Hoạt động ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Ngô Hải 16/06/2023 12:36

Ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục điều chỉnh giảm một số loại lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng trở xuống và lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ưu tiên, với mức giảm từ 0,25 – 0,5%/tùy loại lãi suất. Quyết định có hiệu lực từ ngày 19/6/2023. Đây là lần thứ 4 liên tiếp kể từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành.

nhnn-24.6-1.jpg
Hình minh họa

Trong thông báo giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, lạm phát được kiểm soát; thanh khoản của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) được đảm bảo.

Do đó, để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, Ngân hàng Nhà Nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 19/6/2023; cụ thể:

Tại Quyết định số 1123/QĐ-NHNN ngày 16/6/2023, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với TCTD từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Tại Quyết định số 1124/QĐ-NHNN ngày 16/6/2023, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm; riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ Tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm. Đối với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Tại Quyết định số 1125/QĐ-NHNN ngày 16/6/2023, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ mức 4,5%/năm xuống 4,0%/năm; riêng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong điều hành sẽ bám sát Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO