Vấn đề - Nhận định

3 "ông lớn" bất động sản NVL, PDR, DXG được kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ Thông tư 10

Quỳnh Dương 27/08/2023 09:43

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều có thể hưởng lợi từ Thông tư số 10/2023/TT-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Tuy nhiên, CTCK ACB (ACBS) đánh giá, các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng hưởng lợi nhiều bao gồm NVL, PDR, DXG.

Ngày 23/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Theo đó, hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 thuộc Điều 8 của Thông tư 06 sẽ được tạm ngưng thay vì áp dụng từ ngày 1/9/2023.

Cụ thể, những nhu cầu vốn không được phép cho vay theo Khoản 8, 9 và 10 của Thông tư 06 bao gồm: Để góp vốn, mua phần góp vốn của công ty tư nhân và công ty cổ phần chưa đăng ký giao dịch trên UPCoM; Để góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật; Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Cần lưu ý, Thông tư số 10 của Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về các vấn đề này được Ngân hàng Nhà nước ban hành và thay thế.

Đánh giá tác động của Thông tư 10 đối với ngành bất động sản, CTCK ACB (ACBS) cho rằng, Thông tư này nằm trong chủ trương hỗ trợ của Chính phủ đối với thị trường bất động sản nói riêng và tăng trưởng tín dụng nói chung.

Việc tạm ngưng thi hành các khoản mục trên sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn có cơ hội tái cơ cấu lại thông qua chuyển nhượng vốn tại các dự án cho các nhà đầu tư có năng lực vận hành tốt hơn hoặc thông qua cơ chế hợp tác kinh doanh với đối tác.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có hành lang pháp lý để có thể cho vay đối với người đi mua bất động sản chưa có đủ điều kiện kinh doanh (giấy phép bán hàng), nhưng đã đủ các điều kiện về pháp lý. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong việc đi vay để đầu tư, mở rộng quỹ đất hoặc đầu tư vào một dự án mới.

"Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều có thể hưởng lợi từ Thông tư 10. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng hưởng lợi nhiều bao gồm NVL (CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland), PDR (CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt), DXG (CTCP Tập đoàn Đất Xanh)", chuyên gia ACBS cho biết.

Về tác động đến ngành Ngân hàng, ACBS cho rằng, các điều chỉnh trên sẽ góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, vốn đang ở mức thấp trong thời gian gần đây (đến cuối tháng 7 chỉ tăng 4,56% so với đầu năm, giảm 0,17% so với thời điểm cuối tháng 6).

Theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước công bố, 6 tháng đầu năm 2023, tín dụng bất động sản tăng trưởng 4,68%, tương đương với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung (4,73%). Đặc biệt, tín dụng kinh doanh bất động sản tăng trưởng với tốc độ cao hơn rất nhiều (17,4%) cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Mặt khác, trên thực tế, mỗi ngân hàng sẽ có khẩu vị rủi ro riêng và vẫn có thể sẽ không chủ động giải ngân đối với các dự án và khoản vay mà họ đánh giá là có rủi ro cao.

Trong khi đó, Thông tư mới ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi trong việc giải ngân tín dụng đối với các ngân hàng ưa thích cho vay lĩnh vực bất động sản.

Theo thống kê của ACBS, tại thời điểm cuối tháng 6/2023, các ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng cao bao gồm TCB (35,5%), LPB (31,6%), SHB (27,3%), VPB (22,5%), HDB (19,0%) và MSB (17,9%).

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3 "ông lớn" bất động sản NVL, PDR, DXG được kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ Thông tư 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO