Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Tín hiệu cho năm mới 2024!

Huyền Châm 02/01/2024 - 10:42

Với yếu tố thông lệ cùng với các thông tin trong và ngoài nước hỗ trợ, các chuyên gia đồng thuận dự báo VN-Index diễn biến tích cực sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

tam-diem-chung-khoan.jpg
Từ trái sang: ông Nguyễn Thanh Lâm, ông Trương Hiền Phương, ông Hoàng Anh Tuấn.

VN-Index đóng cửa phiên cuối năm 2023 ở mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng. Khác với thường lệ, thanh khoản thị trường thường èo uột vào những phiên cuối năm, tuần cuối của năm 2023 thanh khoản sàn HOSE lại có diễn biến tăng dần đều, qua đó giúp VN-Index giữ vững được trên mốc 1.100 điểm, ghi nhận mức tăng hơn 12% trong năm 2023.

Trước các thông tin GDP, CPI, tăng trưởng tín dụng và sắp tới là kết quả kinh doanh… thị trường sau Tết Dương lịch có diễn biến ra sao? Sự đảo chiều mua ròng ở những phiên cuối năm được nhìn nhận ra sao?

Chúng tôi ghi nhận đánh giá từ các chuyên gia:

Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1.400 điểm

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN)

Tuần cuối năm qua có diễn biến thú vị. Thông thường, thanh khoản cuối năm kém nhưng tuần rồi được cải thiện, đây là tín hiệu tích cực cho thấy mức độ nhà đầu tư quan tâm thị trường được giữ, không giao dịch ảm đạm. Phiên cuối năm 2023 đóng cửa với mức tăng vừa đủ giúp VN-Index được đánh giá tạm thoát vùng side way. Nhà đầu tư có sự kỳ vọng tương đối lớn vào sự khởi sắc của thị trường trong tháng 1.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng hơn trong tuần cuối năm. Nhưng để đưa ra kết luận khối này đã xác thực đảo chiều mua ròng thì vẫn cần thận trọng chờ thêm. Tôi cho rằng, tháng 1 thị trường vẫn sẽ nhìn thấy sự cân bằng của khối ngoại. Giai đoạn bán ra với cường độ mạnh đã qua, kỳ vọng họ giao dịch cân bằng hơn. Quan trọng lúc này vẫn là nhà đầu tư trong nước.

Nhìn vào sự khởi sắc tuần cuối năm chúng ta có quyền hy vọng xu hướng tích cực cho VN-Index. Xét yếu tố chu kỳ, thống kê cho thấy tháng 1 vẫn luôn là tháng có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong các tháng. Kết hợp các yếu tố lại, ngắn hạn thị trường có nhiều hứa hẹn trong tháng 1.

Tháng 12/2023 khối ngoại bán ròng mạnh, theo đó nhà đầu tư có sự thận trọng nhất định. Tôi cho rằng, tiền vẫn ở đó, nhưng do tháng 12 mức độ thận trọng cao nên nhà đầu tư chưa giải ngân nhiều. Nếu nút thắt giao dịch khối ngoại cân bằng hơn trong tháng 1 này thì có thể giữ được niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo tôi, sự cải thiện đến dần từ quý III, IV với cải thiện từ xuất khẩu. Mức độ thẩm thấu cũng đến dần với tâm lý của nhà đầu tư. Tất nhiên, 2024 không phải không có thử thách, nhưng bức tranh kinh tế thực theo hướng ủng hộ thị trường, rõ nét hơn 2023. Năm 2023 là năm bản lề, bước chuyển từ năm 2022 với nhiều vết thương, nhiều bức tranh trái chiều. Năm 2024 điểm trừ vẫn còn, lo ngại vẫn còn nhưng ít hơn.

Năm 2024, MSVN chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn nửa đầu năm, trong đó có cuối quý I đầu quý II có những điểm thận trọng. Về kinh tế trong nước, áp lực đáo hạn trái phiếu rơi vào khoảng tháng 4, 5, có thể dẫn tới những rủi ro. Doanh nghiệp không hẳn là không thanh toán được, mà trong một số tình huống gây áp lực lên thị trường, khi phải bán bớt cổ phiếu, tạo thanh khoản cho thị trường trái phiếu. Nếu doanh nghiệp bán được tài sản, cơ cấu được nợ trái phiếu thì giảm áp lực cho thị trường.

Dù xác suất thấp nhưng nếu có rủi ro liên quan vấn đề nợ trái phiếu trong giai đoạn tháng 4, 5 thì có thể tác động đáng kể tới thị trường. Giai đoạn nửa đầu năm, tháng 1 có thể sung sức nhưng qua tháng 2, 3 chậm dần lại, tháng 4, 5 nếu áp lực xuất hiện có thể khiến thị trường rung lắc, giằng co.

Vào nửa cuối năm, đi kèm kinh tế thực bắt đầu cho thấy sự khởi sắc rõ nét. Lúc này Luật Bất động sản sửa đổi cũng đã thông qua, trường hợp sớm có thể thông qua vào tháng 1, 2. Vấn đề liên quan tới bất động sản, hồi phục kinh tế đều ở nấc cao hơn so với nửa đầu năm, theo đó điểm rơi thị trường tăng mạnh được có thể vào cuối năm.

Ngoài ra, chúng ta có “của để dành” đó là nâng hạng thị trường. Các chuyên gia cho rằng xác xuất 50-50 với những gì đang chuẩn bị. Nếu thị trường không có thông tin nâng hạng, ở đây không nhất thiết là được nâng hạng mà là câu chuyện đảm bảo để năm 2025 được chính thức nâng hạng.

Ở kịch bản thận trọng, VN-Index đạt khoảng 1.250 điểm. Còn trong kịch bản nếu kịp sửa luật, mọi thứ điều chỉnh trên thị trường được ghi nhận, đưa vào trạng thái sẵn sàng nâng hạng thì điểm số VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1400 điểm vào cuối năm 2024, kéo qua đầu năm 2025.

VN-Index có thể chinh phục vùng 1.300-1.350 điểm

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Thị trường trước những phiên cuối cùng của năm 2023 giảm đều, theo hướng side way với phiên tăng ít giảm nhiều, đặc biệt khối ngoại bán ròng liên tiếp với lượng lớn. Đến những phiên cuối năm khối ngoại giảm bán thậm chí quay đầu mua ròng, nhà đầu tư nội theo đó mua vào giúp thị trường hồi phục.

Chúng ta thấy, FED vừa qua cho thấy dấu hiệu lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh, xu hướng lãi suất thời gian tới sẽ giảm, có thể từ quý I/2024. Cộng thêm mặt bằng lãi suất huy động trong nước về mức thấp, thông tin GDP năm 2023 chỉ đạt hơn 5% (chưa đạt mục tiêu đề ra) nhưng các chỉ báo kinh tế như xuất khẩu tăng trưởng tốt, theo đó giúp nhà đầu tư lạc quan, mạnh dạn giải ngân cuối năm, chờ đón cơ hội cho năm mới.

Sau kỳ nghỉ Tết, tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục có những phiên tăng điểm đi lên, có thể có những phiên điều chỉnh đan xen trong xu hướng tăng. Bởi xét về vĩ mô kinh tế thế giới, FED đã đảo chiều chính sách dẫn tới đồng USD suy yếu. Dòng tiền đầu tư có hướng đảo chiều, không đổ vào trái phiếu Mỹ lẫn đồng đô mà sẽ chảy về các thị trường mới nổi, cận biên trong đó có Việt Nam.

Với đệm đà tốt của năm 2023, việc điều hành chính sách đầu tư công, chính sách tài khóa của Chính phủ cũng như chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước vẫn theo hướng ổn định, hỗ trợ cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong năm 2024.

Ngoài ra, việc Tổng thống Mỹ qua thăm Việt Nam năm 2023, tháp tùng là đoàn 50 lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Qua 2024, các kế hoạch hợp tác đầu tư sẽ được hiện thực hóa cụ thể, sẽ đi tới bước ký kết đầu tư, chọn thuê đất, nhà xưởng… giúp vốn FDI sẽ đổ vào mạnh hơn.

Trên thị trường, khối ngoại có tín hiệu đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng. Tôi tin xu hướng này bắt đầu mạnh hơn từ năm 2024. Như đã phân tích, đồng USD suy yếu, vốn FII đổ lại Việt Nam, khối ngoại lại mua ròng. Cộng thêm tâm lý nhà đầu tư yên tâm hơn khi Việt Nam đón nhận các dòng vốn, cùng với việc điều hành chính sách giúp doanh nghiệp được hưởng lợi, sức hấp dẫn doanh nghiệp tăng lên. EPS doanh nghiệp dự báo tăng 20% so với năm 2023, khi đó P/E chứng khoán Việt Nam thấp hơn so với mặt bằng hiện nay, giúp tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư nội lẫn ngoại.

Tôi cho rằng, năm 2024 VN-Index có thể chinh phục mốc mới, vùng dao động khả quan có thể đạt trong năm 1.300-1.350 điểm.

VN-Index có thể đạt mức tăng 10% trong tháng 1

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS)

Tuần cuối năm, VN-Index ghi nhận tăng 2,44% so với tuần trước đó, cùng với thanh khoản tăng tới 27,2%. Tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng, củng cố thêm lực tăng của VN-Index trong nhịp cuối năm cũng như cho tuần đầu tiên của năm 2024.

Việc giao dịch nhộn nhịp hơn trong tuần cuối năm 2023 cho thấy tâm lý muốn kiếm thêm lợi nhuận nhân dịp cuối năm của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường do trong năm 2023, nhà đầu tư không thật sự đạt được lợi nhuận tốt. Tâm lý này được củng cố hơn khi khối ngoại đã ngưng bán ròng, tiếp tục kích tâm lý FOMO của nhà đầu tư. Cùng với đó là VN-Index thường tăng tốt trong tháng 1, cụ thể trong tháng 1/2023, VN-Index tăng tới 10,3%, giúp cho nhà đầu tư đều đạt lợi nhuận tốt khi nắm giữ cổ phiếu qua lễ. Vì vậy, việc giao dịch nhộn nhịp hơn ở tuần cuối là tâm lý dễ hiểu.

GDP quý IV/2023 của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,72% so với cùng kỳ, liên tục tăng từ quý I/2023. Tăng trưởng GDP cả năm 2023 là 5,05%, tuy cách mục tiêu đề ra của chính phủ là 6,5% nhưng tôi cho rằng đây là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu suy giảm, thế giới phải đương đầu với các biến cố tài chính và tình hình địa chính trị phức tạp gây hệ luỵ nghiêm trọng tới phục hồi và phát triển kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 3,58% so với cùng kỳ. Bình quân cả năm 2023 CPI tăng 3,25%. Lạm phát cơ bản tháng 12 tăng 2,98% so với cùng kỳ.

Tôi cho rằng lạm phát hiện đã không còn là mối lo quá lớn nữa do lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục đà giảm. Nỗi lo tỷ giá cũng không còn đáng ngại khi FED đã chuyển từ trạng thái không chắc chắn trong việc giảm lãi suất sang chắc chắn có giảm từ đó khiến chính phủ có thể tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng.

Kết quả kinh doanh năm 2023 của đa số các doanh nghiệp trên sàn, tôi cho rằng sẽ không quá tích cực do kinh tế nước ta đang trong xu hướng phục hồi. Năm 2024 sẽ là một năm tiếp tục phục hồi nhưng tốt hơn, cụ thể Quốc hội có khả năng cao sẽ đặt mục tiêu GPD năm 2024 tiếp tục tăng trưởng ở ngưỡng 6,5%. Với mục tiêu này, Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, cấp vốn rẻ ra thị trường, đồng thời tăng chi tiêu công để kích thích nền kinh tế đang phục hồi.

Với những phân tích và kỳ vọng trên, tôi cho rằng thị trường sẽ tích cực sau Tết Dương lịch, mức tăng sẽ khoảng 10% giống như tháng 1/2023 và thậm chí có thể tăng tốt hơn.

Vào tuần cuối năm, khối ngoại đã đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng, tuy điều này chưa thực sự cho thấy sự đảo chiều hoàn toàn, nhưng cũng là tín hiệu tốt để nhà đầu tư trong nước kỳ vọng một tương lai tốt đẹp hơn, qua đó giao dịch tích cực hơn và giúp thị trường tăng mạnh vào tuần cuối.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Tín hiệu cho năm mới 2024!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO