Thứ 7, 13/08/2022

Hoa bưởi nở muộn

Lê Thị Thu Thanh - Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - 08/04/2021 11:12
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị tự nhận đời chị cũng như những chùm hoa bưởi nở muộn. Tuy muộn màng mà vẫn nồng nàn hương thơm hạnh phúc. Chị nhìn tôi khẽ cười, tự nhiên thấy lòng mình thanh thản.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Lê Thị Thu Thanh, tỉnh Quảng Trị.

 

Từ khi tôi về làm dâu ở xóm này thì đã có mặt chị rồi. Tôi không biết chị đến ở đây từ khi nào nhưng tôi biết một điều người chị gầy gò, nước da đen sạm, khuôn mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Chị quần quật làm việc suốt ngày, chỉ thui thủi một mình ít nói chuyện với ai khiến tôi cứ ngỡ chị là Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ ” thời hiện đại. Do có cùng con nhỏ, con tôi hay chơi với con chị, từ chỗ đấy tôi và chị chơi thân với nhau như chị em và mọi nỗi buồn chị đều tâm sự với tôi. Tôi muốn nói đến người đàn bà ấy có cái tên là Nguyễn Thị Mơ, người hàng xóm của tôi.

Chị lấy chồng lúc 20 tuổi và có một đứa con gái, tưởng như số phận đã an bài cho chị một cuộc sống gia đình hạnh phúc, nào ngờ đâu sóng gió lại ập đến đầu chị. Chị lấy trúng người chồng nghiện rượu không lo làm ăn gì cả. Mỗi lần say rượu lại đánh đập chị và đuổi chị ra khỏi nhà. Cuộc hôn nhân đó chị chịu đựng trong hơn 10 năm thì ly hôn. Đứa con gái ở với chị nhưng vì mưu sinh cuộc sống chị phải gửi con cho bà ngoại để vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Vào đây, chị làm công nhân may xí nghiệp với đồng lương thấp chỉ đủ cuộc sống qua ngày và còn gửi tiền về nuôi con gái ở quê. Chị tự hứa với bản thân mình rằng là ở vậy nuôi con không đi thêm bước nữa. Nhưng từ khi gặp anh – người chồng thứ hai của chị bây giờ tên là Trần Văn Lý, chị đã động lòng thương cho hoàn cảnh của anh là anh cũng có một đời vợ và hai đứa con nhưng đã ly hôn và thương thay cho số phận của mình nên chị quyết định đi bước nữa kết hôn với anh Lý.

Hai người có một đứa con chung - cháu trai tròn 2 tuổi. Chị cố gắng vun đắp cho tổ ấm mới của mình vì cuộc hôn nhân thứ nhất như một vết dao cứa vào người chị. Vì vậy chị rất sợ khi nhắc đến hai từ “đổ vỡ” hay “ly hôn” lần nữa.

Hai mảnh đời ghép lại tưởng như là hạnh phúc bên nhau trọn đời. Nhưng số phận lại không mỉm cười với chị. Chị lấy anh này không nghiện rượu như người chồng trước thì lại nghiện cờ bạc, đề đóm. Lúc yêu chị trông anh thật thà chất phác lo làm ăn nhưng sau này theo bạn bè rủ rê đánh bạc để giải khuây trong những lúc đi làm công trình xa nhà. Lúc đầu đánh cho vui sau đâm ra nghiện. Bao năm sống ở đất Sài Gòn được đồng nào anh đều nướng vào đề đóm hết. Cuối cùng anh chị trắng tay quyết định về quê lập nghiệp.

 

Chị nghe anh về quê với những lời hứa đường mật là sẽ từ bỏ cờ bạc đề đóm quyết chí làm ăn. Chị nghĩ rằng thôi thì tạo cho anh cơ hội lần nữa để làm lại từ đầu “đánh kẻ chạy đi ai đánh kẻ chạy lại”. Thế là chị vay Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) của tỉnh theo chính sách hộ cận nghèo được 30 triệu đồng. Chị đầu tư vào nuôi cá, lợn, bò, gà vịt. Còn anh Lý làm phụ hồ để kiếm thu nhập thêm.

Nhưng cái tính mê đánh bạc, số đề trong con người anh không bao giờ từ bỏ. Anh làm phụ hồ mấy tháng trời nhưng không đem một đồng xu nào về cho chị cả, khi chị hỏi thì anh nói công trình làm chưa xong người ta chưa thanh toán nhưng thực ra anh đánh số đề hết. Một thân chị nuôi mấy miệng ăn trong nhà, thêm vào đó mẹ chồng già yếu hay đau ốm. Ngôi nhà xây mấy chục năm giờ đã xuống cấp trầm trọng mà không có tiền để sửa sang lại, nói là nhà nhưng thực ra là cái dại lợp tôn nền đất che nắng che mưa, xung quanh bao che bằng blo chưa tô. Mỗi  mùa mưa đến thì dột nát, mùa hè thì nóng bức chật chội.

Số tiền anh Lý nợ chủ lô đề mỗi ngày một nhiều, đến lúc thu hoạch ao cá chị cầm số tiền chưa kịp mừng thì chủ nợ đến đòi tiền do anh nợ đánh đề. Rồi lần lượt bò, lợn cũng lần lượt ra đi theo chủ nợ. Tiền lãi và tiền gốc ngân hàng chị phải còng lưng trả. Chị chỉ biết than trời kêu đất.

Trong lúc túng quẫn anh Lý lại uống rượu, về nhà kiếm cớ gây chuyện với chị, vốn có máu vũ phu vẫn thường hay thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ, đánh đập chị một cách dã man, mặt mày tím bầm. Những vết thương cũ còn chưa liền da chằng chịt trên cánh tay thì chị phải chịu những trận “vũ phu” mới, chị phải bồng con chạy trong đêm tối.

Không những chịu đựng nỗi đau về thân xác mà chị còn chịu đựng nỗi đau về tinh thần. Anh còn chửi bới lăng mạ chị một cách thậm tệ, văng ra những lời nói thô thiển, tục tĩu . Không có đêm nào là chị ngủ được, người chị gầy như thân củi khô đen sạm. Bà con lối xóm họ hàng ai cũng thương chị và bảo vệ cho chị, can thiệp và góp ý cho anh Lý rất nhiều nhưng tính nào tật ấy cứ rượu vào là tái diễn cảnh ấy.

Một đêm bị anh Lý đánh, chị Mơ tâm sự với tôi rất nhiều, chị khóc nức nở:

- Tôi vô lại Sài Gòn thôi Thanh ơi! chứ cái cảnh này tôi sống không nổi nữa.

- Thế thằng bé thì sao? tôi hỏi.

- Tôi bồng nó theo vào gửi trẻ rồi đi làm, đến khi nào ông Lý thay đổi hoàn toàn tính nết lúc đó tôi có thể về” chị đáp.

 Tôi ôm chị vào lòng mà nước mắt cũng rơi theo, thương cho số phận người phụ nữ chịu nhiều cay đắng. Và tôi khuyên chị hãy mạnh mẽ lên để bảo vệ cho chính mình.

- Không được, cứ để anh Lý uống rượu hành hạ vợ con thế này là không được. Phải để pháp luật trị thì nó mới chừa.

- Thôi cô ạ, chuyện trong nhà đem ra nói rồi bà con cười chê, còn gặp gỡ, trò chuyện được với ai?

- Chị nghĩ vậy là sai rồi. Không lẽ, chị cứ cam chịu mãi sao. Phải để pháp luật can thiệp, giáo dục cho chồng chị biết: Đánh vợ cũng là có tội đấy. Chú ấy mà đánh nữa, chị phải báo chính quyền, công an xử phạt nó mới được. Chứ tiếp tục tình trạng này, rồi các cháu nhỏ nữa chứng kiến bạo lực trong gia đình thì tụi nó nghĩ sao? Chị phải biết thương mình trước chứ. Để công an, chính quyền can thiệp, chồng chị mới hiểu, hành vi đó sai trái đến đâu, rồi còn sửa. Luật phòng chống bạo lực gia đình quy định rõ, đánh vợ, đánh con là có tội chị ạ. Một lần thì có thể nhắc nhở nhưng nhiều lần thì phải xử lý, cách ly gia đình, giáo dục.

- Cô nói đúng, từ nay trở đi em phải mạnh mẽ, chứ không thể bị anh ta hành hạ mãi được.

- Chị cứ tin tôi, hãy cứ mạnh mẽ lên có gì bà con lối xóm can thiệp, không bỏ rơi chị đâu.

Một buổi tối ngày hôm sau anh Lý vẫn cái tật ấy, nhậu say xỉn về chân bước xiêu vẹo vừa đi vừa chửi. Chị Mơ lần này nhẹ nhàng dìu chồng vào nhà và khuyên anh đi ngủ. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, mùi cháo hành bốc lên thơm nghi ngút. Chị đưa tô cháo cho anh húp sộp soạp ngon lành. Chị ân cần khẽ bảo:

- Này mình, mình hãy chăm chú làm ăn đừng rượu chè nữa vừa hại sức khỏe vừa ảnh hưởng đến gia đình, con cái. Nghe tôi hãy bỏ rượu đi, vợ chồng mình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Còn nếu mình cứ tiếp diễn tình trạng này và còn bạo hành với tôi nữa thì tôi sẽ báo công an, chính quyền. Lúc đó đừng nói đến tình nghĩa vợ chồng gì nữa.

Anh Lý nghe vậy như dần tỉnh ngộ, thì ra bấy lâu nay mình đối xử không phải với vợ con. Anh cảm thấy có lỗi với vợ con và thầm nhủ mình phải thay đổi. Hơn nữa anh nghĩ gốc rễ của sự mâu thuẫn suy cho cùng đều bắt nguồn từ khó khăn về kinh tế. Khi kinh tế chật vật vợ chồng dễ nảy sinh lục đục. Vì thế anh Lý quyết tâm thoát nghèo cho gia đình bằng việc chăn nuôi bò, lợn, gà, vịt.

Thế là vợ chồng anh Lý tìm đến NHCSXH để tìm hiểu vay vốn. Được nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện tuyên truyền, hướng dẫn vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, làm ăn đạt hiệu quả, nên anh quyết định vay 30 triệu đồng. Với số tiền trên gia đình anh Lý chị Mơ đầu tư mua 2 con bò vỗ béo, nuôi 2 con lợn nái.

Nhờ chịu khó chăm sóc, sau hơn một năm bò lớn, gia đình anh bán và đầu tư mua 2 con bò sinh sản, đến nay tổng số bò lớn nhỏ của gia đình anh là 6 con. Năm sau, gia đình anh chính thức thoát nghèo và được NHCSXH nâng mức vay lên 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo. Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình anh Lý đã chính thức thoát nghèo bền vững.

Sở dĩ vợ chồng anh Lý yên tâm khi vay vốn từ NHCSXH là vì lãi suất ưu đãi, thời gian trả nợ gốc và lãi khá dài, từ đó tạo tâm lý khá thoải mái để phát triển trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất, giúp họ thoát nghèo bền vững.

Có thể khẳng định, chương tín dụng chính sách cho hộ mới thoát nghèo đã đạt hiệu quả tích cực; phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. 

Vốn tín dụng chính sách xã hội đối với hộ mới thoát nghèo đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội. Các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, hạn chế hộ tái nghèo; góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; phát triển sản xuất ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn...

Một thời gian sau, vợ chồng chị Mơ đã tu sữa lại nhà cửa, kinh tế dần ổn định, vợ chồng không còn to tiếng cãi vả, chửi bới nữa. Cả thôn xóm ai cũng mừng cho vợ chồng chị. Giờ đây cuộc sống vợ chồng chị rất êm ấm.

Tôi chúc phúc cho người đàn bà với hai lần đò cuối cùng tìm được niềm hạnh phúc cho mình sau bao năm chịu tủi nhục, bị bạo hành. Có lẽ điều chị mong muốn lớn nhất đó là sự yêu thương của người chồng, những đứa con và có một cuộc sống gia đình hạnh phúc bình dị như những người phụ nữ khác. Nhưng muốn làm được điều đó, chị thầm nhủ mình phải mạnh mẽ lên để cùng chung tay xây đắp hạnh phúc gia đình và bảo vệ cho chính mình.

Đang ngồi nói chuyện với chị, bất chợt chị Mơ nhìn ra ngoài hiên nhà thấy hoa bưởi bung nở, gió đưa hương thơm ngát. Những chùm hoa trắng muốt đang bắt đầu xòe cánh. Vài chú ong đã bay về tìm nhụy. Chị nói to "lạ quá cô Thanh ơi! suốt bao nhiêu năm cây bưởi chẳng chịu ra hoa, dù hằng ngày vẫn được chăm sóc tốt”. Tôi cũng ngạc nhiên, cuối cùng cây cũng không phụ lòng người chăm sóc khi nở những chùm hoa thơm ngát. Mùi hoa bưởi phảng phất, dịu dàng rất quyến rũ. Chị tự nhận đời chị cũng như những chùm hoa bưởi nở muộn. Tuy muộn màng mà vẫn nồng nàn hương thơm hạnh phúc. Chị nhìn tôi khẽ cười, tự nhiên thấy lòng mình thanh thản. Cảm giác ấy lâu lắm rồi chị mới tìm lại được.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần UB Việt Nam (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

 

 

       


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục triển khai chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của TTCP về một số nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ĐBSCL, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 11/8, mỗi lít xăng giảm thêm hơn 900 đồng, dầu cũng hạ 1.000-1.210 đồng (trừ dầu mazut)

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Cuộc họp do Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì.

Chia sẻ, liên kết hợp tác, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển kinh tế đất nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có phương án xử lý phù hợp những bất cập trong triển khai thu phí tự động không dừng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Chánh Văn phòng và Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Ban Cán sự Đảng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng và Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Ban Cán sự Đảng NHNN.

Vietcombank tham gia Hội nghị “Các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8/2022, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) tổ chức Hội nghị “Các giải pháp thúc đẩy thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Vinamilk nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố Top 50 doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

MSB tiếp tục lọt danh sách "Nơi làm việt tốt nhất châu Á"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nối tiếp thành công của năm 2021, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) tiếp tục lọt danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp MSB nhận giải thưởng này, dựa trên chiến lược nhân sự nổi bật và nỗ lực đồng hành cùng cán bộ nhân viên vươn tầm sự nghiệp.

Sacombank tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” (Best Companies to Work for in Asia). Đây là năm thứ hai liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng danh giá này.

Xếp dỡ Tân Cảng (TCL) chốt quyền nhận cổ tức 42% bằng tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (mã TCL – sàn HOSE) vừa thông báo, ngày 30/8 tới sẽ chốt danh sách cổ đông chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 42%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 4.200 đồng

Agribank đóng góp tích cực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Agribank triển khai gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động kinh doanh. Trong đó trọng tâm là cung ứng nguồn vốn và sản phẩm dịch vụ tiện ích phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu hàng hóa Việt Nam, phát triển thị trường trong nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá chất lượng cao, mang thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Cách hưởng trọn combo quà 1 triệu trên ví VNPAY

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bùng nổ combo quà “khủng” 1 triệu đồng dành tặng bạn mới mở ví VNPAY, khi hoàn thành đăng ký, định danh, liên kết ngân hàng và phát sinh 1 giao dịch thanh toán từ ngày 10/8 - 9/11.

HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) là ngân hàng duy nhất vừa thực hiện thu xếp khoản tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Công ty CP Cơ điện lạnh (Tập đoàn REE). Khoản vay có kỳ hạn 7 năm.

Vietcombank tham gia Hội nghị “Các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tin hội viên - Xuyến Chi - 20:19 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8/2022, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) tổ chức Hội nghị “Các giải pháp thúc đẩy thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ: Cần thiết xây dựng thể chế điều phối liên kết

Kết nối - Thanh Thanh - 18:59 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định những tồn tại, hạn chế của tiểu vùng Bắc Trung bộ, đại diện các địa phương thẳng thắn khi đồng tình cho rằng đó là tư tưởng cục bộ địa phương, “mạnh ai người nấy làm”, “không ai chịu liên kết với ai”... Xây dựng thể chế điều phối liên kết phát triển vùng, tiểu vùng đang là đòi hỏi bức thiết hiện nay để phát huy tối đa lợi thế vùng ...

VNBA và IFC bàn hợp tác triển khai và thúc đẩy tín dụng cho công trình xanh tại Việt Nam

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Minh Ngọc - 18:15 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/8, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) do bà Corinne Figueredo, Giám đốc Chương trình Chuyển đổi Thị trường Công trình Xanh Toàn cầu dẫn đầu.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục triển khai chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL

Hoạt động ngân hàng - T.D - 15:58 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của TTCP về một số nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ĐBSCL, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vinamilk nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022

Doanh nghiệp - T.H - 15:49 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố Top 50 doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

MSB tiếp tục lọt danh sách "Nơi làm việt tốt nhất châu Á"

Tin hội viên - Phan Huyền - 14:34 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nối tiếp thành công của năm 2021, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) tiếp tục lọt danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp MSB nhận giải thưởng này, dựa trên chiến lược nhân sự nổi bật và nỗ lực đồng hành cùng cán bộ nhân viên vươn tầm sự nghiệp.

Dragon Capital: Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ trì hoãn quyết định tăng lãi suất điều hành sang năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 13:42 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật mới nhất của Dragon Capital, nhóm chuyên gia của công ty quản lý quỹ này nhận định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ trì hoãn quyết định tăng lãi suất điều hành, bao gồm cả việc thiết lập trần đối với lãi suất tiền gửi, lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn sang năm sau.

Sacombank tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tin hội viên - The Nhu - 13:03 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” (Best Companies to Work for in Asia). Đây là năm thứ hai liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng danh giá này.

Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp

Thị trường - Minh Ngọc - 10:36 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 11/8, mỗi lít xăng giảm thêm hơn 900 đồng, dầu cũng hạ 1.000-1.210 đồng (trừ dầu mazut)

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Tin tức - P.V - 10:25 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 977/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”.

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - T.H - 10:00 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Cuộc họp do Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì.

Xếp dỡ Tân Cảng (TCL) chốt quyền nhận cổ tức 42% bằng tiền mặt

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 09:38 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (mã TCL – sàn HOSE) vừa thông báo, ngày 30/8 tới sẽ chốt danh sách cổ đông chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 42%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 4.200 đồng

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài chính -  Thực tiễn áp dụng và thách thức

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Đào Lê Kiều Oanh - Hà Thị Ngọc Hải - 08:00 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo, cùng với những ứng dụng trong các dịch vụ tài chính và cách các tổ chức tài chính thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng phản ứng trước sự thâm nhập của công nghệ AI, đồng thời, chỉ ra những thách thức cần khắc phục.

Chia sẻ, liên kết hợp tác, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển kinh tế đất nước

Tin tức - H.P - 06:30 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có phương án xử lý phù hợp những bất cập trong triển khai thu phí tự động không dừng

Tin tức - H.Q - 06:06 12/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.

Agribank đóng góp tích cực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tin hội viên - Trang Ngô - 16:54 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Agribank triển khai gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động kinh doanh. Trong đó trọng tâm là cung ứng nguồn vốn và sản phẩm dịch vụ tiện ích phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu hàng hóa Việt Nam, phát triển thị trường trong nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá chất lượng cao, mang thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Cách hưởng trọn combo quà 1 triệu trên ví VNPAY

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 16:47 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bùng nổ combo quà “khủng” 1 triệu đồng dành tặng bạn mới mở ví VNPAY, khi hoàn thành đăng ký, định danh, liên kết ngân hàng và phát sinh 1 giao dịch thanh toán từ ngày 10/8 - 9/11.

HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Ngô Hải - 13:30 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) là ngân hàng duy nhất vừa thực hiện thu xếp khoản tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Công ty CP Cơ điện lạnh (Tập đoàn REE). Khoản vay có kỳ hạn 7 năm.

Hapro bán Vang Thăng Long cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ sản xuất An Thịnh

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:00 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro (mã chứng khoán HTM) công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Vang Thăng Long.

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Chánh Văn phòng và Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Ban Cán sự Đảng

Hoạt động ngân hàng - T.H - 12:00 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng và Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Ban Cán sự Đảng NHNN.

Sacombank được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tin hội viên - T.N - 10:52 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vinh dự nhận giải thưởng TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 (TOP50 CSA) – Khối Doanh nghiệp niêm yết do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư bình chọn dựa trên các tiêu chí và thông lệ quốc tế như: Sự tăng trưởng ổn định, văn hóa doanh nghiệp bền vững, quản trị doanh nghiệp, ý thức thực hiện trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường.

SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

Tin hội viên - PV - 10:39 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp được vinh danh Top 10 các giải thưởng uy tín cho thương hiệu hàng đầu, sản phẩm tốt vì người tiêu dùng và Doanh nhân Vàng Việt Nam năm 2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang ngày càng khẳng định vị thế và sự kiên định trong chiến lược trở thành ngân hàng hàng đầu về hiệu quả và công nghệ trong 5 năm tới.

Lãi suất tăng ở Mỹ  khó có thể kích hoạt khủng hoảng tài chính châu Á

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 10:21 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN +3 (AMRO) Hoe Ee Khor và cộng sự Kimi Xu Jiang.

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT

Tin tức - A.Đ - 09:32 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương. Đây cũng là phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo sau khi được thành lập ngày 23/7 vừa qua.

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia

Tin tức - P.V - 09:10 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO