ĐBQH: Việt Nam như một ngôi sao sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới không ngừng biến động

Thanh Hải| 27/10/2022 15:51
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Thành tựu đó đạt được là do sự điều hành linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, cùng với đó là sự vào cuộc nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời của Quốc hội.

Hình ảnh tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội 

Chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa đã phối hợp nhịp nhàng

Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 được Chính phủ gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV cho biết, tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực; ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 2,73%, ước cả năm khoảng 4%. Thị trường tiền tệ, mặt bằng lãi suất, tỷ giá tương đối ổn định; tăng trưởng tín dụng 9 tháng đạt khoảng 11%, tập trung nhiều cho sản xuất kinh doanh. Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%; ước cả năm đạt khoảng 8% (mục tiêu là 6-6,5%).

Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua. Thành tựu đó đạt được là do sự điều hành linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, cùng với đó là sự vào cuộc nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời của Quốc hội.

“Tăng trưởng kinh tế Việt Nam như một ngôi sao sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới không ngừng biến động và gặp nhiều khó khăn”, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Bày tỏ đồng tình với nội dung Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022 đã phục hồi tích cực và đạt được những kết quả khá quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực. Việt Nam cũng là một trong số các đất nước trên thế giới được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao việc phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành thời gian trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Công tác điều hành giá của Chính phủ từ đầu năm đến nay đạt được nhiều kết quả tích cực với nhiều giải pháp đồng bộ để kiềm chế lạm phát, góp phần giám áp lực đáng kể với người tiêu dùng.

Cần thêm nhiều giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô

Dù đánh giá cao những kết quả đã đạt được nhưng các ĐBQH cũng lưu ý nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, các ĐBQH cũng đề nghị trong điều hành cần chú trọng đến các giải pháp, kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Bày tỏ sự tán thành với nhiều nhận định, đánh giá trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch năm 2023 cũng như báo cáo của Chính phủ đã trình trước Quốc hội năm 2022, đại biểu Phạm Hùng Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam nêu một số khó khăn, thách thức mà nền kinh tế đang phải đối mặt, đó là: giải ngân vốn đầu tư công chậm; việc giải ngân vốn ODA với tỷ lệ quá thấp; ba chương trình mục tiêu quốc gia triển khai từ sớm nhưng ban hành chính sách và phân bổ vốn còn chậm hơn; giải ngân vốn chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội cũng chậm; sức ép lạm phát giá cả tăng cao đã và đang trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân…

Trước bối cảnh nhiều khó khăn thách thức đang bủa vây, đại biểu Phạm Hùng Thắng đề nghị: “Chính phủ, các bộ, ngành chủ động các kịch bản ứng phó với lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu và đã trực tiếp tác động đến nền kinh tế, đời sống của nước ta, báo cáo Quốc hội để chủ động trong ứng phó chính sách phù hợp”.

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn, đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đề nghị Chính phủ quan tâm nghiên cứu, tiếp tục mở rộng hỗ trợ tài khóa hướng đến khu vực doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, tập trung vào 2 khó khăn lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay là đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí sản xuất gia tăng.

“Xem xét kỹ lưỡng nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế; tính toán thận trọng mức độ, thời hạn, hình thức, phương thức huy động vay nợ công để vừa đảm bảo kích thích nền kinh tế, phục hồi và phát triển nhanh chóng, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn vay đảm bảo khả năng trả nợ vay và sự ổn định, phát triển trong dài hạn của nền kinh tế”, đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đề xuất 7 giải pháp căn cơ để đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phòng chống lạm phát, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp để đảm bảo sản xuất, kinh doanh..., cụ thể:

Thứ nhất, cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập chưa đạt yêu cầu. Thời gian tới, cần đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, xử lý nhanh các doanh nghiệp kéo kém hiệu quả, phát huy hơn nữa vai trò của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, hướng đến các công trình, dự án lớn mang tầm quốc gia, nhất là đầu tư cho các ngành công nghiệp nền tảng công nghiệp vật liệu, công nghiệp luyện kim, cơ khí.

Thứ hai, Quốc hội và Chính phủ xem xét nguồn hỗ trợ lãi suất chưa giải ngân được sang nguồn hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thêm thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn. Như vậy sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp, nhiều hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Thứ ba, thận trọng hơn trong thu hút FDI, không vì tăng trưởng, không vì thành tích địa phương mà cấp phép ồ ạt vì có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an ninh, năng lượng và môi trường. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, liên kết tốt với kinh tế trong nước.

Thứ tư, tăng cường chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội, nhất là dịp lễ tết…

Thứ năm, thị trường xăng dầu bị đứt gãy chuỗi cung ứng một số nơi. Mặc dù Bộ Công thương đã tích cực vào cuộc nhưng chúng ta cần sớm khắc phục, rút ra bài học kinh nghiệm để không xảy ra tình trạng tương tự. Trong thời gian tới, cần xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu.

Thứ sáu, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế một số nơi tại cơ sở khám, chữa bệnh cần có giải pháp cấp bách, quyết liệt.

Thứ bảy, giá xăng dầu trong thời gian tới có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Quốc hội cần ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định cắt giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt để kiểm soát lạm phát một cách nhanh nhạy nhất.

Về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội năm 2023, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị tăng cường nguồn lực để nền kinh tế giữ vững thị trường trong nước; khai thác thế mạnh của các hiệp định thương mại để mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Cần chuẩn bị sẵn các phương án hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khi xảy ra khủng hoảng kinh tế, không đặt mục tiêu thu ngân sách quá cao để có dư địa thực hiện các chính sách tài khóa, cần chấp nhận tăng bội chi để có nguồn lực cho phát triển.

“Cần tập trung đầu tư dứt điểm các công trình hạ tầng đang dở dang để hạn chế nợ công, hạn chế khởi công mới, dành một phần đầu tư công để đặt hàng, hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh, phát triển một số ngành trụ cột cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Trong đó có 3 lĩnh vực cần ưu tiên đặt hàng là: đường sắt; vận tải biển; công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số quốc gia”, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐBQH: Việt Nam như một ngôi sao sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới không ngừng biến động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO