Kết nối

Chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành '"thành phố xanh"

Minh Nhật 26/01/2024 - 08:45

TP. Hồ Chí Minh chọn tăng trưởng xanh là chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội. Phát triển tăng trưởng xanh là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp và nhà đầu tư khám phá tiềm năng hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một "thành phố xanh" dựa trên cơ sở một nền "kinh tế xanh".

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh Thành phố chiều ngày 24/1. Hội nghị do UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, nhằm lắng nghe những chia sẻ, đề xuất và kinh nghiệm về các chủ đề đổi mới công nghệ xanh, quản lý nguồn nước và năng lượng, cũng như các giải pháp cho sự phát triển đô thị bền vững. Từ đó, thành phố mong muốn thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và hợp tác đa quốc gia, kêu gọi đầu tư tư nhân nhằm từng bước chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và bền vững hơn.

WB cam kết hỗ trợ Thành phố xây dựng thị trường tín chỉ carbon

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, cho biết TP. Hồ Chí Minh được xác định là một trong 10 thành phố trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Cùng với xu hướng chung của thế giới, thành phố cũng đã chọn tăng trưởng xanh là chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

chu-tich-ubnd-tp.-hcm.jpg

Thành phố đã đặt ra mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030 trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030 nhằm nỗ lực để xây dựng một môi trường sống và làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chủ động tham khảo, hợp tác phối hợp trao đổi với các tổ chức quốc tế có kinh nghiệm để học hỏi, rút kinh nghiệm, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố sẽ rà soát lại hiện trạng và hoàn thiện các giải pháp đã được các chuyên gia đề xuất để giúp thành phố nhanh chóng bắt kịp và hòa mình vào nhịp điệu phát triển chung của khu vực và thế giới, đưa thành phố trở thành một "thành phố xanh" dựa trên cơ sở một nền "kinh tế xanh".

Đồng thời, triển khai hiệu quả các dự án tăng trưởng xanh của thành phố trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thành phố trên thị trường quốc tế và trong nước; với tầm nhìn mục tiêu trở thành hình mẫu một thành phố năng động, xanh, sạch, đáng sống ở khu vực và là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu.

Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam: WB nhìn thấy cả thách thức lẫn cơ hội trong thúc đẩy tăng tưởng xanh ở TP. Hồ Chí Minh. Các thách thức về kinh tế cũng như môi trường và tài chính đều là thách thức của bất kỳ thành phố nào ở châu Á.

Về mặt kinh tế, các nhà đầu tư hay các nhà sản xuất tìm kiếm các nơi đặt môi trường sản xuất có kinh tế xanh và phát thải carbon thấp. Ví dụ, ở Việt Nam, các ngành dệt may và xuất khẩu đang gặp khó khăn do tác động kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, một số bên mua trên thế giới chuyển dịch các hợp đồng sang Bangladesh khi quốc gia này đã đưa ra các cam kết về giảm phát thải carbon.

giam-doc-quoc-gia-wb.jpg
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

Theo bà Carolyn Turk, TP. Hồ Chí Minh có tham vọng giảm 10% phát thải carbon và bà tin mục tiêu này sẽ thực hiện được. Tất nhiên, để thực hiện được cần chiến lược phù hợp để thúc đẩy quá trình chuyển dịch.

"Đây là thách thức và cũng là cơ hội, WB mong muốn đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh đi đến tương lai và hỗ trợ thành phố trong việc giảm phát thải carbon và phát triển bền vững", Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Kêu gọi đầu tư 28 dự án phát triển Tăng trưởng Xanh

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, trước mắt UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành danh mục 28 dự án nhằm kêu gọi đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh.

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào 3 dự án sản xuất công nghệ cao lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn với tổng mức đầu tư hơn 4.100 tỷ đồng. Thành phố cũng kêu gọi đầu tư vào dự án Trung tâm dữ liệu (Data Center) với tổng mức đầu tư hơn 6.900 tỷ đồng. Cũng trong lĩnh vực công nghệ cao, thành phố kêu gọi đầu tư vào các dự án nghiên cứu và triển khai lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn khác là khoảng 213 tỷ đồng và dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao là 345 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thành phố kêu gọi đầu tư vào một số dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm như: Khu trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng 7,7ha với tổng mức đầu tư 12.071 tỷ đồng; Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm, khách sạn và thương mại - dịch vụ 15,8 ha với vốn đầu tư 1.659 tỷ đồng; Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với số vốn 5.348 tỷ đồng.

Chiếm số lượng nhiều nhất trong danh mục này là các dự án thuộc lĩnh vực giao thông như các dự án: nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 (từ cầu Bình Triệu đến cầu rạch Vĩnh Bình, giáp ranh tỉnh Bình Dương) dài 5,9km, tổng vốn đầu tư 13.850 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 22 (đoạn từ nút giao An Dương đến đường Vành đai 3) dài 91km, tổng vốn dự kiến 7.200 tỷ đồng; xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ và Đầu tư xây dựng Đường Cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Mộc Bài hơn 19.800 tỷ đồng…

TP. Hồ Chí Minh cũng kêu gọi đầu tư cho 5 dự án thuộc lĩnh vực xử lý nước thải, cải tạo môi trường, chỉnh trang đô thị như dự án Chợ Gà, Chợ Gạo; xây dựng lại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt; chung cư 155-157 Bùi Viện; chung cư 90-98 Nguyễn Huệ; chung cư 62 Trần Hưng Đạo.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành '"thành phố xanh"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO