Thứ 7, 20/08/2022

Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ xấu

Bùi Trang - Quỳnh Lê - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 13/05/2022 18:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/5, Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (HHNH); ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC; ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước; ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC và đại diện các thành viên Câu lạc bộ…

CLB AMC - cầu nối hiệu quả trong chia sẻ, trao đổi thông tin

Báo cáo tại Hội nghị, bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, cho biết thời gian qua, CLB đạt được một số kết quả hoạt động đáng kể. CLB AMC đã chú trọng thực hiện trao đổi và đối thoại chính sách thông qua các tọa đàm, hội thảo do Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng và các đơn vị khác tổ chức, chia sẻ thông tin chính sách pháp luật liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ, hỗ trợ công tác xử lý nợ đạt hiệu quả. CLB đã tham gia và tổ chức hơn 10 hội thảo, tọa đàm về hoạt động xử lý nợ.

Bà Đặng Thị Thu Phương, Phó Chủ nhiệm CLB AMC, báo cáo tại Hội nghị

Việc trao đổi thông tin nghiệp vụ xử lý nợ, phát triển thị trường mua bán nợ được thực hiện thường xuyên trên cơ sở thực tiễn đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan hoạt động xử lý nợ. Đáng chú ý, thông qua phương tiện truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng, các đơn vị truyền thông báo chí, truyền thông nội bộ của các hội viên, thông tin từ CLB đã giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác trong công tác xử lý nợ. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia thị trường, khuyến khích các sáng kiến phát triển thị trường mua bán nợ của toàn thể hội viên. CLB cũng kịp thời tổng hợp các khó khăn vướng mắc của hội viên gửi Hiệp hội Ngân hàng, tổ chức các hội nghị, tọa đàm tập trung và trực tuyến nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các hội viên.

Chuyển biến tích cực trên thị trường mua bán nợ

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC nhìn nhận hoạt động của thị trường mua bán nợ tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý thuận lợi, góp phần thúc đẩy quá trình xử lý thu hồi nợ xấu của ngành Ngân hàng nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung.

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kiêm Chủ nhiệm CLB AMC, phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, thị trường mua bán nợ vẫn còn những khó khăn. Thị trường mua bán nợ xấu chưa phát triển, thiếu tính cạnh tranh, số lượng chủ thể tham gia còn ít, hạ tầng chưa đồng bộ, hành lang pháp lý cần được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Năng lực tài chính, kinh nghiệm mua bán, xử lý nợ của các chủ thể tham gia thị trường còn hạn chế. Thông tin về hàng hóa nợ xấu trên thị trường chưa được công khai, thiếu minh bạch. Phương thức mua bán chưa đa dạng, chủ yếu thông qua thỏa thuận giữa các bên. Thị trường còn thiếu các nhà môi giới chuyên nghiệp, thiếu một cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất, minh bạch và đầy đủ thông tin, thiếu một tổ chức có vai trò dẫn dắt, tạo lập thị trường mua bán nợ xấu.

“Để thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, mở rộng phương thức mua, bán nợ xấu, tăng cường vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ xấu của VAMC”, ông Đoàn Văn Thắng nói.

Được biết, đến cuối năm 2021, VAMC đã thực hiện mua được 28.191 khoản nợ của 17.437 khách hàng của các TCTD, với tổng dư nợ gốc nội bảng đạt 407.447 tỷ đồng, giá mua nợ là 374.837 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, những năm vừa qua, VAMC đã và đang tích cực thực hiện vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bao gồm các giải pháp: thành lập Sàn giao dịch nợ và đẩy mạnh hoạt động của CLB AMC. Tháng 10/2021, VAMC đã khai trương và đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động nhằm minh bạch hóa thông tin các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm cung cấp thông tin về nợ xấu của các TCTD.

100 tổ chức, cá nhân đăng ký thành viên sàn giao dịch nợ

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC, hàng hoá giao dịch trên Sàn giao dịch nợ là các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm (TSBĐ) của các khoản nợ xấu với các thành viên là các TCTD, các Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản của các TCTD và các cá nhân và tổ chức khác có đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và tự nguyện tham gia Sàn giao dịch nợ. Sàn giao dịch nợ thực hiện tiếp nhận và kiểm tra thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ của khoản nợ xấu, giới thiệu, cung cấp thông tin về khoản nợ xấu, TSBĐ cho bên có nhu cầu giao dịch, tìm kiếm và tiếp cận các nhà đầu tư quan tâm, thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới về khoản nợ xấu, TSBĐ, tạo lập kho dữ liệu về nợ xấu, TSBĐ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận thông tin, kết nối các giao dịch về nợ xấu.

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến hết ngày 30/4/2022, đã có 100 tổ chức và cá nhân đăng ký thành viên và đã được Sàn giao dịch nợ cung cấp user truy cập website của Sàn. Hiện nay, Sàn giao dịch nợ đã ký 10 hợp đồng nguyên tắc với các TCTD và đơn vị thành viên, đồng thời làm việc với các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, môi giới của Sàn giao dịch nợ.

Nghiên cứu luật hoá nhiều nội dung liên quan trong hoạt động xử lý nợ

Cập nhật cơ chế chính sách trong hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam, ông Phạm Thanh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, NHNN cho biết, sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 đến ngày 31/12/2023; hiện NHNN đang triển khai các công việc để luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu cùng với việc rà soát, hoàn thiện Luật Các tổ chức tín dụng và các luật có liên quan đến xử lý nợ xấu và TSBĐ theo hướng: Kế thừa toàn bộ các chính sách của Nghị quyết số 42 đã được áp dụng hiệu quả; Sửa đổi, bổ sung những quy định còn tồn tại, những khó khăn, vướng mắc của Nghị quyết số 42; Đề xuất những chính sách mới trên cơ sở tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD, VAMC thời gian vừa qua.

Theo ông Phạm Thanh Ngọc, có nhiều nội dung hiện đang vướng mắc cần được xem xét, nghiên cứu để luật hóa từ quy định về phạm vi nợ xấu, đối tượng điều chỉnh, xây dựng các nguyên tắc, yêu cầu về định giá khoản nợ xấu, bán nợ xấu và TSBĐ của khoản nợ xấu, quy định về quyền thu giữ TSBĐ, xây dựng cơ chế xử lý đối với khách hàng không hợp tác, không bàn giao TSBĐ, vấn đề về áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến thu giữ TSBĐ và tranh chấp hợp đồng tín dụng tại Tòa án, đặc biệt trong trường hợp phát hiện tình tiết mới, mua bán nợ xấu có TSBĐ là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, còn vấn đề về nhận chuyển nhượng TSBĐ là dự án bất động sản, thứ tự ưu tiên thanh toán nghĩa vụ về thuế, phí khi xử lý TSBĐ để đảm bảo quyền của bên nhận TSBĐ bao giờ cũng được ưu tiên hơn so với các quyền khác, TCTD được quyền bán khoản nợ xấu có TSBĐ đang bị kê biên cho tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh mua, bán nợ...  

Kịp thời đề xuất có trách nhiệm trong xây dựng luật

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những nỗ lực của Ban chủ nhiệm CLB AMC cũng như các thành viên CLB. Phó Thống đốc mong các thành viên CLB tiếp tục tham gia với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vì ngành Ngân hàng nói chung và quyền lợi của các đơn vị nói riêng để thời gian tới CLB tiếp tục có những hoạt động cụ thể, thiết thực, chủ động hơn nữa.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị HHNH cần thường xuyên quan tâm và hỗ trợ toàn diện đối với tất cả các hoạt động. Hiệp hội cần tạo nên hệ sinh thái, phải có sự liên thông, gắn kết hoạt động giữa các CLB trực thuộc, tạo điều kiện để các CLB hỗ trợ nhau.

“Việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu tác động đến tất cả các thành viên của Hiệp hội, tôi mong rằng trong thời gian tới, HHNH coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đóng góp cho ngành, đóng góp cho NHNN và cũng chính là quyền lợi của các hội viên. HHNH cần rà soát, nêu các vấn đề  cần phải sửa đổi trong Luật các TCTD (có thể thông qua các buổi toạ đàm, hội thảo). Tích cực tham gia trong quá trình xây dựng luật. Đồng thời phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông. Về phía CLB AMC, hơn ai hết, CLB nắm rõ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần luật hoá. Do đó, CLB cần tập hợp ý kiến các thành viên, đề xuất sớm với Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh việc luật hoá Nghị quyết 42, CLB AMC cần rà soát lại Luật các TCTD và chỉ ra tất cả những điểm cần sửa đổi, đặc biệt những vấn đề liên quan đến AMC và các ngân hàng”, Phó Thống đốc nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định với vai trò trách nhiệm, HHNH sẽ tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo, tham gia đóng góp xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là đối với việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu. Việc tham gia đóng góp ý kiến trong sửa đổi Luật TCTD được Hiệp hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và có những kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành về những vướng mắc, khó khăn trong xử lý nợ xấu cần được điều chỉnh, sửa đổi trong các luật liên quan.

Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tại Hội nghị

Hiệp hội sẽ thực hiện có lộ trình, trước hết sẽ tập hợp rà soát làm rõ những vướng mắc khó khăn, tồn tại ở đâu, bộ, ngành nào, cần thực hiện ra sao. Tiếp đó, sẽ mời hội viên đến họp làm rõ các vấn đề và sau đó, tổ chức hội thảo trong nước và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông. Hiệp hội sẽ tổ chức từng bước và sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN.

“Hiệp hội sẽ làm tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của hội viện, phản biện cơ chế chính sách và phối hợp với NHNN trong quá trình xây dựng chính sách, làm tốt công tác truyền thông để xã hội hiểu đúng về ngành, nợ xấu không phải do ngân hàng gây ra”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng lưu ý, thời gian tới, CLB AMC cần nâng cao vai trò tập hợp đoàn kết, thống nhất, chia sẻ giữa các hội viên tạo nên vị thế bảo vệ quyền lợi hội viên. CLB AMC đã đạt được nhiều kết quả, thời gian tới cần tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, đẩy mạnh sinh hoạt CLB để tạo sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ vướng mắc, gắn kết các đơn vị thành viên, hỗ trợ nhau nhiều hơn trong hoạt động. 

Lãnh đạo HHNH và CLB AMC chúc mừng thành viên mới kết nạp 

Tại Hội nghị, CLB AMC đã tổ chức Lễ kết nạp thành viên mới, Công ty OK DTC. Đây là một công ty thành viên của OK Financial Group (Hàn Quốc) với hoạt động kinh doanh chính tư vấn xử lý nợ và tài sản, tư vấn chuyển đổi hình thức sở hữu, tư vấn tái cơ cấu doanh nghiệp và tư vấn mua nợ, tài sản tồn đọng của doanh nghiệp. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chúc mừng thành viên thứ 22 của CLB AMC và mong Công ty OK DTC sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào các hoạt động của CLB AMC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần luật hóa đầy đủ các khuyến nghị của FATF trong Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tán thành sự cần thiết phải sớm sửa đổi dự Luật nhiều ý kiến chuyên gia nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này phải luật hóa đầy đủ các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính về chống rửa tiền (FATF), khắc phục những hạn chế nội tại, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới, đồng thời đảm bảo sự phù hợp với các yêu cầu và chuẩn mực quốc tế.

Đề xuất tiêu chí môi trường với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.

Thêm 11 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn 3311/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 2) đủ điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 2% theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tiến hành biểu quyết thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, với tỷ lệ 100% đại biểu tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành. Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2022.

VDSC: Ngân hàng Nhà nước đang có sự điều hành linh hoạt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhờ sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp giảm bớt áp lực từ chênh lệch lãi suất âm, lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh do VND được hút ra thông qua các hợp đồng mua USD giao ngay và tín phiếu. Kể từ cuối tháng 7, thanh khoản VND liên ngân hàng cải thiện và chênh lệch lãi suất hoán đổi USD/VND theo đó giảm xuống, giữ ở mức 0,8 - 1,2% đối với kỳ hạn qua đêm tính đến ngày 11/8.

Tổng dư nợ 6 tháng đầu năm của các công ty tài chính tiêu dùng đạt 207.135 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cuối năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2022, tổng dư nợ của khối công ty tài chính tiêu dùng đạt 207.135 tỷ đồng, tăng trưởng 7,9% so với tháng 12/2021.

VNPAY “bắt tay” cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế chuyển đổi số toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/8, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, VNPAY - công ty Fintech hàng đầu Việt Nam chính thức "bắt tay" hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn nói chung và nền tảng ứng dụng Hue-S nói riêng.

Vietbank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022” do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa tổ chức, Vietbank đã cùng các ngân hàng tham dự ký kết hỗ trợ vốn với lãi suất 2% cho đại diện các doanh nghiệp du lịch tại TP Hồ Chí Minh, với tổng số tiền 635 tỷ đồng.

Xài thẻ Vietcombank Visa - bùng nổ FIFA World Cup™

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chi tiêu cùng thẻ Vietcombank Visa ngay hôm nay để có cơ hội trúng lớn - nhận chuyến đi 5 ngày 4 đêm dành cho 2 người đến Qatar và xem 2 trận đấu quan trọng FIFA World Cup 2022™.

Indochina Kajima khởi công xây dựng Khách sạn Wink trung tâm Hải Phòng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/8, Công ty TNHH Indochina Kajima đã khởi công xây dựng Khách sạn Wink trung tâm Hải Phòng. Đây là mô hình khách sạn mới, sẽ góp phần nâng tầm chất lượng dịch vụ lưu trú, du lịch thành phố Hoa Phượng đỏ.

Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chốt quyền tạm ứng cổ tức 25% bằng tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL – sàn HOSE) vừa thông qua phương án tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 cho cổ đông hiện hữu. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông hưởng cổ tức là ngày 29/8 và thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 8/9/2022.

Trị giá 2,8 tỷ USD, Vinamilk xếp thứ hạng cao trong Top thương hiệu sữa có giá trị và mạnh nhất toàn cầu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu.

Viglacera tổ chức Đại hội bất thường: Tạm ứng cổ tức 10% và đầu tư vào Cộng hoà Dominica

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Viglacera (mã chứng khoán VGC) công bố thông tin về Đại hội cổ đông bất thường năm 2022.

Nông nghiệp BaF Việt Nam phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu để góp vốn vào các đơn vị thành viên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã chứng khoán BAF) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai chi tiết phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ năm 2022.

VNPAY “bắt tay” cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế chuyển đổi số toàn diện

Tin hội viên - P.V - 21:26 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/8, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, VNPAY - công ty Fintech hàng đầu Việt Nam chính thức "bắt tay" hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn nói chung và nền tảng ứng dụng Hue-S nói riêng.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa, giữ ổn định kinh tế vĩ mô

Hoạt động ngân hàng - Quỳnh Dương - 17:21 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Giải ngân kịp thời gói hỗ trợ lãi suất 2%, không hạ chuẩn tín dụng

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:46 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN.

Đề xuất tiêu chí môi trường với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 16:06 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.

Vietbank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Tin hội viên - Lưu Minh - 15:30 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022” do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa tổ chức, Vietbank đã cùng các ngân hàng tham dự ký kết hỗ trợ vốn với lãi suất 2% cho đại diện các doanh nghiệp du lịch tại TP Hồ Chí Minh, với tổng số tiền 635 tỷ đồng.

Apple: Cảnh báo lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành

Công nghệ - Minh Ngọc - 15:27 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple khuyến cáo người dùng cập nhật phần mềm cho các thiết bị của mình sau khi phát hiện một lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành.

Xài thẻ Vietcombank Visa - bùng nổ FIFA World Cup™

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 14:26 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chi tiêu cùng thẻ Vietcombank Visa ngay hôm nay để có cơ hội trúng lớn - nhận chuyến đi 5 ngày 4 đêm dành cho 2 người đến Qatar và xem 2 trận đấu quan trọng FIFA World Cup 2022™.

Thêm 11 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - L.N - 11:31 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn 3311/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 2) đủ điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 2% theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Indochina Kajima khởi công xây dựng Khách sạn Wink trung tâm Hải Phòng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:30 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/8, Công ty TNHH Indochina Kajima đã khởi công xây dựng Khách sạn Wink trung tâm Hải Phòng. Đây là mô hình khách sạn mới, sẽ góp phần nâng tầm chất lượng dịch vụ lưu trú, du lịch thành phố Hoa Phượng đỏ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Tin tức - T.H - 11:17 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tiến hành biểu quyết thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, với tỷ lệ 100% đại biểu tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành. Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2022.

Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chốt quyền tạm ứng cổ tức 25% bằng tiền mặt

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 11:13 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL – sàn HOSE) vừa thông qua phương án tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 cho cổ đông hiện hữu. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông hưởng cổ tức là ngày 29/8 và thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 8/9/2022.

Trị giá 2,8 tỷ USD, Vinamilk xếp thứ hạng cao trong Top thương hiệu sữa có giá trị và mạnh nhất toàn cầu

Doanh nghiệp - P.V - 09:30 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu.

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Phương - 08:21 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/8/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Nghị quyết số 106/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội.

Đảng lãnh đạo toàn dân tiến hành thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tâm năm 1945 đến từ sự chuẩn bị lâu dài, chu đáo, kỹ lưỡng về lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, căn cứ địa cách mạng cũng như sự sáng tạo, tài tình trong việc tạo thời cơ, nắm vững thời cơ để khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước của Đảng.

Cần luật hóa đầy đủ các khuyến nghị của FATF trong Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi)

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 07:00 19/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tán thành sự cần thiết phải sớm sửa đổi dự Luật nhiều ý kiến chuyên gia nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này phải luật hóa đầy đủ các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính về chống rửa tiền (FATF), khắc phục những hạn chế nội tại, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới, đồng thời đảm bảo sự phù hợp với các yêu cầu và chuẩn mực quốc tế.

VDSC: Ngân hàng Nhà nước đang có sự điều hành linh hoạt

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 14:48 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhờ sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp giảm bớt áp lực từ chênh lệch lãi suất âm, lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh do VND được hút ra thông qua các hợp đồng mua USD giao ngay và tín phiếu. Kể từ cuối tháng 7, thanh khoản VND liên ngân hàng cải thiện và chênh lệch lãi suất hoán đổi USD/VND theo đó giảm xuống, giữ ở mức 0,8 - 1,2% đối với kỳ hạn qua đêm tính đến ngày 11/8.

IMF hỗ trợ kỹ thuật cho NHNN về kiểm toán nội bộ trên cơ sở đánh giá rủi ro

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:40 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức buổi họp Tổng kết Hỗ trợ Kỹ thuật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho NHNN về kiểm toán nội bộ trên cơ sở đánh giá rủi ro.

Sử dụng dữ liệu lớn của Đông Nam Á tạo ra hơn 100 tỷ USD trong lĩnh vực y tế, việc làm và bảo trợ xã hội

Công nghệ - Thanh Hải - 13:30 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo "Khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn ở Đông Nam Á sau đại dịch" vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, dữ liệu lớn có tiềm năng khổng lồ trong việc đẩy nhanh phục hồi kinh tế hậu COVID-19 ở Đông Nam Á. Sử dụng dữ liệu lớn của khu vực tạo ra hơn 100 tỷ USD trong lĩnh vực y tế, việc làm và bảo trợ xã hội.

Viglacera tổ chức Đại hội bất thường: Tạm ứng cổ tức 10% và đầu tư vào Cộng hoà Dominica

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:30 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Viglacera (mã chứng khoán VGC) công bố thông tin về Đại hội cổ đông bất thường năm 2022.

Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông bị xử phạt 210 triệu đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:31 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông (mã chứng khoán VC3).

Thừa Thiên Huế và ADB ký biên bản ghi nhớ nhằm phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Kết nối - T.H - 10:07 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/8/2022 tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đan Mạch và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Kết nối - Thanh Thanh - 09:27 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 13 công ty hàng đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm đã chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch tại Hội thảo do Đại sứ quán Đan Mạch và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT), Cục Thú Y và Thực Phẩm Đan Mạch và Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch tổ chức sáng 17/8 tại Hà Nội.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Vấn đề - Nhận định - Hoàng Chi - 09:20 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam._

Gói hỗ trợ lãi suất 2% đã cho vay đạt gần 4.100 tỷ đồng đối với gần 550 khách hàng

Tin tức - Thanh Hải - 08:45 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Lựa chọn nhà thầu có năng lực cho các dự án đường bộ cao tốc

Các Hiệp hội ngành, nghề - Anh Đức - 08:13 18/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc chỉ định thầu theo đúng các quy định pháp luật, lựa chọn các nhà thầu có kinh nghiệm, có năng lực thực hiện, bảo đảm công khai minh bạch, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO