Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Dòng tiền rẻ ngày càng nhiều đang chực chờ

Huyền Châm 18/12/2023 - 07:46

Chuyên gia cho rằng, việc bán ròng của khối ngoại sẽ không thể tiếp diễn mãi và dòng tiền rẻ ngày càng lớn đang chực chờ mua vào cổ phiếu. Vì vậy, nhà đầu tư hãy thật tỉnh táo trước khi vào lệnh bán.

tam-diem-ck.jpg
Từ trái qua: ông Nguyễn Thế Minh, ông Đặng Trần Phục, ông Hoàng Anh Tuấn

Với xu hướng giảm chủ đạo, VN-Index chốt tuần qua giảm về sát vùng 1.100 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại trước đà bán ròng mạnh mẽ, liên tục của nhà đầu tư nước ngoài.

Trước động thái của FED, liệu đà bán ròng của khối ngoại có chững lại trong thời gian tới? Nhà đầu tư nên hành động gì? Chúng tôi ghi nhận ý kiến một số chuyên gia:

VN-Index khó xuyên thủng 1.100 điểm

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Tuần vừa qua là tuần cả hai quỹ ETF cơ cấu danh mục, là đợt cơ cấu cuối cùng của năm 2023. Việc cơ cấu này ít nhiều ảnh hưởng tới diễn biến của thị trường. Thường thì thanh khoản thị trường những dịp này là thấp, do tâm lý nhà đầu tư thận trọng, đứng ngoài quan sát hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ.

Tôi cho rằng ngắn hạn thị trường đang trở trạng thái tích lũy, khả năng cao tuần mới thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Theo đó, VN-Index theo hướng sideway đi ngang hơn là bùng nổ tăng, dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Theo tôi, khả năng xuyên thủng mức 1.100 điểm là thấp.

Xét yếu tố lực đỡ, sau cuộc họp của FED, thị trường thế giới chuyển biến tích cực, các chỉ số trên thị trường Mỹ đều xác lập mức kỷ lục. Hiện nay, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED không tiếp diễn nóng như giai đoạn 2022-2023, hay nói cách khác đây là chu kỳ cuối của giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ giá ổn định sẽ khiến cho đà bán ròng của khối ngoại sớm chững lại. Từ đầu tháng 12 đến nay áp lực bán của khối này khá cao, vài tuần tới áp lực giảm đáng kể so với đầu tháng. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Với khả năng thị trường theo hướng sideway, tôi cho rằng chỉ số sàn HOSE sẽ đóng cửa cuối năm ở vùng quanh mức 1.100 điểm.

Với nhà đầu tư, giai đoạn này cần hạn chế lướt sóng hàng ngày, việc này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư. Nhà đầu tư nên lựa chọn dòng cổ phiếu tăng trưởng có nền tảng tốt trong 3 quý vừa qua, mua và nắm giữ thay vì mua bán lướt sóng liên tục. Tôi cho rằng không có kịch bản quá xấu, chủ yếu thị trường đi ngang khiến nhà đầu tư có phần chán nản giao dịch. Nếu có nhịp điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu.

Giai đoạn tuyệt vời để có thể nhặt những cổ phiếu xuất sắc

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản không cao và điểm số đi xuống. Tôi cho rằng có 3 nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng liên tục tạo ra áp lực không nhỏ đối với thị trường chứng khoán từ việc tăng cung trên thị trường cho đến đè nặng tâm lý các nhà đầu tư cá nhân.

Thứ hai, giai đoạn hiện nay là giai đoạn trống thông tin về kết quả kinh doanh vì thế cũng sẽ không có nhiều động lực lớn hay áp lực lớn về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thứ ba, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một sự rõ ràng hơn về xu hướng của thị trường chứng khoán để có thể ra các quyết định lớn.

Với nhà đầu tư nước ngoài, họ đã liên tục bán ròng gần 1 tỷ USD năm 2023 và xu hướng có thể sẽ vẫn tiếp tục trong bối cảnh lãi suất Mỹ vẫn hấp dẫn hơn ở Việt Nam trong khi lạm phát tại Mỹ đã về thấp hơn so với Việt Nam; kinh tế các nước phát triển đã ngấm đòn từ lãi suất cao trong cả năm 2023 cũng như túi tiền người dân hao mòn do lạm phát cao, từ đó khiến cho họ có xu hướng rút tiền khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu không những ở Việt Nam mà trên toàn Châu Á.

Tuy vậy nhờ thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá hấp dẫn và kỳ vọng tăng trưởng mạnh năm 2024 vì thế AzFin đánh giá xu hướng bán ròng sẽ giảm bớt trong đầu năm 2024 và thậm chí có thể mua ròng trở lại.

Tôi đánh giá khả năng cao thị trường không có quá nhiều biến động trong hai tuần cuối cùng của năm 2023, tuy nhiên cũng không loại trừ sự đột biến những phiên cuối cùng của năm thời điểm Tổng Cục thống kê có công bố sơ bộ toàn bộ tình hình kinh tế xã hội cả năm 2023 trong đó đặc biệt chú ý đến các thông tin về tăng trưởng GDP, CPI, tăng trưởng tín dụng, xuất nhập khẩu và đầu tư công.

Về chỉ số đóng cửa bao nhiêu chủ yếu mang tính chất kỹ thuật và cũng không quá quan trọng, AzFin đánh giá giai đoạn cuối năm là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục cũ và xây dựng danh mục mới hướng đến năm 2024 dự báo sẽ hồi phục mạnh hơn 2023.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn đây là một giai đoạn tuyệt vời để có thể nhặt những cổ phiếu xuất sắc với 3 tiêu chí: tăng trưởng kết quả kinh doanh 2024 mạnh; trả cổ tức tiền mặt trên 4%; định giá rẻ với P/E < 8 lần. Từ đó đón sóng phục hồi năm 2024 với lợi nhuận đầu tư có thể vượt trội hoàn toàn so với chỉ số VN-Index.

Đà bán ròng của khối ngoại sẽ không thể tiếp diễn mãi

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp, CTCK MB (MBS)

Xu hướng chủ đạo trong tuần qua là xu hướng giảm, tuy về mặt điểm số chỉ giảm 22 điểm, nhưng tâm lý tiêu cực lan toả khắp thị trường.

Ngoài ra, tâm lý tiêu cực một phần tới từ lo ngại khối ngoại đang bán ròng khá mạnh trên thị trường chứng khoán, cụ thể khối ngoại đã bán ròng xấp xỉ 3.350 tỷ trong cả tuần qua, đây là mức bán ròng lớn và liên tục.

Tâm lý chán nản thất vọng trước nghỉ Tết và tâm lý lo sợ khối ngoại bán ròng có thể kích hoạt một đợt bán tháo mini trước Tết Dương lịch. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý rằng đà bán ròng của khối ngoại sẽ không thể tiếp diễn mãi và dòng tiền rẻ ngày càng lớn đang chực chờ mua vào cổ phiếu. Vì vậy, hãy thật tỉnh táo trước khi vào lệnh bán.

Tôi cho rằng 2 tuần cuối năm, VN-Index sẽ tiếp tục phụ thuộc vào việc khối ngoại bán ròng. Nếu vẫn tiếp tục đà bán ròng mạnh như hiện nay thì chỉ số sẽ giảm thêm, đồng thời thanh khoản sẽ tăng dần lên do dòng tiền rẻ tham gia bắt đáy khi giá cổ phiếu xuống thấp. Kết thúc năm, tôi cho rằng VN-Index có thể đóng cửa ở ngưỡng 1.050 điểm nếu như đà bán ròng vẫn tiếp diễn, ngược lại là 1.150 điểm với kỳ vọng khối ngoại sẽ kết thúc bán ròng trong tuần tới.

Đây là giai đoạn khối ngoại đang bán ròng và chúng ta cũng không thể biết chắc chắn khối ngoại sẽ bán ròng đến khi nào, nhưng có một vấn đề chắc chắn, đó chính là giá cổ phiếu càng giảm thì càng hấp dẫn. Vì vậy, lời khuyên hợp lý nhất lúc này chính là nhà đầu tư cần hạ tỷ trọng margin về mức an toàn hoặc không nên sử dụng margin giai đoạn này. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tiền thì nên bắt đầu giải ngân ở mỗi nhịp giảm của thị trường, vì cơ hội mua giá thấp như thế này thường không có nhiều. Chúng ta tạm chấp nhận lỗ ít trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, đây sẽ là một món hời lớn. Nhóm cổ phiếu nên bắt đáy là nhóm có kết quả kinh doanh tốt, có sự tăng trưởng lợi nhuận và có kỳ vọng lớn vào năm 2024.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Dòng tiền rẻ ngày càng nhiều đang chực chờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO