Thứ 2, 17/05/2021
  • VN-Index: 1,271.74+5.38+0.42%
  • HN-Index: 295.94+1.21+0.41%

Vì một tình yêu Ngân hàng Nhà nước

Trần Thị Thuý Hà - Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - 17/04/2021 17:46
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Có người cho rằng việc này không hay nhưng mình thấy hay là được, vì tình yêu nghề, yêu ngành đã gắn bó chúng tôi với công việc....

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Trần Thị Thuý Hà công tác tại Ngân hàng Nhà nước - Sở Giao dịch.

 

Tôi bước vào ngành Ngân hàng khi đất nước đang chuyển mình từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp sang cơ chế thị trường. Chân ướt, chân ráo, tôi được tuyển dụng vào làm việc tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nhằm đúng ngày “Nói dối” mồng một tháng tư năm 1996. Mới đó thôi, thấm thoát đã tròn 25 năm đi qua, một chặng đường không phải quá dài nhưng cũng đủ để mỗi lần gặp nhau ôn lại, tôi và các đồng nghiệp chưa quên thuở ban đầu chập chững ấy.

Thời gian tập sự lúc đó đối với công chức, viên chức kéo dài 2 năm, lương tập sự hưởng 0,85% được lĩnh 2 kỳ. Còn nhớ lần đầu lĩnh khoảng hơn 100 nghìn đồng vào mồng 5 hàng tháng, kỳ sau lĩnh khoảng 85 nghìn đồng vào cuối tháng, đi làm ngày nào được chấm công ăn trưa ngày đó với mức 5 nghìn đồng. Các chế độ tiền lương, phúc lợi eo hẹp. Quả thực, mức lương của hệ thống Ngân hàng Nhà nước bấy giờ khác xa so với hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh, ngân hàng thương mại cổ phần, chưa kể đến ngân hàng nước ngoài. Điều này khiến không ít người lao động suy tư, trăn trở giữa ra đi hay ở lại bởi trên vai còn gánh nặng chi tiêu gia đình. Khó khăn là thế, tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác trong đơn vị vẫn kiên trì, không ngừng học hỏi và ở lại làm việc cho đến ngày hôm nay.

Năm 2000 bắt đầu bước đột phá, mở ra thời kỳ hội nhập và áp dụng công nghệ tin học vào đa ngành, đa lĩnh vực không chỉ riêng đối với Việt Nam mà cả các quốc gia trên thế giới. Thách thức đặt ra lúc này là thiếu máy móc, thiếu kiến thức chuyên sâu và hiểu biết trong việc tiếp cận công nghệ như hệ thống Reuters (phương tiện đặc chủng thuê của hãng Thông tấn nước ngoài đặt tại Việt Nam, chuyên dùng để thực giao dịch các nghiệp vụ hối đoái trên thị trường trong nước và quốc tế), hệ thống thanh toán Swift (chuyên dụng cho việc thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền về khi thực hiện giao dịch), hệ thống thanh toán điện tử trong nước hoạt động còn giản đơn, riêng rẽ trong khi đội ngũ cán bộ thuộc thế hệ trước chưa được qua đào tạo cơ bản.

Tuy nhiên, chúng tôi động viên tinh thần, khích lệ nhau để đồng lòng vượt qua khó khăn dẫu không phải là việc ngày một ngày hai. Đặc biệt, cần sự hỗ trợ thông qua tham dự các khoá học, chương trình hợp tác đào tạo, các Hội thảo trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia nước ngoài. Vấn đề đặt ra khi đó, nhiều khóa học bằng tiếng Anh được hỗ trợ qua phiên dịch sang tiếng Việt đã khó thì những khóa nghe thuần tiếng Anh còn khó khăn gấp nhiều lần, đặc biệt đối với những cán bộ tuyển dụng không tốt nghiệp từ các trường chuyên ngữ.

Tôi vẫn chưa quên chuyện của một chị tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, vốn tiếng Anh rất tốt - làm việc tại Phòng Kinh doanh ngoại hối và được phân công thực hiện giao dịch trên thị trường quốc tế. Với niềm say mê nghề nghiệp, tuổi trẻ đầy khát khao được học hỏi từ các bạn quốc tế thông qua trao đổi trực tuyến trên màn hình giao dịch Reuters, nhiều hôm, hết giờ làm, chị về nhà cơm nước rồi lại quay về phòng làm việc để cùng nhau tiếp cận thị trường Mỹ, châu Âu do có sự chênh lệch múi giờ với Việt Nam. Khi ra về, đã là 10 giờ đêm. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, các cán bộ phụ trách điện tắt toàn bộ bóng điện tại tòa nhà 49 Lý Thái Tổ. Tất cả lại dò dẫm trong bóng tối để ra ngoài. Cứ như vậy, nhiều anh/chị, em trong đơn vị đã được chị truyền đạt kiến thức, lĩnh hội qua trao đổi công việc hàng ngày hay khi tiếp khách nước ngoài đến làm việc tại đơn vị. Thời gian như thoi đưa, các đồng nghiệp ngày một vững vàng cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm, tác phong làm việc cũng trở nên thuần thục, chuyên nghiệp hơn.

Năm 2007, thời thế lại chuyển mình thay đổi. Mô hình tổ chức của ngành cơ cấu lại, tư duy của con người cũng có nhiều cách nhìn nhận đổi mới để tìm hướng đi. Làn sóng đồng nghiệp trong và ngoài đơn vị, kể cả các lãnh đạo giữ vị trí chủ chốt tại các vụ, cục khác rời Ngân hàng Nhà nước theo nhiều lối rẽ khác nhau. Những xáo động về tâm lý, an tâm công tác của người ở lại ít nhiều bị ảnh hưởng. Thách thức thời cuộc, một lần nữa lại đặt ra cho bản thân sự lựa chọn. Lúc này suy nghĩ đã trưởng thành, vững vàng hơn, tôi tự xác định lối đi, đúng hay sai “nương theo số phận” và tự nhủ “kiên nhẫn sẽ thành công”, điều cốt lõi vẫn là tình yêu và sự gắn bó với công việc.

Có người cho rằng việc này không hay nhưng mình thấy hay là được, vì tình yêu nghề, yêu ngành đã gắn bó chúng tôi với công việc. Lúc này, cơ chế tiền lương cũng bắt đầu có sự cải thiện. Đội ngũ công chức trẻ được tuyển dụng vào thường xuyên hơn, điều này góp phần vào sự thay da đổi thịt của Ngân hàng Nhà nước. Các nghiệp vụ trên thị trường, nhu cầu thanh toán trong các ngành kinh tế cũng bắt đầu khởi sắc, lãnh đạo đơn vị, anh/chị, đồng nghiệp tiếp cận nhiều lĩnh vực trên cả phương diện đối nội cũng như đối ngoại.

Tuy nhiên, ngoại tệ khan hiếm, dự trữ thì chưa đủ dày, Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phải ban hành chính sách liên tục nhằm phù hợp với thực tiễn, giữ vững phương châm đảm bảo, an toàn và hiệu quả. Chứng kiến tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp của các cô, chú trong Ban lãnh đạo giai đoạn thực sự khó khăn đó thật không khỏi cảm phục trước cường độ làm việc, thử thách đầu não và khả năng quyết đoán cao của họ. Tuy nay các lớp tiền bối dày dặn kinh nghiệm đã nghỉ hưu nhưng các bác, các cô, chú vẫn chưa quên kỷ niệm một thời cam go mỗi khi có dịp gặp lại.

Ảnh tác giả cung cấp

Đi cùng năm, tháng, các thế hệ tiếp nối xưa kia còn là nhân viên non về tay nghề, kinh nghiệm chưa dày nay đã trưởng thành, cứng cáp trở thành những lãnh đạo, giữ vị trí chủ chốt trong đơn vị, góp sức vào sự đổi mới và hướng đi của ngành.

Tiến vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, dịch COVID-19 xuất hiện, nhanh chóng lan rộng. Đây có lẽ là thời kỳ khó khăn hơn cả trên mọi lĩnh vực bởi những tiền lệ chưa từng xuất hiện. Trong bối cảnh dự trữ ngoại hối tăng cao, thị trường quốc tế khó khăn bởi lãi suất các đồng tiền giảm dần xuống mức 0%, thậm chí giảm xuống dưới mức dương, hướng đi cho đồng tiền trong dự trữ quốc gia vừa an toàn tài sản, vừa đảm bảo sinh lời lại là bài toán khó, đặt ra đòi hỏi một quyết tâm cao hơn, chuyên cần hơn.

Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, chúng tôi đã sẵn sàng ăn, ngủ tại cơ quan nếu bị phong tỏa bởi COVID-19. Bước đầu anh/chị, em nghỉ luân phiên, làm việc tại nhà, đồng thời đơn vị lên phương án chia đôi người làm việc hai nơi để đảm bảo mọi hoạt động giao dịch, thanh toán thông suốt, tận dụng cơ hội đầu tư, giữ vững quan hệ với các đối tác chiến lược như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Anh, Pháp, Đức và Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), tuân thủ nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đe dọa, sự kiện ấm lòng khó quên với chúng tôi là được Ban Lãnh đạo quan tâm, động viên qua việc hỗ trợ cơm trưa cả về lượng và chất. Sở Giao dịch đặc biệt được ưu tiên để đảm bảo phương án cách ly an toàn. Đội ngũ phục vụ nhà ăn cơ quan rất tận tình, chu đáo hàng ngày chuyển cơm từ tầng 10 Lý Thường Kiệt xuống tầng 2 cho chúng tôi và cử người chở cơm sang tòa nhà 45 Lý Thường Kiệt cho một nhóm khác làm việc tại đó. Trong khó khăn, tính nhân văn, tương trợ nhau chống dịch được lan tỏa, thật sự làm ấm lòng đã khích lệ chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2021, Sở Giao dịch chúng tôi tròn 30 năm thành lập. Hành trình với biết bao kỷ niệm hay dẫu có khi chỉ là khoảnh khắc vui, buồn, tiếc nuối giữa người đi, người ở lại, người còn, người khuất trong suốt chặng đường đã qua. Dòng chảy của thời gian không ngừng chuyển động, trân quý những gì cuộc sống đem lại, tôi và các thế hệ đồng nghiệp đến hôm nay càng trưởng thành, gắn bó hơn để không ngừng góp công sức hoàn thành tốt nhất chức trách, nhiệm vụ được giao.

Khát vọng một ngày mai tươi đẹp về sự phát triển, vươn cao của Ngân hàng Việt Nam nằm trong tâm thức mỗi công chức, viên chức chúng ta để ngày qua ngày nỗ lực không ngừng từ đạo đức nghề nghiệp đến rèn luyện ý trí, vững tâm và gửi trọn “một niềm tin Ngân hàng”, vì chúng tôi yêu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng tôi yêu

Tự hào biết mấy Ngân hàng Việt Nam

Bảy mươi năm không ngừng phát triển

Hội nhập năm châu kết tình bè bạn

Truyền thống vẻ vang vươn tới tầm cao

Bao thế hệ bền tâm vững trí

Dẫu gian nan không nản bước chân

Quyết chung tay cùng nhau vun đắp

Vì phồn vinh đất nước đẹp giàu

Rèn đức luyện tài niềm tin gửi trọn

Ngân hàng Việt Nam - Ngân hàng tôi yêu./.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Phiên họp toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự Phiên họp trực tuyến toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho một số tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng bằng khen cho một số tập thể và các nhân thuộc Thành phố Hà Nội và thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các KCN, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định 5K

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm ngặt 5K đối với cá nhân; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID, nếu không an toàn thì dừng hoạt động để chấn chỉnh.

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Cuộc thi viết “Ngân hàng Tôi yêu”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” năm 2021 - một sự kiện thiết thực và ý nghĩa - nhằm chào mừng 70 năm thành lập Ngành Ngân hàng Việt Nam đã chính thức khép lại thành công được hơn 1 tuần. Cuộc thi đã để lại nhiều dư âm và những ấn tượng đẹp.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp trong bối cảnh dịch bệnh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

Doanh nghiệp Nhật làm dự án điện gió nghìn tỷ ở Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Hitachi SE, thuộc Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) mua 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam của Tập đoàn Trungnam.

Công ty Cổ phần Zion được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 22/GP-NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Zion.

ACB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 3304/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Ngân hàng TMCP Nam Á tăng vốn điều lệ lên hơn 4.564 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 823/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/5/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/5/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

SCB bổ nhiệm nhân sự cấp cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen.

Standard Chartered Việt Nam nhận giải thưởng 2 giải thưởng quan trọng từ The Asset

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa được vinh danh Ngân hàng quản lý dòng tiền tốt nhất và Ngân hàng đối tác về các giải pháp thanh toán điện từ tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Triple A năm 2021 của Tạp chí The Asset. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Ngân hàng được trao tặng danh hiệu Ngân hàng đối tác về các giải pháp thanh toán điện tử tốt nhất.

VNPAY-QR “tấm chắn” thanh toán an toàn trong dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay vì sử dụng tiền mặt, nhiều khách hàng đã lựa chọn “tấm chắn” VNPAY-QR đảm bảo an toàn khi đi mua sắm trong dịch Covid-19.

Công ty Cổ phần Zion được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Tin hội viên - T.H - 10:45 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 22/GP-NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Zion.

Đà tăng của lãi suất liên ngân hàng chậm lại

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 09:58 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi biến động mạnh trong vài tuần gần đây, đà tăng của lãi suất bình quân bằng đồng VND trên thị trường liên ngân hàng đã chậm lại trong tuần từ ngày 10 – 14/5/2021, với mức tăng từ 0,02 – 0,09 điểm % tùy từng kỳ hạn.

ACB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin hội viên - P.V - 09:17 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 3304/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Ngân hàng TMCP Nam Á tăng vốn điều lệ lên hơn 4.564 tỷ đồng

Tin hội viên - P.V - 08:43 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 823/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Phiên họp toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:30 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự Phiên họp trực tuyến toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Sản phẩm, dịch vụ - Huyền Trang - 08:25 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/5/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho một số tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống COVID-19

Sống đẹp - A.Đ - 08:22 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng bằng khen cho một số tập thể và các nhân thuộc Thành phố Hà Nội và thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong tiến trình áp dụng Basel II

Vấn đề - Nhận định - Hiền Anh - 11:17 16/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết này đề cập tới khía cạnh vai trò của cơ chế bảo hiểm tiền gửi (BHTG) cũng như tổ chức Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) trong quá trình tiến hành áp dụng Basel II.

Hà Nội mạnh tay xử lý chủ đầu tư chung cư vi phạm PCCC

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 08:30 16/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, về PCCC có thể bị xem xét xử lý hình sự, đồng thời ngừng cấp điện, nước đối với các công trình vi phạm.

Các KCN, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định 5K

Tin tức - A.Đ - 08:00 16/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm ngặt 5K đối với cá nhân; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID, nếu không an toàn thì dừng hoạt động để chấn chỉnh.

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

Tin hội viên - P.V - 11:25 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/5/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

SCB bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Tin hội viên - P.V - 11:18 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen.

WB dự báo giá dầu, vàng tăng mạnh trong năm 2021

Nhìn ra thế giới - Xuân Thanh - 10:12 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loạt hàng hóa trọng yếu như dầu, kim loại quý, nông sản… được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Riêng giá dầu có thể đạt mốc 60 USD/thùng vào năm 2022.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp trong bối cảnh dịch bệnh

Tin tức - Hoàng Phương - 10:09 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

Doanh nghiệp Nhật làm dự án điện gió nghìn tỷ ở Việt Nam

Doanh nghiệp - M.H - 10:04 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Hitachi SE, thuộc Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) mua 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam của Tập đoàn Trungnam.

Cục Hàng không yêu cầu hoàn trả phí dịch vụ cho khách hủy vé

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 09:02 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam về việc hoàn trả giá dịch vụ phục vụ và giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý khi hành khách hoàn, hủy vé máy bay.

Thành phố thông minh cần góc nhìn trong nước và hợp tác quốc tế

Công nghệ - Phạm Hồng Phong* - 08:30 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự gia tăng phát triển những sáng tạo công nghệ số khắp Đông Nam Á nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 là minh chứng cho cam kết không ngừng của khu vực trong việc xây dựng một loạt cơ sở hạ tầng và ứng dụng “thông minh”.

4 tháng đầu năm, thu đầu thô giảm 34% so với cùng kỳ 2020

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 08:15 15/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa thông tin về tình hình thực hiện công tác thu chi ngân sách. Theo đó, lũy kế thu 4 tháng ước đạt 543,4 nghìn tỷ đồng, bằng 40,5% dự toán.

Bộ Tài chính bác đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 17:14 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô đăng ký mới nhưng Bộ Tài chính cho rằng cần thực hiện theo quy định hiện hành.

VNDIRECT triển khai gói phí trả trước giao dịch chứng khoán

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:12 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty chứng khoán VNDIRECT vừa ra mắt gói phí trả trước giao dịch chứng khoán TOMATO 30.

Mở rộng hành lang kết nối thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 15:41 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) tổ chức hội thảo trực tuyến đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh.

1.000 thùng sữa đã được nhà máy của Vinamilk tại Campuchia tặng người dân đang cách ly tại "Vùng đỏ"

Doanh nghiệp - T.H - 15:24 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vào đầu tháng 5/2021, Angkormilk - công ty con của Vinamilk tại Campuchia - đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.

Doanh số giao dịch bình quân liên ngân hàng tăng mạnh

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 10:04 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường ngoại tệ và thị trường liên ngân hàng trong tuần từ ngày 4-7/5/2021 vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố cho biết, doanh số giao dịch bình quân bằng đồng VND và USD trong kỳ tăng mạnh so với kỳ thống kê trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức - H.Phương - 09:23 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với một địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Thoái vốn 12 doanh nghiệp, Nhà nước thu về 2.165 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 09:14 14/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính về việc thực hiện chương trình công tác tháng 4/2021, Nhà nước đã thực hiện thoái vốn tại 12 doanh nghiệp thu về cho ngân sách 2.165,4 tỷ đồng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO