Áp dụng nguyên tắc Pareto trong đầu tư chứng khoán

ThS. Nguyễn Minh Trí| 04/01/2022 08:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyên tắc Pareto còn gọi bằng cái tên khác là nguyên tắc 80/20, quy luật này được thấy đầu tiên trong thu thập và tài sản khi Pareto để ý thấy 20% dân số Ý sở hữu 80% tài sản của nước này. Từ đó, quy tắc này được xem như một quy định ngầm hiểu mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau: khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Nguyên tắc này được vận dụng thành công trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, sản xuất, quản trị chất lượng, đầu tư tài chính, kinh doanh,…

 

Trong đầu tư chứng khoán, quy tắc này nên được xem xét, nhận định nhằm hiểu rõ và áp dụng một cách có khoa học nhằm mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư.

Về góc độ các công ty chứng khoán: 80% doanh thu của họ sẽ đến từ 20% khách hàng và 20% doanh thu còn lại đến từ 80% khách hàng. Qua đó, số lượng khách hàng của công ty chứng khoán là các tổ chức chỉ chiếm tối đa 20% nhưng đem lại doanh số cho họ rất cao và ngược lại 80% khách hàng đến từ những nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên chỉ đóng góp 20% tỷ trọng theo quy tắc Pareto. Thị trường được nhận định số lượng nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ rất đông, tuy nhiên, việc ảnh hưởng đến thị trường là không nhiều và hầu như thị trường được quyết định bởi nhà đầu tư là các tổ chức với số lượng ít nhưng có tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Về thời gian đầu tư: khi phân tích về thời gian đầu tư, trong một năm thì thị trường được cho là có 20% thời gian là tăng mạnh và mang lại 80% giá trị lợi nhuận cho nhà đầu tư và ngược lại 80% thời gian còn lại chỉ đóng góp 20% lợi nhuận mang lại. Điều này cho thấy, khi đầu tư trong thời gian dài nhưng lợi nhuận mang lại không cao bằng hiệu quả của thời gian đầu tư ngắn nhưng hiệu quả. Cho nên, việc xem xét đúng thời điểm là rất quan trọng

Về hiệu quả danh mục đầu tư: theo quy tắc phân phối không đều nhau, thì 80% danh mục đầu tư chỉ đóng góp cho nhà đầu tư tỷ trọng là 20% lợi nhuận và 20% danh mục còn lại lại đóng góp tỷ lệ là 80% lợi nhuận cho nhà đầu tư. Do đó, danh mục đầu tư nhiều mã cổ phiếu thì chưa chắc mang lại hiệu quả tốt bằng danh mục đầu tư có chọn lọc, cô đọng và xem xét kỹ.

Ngoài ra, quy tắc này khi xem xét trong bối cảnh nhà đầu tư chứng khoán còn cho thấy tỷ lệ 80/20 đúng trong các phạm vi: thanh khoản thị trường, chất lượng của nguồn thông tin hỗ trợ đầu tư,….

Nhà đầu tư, trước việc xác định kế hoạch, mục tiêu lợi nhuận và chọn lọc thông tin thị trường cần thiết xem xét sự phân bổ không đồng đều của quy tắc này nhằm đạt hiệu quả đầu tư tốt nhất, qua đó, nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố:

Sự phân bổ tỷ lệ các mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư: qua đó, nhà đầu tư chọn lọc cho mình cô đọng danh mục đầu tư phù hợp và phân bổ tỷ lệ hợp lý tránh đầu tư dàn trải, nhiều mã cổ phiếu nhưng hiệu quả, qua đó làm giảm hiệu quả đầu tư tổng thể.

Sự phân tích và chọn lọc thông của thị trường: phải hiểu rõ độ tin cậy cũng nhưng tầm quan trọng của thông tin thị trường, tránh hiệu ứng tâm lý bầy đàn và những thông tin không xác thực.

Phân bổ kế hoạch theo thời gian phù hợp: nhà đầu tư cần nhìn nhận đúng nhịp và thời gian phù hợp, qua đó có kế hoạch đầu tư tổng hợp và mạnh nhằm đạt hiệu quả cao và tận dụng thời gian tốt này.

Xu hướng biến động của thị trường: xu hướng biến động rất phúc tạp và khó nhận biết trong bối cảnh thị trường như hiện nay. Do đó, đòi hỏi nhà đầu tư cần quan sát, nhìn nhận đúng xu hướng để áp dụng quy tắc nhằm gia tăng hoặc giảm tỷ trọng cần thiết.

  • Qua những phân tích trên, lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên quan tâm đến chất lượng danh mục đầu tư, chọn lọc mã cổ phiếu tốt nhất trong ngành và tránh đầu tư dàn trải không hiệu quả. Bên cạnh việc nắm bắt tốt xu hướng thị trường thì việc tăng tỷ lệ đầu tư tại những thời điểm cơ hội cũng là yếu tố quan trọng mang lại hiệu quả của nhà đầu tư trong việc xem xét và áp dụng nguyên tắc Pareto trong đầu tư chứng khoán.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Áp dụng nguyên tắc Pareto trong đầu tư chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO