Thứ 2, 03/10/2022

5 luật/quy định về phòng chống rửa tiền quan trọng nhất trên thế giới

Hải Yến (tổng hợp) - Pháp luật - Nghiệp vụ - 19/10/2020 07:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Có rất nhiều luật và quy định liên quan đến thực hành phòng, chống rửa tiền (AML) trên toàn cầu. Dưới đây là 5 luật/quy định tuân thủ về AML của các tổ chức được cho là có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

1. Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF)

FATF bao gồm 36 thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ và 2 tổ chức khu vực, đại diện cho hầu hết các trung tâm tài chính lớn trên thế giới bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Singapore, Ủy ban châu Âu (EC) và Hồng Kông (Trung Quốc).

Vai trò của FATF là thiết lập các tiêu chuẩn cho luật tuân thủ AML trên toàn cầu và cũng thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả việc tuân thủ chống rửa tiền. Các khuyến nghị của FATF đưa ra một khuôn khổ các biện pháp toàn diện mà hầu hết các quốc gia đều thực hiện để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

FATF khuyến nghị các pháp nhân tiến hành xác minh mã nhận dạng khách hàng bằng cách yêu cầu và xác minh bằng chứng nhận dạng của khách hàng. Đó có thể là ảnh thực của tài liệu chính thức của khách hàng, chẳng hạn như hộ chiếu.

Hướng dẫn của FATF về các biện pháp phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố  được biết dưới tên gọi “quy định bổ sung năm 2017 về thẩm định khách hàng” cho phép sử dụng các biện pháp thẩm định khách hàng đơn giản như xác minh danh tính điện tử, đồng thời giảm thiểu rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố một cách thích hợp.

Tất cả hồ sơ của những khách hàng có rủi ro cao phải được lưu giữ trong thời hạn 5 năm. Nếu một công ty không lưu giữ những hồ sơ này trong khoảng thời gian bắt buộc, họ có thể phải đối mặt với án phạt do luật pháp địa phương quy định.

Các tài khoản phải được giám sát thường xuyên để phát hiện các hoạt động đáng ngờ, nếu có, bằng cách kiểm tra xem các giao dịch có vượt quá ngưỡng đã thiết lập hay không, cũng như nếu các lý do đằng sau các giao dịch nói trên là không thể xác định được.

Hoạt động đáng ngờ phải được báo cáo cho đơn vị tình báo tài chính phù hợp, nếu có cơ sở hợp lý rằng các hoạt động này liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

FATF đề xuất một loạt các biện pháp trừng phạt hiệu quả, bao gồm cả tiền phạt, để đối phó với các pháp nhân và pháp nhân có nghĩa vụ, không tuân thủ các yêu cầu của phòng, chống rửa tiền / tài trợ khủng bố.

2. Đạo luật Bảo mật Ngân hàng của Hoa Kỳ (BSA)/Đạo luật Yêu nước của Hoa Kỳ

Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA) nhằm hỗ trợ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ phát hiện và ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Về bản chất, BSA và một số điều khoản  trong Đạo luật Yêu nước có bao gồm luật tuân thủ về phòng, chống rửa tiền ở Hoa Kỳ.

Theo Đạo luật này, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác phải nộp báo cáo về các giao dịch tiền mặt, giao dịch tiền tệ  và các khoản vận chuyển tiền tệ hoặc công cụ tiền tệ quốc tế  có giá trị từ 10.000 USD trở lên.

Số tiền này có thể là của một giao dịch đơn lẻ hoặc một loạt các giao dịch có liên quan đến nhau.

Mục 352 của Đạo luật Yêu nước Hoa Kỳ yêu cầu các tổ chức tài chính thiết lập các chương trình tuân thủ AML, các chương trình này phải bao gồm: xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ; chỉ định một cán bộ chuyên trách về tuân thủ AML; một chương trình đào tạo nhân viên liên tục; và các cuộc kiểm toán độc lập có kế hoạch.

Theo Điều luật 18 USC 1956, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có thể đưa ra các hình phạt hình sự về rửa tiền, bao gồm phạt tiền, bỏ tù và tịch thu tài sản.

Bất kỳ cá nhân nào, bao gồm nhân viên ngân hàng, nếu cố tình vi phạm BSA hoặc các quy định hướng dẫn của BSA sẽ bị phạt hình sự lên đến 250.000 USD hoặc 5 năm tù giam, hoặc cả hai.

• Một ngân hàng nếu vi phạm các điều khoản của BSA, bao gồm 31 USC 5318 (i), hoặc các biện pháp đặc biệt được áp dụng theo 31 USC 5318A, sẽ phải đối mặt với hình phạt tiền lên tới 1 triệu USD hoặc gấp đôi giá trị giao dịch.

• Các pháp nhân phải lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch tiền mặt và thông báo cho Mạng lưới thi hành án phạm tài chính FinCEN về các giao dịch có liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Để giảm tỷ lệ thành công của tội phạm tài chính, BSA yêu cầu các tổ chức tài chính lập nhật ký công cụ tiền tệ (MLI) đối với các công cụ mua tiền mặt có tổng giá trị từ 3.000 đến 10.000 USD.

3. Liên minh châu Âu - Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 45 (AMLD4 & AMLD5)

Các chỉ thị Chống rửa tiền với mục đích ngăn chặn việc sử dụng hệ thống tài chính châu Âu cho các mục đích rửa tiền và tài trợ khủng bố, có hiệu lực đối với tất cả các pháp nhân hoạt động trong Liên minh châu Âu.

Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 4 của EU (AMLD 4)

• Chỉ thị AML thứ 4 cho phép các công ty áp dụng việc xác minh danh tính điện tử hoặc e-KYC để xác minh khách hàng từ xa. Điều này có thể được thực hiện thông qua xác minh ID dựa trên ảnh tự chụp hoặc xác minh ID dựa trên video. 

• Điều 58-62 của AMLD 4 ghi rõ, hậu quả của việc pháp nhân không tuân thủ là bị phạt hành chính ít nhất gấp đôi số tiền thu lợi được từ việc vi phạm luật AML, nếu lợi ích đó có thể xác định được, hoặc ít nhất là 1 EUR triệu.

• Theo chỉ thị thứ 4, các đơn vị tình báo tài chính EU (FIU) chịu trách nhiệm tiếp nhận và phân tích thông tin từ các pháp nhân về các giao dịch liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ năm của Liên minh châu Âu (AMLD 5)

Không có nhiều khác biệt giữa chỉ thị AML thứ 4 và thứ 5. Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 5 sửa đổi một số điều khoản của chỉ thị thứ 4 đồng thời bổ sung một số điều khoản mới. Một số điểm quan trọng nên biết bao gồm:

• Minh bạch về vấn đề chủ sở hữu có lợi của pháp nhân, quỹ tín thác cũng như việc tạo sổ đăng ký tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán trung tâm và chủ sở hữu két an toàn.

• Các công ty và các pháp nhân khác sẽ phải giữ thông tin hiện tại về quyền sở hữu có lợi của mình, bao gồm cả mức độ lợi ích nắm giữ. Ngoài ra, thông tin sẽ được gửi đến sổ đăng ký trung tâm này.

• Các cá nhân giữ vị trí chính trị quan trọng trong nước (PEP) giờ đây sẽ chịu sự giám sát tương tự như các PEP nước ngoài, cùng với các quan chức cấp cao của các tổ chức quốc tế và thành viên của cơ quan quản lý của các đảng chính trị.

• Đối với các PEP trong nước, AMLD5 cho phép các quốc gia thành viên áp dụng các yêu cầu thẩm định khách hàng (CDD) chứ không phải là thẩm định nâng cao trong những trường hợp không có yếu tố rủi ro nào cho thấy có rủi ro cao hơn.

• Hạn mức đối với chủ thẻ trả trước có xác định danh tính sẽ giảm từ 250 EUR xuống 150 EUR. Các giao dịch trực tuyến bằng tiền điện tử với thẻ trả trước sẽ bị giới hạn ở mức tối đa là 50 EUR. Các quốc gia thành viên có thể giảm số tiền này, nhưng không được tăng.

• Bổ sung phát hành tiền ảo lần đầu ra sàn chứng khoán (ICO) và nhà cung cấp ví điện tử vào danh sách các pháp nhân có nghĩa vụ thực thi phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố. Danh sách này cũng sẽ bao gồm những người liên quan đến giao dịch các tác phẩm nghệ thuật hoặc tài sản là bất động sản, có giá trị từ 10.000 EUR trở nên.

• Tăng quyền xử phạt cho các FIU và các cơ quan giám sát.

• Phạm vi cờ bạc sẽ được mở rộng để bao gồm toàn bộ lĩnh vực trò chơi (bao gồm cả trò chơi từ xa và sòng bạc trực tuyến).

AMLD 5 có hiệu lực thực thi từ ngày 10/1/2020. 

4. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA)

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) là cơ quan có liên quan theo Pháp lệnh chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AMLO) để giám sát việc tuân thủ các yêu cầu pháp lý và giám sát được quy định trong AMLO và Hướng dẫn về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố. 

• HKMA yêu cầu các tổ chức có nghĩa vụ thiết lập chương trình phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố bao gồm các thủ tục và kiểm soát để quản lý và giảm thiểu rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.

• Các biện pháp kiểm soát này bao gồm cách tiếp cận dựa trên rủi ro (RBA) để triển khai hiệu quả chương trình tuân thủ phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố.

• Các công ty được khuyến khích thực hiện đánh giá rủi ro phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố của tổ chức để xác định và hiểu các rủi ro rửa tiền/tài trợ khủng bố của mình trong mối quan hệ với khách hàng; các quốc gia hoặc khu vực pháp lý của khách hàng; các quốc gia hoặc khu vực pháp lý mà công ty có hoạt động; và các sản phẩm, dịch vụ, giao dịch và kênh phân phối của mình.

• Chương trình tuân thủ phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố nên bao gồm các thỏa thuận quản lý tuân thủ; một chức năng kiểm toán độc lập; quy trình sàng lọc nhân viên; và một chương trình đào tạo nhân viên liên tục.

• Quản lý cấp cao trong công ty nên chỉ định một nhân viên tuân thủ ở cấp quản lý để chịu trách nhiệm chung về việc thiết lập và duy trì hệ thống phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố của công ty; và một nhân viên cấp cao với tư cách là cán bộ đánh giá rủi ro rửa tiền (MLRO), để hoạt động như điểm tham chiếu trung tâm đối với việc báo cáo giao dịch đáng ngờ.

5. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS)

Quy định về tuân thủ phòng, chống rửa tiền đối với các pháp nhân hoạt động tại Singapore được nêu trong Thông báo của MAS về Phòng chống rửa tiền và Chống tài trợ cho khủng bố.

• Pháp nhân có nghĩa vụ phải thực hiện các thủ tục thẩm định với khách hàng khi giao dịch với khách hàng hoặc những người được chỉ định để thay mặt khách hàng và chủ sở hữu thụ hưởng.

• Các thủ tục thẩm định khách hàng nâng cao là cần thiết khi có nghi ngờ rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố hoặc nếu tổ chức nghi ngờ về tính trung thực hoặc đầy đủ của bất kỳ thông tin đã thu thập trước đó.

• Nhận dạng khách hàng bao gồm thu thập và lưu giữ hồ sơ thông tin của khách hàng như tên đầy đủ, bao gồm bất kỳ bí danh nào, địa chỉ cư trú hiện có, địa chỉ đăng ký hoặc kinh doanh và số điện thoại liên hệ, ngày sinh, ngày thành lập hoặc đăng ký và nơi thành lập hoặc đăng ký (đối với pháp nhân).

• Tổ chức phải xác minh danh tính của khách hàng bằng cách sử dụng các nguồn đáng tin cậy, độc lập và lưu giữ các bản sao của tất cả các tài liệu tham chiếu được sử dụng để xác minh danh tính của khách hàng.

• Mọi pháp nhân cũng được yêu cầu thực hiện đánh giá tài khoản thường xuyên, theo dõi và báo cáo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào.

• Theo Luật của MAS, một tổ chức tài chính không tuân thủ hoặc từ chối tuân thủ các yêu cầu của Thông báo phòng, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố hiện hành sẽ bị coi là phạm tội và phải chịu khoản tiền phạt tối đa là 1 triệu đô la Singapore.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

​Standard Chartered được vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất tại Việt Nam năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa được Tạp chí Asiamoney vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2022”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực vượt trội của ngân hàng trong việc thúc đẩy các ứng dụng của ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Việt Nam.

​BIC lần thứ 6 liên tiếp lọt vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2022 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã vinh dự lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh là 1 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Viettel Post (VTP) thông qua phương án trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 24,33%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Bưu chính Viettel - Viettel Post (mã chứng khoán VTP - UPCoM) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 15:18 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Giả mạo Công ty chứng khoán Hòa Bình kêu gọi hợp tác đầu tư

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:17 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HNX: HBS) thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí về việc những đối tượng nặc danh lấy danh nghĩa HBS để lừa đảo qua điện thoại.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 11:00 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

Sống đẹp - Minh Ngọc - 10:53 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Các doanh nghiệp sử dụng nợ vay bằng USD đối mặt với nhiều rủi ro

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 10:50 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lộ trình tăng lãi suất, CTCK VNDIRECT cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp trong nước.

Làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online, bị lừa 1 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:47 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm việc làm online, chị Q. (SN 1998; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) đã bị lừa 1 tỷ đồng.

Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện

Thị trường - Bùi Trang - 09:45 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường chưa có sự khởi sắc đáng kể, chuyên gia chứng khoán cho rằng dù nhịp phục hồi kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 09:36 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Trung ương lần thứ 6 nhằm hoàn thành về cơ bản việc triển khai nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tăng trưởng kinh tế là động lực cho tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:13 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm, với yếu tố chính từ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thành phố nhờ việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn để tăng trưởng và phát triển.

Nhiều “nút thắt” về cổ phần hóa, thoái vốn sẽ được tháo gỡ trong năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:19 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tiếp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, Bộ Tài chính đang rà soát, xây dựng báo cáo để trình cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi các Nghị định, trong đó nhiều “nút thắt” sẽ được tháo gỡ.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Chính sách mới - P.V - 20:06 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Nhật Bản đã tiêu tốn 19 tỷ USD để ngăn đà giảm giá của đồng Yên

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản vào ngày cuối cùng của tháng 9 cho thấy, việc can thiệp tiền tệ của nước này vào tuần trước đã tiêu tốn 2,84 nghìn tỷ Yên (tương đương 19 tỷ USD), số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay để ngăn chặn đà trượt giá mạnh của đồng Yên so với đồng USD.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới - Anh Đức - 19:25 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử… là một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Những điều cần biết về ngân hàng bán lẻ có thể Apple đang xây dựng

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 15:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple đã tung ra hoặc công bố bảy sản phẩm và dịch vụ chính về tài chính, bao gồm Apple Wallet, Apple Pay, Apple Card (được cung cấp với Goldman Sachs) và Apple Cash (được cung cấp với Green Dot). Thêm vào đó là những dịch vụ mới như Apple Pay Later, Apple Pay trả góp hàng tháng và Apple Tap-to-Pay trên iPhone, biến thiết bị thành một thiết bị đầu cuối POS.

NHNN đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:00 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng trung ương (NHTW) Thái Lan vừa đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN tại Luang Prabang, Lào.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

Kết nối - Quỳnh Dương - 13:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

Tin hội viên - Minh Yến - 10:33 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

Chuyên gia Nguyễn Minh Cường: Để giữ vững sự ổn định chính sách tiền tệ không thể đứng một mình...

Vấn đề - Nhận định - Linh Đan (thực hiện) - 10:19 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định về những đóng góp của chính sách tiền tệ thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách tiền tệ đã được điều hành rất linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện trên nhiều phương diện, vừa kiềm chế lạm phát, vừa tạo dư địa hỗ trợ cho tăng trưởng.

Cảnh giác lừa đảo khi vay tiền online

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm kiếm thông tin vay tiền, anh H. đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Tình hình các dòng vốn trên thị trường tài chính Việt Nam đến cuối quý III/2022

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Đại Lai - 09:04 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tính đến cuối quý III/2022, bức tranh tổng quát nhất của thị trường tài chính (TTTC) nước ta vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi từ thực tiễn nền kinh tế với các nhu cầu rất khác nhau về cung và cầu vốn. TTTC đang đứng trước những áp lực phải chống chọi với những rủi ro không chỉ từ trong nước mà cả từ quốc tế. Tuy nhiên với nền kinh tế nước ta, những yếu tố tích cực vẫn nhiều hơn so với yếu tố tiêu cực nhờ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang tăng trưởng tốt.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO