Chủ nhật, 22/05/2022

Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ xấu

Bùi Trang - Quỳnh Lê - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 13/05/2022 18:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/5, Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (HHNH); ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC; ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước; ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC và đại diện các thành viên Câu lạc bộ…

CLB AMC - cầu nối hiệu quả trong chia sẻ, trao đổi thông tin

Báo cáo tại Hội nghị, bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, cho biết thời gian qua, CLB đạt được một số kết quả hoạt động đáng kể. CLB AMC đã chú trọng thực hiện trao đổi và đối thoại chính sách thông qua các tọa đàm, hội thảo do Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng và các đơn vị khác tổ chức, chia sẻ thông tin chính sách pháp luật liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ, hỗ trợ công tác xử lý nợ đạt hiệu quả. CLB đã tham gia và tổ chức hơn 10 hội thảo, tọa đàm về hoạt động xử lý nợ.

Bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, báo cáo tại Hội nghị

Việc trao đổi thông tin nghiệp vụ xử lý nợ, phát triển thị trường mua bán nợ được thực hiện thường xuyên trên cơ sở thực tiễn đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan hoạt động xử lý nợ. Đáng chú ý, thông qua phương tiện truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng, các đơn vị truyền thông báo chí, truyền thông nội bộ của các hội viên, thông tin từ CLB đã giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác trong công tác xử lý nợ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia thị trường, khuyến khích các sáng kiến phát triển thị trường mua bán nợ của toàn thể hội viên. CLB cũng kịp thời tổng hợp các khó khăn vướng mắc của hội viên gửi Hiệp hội Ngân hàng, tổ chức các hội nghị, tọa đàm tập trung và trực tuyến nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các hội viên.

Chuyển biến tích cực trên thị trường mua bán nợ

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC nhìn nhận hoạt động của thị trường mua bán nợ tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý thuận lợi, góp phần thúc đẩy quá trình xử lý thu hồi nợ xấu của ngành Ngân hàng nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung.

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC, phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, thị trường mua bán nợ vẫn còn những khó khăn. Thị trường mua bán nợ xấu chưa phát triển, thiếu tính cạnh tranh, số lượng chủ thể tham gia còn ít, hạ tầng chưa đồng bộ, hành lang pháp lý cần được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Năng lực tài chính, kinh nghiệm mua bán, xử lý nợ của các chủ thể tham gia thị trường còn hạn chế. Thông tin về hàng hóa nợ xấu trên thị trường chưa được công khai, thiếu minh bạch. Phương thức mua bán chưa đa dạng, chủ yếu thông qua thỏa thuận giữa các bên. Thị trường còn thiếu các nhà môi giới chuyên nghiệp, thiếu một cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất, minh bạch và đầy đủ thông tin, thiếu một tổ chức có vai trò dẫn dắt, tạo lập thị trường mua bán nợ xấu.

“Để thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, mở rộng phương thức mua, bán nợ xấu, tăng cường vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ xấu của VAMC”, ông Đoàn Văn Thắng nói.

Được biết, đến cuối năm 2021, VAMC đã thực hiện mua được 28.191 khoản nợ của 17.437 khách hàng của các TCTD, với tổng dư nợ gốc nội bảng đạt 407.447 tỷ đồng, giá mua nợ là 374.837 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, những năm vừa qua, VAMC đã và đang tích cực thực hiện vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bao gồm các giải pháp: thành lập Sàn giao dịch nợ và đẩy mạnh hoạt động của CLB AMC. Tháng 10/2021, VAMC đã khai trương và đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động nhằm minh bạch hóa thông tin các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm cung cấp thông tin về nợ xấu của các TCTD.

100 tổ chức, cá nhân đăng ký thành viên sàn giao dịch nợ

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC, hàng hoá giao dịch trên Sàn giao dịch nợ là các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm (TSBĐ) của các khoản nợ xấu với các thành viên là các TCTD, các Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản của các TCTD và các cá nhân và tổ chức khác có đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và tự nguyện tham gia Sàn giao dịch nợ. Sàn giao dịch nợ thực hiện tiếp nhận và kiểm tra thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ của khoản nợ xấu, giới thiệu, cung cấp thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ cho bên có nhu cầu giao dịch, tìm kiếm và tiếp cận các nhà đầu tư quan tâm, thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới về khoản nợ xấu, TSBĐ, tạo lập kho dữ liệu về nợ xấu, TSBĐ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận thông tin, kết nối các giao dịch về nợ xấu.

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến hết ngày 30/4/2022, đã có 100 tổ chức và cá nhân đăng ký thành viên và đã được Sàn giao dịch nợ cung cấp user truy cập website của Sàn. Hiện nay, Sàn giao dịch nợ đã ký 10 hợp đồng nguyên tắc với các TCTD và đơn vị thành viên, đồng thời làm việc với các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, môi giới của Sàn giao dịch nợ.

Nghiên cứu luật hoá nhiều nội dung liên quan trong hoạt động xử lý nợ

Cập nhật cơ chế chính sách trong hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam, ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, NHNN cho biết, sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 đến ngày 31/12/2023; hiện NHNN đang triển khai các công việc để luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu cùng với việc rà soát, hoàn thiện Luật Các tổ chức tín dụng và các luật có liên quan đến xử lý nợ xấu và TSBĐ theo hướng: Kế thừa toàn bộ các chính sách của Nghị quyết số 42 đã được áp dụng hiệu quả; Sửa đổi, bổ sung những quy định còn tồn tại, những khó khăn, vướng mắc của Nghị quyết số 42; Đề xuất những chính sách mới trên cơ sở tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD, VAMC thời gian vừa qua.

Theo ông Phạm Thanh Ngọc, có nhiều nội dung hiện đang vướng mắc cần được xem xét, nghiên cứu để luật hóa từ quy định về phạm vi nợ xấu, đối tượng điều chỉnh, xây dựng các nguyên tắc, yêu cầu về định giá khoản nợ xấu, bán nợ xấu và TSBĐ của khoản nợ xấu, quy định về quyền thu giữ TSBĐ, xây dựng cơ chế xử lý đối với khách hàng không hợp tác, không bàn giao TSBĐ, vấn đề về áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến thu giữ TSBĐ và tranh chấp hợp đồng tín dụng tại Tòa án, đặc biệt trong trường hợp phát hiện tình tiết mới, mua bán nợ xấu có TSBĐ là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, còn vấn đề về nhận chuyển nhượng TSBĐ là dự án bất động sản, thứ tự ưu tiên thanh toán nghĩa vụ về thuế, phí khi xử lý TSBĐ để đảm bảo quyền của bên nhận TSBĐ bao giờ cũng được ưu tiên hơn so với các quyền khác, TCTD được quyền bán khoản nợ xấu có TSBĐ đang bị kê biên cho tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh mua, bán nợ...  

Kịp thời đề xuất có trách nhiệm trong xây dựng luật

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những nỗ lực của Ban chủ nhiệm CLB AMC cũng như các thành viên CLB. Phó Thống đốc mong các thành viên CLB tiếp tục tham gia với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vì ngành Ngân hàng nói chung và quyền lợi của các đơn vị nói riêng để thời gian tới CLB tiếp tục có những hoạt động cụ thể, thiết thực, chủ động hơn nữa.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị HHNH cần thường xuyên quan tâm và hỗ trợ toàn diện đối với tất cả các hoạt động. Hiệp hội cần tạo nên hệ sinh thái, phải có sự liên thông, gắn kết hoạt động giữa các CLB trực thuộc, tạo điều kiện để các CLB hỗ trợ nhau.

“Việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu tác động đến tất cả các thành viên của Hiệp hội, tôi mong rằng trong thời gian tới, HHNH coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đóng góp cho ngành, đóng góp cho NHNN và cũng chính là quyền lợi của các hội viên. HHNH cần rà soát, nêu các vấn đề  cần phải sửa đổi trong Luật các TCTD (có thể thông qua các buổi toạ đàm, hội thảo). Tích cực tham gia trong quá trình xây dựng luật. Đồng thời phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông. Về phía CLB AMC, hơn ai hết, CLB nắm rõ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần luật hoá. Do đó, CLB cần tập hợp ý kiến các thành viên, đề xuất sớm với Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh việc luật hoá Nghị quyết 42, CLB AMC cần rà soát lại Luật các TCTD và chỉ ra tất cả những điểm cần sửa đổi, đặc biệt những vấn đề liên quan đến AMC và các ngân hàng”, Phó Thống đốc nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định với vai trò trách nhiệm, HHNH sẽ tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo, tham gia đóng góp xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là đối với việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu. Việc tham gia đóng góp ý kiến trong sửa đổi Luật TCTD được Hiệp hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và có những kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành về những vướng mắc, khó khăn trong xử lý nợ xấu cần được điều chỉnh, sửa đổi trong các luật liên quan.

Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tại Hội nghị

Hiệp hội sẽ thực hiện có lộ trình, trước hết sẽ tập hợp rà soát làm rõ những vướng mắc khó khăn, tồn tại ở đâu, bộ, ngành nào, cần thực hiện ra sao. Tiếp đó, sẽ mời hội viên đến họp làm rõ các vấn đề và sau đó, tổ chức hội thảo trong nước và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông. Hiệp hội sẽ tổ chức từng bước và sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN.

“Hiệp hội sẽ làm tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của hội viện, phản biện cơ chế chính sách và phối hợp với NHNN trong quá trình xây dựng chính sách, làm tốt công tác truyền thông để xã hội hiểu đúng về ngành, nợ xấu không phải do ngân hàng gây ra”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng lưu ý, thời gian tới, CLB AMC cần nâng cao vai trò tập hợp đoàn kết, thống nhất, chia sẻ giữa các hội viên tạo nên vị thế bảo vệ quyền lợi hội viên. CLB AMC đã đạt được nhiều kết quả, thời gian tới cần tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, đẩy mạnh sinh hoạt CLB để tạo sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ vướng mắc, gắn kết các đơn vị thành viên, hỗ trợ nhau nhiều hơn trong hoạt động. 

Lãnh đạo HHNH và CLB AMC chúc mừng thành viên mới kết nạp 

Tại Hội nghị, CLB AMC đã tổ chức Lễ kết nạp thành viên mới, Công ty OK DTC. Đây là một công ty thành viên của OK Financial Group (Hàn Quốc) với hoạt động kinh doanh chính tư vấn xử lý nợ và tài sản, tư vấn chuyển đổi hình thức sở hữu, tư vấn tái cơ cấu doanh nghiệp và tư vấn mua nợ, tài sản tồn đọng của doanh nghiệp. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chúc mừng thành viên thứ 22 của CLB AMC và mong Công ty OK DTC sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào các hoạt động của CLB AMC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030

Nên làm gì để thấu hiểu cha mẹ tuổi "xế chiều"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn đang bao nhiêu tuổi? Bạn có tự tin rằng thời gian qua mình hiểu được cha mẹ? Cùng “bắt mạch” những thay đổi tâm lý của phụ huynh để lựa chọn cách quan tâm phù hợp. 

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn - Saigon Cargo (mã chứng khoán SCS) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 30%

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đầu tiên bao giờ cũng cần tìm đúng “địa chỉ” - là một tổ chức tín dụng uy tín, có hoạt động ổn định với nhiều gói cho vay đa dạng, ưu đãi tốt. Tiêu chí tiếp theo là lãi suất và thời hạn vay, lãi suất thấp hơn là một ưu thế quan trọng tuy nhiên cần xác định rõ về thời hạn áp dụng các ưu đãi này. Thời hạn vay quá dài khiến nghĩa vụ trả nợ bị kéo dài qua nhiều năm, ngược lại thời gian vay quá ngắn dẫn đến áp lực trả nợ hàng tháng cao.

​Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Doanh nghiệp - T.H - 20:05 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS,TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.  

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 13:46 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt từ 5,7 – 6,2%

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 13:01 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 11:57 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Tin tức - Ngô Hải - 09:22 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

Kết nối - Minh Ngọc - 08:17 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

Tin hội viên - Hương Trang - 18:39 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Khởi động Ngày không tiền mặt 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:00 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 20/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 (16/6/2019-16/6/2022).

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Hồng Nhung - 14:50 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 13:56 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

Kiến tạo để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 13:55 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giới chuyên môn cho rằng, tổng thể về cách tiếp cận của thị trường trái phiếu phải rất mở, đảm bảo theo nguyên lý kinh tế thị trường, đảm bảo cân bằng giữa rủi ro và phát triển.

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân - Thanh Thanh - 09:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

Vấn đề - Nhận định - James Cheo (*) - 08:45 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

CMC bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học MTCN Á Châu

Doanh nghiệp - Nguyễn Thành - 08:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) Á Châu thuộc Tập đoàn CMC.

Tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Chính sách mới - P.V - 08:22 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký công điện về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Chí Đức - 08:10 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của 17 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2008 đến năm 2020. 

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

Nhìn ra thế giới - A.L - 18:37 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - Thanh Hải - 17:25 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Văn phòng và các cơ quan liên quan để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chính phủ đôn đốc 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - Thanh Hải - 15:30 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã họp với 8 bộ ngành, cơ quan trung ương Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam) nhằm kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng vườn cây mắc ca ở Điện Biên

Tin tức - Hoàng Phan - 15:05 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cây mắc ca đã khẳng định giá trị hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường rừng và đặc biệt ý nghĩa về an sinh xã hội khi tạo ra nhiều việc làm ở vùng sâu vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:00 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí

Chính sách mới - P.V - 14:39 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Huawei ra mắt 'bộ ba' đồng hồ thông minh Watch GT 3 Pro, Watch Fit 2 và Watch Kids Pro 4

Công nghệ - Thế Dương - 14:23 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5, Huawei chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam ba mẫu đồng hồ thông minh mới gồm Huawei Watch GT 3 Pro, Huawei Watch Fit 2 và Huawei Watch Kids Pro 4.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước 30/6/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 14:10 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 147/TB-VPCP ngày kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

Tin hội viên - P.V - 13:53 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO