Thứ 2, 01/06/2020
  • VN-Index: 864.47+3.08+0.36%
  • HN-Index: 109.81+0.17+0.16%
Nhìn ra thế giới

Ứng cử viên bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn ngừa lạm dụng và bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong kỷ nguyên số

Nguyễn Anh Tuấn - Nhìn ra thế giới - 18/09/2019 09:10
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian tới, phát triển các sản phẩm bảo hiểm người dùng trước những nguy cơ trực tuyến sẽ là xu hướng tất yếu.

Sự phát triển của công nghệ cùng với việc áp dụng rộng rãi công nghệ vào đời sống không chỉ đem tới nhiều tiện ích mà còn có thể dẫn đến không ít rủi ro mới cho con người. Bảo vệ khách hàng cá nhân trước những rủi ro đó là nhiệm vụ cấp thiết, mở ra thị trường rộng lớn, khá thách thức nhưng  nhiều hứa hẹn cho các công ty bảo hiểm. Tại Việt Nam, mới chỉ có bảo hiểm gian lận giao dịch trực tuyến, gian lận thẻ có liên quan tới rủi ro trên mạng của khách hàng cá nhân, được triển khai thông qua khách hàng tổ chức như ngân hàng. Trong thời gian tới, phát triển các sản phẩm bảo hiểm người dùng trước những nguy cơ trực tuyến sẽ là xu hướng tất yếu.

Ngành nào sẽ nhận biết cơ hội kinh doanh trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân - thứ được gọi là “dầu mỏ của thế kỷ 21”?

Dữ liệu cá nhân thể hiện sự lựa chọn của người dùng, những nhu cầu và những mong muốn chưa được đáp ứng của họ, vì thế nó đem tới những cơ hội phục vụ khách hàng hay thậm chí “bán” cho các doanh nghiệp khác. Các công ty bảo hiểm có thể là ứng viên hoàn hảo cho vai trò bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng vì những lý do sau:

Động lực: Các công ty tổng hợp dữ liệu thường cố gắng kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng. Đôi khi họ còn biến những vụ lộ thông tin cá nhân thành cơ hội kiếm tiền, họ bán dịch vụ bảo vệ dữ liệu cho chính những nạn nhân của các vụ lộ dữ liệu khách hàng của họ. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm có truyền thống đứng về phía lợi ích của khách hàng. Vì mô hình kinh doanh của ngành bảo hiểm bao gồm trách nhiệm ủy thác nên các công ty bảo hiểm “dị ứng” với tổn thất. Họ có lợi khi khách hàng không bị tổn thất. Nếu đơn vị bảo vệ dữ liệu đảm nhận vai trò bảo hiểm cho an ninh của dữ liệu, họ sẽ có động lực để ngăn chặn các cuộc tấn công, các nguy cơ làm thất thoát dữ liệu.

Niềm tin: Người dùng tin tưởng các công ty bảo hiểm. Mặc dù vẫn còn những yêu cầu bồi thường bị từ chối hay không được giải quyết thỏa đáng nhưng đa số người dùng thường cảm thấy hài lòng với công ty bảo hiểm của mình.

Khả năng: Ngành nào chấp nhận cơ hội kinh doanh dịch vụ bảo vệ dữ liệu sẽ phải có quy mô và quyết tâm cho cuộc chiến khó khăn. Các công ty tổng hợp dữ liệu có sức mạnh to lớn và họ sẽ chống lại mọi cố gắng kiểm soát khả năng truy cập dữ liệu của mình. Các công ty bảo hiểm có những nguồn lực và kết nối chính trị để đối phó với những công ty tổng hợp dữ liệu được xác nhận là quản lý dữ liệu cá nhân yếu kém.

BẢO HIỂM ĐỊNH DANH CÁ NHÂN

Nhìn từ một khía cạnh khác thì ngày nay, việc bảo vệ khách hàng không chỉ là bảo vệ nhà và xe của họ. Các công ty bảo hiểm cần tìm ra những giải pháp cho những vấn đề và thách thức mới xuất hiện. Định danh cá nhân bị đánh cắp không chỉ để chiếm đoạt tiền của nạn nhân mà còn có thể dùng để lừa đảo những người khác. Ví dụ như trường hợp của Blake Morgan, một nhà tương lai học về trải nghiệm khách hàng có tiếng người Mỹ. Một hôm, bỗng nhiên bà nhận được thư điện tử của một người nói rằng ông ta bị lừa tiền bởi một công ty quảng cáo dựa vào danh tiếng của bà. Vào website của công ty đó, bà thấy ảnh mình đang ngồi trước máy tính, tươi cười và sẵn sàng trên www.365expertoption.com. Ảnh của Blake được dùng trên một website thương mại và cung cấp bitcoin. Công ty đó nói họ có 4 nhân viên và một trong số đó là Blake. Bà rất tức giận và không biết phải làm gì. Liên hệ với luật sư? Liên hệ với công ty nọ qua dịch vụ chat? Công ty ở Ấn Độ đó đã lấy ảnh của Blake từ Instagram để đăng trên website của họ. Hơn thế, chồng của Blake tìm thấy một tài khoản Facebook mạo nhận là bà với ảnh của nữ phóng viên trên Instagram với những phát biểu giả và một cuộc đời hoàn toàn khác lạ. Blake đã mất vài tháng để xử lý vụ việc. Khi gửi báo cáo cho Facebook, bà không nhận được phản hồi nào. Vì thế, bà đã phải liên hệ với một người quen làm ở Facebook để nhờ can thiệp, gỡ bỏ tài khoản giả mạo kia. Vấn đề website cũng khó xử lý, Blake đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting – may là công ty này ở Mỹ - và họ cuối cùng cũng đã ngừng hoạt động của website nọ. Blake nói rằng đã từ lâu bà không chia sẻ những bức ảnh cá nhân trên mạng vì nhận ra rằng khi đưa lên mạng thì dữ liệu đã không còn là của mình. Rất nhiều người cũng cảm thấy không thể kiểm soát được dữ liệu của họ. Những điều đã xảy ra với Blake Morgan hoàn toàn có thể lặp lại với những người khác và còn nhiều điều kinh khủng khác có thể xảy ra.

Theo Tổng Giám đốc Tom Wilson của Allstate – một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất tại Hoa Kỳ, dữ liệu khách hàng chính là một loại tiền tệ mới. Khách hàng quan tâm đến thông tin định danh của họ không kém so với nhà và xe. Nhưng họ cảm thấy không thể làm gì   để bảo vệ nó. Dịch vụ Digital Footprint của Allstate cho phép khách hàng xem hồ sơ số của bản thân, trong đó bao gồm mọi website có thông tin cá nhân của họ. Hầu như mọi công ty mà một người đã liên hệ đều có thông tin về họ, dù đó là công ty cung cấp thiết bị thực tế ảo, điện thoại hay xe tự lái. Phần lớn khách hàng không biết mỗi công ty có bao nhiêu dữ liệu về mình. Khi người dùng lên mạng, họ tạo tài khoản, đăng ký với các website và cung cấp thông tin cá nhân để được truy cập thông tin. Hầu hết khách hàng không bao giờ đọc các thỏa thuận về quyền riêng tư để biết ai sẽ kiểm soát thông tin của họ và thông tin đó sẽ được dùng cho mục đích gì. Sau một thời gian, họ quên là đã chia sẽ dữ liệu cá nhân và nghĩ rằng điều đó vô hại. Cho tới khi dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu hay có vụ việc phát sinh.

Ngày nay những vụ lộ thông tin lớn diễn ra liên tục (hầu như hàng ngày). Những vụ đánh cắp thông tin định danh và lừa đảo nhỏ thì xuất hiện từng phút. Người tiêu dùng nghĩ rằng các vụ lộ dữ liệu và nạn đánh cắp định danh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đó có thể được ngăn chặn phần nào. Trước khi có thể kiểm soát định danh số của mình và bảo vệ nó, bạn phải biết dữ liệu của mình đang nằm ở những đâu. Ông Wilson nói rằng mỗi tài khoản trên mạng giống như một cánh cửa của ngôi nhà  bạn. Mọi người thường áp dụng các biện pháp cẩn trọng để bảo vệ ngôi nhà đang sống nhưng lại vô tình mở ra rất nhiều cánh cửa trong thế giới số và sau đó lại quên đi sự tồn tại của chúng. Ngoài việc hiển thị cho người dùng thông tin của họ, chương trình của Allstate còn hướng dẫn họ cách xóa bớt thông tin. Trong một số trường hợp, họ chỉ cần nhấn vào một liên kết để xóa thông tin hay ngừng đăng ký sử dụng dịch vụ. Allstate hướng đến việc cung cấp cho mọi người lựa chọn việc những tổ chức nào có quyền truy cập dữ liệu của họ và được phép làm gì với dữ liệu đó.

BẢO HIỂM AN NINH CÁ NHÂN

Theo một nghiên cứu mới của Swiss Re, công ty tái bảo hiểm lớn thứ hai thế giới, có tới hơn một nửa dân số sẽ mua bảo hiểm an ninh mạng cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi tác động của các hoạt động gian lận, bị mất dữ liệu hoặc bị đánh cắp danh tính.

Thị trường bảo hiểm an ninh mạng cá nhân vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chỉ có một vài công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm này và doanh thu phí bảo hiểm mới đạt dưới 500 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, Swiss Re - không trực tiếp bán bảo hiểm an ninh mạng cá nhân – cho biết họ dự kiến doanh thu phí bảo hiểm sẽ tăng lên hơn 3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, khi mọi người bắt đầu lo lắng nhiều hơn về các cuộc tấn công mạng. “Nhu cầu của sản phẩm này có liên quan chặt chẽ đến nhận thức của mọi người về chủ đề này,” ông Fabian Willi, Giám đốc cao cấp phụ trách các giải pháp an ninh mạng của Swiss Re, cho biết. “Người dân sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều rủi ro không gian mạng,” ông nói thêm, chỉ ra sự phổ biến của các thiết bị liên kết internet trong nhà.

Các hợp đồng bảo hiểm an ninh mạng cá nhân hiện có trên thị trường thường có mức phí từ 50 USD đến 150 USD người/năm. Sản phẩm này cung cấp bảo hiểm cho các rủi ro như gian lận tài chính và tống tiền trên mạng. Nó cũng bao gồm một loạt các dịch vụ để giúp mọi người đối phó với một cuộc tấn công, chẳng hạn như khôi phục dữ liệu, tư vấn để khắc phục hồ sơ tín dụng hoặc dữ liệu cá nhân khác có thể đã bị xâm phạm hoặc trợ giúp về tâm lý để đối phó với các mối đe doạ trực tuyến. “Quyền tiếp cận với sự giúp đỡ của các chuyên gia thậm chí còn quan trọng hơn các khoản bồi thường tài chính,” ông Willi nói. “Cá nhân có thể bị choáng ngợp bởi tình huống này. Bạn nên làm gì nếu một yêu cầu tiền chuộc xuất hiện trên màn hình, yêu cầu bạn phải thanh toán bằng bitcoin?”

Phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trả thù đang gia tăng trên Internet, cơ quan cảnh sát châu Âu cảnh báo rằng các cô gái trẻ dễ bị tổn thương đang ngày càng trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi tình dục. Một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố một sản phẩm mới bảo hiểm các thiệt hại của việc bị lạm dụng trực tuyến. Bảo hiểm Chubb nói rằng bảo hiểm đe dọa cá nhân trực tuyến của họ sẽ chi trả phí tư vấn, mất thu nhập từ việc nghỉ làm và chi phí thuê một công ty quản lý danh tiếng để giúp lọai bỏ vết bẩn trực tuyến. Mặc dù sản phẩm này nhắm vào các bậc cha mẹ có con cái có thể trở thành nạn nhân của đe doạ trực tuyến, nhưng nó cũng sẽ bao gồm những người lớn là mục tiêu của quấy rối trực tuyến. Từng được coi là trò đùa vô hại, những hậu quả nghiêm trọng với đời sống thực của quấy rối trực tuyến càng ngày càng được nhận rõ. Những người ưa thích khám phá, thử nghiệm công nghệ cũng có mối lo riêng. Để đáp ứng yêu cầu đó, AIG đang triển khai một loạt các sản phẩm mới nhằm vào ngành công nghiệp máy bay không người lái đang phát triển. Các loại hình bảo hiểm mới được thiết kế cho mục đích bảo vệ người điều khiển máy bay không người lái khỏi trách nhiệm trong trường hợp va chạm, sự cố kỹ thuật hoặc bất kỳ tình huống nào khác có thể gây thiệt hại cho người hoặc tài sản trên mặt đất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng làm việc với các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam.

CPI tháng 5/2020 giảm nhẹ so với tháng trước đó

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2020 vừa được Tổng cục Thống kê công bố với mức giảm 0,03% so với tháng trước, đồng thời giảm 1,24% so với tháng 12 năm trước - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2020, nhưng CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 ghi nhận mức mức cao nhất trong 3 năm gần đây, với mức tăng 4,39%...

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ vừa được ban hành về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu, triển khai các chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một trong nhiều nội dung quan trọng của Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới vừa được ban hành.

MAS công bố các thang đo hỗ trợ việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các dịch vụ tài chính

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) tuyên bố,  giai đoạn đầu tiên của sáng kiến ​​Veritas - một khuôn khổ cho các tổ chức tài chính để thúc đẩy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu (AIDA), sẽ bắt đầu với việc phát triển các thang đo hợp lý trong chấm điểm rủi ro tín dụng và tiếp thị khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/5/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ký ban hành Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020 của NHNN, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

SCB đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 20.000 tỷ đồng trong năm 2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/5/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Đại hội đã thông qua kết quả hoạt động năm 2019; định hướng, kế hoạch hoạt động 2020, trong đó có phương án tăng vốn điều lệ, đăng ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch chứng khoán tập trung trên hệ thống giao dịch Upcom,…

Tâm An Đầu Tư:  Sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư với quyền lợi vượt trội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Từ ngày 27/5/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty BHNT Manulife Việt Nam (Manulife) triển khai sản phẩm “Tâm An Đầu Tư”, không chỉ đáp ứng nhu cầu bảo vệ mà còn đem lại cơ hội đầu tư vô cùng đa dạng và hiệu quả cho khách hàng.

TPBank đặt mục tiêu trở thành 1 trong 5 ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/5/2020, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020. Đại hội kết thúc với sự nhất trí thông qua toàn bộ các nội dung được đệ trình với tỷ lệ gần như tuyệt đối của các cổ đông.

Phương thức giao dịch nâng cao Smart OTP dành cho khách hàng cá nhân của BAC A BANK

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để củng cố và cải thiện tính năng bảo mật của dịch vụ Banking trực tuyến, Ngân Hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) khuyến khích khách hàng sử dụng tính năng xác thực giao dịch Smart OTP đối với ứng dụng Mobile Banking và nền tảng Internet Banking.

Sacombank đồng hành cùng chuỗi ngày không dùng tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/5/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vinh dự đồng hành với vai trò là nhà tài trợ kim cương

The Asian Banker vinh danh Techcombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được tổ chức uy tín The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà ở tốt nhất Việt Nam 2020”.

Tập đoàn MB vượt thách thức quý I

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyển dịch số là một trong những chìa khóa giúp ngân hàng mẹ, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn MB đi xuyên qua khó khăn của đại dịch Covid-19, ghi nhận hiệu quả hoạt động vững vàng trong quý I vừa qua.

NAPAS và VietBank ký ghi nhớ việc nghiên cứu và ứng dụng thẻ chip nội địa NAPAS (VCCS) trong thanh toán giao thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ buổi họp báo công bố Chương trình Ngày không tiền mặt – năm 2020 (Chương trình) diễn ra chiều nay 26/5/2020, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) triển khai ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu và ứng dụng thẻ chịp nội địa NAPAS (VCCS) trong thanh toán giao thông, dự kiến thực hiện vào cuối năm 2020.

Thủ tướng làm việc với các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tin tức - P.V - 16:00 31/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam.

CPI tháng 5/2020 giảm nhẹ so với tháng trước đó

Thị trường - Thanh Thanh - 09:49 30/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2020 vừa được Tổng cục Thống kê công bố với mức giảm 0,03% so với tháng trước, đồng thời giảm 1,24% so với tháng 12 năm trước - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2020, nhưng CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 ghi nhận mức mức cao nhất trong 3 năm gần đây, với mức tăng 4,39%...

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng Covid-19

Tin tức - P.V - 09:34 30/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ vừa được ban hành về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu, triển khai các chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Chính sách mới - Mai Hiên - 09:14 30/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một trong nhiều nội dung quan trọng của Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới vừa được ban hành.

Quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô 

Chính sách mới - Mạnh Hà - 08:41 30/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

MAS công bố các thang đo hỗ trợ việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các dịch vụ tài chính

Nhìn ra thế giới - A.L - 08:28 30/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) tuyên bố,  giai đoạn đầu tiên của sáng kiến ​​Veritas - một khuôn khổ cho các tổ chức tài chính để thúc đẩy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu (AIDA), sẽ bắt đầu với việc phát triển các thang đo hợp lý trong chấm điểm rủi ro tín dụng và tiếp thị khách hàng.

223.990 khách hàng tại TP.Hồ Chí Minh hưởng lợi từ Thông tư 01

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 21:33 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối các hội nghị được tổ chức tại: Hà Nội, Bình Dương, An Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Yên Bái. Ngày 29/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Nhà nước cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 21:22 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/5/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ký ban hành Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020 của NHNN, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

SCB đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 20.000 tỷ đồng trong năm 2020

Tin hội viên - Đông Phương - 16:29 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/5/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Đại hội đã thông qua kết quả hoạt động năm 2019; định hướng, kế hoạch hoạt động 2020, trong đó có phương án tăng vốn điều lệ, đăng ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch chứng khoán tập trung trên hệ thống giao dịch Upcom,…

Lãi suất liên ngân hàng kéo dài chuỗi ngày giảm sâu

Thị trường - T.H - 14:57 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin về thị trường tài chính tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm ở các kỳ hạn chủ chốt.

Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:56 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Lễ Công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng, NHNN.

Quốc hội trao tặng vật tư y tế cho nghị viện một số nước châu Phi, Trung Đông và Hội chữ Thập đỏ Ấn Độ

Sống đẹp - Thu Trang - 14:54 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa đại diện cho Quốc hội Việt Nam trao tặng vật tư y tế cho Nghị viện một số nước châu Phi, Trung Đông (gồm Algeria, Iran, Mozambique, Palestine, Nam Phi) và Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ.

Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Lan Nguyễn - 14:37 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất tại dự thảo là NHNN cho phép tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài (NHNg) được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn đối với nợ được giải ngân từ ngày 23/1/2020 đến trước ngày 25/4/2020.

BOK đưa lãi suất cơ bản xuống mức 0,5%

Nhìn ra thế giới - H.Y - 13:00 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/5/2020, Ủy ban Chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống 25 điểm cơ bản, từ 0,75% xuống 0,50%.

Ngân hàng "lúng túng" trước yêu cầu kê khai thuế GTGT với nghiệp vụ phát hành L/C từ năm 2011

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc phải kê khai, rà soát các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) từ năm 2011 đến nay khiến nhiều ngân hàng "lúng túng" khi triển khai. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có Công văn kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế địa phương không áp dụng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng (L/C). Bản tin Tài chính VTV1 đề cập tới nội dung này.

Các ngân hàng nhỏ của Malaysia, Singapore trước mối nguy khi neobanks xuất hiện

Nhìn ra thế giới - Hải Yên - 11:05 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng nhỏ có thể mất thị phần khi những “người mới” nhắm vào các phân khúc khách hàng chưa được phục vụ.

Lãi vay và giá nhà giảm mạnh khiến nhu cầu mua nhà tại Mỹ tăng

Nhìn ra thế giới - Ngọc Lan - 09:17 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người mua nhà đang dần thoát khỏi lệnh phong tỏa do virus corona, và đang quay trở lại thị trường nhà đất bởi giá nhà giảm và lãi suất vay thế chấp thấp nhất từ trước đến nay.

Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức

Chính sách mới - H.P - 08:37 29/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về vốn ODA, vốn vay ưu đãi trên cơ sở bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ...

Hành trình ngân hàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp đến với tỉnh Yên Bái

Hoạt động ngân hàng - Phan Mai - 19:14 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục hành trình đồng hành, chia sẻ có trách nhiệm của ngân hàng với doanh nghiệp, sáng ngày 28/5/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại Yên Bái nhằm hỗ trợ khách gặp khó khăn dịch Covid-19.

Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018

Tin tức - Thanh Hải - 18:01 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, chiều ngày 28/5, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Dự án Luật PPP phải đảm bảo 3 yếu tố

Tin tức - T.H - 17:54 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại hội trường Quốc hội sáng ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu của dự án Luật PPP để thu hút nguồn lực cá nhân, tổ chức ở trong nước để đầu tư cho vào hạ tầng hạ tầng kinh tế xã hội của đất nước, của các địa phương, các ngành trong khi nguồn ngân sách Nhà nước còn có hạn.

Tâm An Đầu Tư:  Sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư với quyền lợi vượt trội

Sản phẩm, dịch vụ - 17:01 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Từ ngày 27/5/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty BHNT Manulife Việt Nam (Manulife) triển khai sản phẩm “Tâm An Đầu Tư”, không chỉ đáp ứng nhu cầu bảo vệ mà còn đem lại cơ hội đầu tư vô cùng đa dạng và hiệu quả cho khách hàng.

Vốn nhà nước có thể tham gia ở tất cả các dự án PPP

Tin tức - T.H - 15:28 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 28/5, Quốc hội họp phiên toàn thể trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Doanh số giao dịch liên ngân hàng bình quân tăng nhẹ, đạt trên 82 nghìn tỷ đồng mỗi ngày

Thị trường - T.H - 15:15 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tiền tệ vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố cho thấy, doanh số giao dịch liên ngân hàng trong tuần từ ngày 18-22/5/2020 bình quân đạt trên 82 nghìn tỷ đồng/ngày.

Hành trình của niềm tin và sứ mệnh vì người nghèo

Hoạt động ngân hàng - Bài và ảnh Việt Hải - 15:04 28/05/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cả xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO