Tin tức

"Ngân hàng của các Ngân hàng Trung ương" đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

M.Đ 23/09/2023 09:25

Dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới gia nhập Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nhưng sự phối hợp diễn ra rất hiệu quả... Hợp tác giữa BIS và NHNN Việt Nam trong cung cấp dịch vụ ngân hàng rất tốt, trong đó có công tác dự trữ ngoại hối. Thực tiễn cho thấy việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam diễn ra rất khả quan.

pho-thu-tuong.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp ngài Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS)

Đó là một số nhận định của Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens tại buổi tiếp đón của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, diễn ra ngày 22/9.

Giới thiệu về BIS tại buổi tiếp đón, ông Agustin Carstens cho biết, BIS là tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, được coi là "Ngân hàng của các Ngân hàng trung ương", hiện có 63 thành viên. Việc BIS mời NHNN Việt Nam trở thành thành viên chính thức, khẳng định BIS đánh giá rất cao vị thế của Việt Nam. Bởi BIS việc kết nạp hội viên mang tính chọn lọc, đến từ những quốc gia có khả năng đóng góp quan trọng cho nền tài chính và kinh tế toàn cầu.

Dù NHNN Việt Nam mới gia nhập BIS nhưng sự phối hợp diễn ra rất hiệu quả, Tổng Giám đốc Agustin Carstens khẳng định.

Tổng Giám đốc BIS cũng chia sẻ về những trụ cột trong hoạt động của BIS như: Thúc đẩy hợp tác đối thoại giữa các hội viên; cung cấp dịch vụ ngân hàng; đổi mới sáng tạo.

Theo ông Agustin Carstens, việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các hội viên nhằm tăng cường niềm tin, qua đó có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn liên quan đến tài chính, ngân hàng. Tổng Giám đốc BIS cho rằng, Việt Nam là thành viên mới nên việc tham gia vào các hoạt động này có ý nghĩa quan trọng. Ông hy vọng NHNN Việt Nam sẽ tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động của BIS.

Tổng Giám đốc BIS nhận định, từ 2020 đến nay, những biến động cho thấy vai trò quan trọng của các ngân hàng trung ương, nhất là trong ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao. Đây là lần đầu tiên tình trạng lạm phát tăng cao diễn ra đồng thời ở tất cả các nước. Các Ngân hàng Trung ương đã có "những hành động tập thể" để ứng phó.

Tổng Giám đốc BIS đánh giá rất cao những hành động của Chính phủ, các bộ ngành và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong "cuộc chiến chống lạm phát". Ông cũng đánh giá cao sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định điều này là cơ sở quan trọng để nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Về cung cấp dịch vụ ngân hàng, ông Agustin Carstens cho biết hợp tác giữa BIS và NHNN Việt Nam trong lĩnh vực này rất tốt, trong đó có công tác dự trữ ngoại hối. Ông đánh giá, thực tiễn Việt Nam cho thấy việc dự trữ ngoại hối diễn ra rất khả quan.

Về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, Tổng Giám đốc BIS cho hay, các ngân hàng trung ương hiện đang rất quan tâm đến việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ (ví dụ nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số) nhằm phục vụ nhu cầu tăng trưởng và phát triển bền vững. BIS đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo, thiết lập nhiều cơ sở trên thế giới cũng như triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án liên kết thanh toán đang triển khai tại châu Á. BIS hy vọng Việt Nam sẽ tham gia vào dự án của BIS để kết nối hệ thống thanh toán khu vực.

Tổng Giám đốc Agustin Carstens cho biết, thời gian tới BIS sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động tích cực hơn nữa, có nhiều hoạt động hơn nữa nhất là trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo. Bởi đây là lĩnh vực không có sự phân chia giữa những quốc gia phát triển và đang phát triển. Quốc gia nào tận dụng được sẽ tạo ra những bước phát triển nhảy vọt. Cho rằng, Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, nhanh nhạy trong việc tiếp cận công nghệ mới, Tổng Giám đốc BIS bày tỏ trông đợi vào những thành công từ Việt Nam và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Ngân hàng của các Ngân hàng Trung ương" đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO