trang web của tổ chức tài chính phải đóng vai trò hỗ trợ hoặc kết nối chúng với nội dung có thương hiệu của tổ chức tài chính..." (Charles Charlesvin, Giám đốc phân tích cao cấp của Gartner).

Chữ ký số ứng dụng mạnh trong các lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH, chứng khoán

Công nghệ - TH/baochinhphu.vn - 09:00 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo “Báo cáo tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam năm 2019” được Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xây dựng và phát hành, 4 lĩnh vực đã đạt được những kết quả ứng dụng ấn tượng là thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội (BHXH), chứng khoán.

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo vệ môi trường thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Mạnh Hà - 08:40 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyên tắc lập quy hoạch bảo vệ môi trường yêu cầu quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia; chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà nước về quy hoạch, về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường; bảo đảm thống nhất, đồng bộ giữa đối tượng, nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia và đối tượng, nội dung bảo vệ môi trường trong quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Công tác thi đua khen thưởng, các phong trào thi đua yêu nước rộng khắp góp phần tạo khí thế lao động sản xuất sôi nổi

Sống đẹp - H.Y - 17:02 20/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì phiên họp sáng ngày 20/2/2020 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương bàn về những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch Hội đồng.

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tin hội viên - Đ.T - 14:49 20/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử. Chương trình áp dụng từ ngày 14/2 đến hết ngày 30/4/2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói.

Thị trường tài chính Việt Nam đầu năm 2020 và những giải pháp đề xuất

Nghiên cứu - Trao đổi - ​​​​​​​TS. Nguyễn Đại Lai  - 11:31 20/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tóm lược một số nét nổi bật của thị trường tài chính thời gian gần đây và đưa ra một số giải pháp đề xuất.

NHNN tổ chức các cuộc họp cấp kỹ thuật trong tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN

Hoạt động ngân hàng - VHTQT/sbv.gov - 08:45 20/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17 và 18/2/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức các cuộc họp cấp kỹ thuật trong tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN.

Thanh toán ngay – Hoàn tiền mê say” với Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 15:52 19/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 7/4/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Thanh toán ngay – Hoàn tiền mê say” với tổng giá trị hoàn tiền lên đến hơn 600 triệu đồng dành cho khách hàng cá nhân mua vé máy bay, vé tàu bằng ứng dụng Sacombank mBanking và đăng ký mới dịch vụ Ủy thác thanh toán hóa đơn điện tự động.

Ngân hàng Shinhan và Bảo hiểm PJICO ký thỏa thuận hợp tác

Tin hội viên - T.Giang - 15:45 19/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/2/2020, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) và Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác để phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của PJICO tới hơn một triệu khách hàng của Ngân hàng Shinhan.

Lắc Xì cùng MoMo 2020 khép lại với những con số ấn tượng

Sản phẩm, dịch vụ - N.Thy - 14:24 19/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hơn 8 triệu người chơi, 250 triệu lượt lắc cùng gần 110 triệu thẻ quà tặng gửi đến người dùng Ví MoMo. Kết thúc chương trình có 119.615 người sưu tập đủ 8 linh thú và ghép Thẻ Lộc Vàng thành công. Trong đó, 32.741 người chơi được nhận Gói quà tặng (trị giá 1 triệu đồng); 86.874 người được nhận giải thưởng tiền mặt (tổng giá trị 10 tỷ đồng) và được nhận 115.109 đồng/người.

4 ngân hàng lớn ở Bỉ hợp tác triển khai mạng lưới ATM dùng chung

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - 11:27 19/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự kiến mạng lưới mới sẽ được hình thành dần dần và những chiếc ATM mới đầu tiên sẽ xuất hiện khoảng giữa năm 2021.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO