Thứ 5, 08/12/2022

Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ xấu

Bùi Trang - Quỳnh Lê - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 13/05/2022 18:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/5, Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (HHNH); ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC; ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước; ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC và đại diện các thành viên Câu lạc bộ…

CLB AMC - cầu nối hiệu quả trong chia sẻ, trao đổi thông tin

Báo cáo tại Hội nghị, bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, cho biết thời gian qua, CLB đạt được một số kết quả hoạt động đáng kể. CLB AMC đã chú trọng thực hiện trao đổi và đối thoại chính sách thông qua các tọa đàm, hội thảo do Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng và các đơn vị khác tổ chức, chia sẻ thông tin chính sách pháp luật liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ, hỗ trợ công tác xử lý nợ đạt hiệu quả. CLB đã tham gia và tổ chức hơn 10 hội thảo, tọa đàm về hoạt động xử lý nợ.

Bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, báo cáo tại Hội nghị

Việc trao đổi thông tin nghiệp vụ xử lý nợ, phát triển thị trường mua bán nợ được thực hiện thường xuyên trên cơ sở thực tiễn đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan hoạt động xử lý nợ. Đáng chú ý, thông qua phương tiện truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng, các đơn vị truyền thông báo chí, truyền thông nội bộ của các hội viên, thông tin từ CLB đã giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác trong công tác xử lý nợ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia thị trường, khuyến khích các sáng kiến phát triển thị trường mua bán nợ của toàn thể hội viên. CLB cũng kịp thời tổng hợp các khó khăn vướng mắc của hội viên gửi Hiệp hội Ngân hàng, tổ chức các hội nghị, tọa đàm tập trung và trực tuyến nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các hội viên.

Chuyển biến tích cực trên thị trường mua bán nợ

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC nhìn nhận hoạt động của thị trường mua bán nợ tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý thuận lợi, góp phần thúc đẩy quá trình xử lý thu hồi nợ xấu của ngành Ngân hàng nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung.

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC, phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, thị trường mua bán nợ vẫn còn những khó khăn. Thị trường mua bán nợ xấu chưa phát triển, thiếu tính cạnh tranh, số lượng chủ thể tham gia còn ít, hạ tầng chưa đồng bộ, hành lang pháp lý cần được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Năng lực tài chính, kinh nghiệm mua bán, xử lý nợ của các chủ thể tham gia thị trường còn hạn chế. Thông tin về hàng hóa nợ xấu trên thị trường chưa được công khai, thiếu minh bạch. Phương thức mua bán chưa đa dạng, chủ yếu thông qua thỏa thuận giữa các bên. Thị trường còn thiếu các nhà môi giới chuyên nghiệp, thiếu một cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất, minh bạch và đầy đủ thông tin, thiếu một tổ chức có vai trò dẫn dắt, tạo lập thị trường mua bán nợ xấu.

“Để thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, mở rộng phương thức mua, bán nợ xấu, tăng cường vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ xấu của VAMC”, ông Đoàn Văn Thắng nói.

Được biết, đến cuối năm 2021, VAMC đã thực hiện mua được 28.191 khoản nợ của 17.437 khách hàng của các TCTD, với tổng dư nợ gốc nội bảng đạt 407.447 tỷ đồng, giá mua nợ là 374.837 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, những năm vừa qua, VAMC đã và đang tích cực thực hiện vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bao gồm các giải pháp: thành lập Sàn giao dịch nợ và đẩy mạnh hoạt động của CLB AMC. Tháng 10/2021, VAMC đã khai trương và đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động nhằm minh bạch hóa thông tin các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm cung cấp thông tin về nợ xấu của các TCTD.

100 tổ chức, cá nhân đăng ký thành viên sàn giao dịch nợ

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC, hàng hoá giao dịch trên Sàn giao dịch nợ là các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm (TSBĐ) của các khoản nợ xấu với các thành viên là các TCTD, các Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản của các TCTD và các cá nhân và tổ chức khác có đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và tự nguyện tham gia Sàn giao dịch nợ. Sàn giao dịch nợ thực hiện tiếp nhận và kiểm tra thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ của khoản nợ xấu, giới thiệu, cung cấp thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ cho bên có nhu cầu giao dịch, tìm kiếm và tiếp cận các nhà đầu tư quan tâm, thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới về khoản nợ xấu, TSBĐ, tạo lập kho dữ liệu về nợ xấu, TSBĐ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận thông tin, kết nối các giao dịch về nợ xấu.

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến hết ngày 30/4/2022, đã có 100 tổ chức và cá nhân đăng ký thành viên và đã được Sàn giao dịch nợ cung cấp user truy cập website của Sàn. Hiện nay, Sàn giao dịch nợ đã ký 10 hợp đồng nguyên tắc với các TCTD và đơn vị thành viên, đồng thời làm việc với các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, môi giới của Sàn giao dịch nợ.

Nghiên cứu luật hoá nhiều nội dung liên quan trong hoạt động xử lý nợ

Cập nhật cơ chế chính sách trong hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam, ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, NHNN cho biết, sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 đến ngày 31/12/2023; hiện NHNN đang triển khai các công việc để luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu cùng với việc rà soát, hoàn thiện Luật Các tổ chức tín dụng và các luật có liên quan đến xử lý nợ xấu và TSBĐ theo hướng: Kế thừa toàn bộ các chính sách của Nghị quyết số 42 đã được áp dụng hiệu quả; Sửa đổi, bổ sung những quy định còn tồn tại, những khó khăn, vướng mắc của Nghị quyết số 42; Đề xuất những chính sách mới trên cơ sở tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD, VAMC thời gian vừa qua.

Theo ông Phạm Thanh Ngọc, có nhiều nội dung hiện đang vướng mắc cần được xem xét, nghiên cứu để luật hóa từ quy định về phạm vi nợ xấu, đối tượng điều chỉnh, xây dựng các nguyên tắc, yêu cầu về định giá khoản nợ xấu, bán nợ xấu và TSBĐ của khoản nợ xấu, quy định về quyền thu giữ TSBĐ, xây dựng cơ chế xử lý đối với khách hàng không hợp tác, không bàn giao TSBĐ, vấn đề về áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến thu giữ TSBĐ và tranh chấp hợp đồng tín dụng tại Tòa án, đặc biệt trong trường hợp phát hiện tình tiết mới, mua bán nợ xấu có TSBĐ là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, còn vấn đề về nhận chuyển nhượng TSBĐ là dự án bất động sản, thứ tự ưu tiên thanh toán nghĩa vụ về thuế, phí khi xử lý TSBĐ để đảm bảo quyền của bên nhận TSBĐ bao giờ cũng được ưu tiên hơn so với các quyền khác, TCTD được quyền bán khoản nợ xấu có TSBĐ đang bị kê biên cho tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh mua, bán nợ...  

Kịp thời đề xuất có trách nhiệm trong xây dựng luật

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những nỗ lực của Ban chủ nhiệm CLB AMC cũng như các thành viên CLB. Phó Thống đốc mong các thành viên CLB tiếp tục tham gia với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vì ngành Ngân hàng nói chung và quyền lợi của các đơn vị nói riêng để thời gian tới CLB tiếp tục có những hoạt động cụ thể, thiết thực, chủ động hơn nữa.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị HHNH cần thường xuyên quan tâm và hỗ trợ toàn diện đối với tất cả các hoạt động. Hiệp hội cần tạo nên hệ sinh thái, phải có sự liên thông, gắn kết hoạt động giữa các CLB trực thuộc, tạo điều kiện để các CLB hỗ trợ nhau.

“Việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu tác động đến tất cả các thành viên của Hiệp hội, tôi mong rằng trong thời gian tới, HHNH coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đóng góp cho ngành, đóng góp cho NHNN và cũng chính là quyền lợi của các hội viên. HHNH cần rà soát, nêu các vấn đề  cần phải sửa đổi trong Luật các TCTD (có thể thông qua các buổi toạ đàm, hội thảo). Tích cực tham gia trong quá trình xây dựng luật. Đồng thời phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông. Về phía CLB AMC, hơn ai hết, CLB nắm rõ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần luật hoá. Do đó, CLB cần tập hợp ý kiến các thành viên, đề xuất sớm với Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh việc luật hoá Nghị quyết 42, CLB AMC cần rà soát lại Luật các TCTD và chỉ ra tất cả những điểm cần sửa đổi, đặc biệt những vấn đề liên quan đến AMC và các ngân hàng”, Phó Thống đốc nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định với vai trò trách nhiệm, HHNH sẽ tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo, tham gia đóng góp xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là đối với việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu. Việc tham gia đóng góp ý kiến trong sửa đổi Luật TCTD được Hiệp hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và có những kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành về những vướng mắc, khó khăn trong xử lý nợ xấu cần được điều chỉnh, sửa đổi trong các luật liên quan.

Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tại Hội nghị

Hiệp hội sẽ thực hiện có lộ trình, trước hết sẽ tập hợp rà soát làm rõ những vướng mắc khó khăn, tồn tại ở đâu, bộ, ngành nào, cần thực hiện ra sao. Tiếp đó, sẽ mời hội viên đến họp làm rõ các vấn đề và sau đó, tổ chức hội thảo trong nước và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông. Hiệp hội sẽ tổ chức từng bước và sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN.

“Hiệp hội sẽ làm tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của hội viện, phản biện cơ chế chính sách và phối hợp với NHNN trong quá trình xây dựng chính sách, làm tốt công tác truyền thông để xã hội hiểu đúng về ngành, nợ xấu không phải do ngân hàng gây ra”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng lưu ý, thời gian tới, CLB AMC cần nâng cao vai trò tập hợp đoàn kết, thống nhất, chia sẻ giữa các hội viên tạo nên vị thế bảo vệ quyền lợi hội viên. CLB AMC đã đạt được nhiều kết quả, thời gian tới cần tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, đẩy mạnh sinh hoạt CLB để tạo sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ vướng mắc, gắn kết các đơn vị thành viên, hỗ trợ nhau nhiều hơn trong hoạt động. 

Lãnh đạo HHNH và CLB AMC chúc mừng thành viên mới kết nạp 

Tại Hội nghị, CLB AMC đã tổ chức Lễ kết nạp thành viên mới, Công ty OK DTC. Đây là một công ty thành viên của OK Financial Group (Hàn Quốc) với hoạt động kinh doanh chính tư vấn xử lý nợ và tài sản, tư vấn chuyển đổi hình thức sở hữu, tư vấn tái cơ cấu doanh nghiệp và tư vấn mua nợ, tài sản tồn đọng của doanh nghiệp. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chúc mừng thành viên thứ 22 của CLB AMC và mong Công ty OK DTC sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào các hoạt động của CLB AMC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngăn chặn rửa tiền qua buôn bán động vật hoang dã

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/12, Học viện Ngân hàng phối hợp với Tổ chức Wildlife Conservation Society – Chương trình Việt Nam (WCS) tổ chức tọa đàm “Báo cáo khảo sát nhận thức, năng lực phòng chống các rủi ro tài chính liên quan đến hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã”.

Phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công vào dịch vụ tài chính đã thay đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo về các nguy cơ an ninh mạng đối với ngân hàng - Modern Bank Heists do VMWare thực hiện hàng năm từ kết quả khảo sát các giám đốc an ninh và các nhà lãnh đạo an ninh trên khắp thế giới, phiên bản 5.0 mới công bố vừa qua cho thấy, đã có những thay đổi về cả phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công và các ngân hàng cần chuẩn bị để đối phó với những điều đó.

Ban hành quy định mới về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 16/2022/TT-NHNN quy định về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại NHNN.

Tọa đàm Báo cáo tư vấn cuối kỳ chương trình BOK – KPP năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Ngân hàng Trung ương (NHTW) Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm trình bày Báo cáo tư vấn cuối kỳ trong khuôn khổ Chương trình Đối tác chia sẻ kiến thức (BOK – KPP).

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Giám đốc Chương trình Quốc gia, Cục Kinh tế liên bang Thuỵ Sỹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/12/2022, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với bà Katrin Ochsenbein – Giám đốc Chương trình quốc gia, Cục kinh tế liên bang Thuỵ Sỹ (SECO).

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục giảm trong tháng 11

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo số liệu công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán tính tới cuối tháng 11 đạt gần 6,8 triệu tài khoản.

Hai sản phẩm của BIDV nhận giải thưởng Tin Dùng Việt Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Lễ trao giải thưởng Tin Dùng 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 7/12/2022 tại Hà Nội, 2 sản phẩm của BIDV gồm “BIDV iBank – Ngân hàng số dành cho khách hàng doanh nghiệp” và “Giải pháp ứng dụng xác thực Căn cước công dân Chip trong giao dịch tại ATM đa năng” đã được vinh danh “Top 10 Tin dùng Việt Nam 2022 nhóm ngành Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán”.

Siêu ứng dụng MoMo nhận cú đúp Sản phẩm số xuất sắc Make in Viet Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/12, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Make in Viet Nam 2022, Siêu ứng dụng MoMo được vinh danh là Sản phẩm số xuất sắc khi chinh phục 2/4 hạng mục của giải thưởng, bao gồm giải Bạc hạng mục Chính phủ số và Top 10 sản phẩm công nghệ số xuất sắc hạng mục Kinh tế số.

Vay TikTak của Mcredit lọt Top 10 Sản phẩm Tài chính số - Dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải quyết được nhu cầu của khách hàng và phù hợp với xu thế chuyển đổi số, Vay TikTak của Mcredit lọt Top 10 Sản phẩm Tài chính số - Dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022

Lộc trời kết nạp thêm thành viên mới, cung ứng 500.000 tấn gạo cho Vinafood1

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) thông báo Công ty Cổ phần Nông sản Lộc Trời (LTA) - thành viên Tập đoàn Lộc Trời chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Lương thực Lộc Nhân (LNG). Khởi đầu cho hoạt động chung, Lương thực Lộc Nhân (LNG) đã ký kết hợp tác cung ứng 500.000 tấn gạo, trị giá ước tính 5.000 tỷ đồng, trong năm 2023, với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1).

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự án được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ ngày 8/12/2022. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ngân hàng.

BIC ưu đãi tới 40% phí bảo hiểm trong Ngày vàng 12/12

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) cho biết, sẽ triển khai chương trình khuyến mại “Ngày vàng siêu ưu đãi”, giảm phí tới 40% nhiều sản phẩm bảo hiểm. Chương trình sẽ diễn ra trong ngày 12/12 tới đây.

Shinhan Finance - Rút tiền sắm Tết nhanh chóng cùng ưu đãi cực hời từ thẻ tín dụng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ là phương thức thanh toán tiện lợi hỗ trợ tiêu dùng mua trước trả sau, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt vô cùng hữu ích giúp xóa tan nỗi lo về tài chính, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp khi Tết đang cận kề.

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức tiền mặt từ 50% lên 70%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, mã DPM - sàn HOSE) muốn nâng tỷ lệ chia cổ tức tiền mặt từ 50% lên 70% sau khi đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2022.

Hai sản phẩm của BIDV nhận giải thưởng Tin Dùng Việt Nam 2022

Tin hội viên - P.V - 18:29 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Lễ trao giải thưởng Tin Dùng 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 7/12/2022 tại Hà Nội, 2 sản phẩm của BIDV gồm “BIDV iBank – Ngân hàng số dành cho khách hàng doanh nghiệp” và “Giải pháp ứng dụng xác thực Căn cước công dân Chip trong giao dịch tại ATM đa năng” đã được vinh danh “Top 10 Tin dùng Việt Nam 2022 nhóm ngành Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán”.

Trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí năm 2021”

Văn hóa - Thanh Thanh - 18:06 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 1 giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C và top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021” vừa  trao cho các tác giả tại Gala Báo chí lần thứ tư - Sự kiện do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam vào sáng ngày 8/11.

Siêu ứng dụng MoMo nhận cú đúp Sản phẩm số xuất sắc Make in Viet Nam 2022

Tin hội viên - P.V - 17:48 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/12, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Make in Viet Nam 2022, Siêu ứng dụng MoMo được vinh danh là Sản phẩm số xuất sắc khi chinh phục 2/4 hạng mục của giải thưởng, bao gồm giải Bạc hạng mục Chính phủ số và Top 10 sản phẩm công nghệ số xuất sắc hạng mục Kinh tế số.

Ngăn chặn rửa tiền qua buôn bán động vật hoang dã

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 15:30 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/12, Học viện Ngân hàng phối hợp với Tổ chức Wildlife Conservation Society – Chương trình Việt Nam (WCS) tổ chức tọa đàm “Báo cáo khảo sát nhận thức, năng lực phòng chống các rủi ro tài chính liên quan đến hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã”.

Vay TikTak của Mcredit lọt Top 10 Sản phẩm Tài chính số - Dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022

Tin hội viên - PV - 15:05 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải quyết được nhu cầu của khách hàng và phù hợp với xu thế chuyển đổi số, Vay TikTak của Mcredit lọt Top 10 Sản phẩm Tài chính số - Dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022

Lộc trời kết nạp thêm thành viên mới, cung ứng 500.000 tấn gạo cho Vinafood1

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 14:46 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) thông báo Công ty Cổ phần Nông sản Lộc Trời (LTA) - thành viên Tập đoàn Lộc Trời chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Lương thực Lộc Nhân (LNG). Khởi đầu cho hoạt động chung, Lương thực Lộc Nhân (LNG) đã ký kết hợp tác cung ứng 500.000 tấn gạo, trị giá ước tính 5.000 tỷ đồng, trong năm 2023, với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1).

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: Phân bổ tín dụng lần này có thể xem là chính sách khuyến khích các ngân hàng huy động vốn và giảm lãi suất

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:19 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trả lời báo chí về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, việc phân bổ tín dụng lần này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại (NHTM) tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện rất thuận lợi, tích cực kể cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tin hội viên - P.V - 14:11 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự án được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ ngày 8/12/2022. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ngân hàng.

Quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn tài chính, thúc đẩy hoạt động Fintech và ngân hàng số

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Quỳnh Lê - 14:00 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn “Quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn tài chính, thúc đẩy hoạt động Fintech và ngân hàng số tại Việt Nam” với mục tiêu chia sẻ thông tin, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng như các tổ chức Fintech và ngân hàng số tại Việt Nam trong việc hoạch định, điều chỉnh, tăng tốc quá trình chuyển đổi.

Ban hành quy định mới về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:59 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 16/2022/TT-NHNN quy định về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại NHNN.

Tọa đàm Báo cáo tư vấn cuối kỳ chương trình BOK – KPP năm 2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:00 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Ngân hàng Trung ương (NHTW) Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm trình bày Báo cáo tư vấn cuối kỳ trong khuôn khổ Chương trình Đối tác chia sẻ kiến thức (BOK – KPP).

BIC ưu đãi tới 40% phí bảo hiểm trong Ngày vàng 12/12

Tin hội viên - Mạnh Hải - 11:30 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) cho biết, sẽ triển khai chương trình khuyến mại “Ngày vàng siêu ưu đãi”, giảm phí tới 40% nhiều sản phẩm bảo hiểm. Chương trình sẽ diễn ra trong ngày 12/12 tới đây.

Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên 3.000 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:10 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12/2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên trang mạng bong88.com, với số tiền sử dụng giao dịch để cá độ ước tính trên 3.000 tỷ đồng, triệu tập 12 đối tượng để xác minh, làm rõ.

Nhu cầu lựa chọn bảo hiểm đi kèm gia tăng thay vì bảo hiểm truyền thống

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.Nguyệt - 10:51 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, gần như 100% những người cho thuê căn hộ ngắn hạn - một mảng kinh doanh mới nổi trên thị trường cho thuê bất động sản, đều mong muốn các nền tảng cho thuê như Booking.com, Airbnb, Vrbo, Expedia... cung cấp bảo hiểm cho chủ nhà.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Giám đốc Chương trình Quốc gia, Cục Kinh tế liên bang Thuỵ Sỹ

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:49 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/12/2022, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với bà Katrin Ochsenbein – Giám đốc Chương trình quốc gia, Cục kinh tế liên bang Thuỵ Sỹ (SECO).

Khách du lịch Thái Lan có thể thực hiện thanh toán mã QR DuitNow tại Malaysia qua Boost

Công nghệ - Hoàng Chi - 10:12 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giai đoạn đầu tiên sẽ dành cho khách du lịch từ Thái Lan, tiếp đó sẽ triển khai tiếp cho các khách du lịch từ Indonesia và Singapore.

Phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công vào dịch vụ tài chính đã thay đổi

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 09:02 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo về các nguy cơ an ninh mạng đối với ngân hàng - Modern Bank Heists do VMWare thực hiện hàng năm từ kết quả khảo sát các giám đốc an ninh và các nhà lãnh đạo an ninh trên khắp thế giới, phiên bản 5.0 mới công bố vừa qua cho thấy, đã có những thay đổi về cả phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công và các ngân hàng cần chuẩn bị để đối phó với những điều đó.

Shinhan Finance - Rút tiền sắm Tết nhanh chóng cùng ưu đãi cực hời từ thẻ tín dụng

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 08:30 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ là phương thức thanh toán tiện lợi hỗ trợ tiêu dùng mua trước trả sau, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt vô cùng hữu ích giúp xóa tan nỗi lo về tài chính, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp khi Tết đang cận kề.

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục giảm trong tháng 11

Thị trường - Quỳnh Lê - 08:18 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo số liệu công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán tính tới cuối tháng 11 đạt gần 6,8 triệu tài khoản.

Shinhan Finance - Bảo mật thông tin cá nhân: Vấn đề cấp thiết trong ngành tài chính

Công nghệ - P.V - 08:00 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Song hành cùng quá trình phát triển ứng dụng công nghệ, việc bảo mật thông tin khách hàng đang là bài toán sống còn của các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong ngành tài chính ngân hàng.

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức tiền mặt từ 50% lên 70%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 07:27 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, mã DPM - sàn HOSE) muốn nâng tỷ lệ chia cổ tức tiền mặt từ 50% lên 70% sau khi đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2022.

Tháng 11, sản phẩm thép bán ra thị trường của Hoà Phát giảm 30% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 07:07 08/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tháng 11/2022, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG - sàn HOSE) ghi nhận 384.000 tấn thép thô, giảm 43% so với cùng kỳ 2021. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 443.000 tấn, giảm 30% so với tháng 11 năm trước. Trong đó, thép xây dựng đóng góp 252.000 tấn, tăng 20% so với tháng 10 và giảm 7% so với cùng kỳ. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 180.000 tấn, giảm 12% so với cùng kỳ.

Hiệu ứng chính sách và niềm tin doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 20:32 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -  Ngân hàng Trung ương (NHTW) vừa điều chỉnh hạn mức tín dụng năm 2022 tăng khoảng 1,5-2% trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Mặc dù chỉ còn gần 1 tháng là kết thúc năm kế hoạch 2022, song sự điều chỉnh này đặc biệt tạo tâm lý tích cực đối với thị trường, tiếp tục củng cố niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp để mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là dịp tết cổ truyền âm lịch.

Ứng dụng quản lý tài chính iShinhan được vinh danh: “Top 10 Tin dùng Việt Nam 2022”

Tin hội viên - P.V - 20:08 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/12/2022, ứng dụng quản lý tài chính iShinhan của Công ty Tài chính TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa được vinh danh Giải thưởng “Tin dùng Việt Nam 2022” do Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) trao tặng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm MoMo, khẳng định vai trò của Fintech trong nền kinh tế số tại Việt Nam

Tin hội viên - T.Mai - 19:58 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 7/12/2022, MoMo vinh dự đón đoàn có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo từ Ủy ban Quốc hội, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia ghé thăm các bộ phận quan trọng tại trụ sở chính ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao về những dịch vụ, giải pháp tài chính mà MoMo mang đến trong thời gian qua.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO