Vấn đề - Nhận định

Triển vọng đầu tư nửa cuối năm 2024

Đoàn Hằng 30/06/2024 - 08:13

Chu kỳ kinh tế toàn cầu được cải thiện, tăng trưởng lợi nhuận mở rộng và ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất sẽ mang đến nhiều cơ hội để đầu tư sinh lời từ các cổ phiếu và trái phiếu chất lượng trong nửa cuối năm 2024.

Nhận định trên vừa được Khối Dịch vụ Private Banking Toàn cầu HSBC (HSBC Global Private Banking - HSBC GPB) đưa ra trong báo cáo "Triển vọng đầu tư nửa cuối năm 2024: Sinh lời với lợi suất và tăng trưởng" vừa công bố.

Bà Cheuk Wan Fan, Giám đốc Đầu tư, khu vực châu Á, Khối Dịch vụ Private Banking Toàn cầu, HSBC cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Canada đã bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất. HSBC kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ sở trong tháng 9/2024 và sẽ còn 3 đợt cắt giảm lãi suất, mỗi đợt 25 điểm cơ sở, trong năm 2025. Biểu đồ "dot plot" của FED dự báo tới cuối năm 2025 lãi suất chính sách sẽ giảm xuống 4,125%. Duy trì đầu tư vào tiền gửi không còn lợi nhiều nữa và HSBC khuyên các nhà đầu tư tập trung vào lợi suất trái phiếu hấp dẫn hiện đang ở mức gần như cao nhất trong vòng một thập kỷ.

co-phieu(1).jpg

Kinh tế Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2024

Nhận định về kinh tế Việt Nam, HSBC đánh giá, kinh tế Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2024.

Việt Nam tiếp tục lộ trình phục hồi thúc đẩy bởi chu kỳ điện tử toàn cầu. Nhờ vậy, hoạt động công nghiệp thể hiện qua Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tiếp tục cho thấy hoạt động sản xuất đang mở rộng. Xuất khẩu điện tử của Việt Nam đang rất tốt. Đồng thời, triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang ổn nhờ sức hấp dẫn của Việt Nam trong vai trò một điểm đến cho đầu tư. Trong khi chi tiêu trong nước cho thấy một bức tranh đa chiều, du lịch đang cho thấy phong độ phục hồi và nhiều khả năng đạt được mục tiêu 17-18 triệu lượt khách trong năm nay.

Lạm phát vẫn dai dẳng và tiến gần đến trần 4,5% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Việc trì hoãn kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED đã khiến đồng Đô-la mạnh lên trong ngắn hạn và tạo ra biến động cho Đồng Việt Nam. Tùy thuộc vào định hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới quyết định chính sách lãi suất như thế nào, NHNN có thể duy trì cẩn trọng với chính sách lãi suất của mình.

Về thị trường vốn, thị trường cổ phiếu của Việt Nam là một trong những thị trường có kết quả tốt hơn ở châu Á xét dưới góc nhìn chung từ đầu năm tới giờ. Ông James Cheo, Giám đốc Đầu tư khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Khối Dịch vụ Ngân hàng và Quản lý tài sản Chuyên biệt Toàn cầu HSBC cho biết: " Định giá cổ phiếu còn đang thấp so với nhu cầu. Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục phục hồi vững vàng khỏi giai đoạn đáy trong năm 2023. Nếu lợi nhuận tiếp tục mạnh mẽ, thị trường cổ phiếu có thể duy trì đà tăng".

4 ưu tiên đầu tư trên thế giới cho nửa cuối năm 2024

Với các nhận định tích cực về kinh tế thế giới, HSBC đưa ra 4 ưu tiên đầu tư trên thế giới cho nửa cuối năm:

Mở rộng phạm vi đầu tư cổ phiếu về mặt địa lý và ngành: Dữ liệu kinh tế cải thiện sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty ở nhiều nơi và thuộc nhiều ngành nghề. Mở rộng phạm vi đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư cổ phiếu nắm bắt được thêm cơ hội và đa dạng hóa danh mục đồng thời giải quyết những đắn đo về vấn đề cổ phiếu bị định giá cao trong ngành công nghệ.

Để đồng tiền sinh lời từ trái phiếu và chiến lược đầu tư đa tài sản: Lợi suất trái phiếu hiện nay đang gần đạt mức cao nhất trong một thập kỷ và phân bổ đầu tư vào trái phiếu cũng như chiến lược đầu tư đa tài sản có thể giúp tạo ra dòng thu nhập ổn định đồng thời mang lại sự đa dạng về danh mục đầu tư nhằm giảm thiểu tác động của những rủi ro đuôi (tail risk).

Tiếp cận vào hạ tầng và tài sản chưa niêm yết: Thị trường chưa niêm yết có thể đạt hiệu suất vượt trội so với thị trường niêm yết trong dài hạn. Trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty kéo dài thời gian không niêm yết, chiều sâu của thị trường, sự đa dạng, tính thanh khoản, các cách tiếp cận thị trường tiếp tục mở rộng. Đầu tư vào hạ tầng mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng lớn đầy hấp dẫn tận dụng xu thế số hóa, cân bằng phát thải và tái sản xuất tại chỗ.

Khai mở các cơ hội tốt nhất ở châu Á: Châu Á tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu với tăng trưởng GDP dự báo đạt 4,7% và tăng trưởng lợi nhuận đạt 23% trong năm 2024, cao hơn hẳn các khu vực khác trên thế giới. HSBC nhìn thấy nhiều cơ hội đa dạng và đầy hứa hẹn ở khu vực này bởi nhiều cổ phiếu có định giá hấp dẫn và tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ.

Ông James Cheo, Giám đốc Đầu tư khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Khối Dịch vụ Ngân hàng và Quản lý tài sản Chuyên biệt Toàn cầu HSBC, dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đi xuống trong 6 tháng cuối năm, bởi lĩnh vực bất động sản cần thêm nhiều thời gian để xử lý hết được số lượng nhà tồn kho khổng lồ chưa bán được. Trung Quốc cần có thêm chính sách hỗ trợ nhằm bình ổn nhu cầu trong nước thông qua khôi phục lòng tin của doanh nghiệp và tâm lý người tiêu dùng để giảm thiểu rủi ro giảm phát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triển vọng đầu tư nửa cuối năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO