Thứ 3, 04/10/2022
Nhìn ra thế giới

Thị trường tài chính toàn cầu năm 2021 và những vấn đề đặt ra cho năm 2022

Thu Ngọc - Nhìn ra thế giới - 04/02/2022 07:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường tài chính toàn cầu trong năm 2021 tiếp tục ghi nhận những diễn biến phục hồi, các điều kiện tài chính nhìn chung vẫn được nới lỏng và kinh tế phục hồi so với năm trước đó đã trở thành động lực chính lan toả xu hướng tích cực cho các thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng. Bên cạnh đó, thị trường ngoại hối cũng đã có những thay đổi phù hợp với các diễn biến kinh tế và không xuất hiện những biến động khó kiểm soát.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục tăng điểm trong năm 2021

Thị trường chứng khoán vẫn duy trì được xu hướng tăng tốc trong năm 2021 cho dù kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về giá cả, chuỗi cung ứng, diễn biến còn phức tạp của đại dịch COVID-19. Chỉ số MSCI ACW đạt 754,83 điểm tăng 16,8% so với cuối năm 2020. Thị trường chứng khoán trên toàn cầu sau khi có diễn biến giảm nhẹ trong tháng 1/2021 đã tăng liên tục khoảng 7 tháng, bị ngắt quãng bởi diễn biến giảm hơn 4% trong tháng 9 và khoảng 2,5% trong tháng 11 trước khi tăng hơn 3% vào cuối tháng 12. Diễn biến tăng trưởng tích cực đã được lan tỏa trên tất cả các thị trường chứng khoán lớn tại khu vực châu Âu và Mỹ. Sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn cùng với các gói chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch của Chính phủ các nước và tỷ lệ bao phủ vaccine trên diện rộng là những động lực chính dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán trong năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả 3 chỉ số chính đều đạt được con số ấn tượng, tăng mạnh nhất là chỉ số S&P 500 tăng gần 27% - năm thứ 3 liên tiếp tăng trưởng ở mức 2 con số; chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 21,4%; chỉ số Dow Jones cũng tăng 18,7%. Trong khi đó, tại châu Âu, kết quả cũng rất tích cực, cụ thể chỉ số CAC 40 của Pháp đã tăng gần 29% - mức cao nhất trong vòng 20 năm qua trong khi chỉ số này của Đức cũng tăng khoảng 16%; chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 14,3%.

Tại châu Á, các thị trường diễn biến không đồng đều, thị trường đã thận trọng hơn trước những vấn đề bất ổn mới nổi của kinh tế Trung Quốc, sự xuất hiện của biến thể Omicron. Kết thúc năm, chỉ số chứng khoán của các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc đều không đạt được mức tăng trưởng 2 con số của năm trước, cụ thể chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng khoảng 5%; chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 4,8%, chỉ số Hangseng của Hongkong đã giảm 14%, chỉ số SET 50 của Thái Lan tăng 8,82% - diễn biến đảo chiều so với xu hướng giảm 14,79% của năm ngoái; chỉ số FTSE của Đài Loan tăng 19,35% chỉ số FTSE của Singapore tăng gần 10%.

Mức độ biến động của các chỉ số chứng khoán chủ chốt trong năm 2021

Nguồn: Bloomberg.com

Thế nhưng, năm 2021 lại là một năm không tích cực với thị trường trái phiếu Chính phủ, lợi tức trái phiếu kỳ hạn dài đã gia tăng, tuy nhiên lạm phát xuất hiện đã làm cho thu nhập trái phiếu rơi vào trạng thái âm, diễn biến bán tháo đã xuất hiện khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu tăng lãi suất và nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến những biến động mạnh nữa nếu ngân hàng trung ương (NHTW) các nước thực hiện các hành động thắt chặt nhanh hơn dự kiến trong thời gian tới.

 

Thị trường ngoại hối diễn biến đảo chiều

Đồng đô la Mỹ (USD) đã tăng mạnh trở lại

Năm 2021 ghi nhận diễn biến tích cực trở lại của đồng đô la Mỹ, chỉ số USD index đã tăng 6,7% với 7 tháng tăng. Đáng chú ý, diễn biến tăng liên tục trong quý I và 5 tháng giảm xuất hiện rải rác từ quý II đến hết năm. Kinh tế phục hồi mạnh cùng với khả năng kiểm soát được dịch bệnh và các gói chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ đã hỗ trợ mạnh cho diễn biến tăng của đồng bạc xanh, đặc biệt trong nửa đầu năm. Bên cạnh đó, nhu cầu nắm giữ đồng USD phi thương mại gia tăng trước những tín hiệu dẫn dắt của kinh tế Mỹ hay những định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) rõ nét hơn vào cuối năm cũng đã nâng đỡ cho đà tăng của đồng tiền này.

Diễn biến chỉ số USD index

Nguồn: investing.com

Hai đồng tiền mạnh của khu vực châu Âu là đồng Euro (EUR) và đồng Bảng Anh (GBP) đồng loạt giảm so với đồng USD

Kết thúc năm 2021, đồng tiền chung của khu vực đã giảm 6,9% so với đồng USD - trái với mức tăng hơn 8% của năm ngoái. Mặc dù diễn biến kinh tế của khu vực cũng đang trên đà phục hồi tốt nhưng xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường và đặc biệt là diễn biến gia tăng của dịch bệnh tại nhiều nền kinh tế trong khu vực kể từ cuối quý III và khả năng kéo dài tình trạng thích ứng của CSTT so với nước Mỹ đã ảnh hưởng trực tiếp tới diễn biến của đồng EUR.

Bên cạnh đó, đồng GBP cũng đã giảm so với đồng USD nhưng mức giảm thấp hơn nhiều so với đồng EUR, giảm 1,05% so với đồng đô la Mỹ. Trong năm, ngoài tác động của đồng USD, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tình trạng giá năng lượng tăng cao và những mâu thuẫn với các nước trong khu vực hậu Brexit cũng đã ảnh hưởng đến diễn biến giảm của đồng tiền này kể từ quý III.

Hai đồng tiền mạnh khác là đồng đô la Úc và đồng đô la Canada lại có diễn biến trái chiều. Theo đó, đồng AUD đã giảm 5,64% sau khi tăng hơn 9% vào năm ngoái. Diễn biến dịch bệnh phức tạp tại nhiều bang lớn của Úc trong 6 tháng đầu năm và việc đẩy lùi kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong năm 2022, diễn biến suy giảm của kinh tế Trung Quốc, những khó khăn trong hoạt động thương mại,… đã ảnh hưởng thiếu tích cực đối với đồng đô la Úc trong năm. Bên cạnh đó, đồng CAD đã tăng nhẹ 0,75% so với đồng USD. Trong năm 2021, diễn biến của giá dầu và diễn biến thích ứng của CSTT đã ảnh hưởng nhất định lên diễn biến của đồng CAD bên cạnh áp lực tăng giá của đồng USD và thách thức chung của kinh tế toàn cầu.

Đồng Yên (JPY) là đồng tiền mất giá mạnh nhất, trong khi đồng Nhân dân tệ (CNY) vẫn duy trì được đà tăng của năm ngoái

Năm 2021, JPY đã chấm dứt đà tăng kéo dài trong 5 năm liên tiếp, giảm mạnh ở mức 11,47%. Diễn biến thiếu tích cực của đồng JPY trong năm tiếp tục bị ảnh hưởng mạnh của tình hình dịch bệnh khiến cho đà phục hồi kinh tế còn mờ nhạt so với các nền kinh tế đầu tàu khác, CSTT tiếp tục giữ nguyên trạng thái nới lỏng, đặc biệt là nhu cầu đầu tư đối với đồng tiền này đã giảm đáng kể trong năm vừa qua.

Đồng CNY duy trì được đà tăng của năm 2020, tăng 2,65% so với đồng USD. Diễn biến tích cực của đồng CNY được hỗ trợ mạnh mẽ từ đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đặc biệt trong nửa đầu năm, nhu cầu nắm giữ đồng CNY tiếp tục tăng và các chính sách ổn định kinh tế của Chính phủ Trung Quốc trong việc giải quyết những bất ổn về giá cả, đáng chú ý là giá kim loại sản xuất và giá than. Thậm chí đồng CNY vẫn giữ được xu hướng tích cực ngay cả khi nền kinh tế đã không được như kỳ vọng trong quý III và phải đối mặt với những bất ổn liên quan đến thị trường bất động sản.

Diễn biến tỷ giá của một số đồng tiền mạnh

Nguồn: investing.com

Giá vàng không duy trì được đà tăng mạnh trong 2 năm liên tiếp

Kết thúc năm 2021, giá vàng đã giảm lần lượt là 3,59% đối với giá giao ngay và 4,46% đối với giá kỳ hạn. Giá vàng có diễn biến không tốt ngay từ đầu năm, giảm liên tục trong quý I với tổng mức giảm lên tới 10%, biến động mạnh trong tháng 5 và tháng 6 với mức tăng và mức giảm/tháng giao dịch đều lớn hơn 7%, giá vàng đã đạt được ngưỡng giá cao hơn 1.900 USD/ounce vào tháng 5 khi lạm phát có tín hiệu tăng tại Mỹ. Tuy nhiên, mức giá cao này cũng không duy trì được lâu trước sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong nửa đầu năm. Thậm chí cả khi lạm phát có xu hướng gia tăng trên toàn cầu kể từ quý III, giá vàng cũng chỉ giao dịch trong ngưỡng trên 1.700 USD/ounce.

Diễn biến của dịch bệnh tại khu vực châu Âu và Mỹ đặc biệt khi biến chủng mới Omicron xuất hiện và nhu cầu vàng vật chất gia tăng vào cuối năm đã tác động làm cho giá vàng tăng hơn 3% vào tháng giao dịch cuối cùng của năm và thiết lập lại mức giá cao đã đạt được vào cuối năm ngoái, giao dịch lần lượt là 1.828,39 USD/ounce đối với giá vàng giao ngay và 1.828,6 USD/ounce đối với giá vàng kỳ hạn.

Diễn biến giá vàng thế giới

Nguồn: investing.com

Sức hấp dẫn của vàng cho mục đích đầu tư trong năm 2021 cũng giảm so với năm trước. Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới, tổng nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý III đạt 831 tấn, giảm hơn 63 tấn so với quý II/2020. Nhu cầu đối với vàng đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 13% so với quý II chủ yếu do lượng bán ra của các quỹ ETF. Mặc dù lượng bán ròng chỉ ở mức 27 tấn nhưng là một trạng thái trái chiều so với năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu vàng lại tăng ở hầu hết các cấu phần khác. Cụ thể, nhu cầu vàng trang sức đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 443 tấn. Vàng miếng và xu được các nhà đầu tư cá nhân mua vào mạnh, tăng 18%, đạt 262 tấn - tăng quý thứ 5 liên tiếp. Bên cạnh đó, vàng sử dụng trong lĩnh vực công nghệ cũng tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và NHTW tiếp tục mua vàng nhưng tốc độ đã chậm hơn so với những quý gần đây. NHTW các nước đã  bổ sung 69 tấn vàng vào kho dự trữ trong quý III.

Chính sách tiền tệ có xu hướng thắt chặt rõ nét, lãi suất điều hành có diễn biến tăng ngay từ đầu năm, việc thu hẹp quy mô của các chương trình mua lại tài sản cũng được thực hiện hoặc phát tín hiệu trong quý IV.

Cùng với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi lạm phát gia tăng nhanh và không còn mang tính ngắn hạn, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đã xuất hiện rõ nét hơn. Cụ thể, lãi suất điều hành của NHTW trên toàn cầu đã có tín hiệu tăng ngay từ đầu năm, tính đến cuối năm 2021, theo thống kê của Tổ chức Central Bank News đã có 41 NHTW thực hiện tăng lãi suất với khoảng 124 lượt tăng - diễn biến này trái ngược với năm 2000 khi chỉ có khoảng 13 lượt tăng lãi suất. Trong đó, đáng chú ý là xu hướng điều chỉnh tăng ở các thị trường mới nổi. Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng từ 2 - 7 lần/năm như Thổ Nhĩ kỳ, Brazil, Nga, Hugary, Ba Lan, Chi Lê, Nam Phi, Mexico, Séc, Hàn Quốc,… Bên cạnh đó, tại các nước phát triển, NHTW Anh, New Zealand, Thụy Điển cũng đã tăng lãi suất. Kết thúc năm 2021, chỉ số theo dõi lãi suất toàn cầu bình quân (GIRM) đạt 5,51% tăng khoảng 1,3 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.

Bảng cân đối tài sản của NHTW một số nước lớn qua các năm

 

Lãi suất điều hành của NHTW một số nước lớn qua các năm

 

Xu hướng bình thường hoá CSTT càng rõ nét hơn vào thời điểm cuối năm khi NHTW nhiều nước lớn đã phát tín hiệu thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản hàng tháng, tuy nhiên tốc độ của tiến trình này diễn ra vẫn còn chậm để thăm dò sự thích ứng của thị trường. Trong đó, đáng chú ý là hàng loạt quyết định chính sách của NHTW các nước lớn như sau:

FED cuối cùng cũng đã quyết định cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng vào tháng 11 vừa qua, cắt giảm khoảng 15 tỷ USD xuống còn 105 tỷ USD giá trị chứng khoán mua vào hàng tháng. Đồng thời, vào phiên họp cuối cùng của năm, FED cũng đã làm rõ được định hướng điều hành CSTT trong ngắn hạn. FED sẽ đẩy nhanh tiến độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng và có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giảm tốc độ mua tài sản theo chương trình PEPP - mua tài sản khẩn cấp trong thời gian đại dịch kể từ quý I/2022 và sẽ kết thúc theo đúng như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, ECB lại tăng tốc quy mô mua tài sản theo chương trình APP - mua tài sản trước khi diễn ra đại dịch vào quý II/2022 nhưng sẽ giảm dần về mức 30 tỷ EUR/tháng kể từ quý III/2022. Đồng thời, giữ nguyên các mức lãi suất cơ sở. ECB cũng cho biết sẵn sàng điều chỉnh các công cụ theo nhiều hướng nhằm đảm bảo lạm phát trung hạn ổn định ở mục tiêu 2%.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã quyết định tăng lãi suất cơ sở từ mức 0,1% lên 0,25% - chấm dứt thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục kể từ tháng 3/2020 để hỗ trợ nền kinh tế dưới tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, BOE vẫn duy trì kế hoạch mua tài sản với tổng quy mô là 895 tỷ GBP.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng đã công bố định hướng tiếp tục thực hiện CSTT nới lỏng để hướng tới mục tiệu lạm phát là 2% và hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch. Tại cuộc họp vào tháng 12, BOJ đã quyết định sẽ giảm các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ các doanh nghiệp, cụ thể là dừng mua thương phiếu và trái phiếu công ty. BOJ vẫn tiếp tục hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến tháng 9/2022 nhưng sẽ dừng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vào tháng 3/2022. Mặc dù vậy, BOJ quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp, lãi suất ngắn hạn tiếp tục là - 0,1% và lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ là 0%. Đồng thời, BOJ cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tác động của dịch bệnh và sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại có thêm những quyết định chính sách để hỗ trợ nền kinh tế. Cụ thể trong năm vừa qua, NHTW Trung Quốc đã 2 lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tăng cường thanh khoản cho thị trường vào tháng 7 và tháng 12.. Bên cạnh đó, vào tuần giao dịch gần cuối năm 2021, PBOC lần đầu tiên hạ 0,05% lãi suất cho vay LPR đối với khoản vay có kỳ hạn một năm (3,8%) kể từ tháng 4/2020 nhằm hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

 

Một số dự báo về thị trường tài chính 2022

Như vậy, với các định hướng điều hành CSTT vừa được nhiều NHTW công bố vào cuối năm, bước sang năm 2022, khi các điều kiện tài chính sẽ có sự dịch chuyển rõ nét hơn từ trạng thái nới lỏng sang thắt chặt cùng với diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, rủi ro địa chính trị có thể gia tăng,… thì nhiều khả năng sẽ xuất hiện những xáo trộn nhất định trên thị trường tài chính, tiền tệ. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng phân kỳ chính sách giữa Mỹ và khu vực Châu Âu, xu hướng tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng của FED sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới diễn biến của các đồng tiền, diễn biến của dòng vốn, hoạt động của khu vực doanh nghiệp và xa hơn có thể là tình trạng nợ của quốc gia, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi.

Trên thị trường ngoại hối tiếp tục chứng kiến xu hướng tăng của đồng USD so với các đồng tiền khác, ít nhất cũng là trong khoảng thời gian đầu năm, USD sẽ tăng  so với đồng tiền của các nước tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng thích ứng của CSTT như châu Âu, Nhật Bản. Trong khi đó, tại khu vực châu Á, diễn biến tăng liên tục của đồng CNY có thể sẽ được can thiệp khi các khó khăn trong hoạt động thương mại trên toàn cầu dần được khắc phục. Sức nóng của đồng USD và việc các NHTW thay đổi nhanh chóng trạng thái CSTT sẽ đe doạ thành quả của các nền kinh tế mới nổi sau đại dịch, lãi suất tăng có thể làm trầm trọng hơn lượng vốn rút ra khỏi các nền kinh tế này từ năm 2021, ảnh hưởng đến giá trị đồng bản tệ và các tài sản đầu tư. Đồng thời, các nền kinh tế này cũng phải đối mặt với chi phí tài chính cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới các nghĩa vụ nợ quốc tế và tạo thêm áp lực cho NHTW các nước này trong việc ổn định giá trị đồng tiền. Bên cạnh đó, động lực tăng giá của vàng trong dài hạn nhiều khả năng sẽ bị cản trở. Tuy nhiên, diễn biến tăng có thể vẫn xuất hiện xen kẽ khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, rủi ro bất ổn chính trị phát sinh hoặc các nước chưa giải quyết được những thách thức lớn như lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, giá cả năng lượng tăng cao,…

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong năm tới, đáng chú ý là việc các điều kiện tài chính sẽ bị thắt chặt. Mặc dù vậy, với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu tiếp tục được duy trì, các khó khăn, thách thức kinh tế trong năm 2021 sẽ dần được giải quyết, cơ hội tăng trưởng của các doanh nghiệp tiếp tục sẽ được mở rộng thì nhiều dự báo lạc quan đã được đưa ra, thị trường vẫn tăng điểm nhưng tốc độ sẽ chậm lại và biến động có thể xuất hiện đối với các phân khúc tài sản được định gía cao. Trong kịch bản tích cực, chỉ số S&P 500 sẽ tăng trong khoảng 4,5% - 12% (dự báo của BMO Capital Market, Goldman Sachs, Morgan Stanley), lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng; tại khu vực châu Âu, chỉ số Stoxx 600 sẽ tăng 6%; chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự báo thiếu lạc quan hơn về diễn biến của thị trường tài chính trong năm sau khi cho rằng phần lớn các thị trường sẽ trải qua thời gian suy giảm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 17:01 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 17:00 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 16:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Đảm bảo sự nhất quán trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:48 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và công tác truyền thông. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Ban lãnh đạo NHNN chủ trì Hội nghị.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

Doanh nghiệp - Minh Ngọc - 15:32 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:27 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu 10 điểm cần hoàn thiện về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Tin tức - Thanh Hải - 14:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 1493/TB-TTKQH thông báo kết luận về nội dung này.

IFC ra mắt nền tảng tài trợ để ứng phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 13:37 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để đối phó với mức độ gia tăng của tình trạng mất an ninh lương thực, ngày 3/10, IFC khởi động khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD để tăng cường khả năng của khu vực tư nhân trong việc ứng phó với khủng hoảng và giúp hỗ trợ sản xuất lương thực.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 13:12 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 10:42 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Eurocham tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 10:07 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) cho biết, sẽ tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại THISO SkyHall ở TP. Hồ Chí Minh từ ngày 28-30/11/2022. Sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững EU-Việt Nam thông qua đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:10 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” đạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:55 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 3/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V. Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” do TS Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo biên soạn đã xuất sắc đạt giải B.

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Một số khuyến nghị để Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, hiệu quả

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Lê Hà Diễm Chi - 08:19 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra một số giải pháp khuyến nghị nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục suy yếu trong những phiên tới

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp nỗ lực hồi phục của phiên cuối tháng 9, thị trường chứng khoán "gõ cửa" tháng 10 với một phiên tuột dốc. Diễn biến suy yếu của thị trường dần nới rộng và giảm nhanh sau khi VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 46,67 điểm (-4,03%) và đóng cửa tại 1.086,44 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chỉ đạt 13.211 tỷ đồng.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 15:18 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Giả mạo Công ty chứng khoán Hòa Bình kêu gọi hợp tác đầu tư

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:17 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HNX: HBS) thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí về việc những đối tượng nặc danh lấy danh nghĩa HBS để lừa đảo qua điện thoại.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 11:00 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO