Thứ 6, 24/03/2023

Tăng cường phòng, chống tội phạm rửa tiền từ buôn bán trái phép động vật hoang dã

Minh Ngọc - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 14/09/2022 14:13
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tổ chức hội thảo tập huấn với chủ đề “Phòng, chống tội phạm rửa tiền từ buôn bán trái phép động vật hoang dã” trong khuôn khổ dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp do USAID tài trợ.

Hội thảo tập huấn với chủ đề “Phòng, chống tội phạm rửa tiền từ buôn bán trái phép động vật hoang dã” ngày 13/9

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; bà Trần Thị Hoài Thu, Phó Trưởng phòng Cục Phòng chống rửa tiền (PCRT) thuộc cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước; bà Sirirut Rattanamongkolsak, Điều tra viên cao cấp thuộc Cục PCRT Thái Lan; TS. Vương Tiến Mạnh, Phó giám đốc Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam; bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp (WWF) tại Việt Nam. Ngoài ra còn có các đại diện đến từ Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công An và đại diện các ngân hàng, tổ chức tài chính Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức với mục đích: (1) Nâng cao nhận thức của các tổ chức tài chính, các công ty Fintech về rủi ro rửa tiền liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; Tuyên truyền thông điệp về nỗ lực phòng chống buôn bán động vật hoang dã, khuyến khích các tổ chức tài chính, công ty Fintech không khoan nhượng đối với hành vi buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; (2) Vận động các nhà lãnh đạo cấp cao, các đại diện ngân hàng trở thành đại sứ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và ủng hộ việc áp dụng các biện pháp PCRT đối với tội phạm về động vật hoang dã và tuân thủ theo quy tắc ứng xử của doanh nghiệp về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật thông qua các trường hợp kinh doanh cụ thể.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật được đánh giá là một loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nghiêm trọng, có lợi nhuận hàng tỷ đồng tiền tội phạm mỗi năm. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy tội phạm động vật hoang dã có liên quan đến nạn tham nhũng, đe dọa đa dạng sinh học và tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế. Thực tế chỉ ra, những kẻ buôn bán động vật hoang dã đã và đang khai thác các điểm yếu trong lĩnh vực tài chính và phi tài chính để di chuyển, che giấu và rửa tiền thu được bất chính. Do đó, nếu để tội phạm động vật hoang dã tiếp tục lợi dụng những kẽ hở trong ngành tài chính sẽ gây tổn hại đến tính toàn vẹn tài chính.

Ngành Ngân hàng tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến PCRT

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện VNBA cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao năng lực cho các định chế tài chính tham gia đấu tranh PCRT nói chung và PCRT từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật nói riêng.

“Có thể nói, về cơ bản, khuôn khổ pháp lý cho hoạt động PCRT nói chung và chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam đã tương đối đầy đủ, góp phần minh bạch hóa nền tài chính quốc gia”, ông Sơn cho biết.

Trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia, Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về PCRT và chống tài trợ khủng bố (APG), thành viên liên kết của FATF (cơ quan liên chính phủ được thành lập vào năm 1989, đưa ra các chuẩn mực và thúc đẩy việc thực thi có hiệu quả công tác PCRT), đồng thời là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Bên cạnh đó, Việt Nam đã gia nhập một số tổ chức quốc tế lớn về PCRT trong khu vực, tham gia các công ước quốc tế và phê chuẩn thực hiện các công ước như Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (gọi tắt là công ước CITES), Công ước về Đa dạng sinh học. Đặc biệt, thực hiện kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 ban hành theo Quyết định số 474/QĐ-TTg ngày 30/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã chính thức gia nhập Mạng lưới liên cơ quan thu hồi tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 12/2020.

Cùng với kiện toàn khuôn khổ pháp lý, hệ thống ngân hàng thương mại thời gian qua đã triển khai mạnh mẽ PCRT trong hệ thống. Đa số các ngân hàng đã ban hành quy định nội bộ về PCRT, hiện đại hoá hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, trong đó có PCRT và phổ biến kiến thức cho các cán bộ nhằm nâng cao nhận thức về PCRT.

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến PCRT, trong đó có việc sửa đổi Luật PCRT nhằm đảm bảo phù hợp với các yêu cầu và chuẩn mực quốc tế, qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rửa tiền nói riêng và công tác phòng chống tội phạm nói chung.

Đối với các ngân hàng, rủi ro về buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã phải được xem xét và ghi nhận là một phần trong khuôn khổ về rủi ro của ngân hàng và đánh giá chống rửa tiền. Bước đầu tiên để kiềm chế hoạt động buôn bán động vật bất hợp pháp qua ngân hàng là các ngân hàng cần theo dõi để đảm bảo các loại giao dịch khớp với hồ sơ. Thêm vào đó, các ngân hàng cũng cần thẩm định chắc chắn khách hàng để đảm bảo các công ty không dùng vỏ bọc để che giấu hoạt động trái phép như buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã...

Báo cáo đối tượng là hết sức cần thiết

Phát biểu tại Hội thảo, bà Sirirut Rattanamongkolsak, Điều tra viên cao cấp thuộc Cục PCRT Thái Lan, nêu rõ bối cảnh và cách thức hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong khu vực và tại Việt Nam. Theo đó, thủ phạm buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tự rửa các khoản tiền thu được, trà trộn các khoản tiền hợp pháp và bất hợp pháp, mua bất động sản, hàng hóa xa xỉ và các tài sản điện tử; đồng thời sử dụng các trang thương mại điện tử và kênh truyền thông mạng xã hội để hỗ trợ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, bao gồm thanh toán trực tuyến và tiền điện tử.

Bên cạnh đó, các ngân hàng và các hệ thống chuyển tiền, bao gồm Hawala thường được sử dụng để chuyển tiền từ người mua sang người bán và chuyển tiền tới những người đứng đầu tổ chức. Vì vậy, bà Siriut cho rằng việc phát hiện ra những đặc điểm chính trong báo cáo đối tượng là hết sức cần thiết như: Đảm bảo các nguồn tiền và tài sản luôn phù hợp với hồ sơ khách hàng; thực hiện các bước theo dõi hiện có để đảm bảo hồ sơ khách hàng tương ứng với hành vi của họ; Thực hiện các biện pháp thẩm định nâng cao đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về tội phạm về động vật hoang dã như công ty thủy sản, vườn thú, cửa hàng thú cưng; Lưu ý đến các tài khoản có thể được sử dụng để trà trộn các khoản tiền từ các hoạt động kinh doanh; Nâng cao chia sẻ thông tin, có thể dưới hình thức hợp tác công tư (PPP).

Tăng cường chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án Bảo vệ các loài Động vật Hoang dã Nguy cấp (WWF) tại Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về vấn đề buôn bán động vật hoang dã và cách ứng phó mà Dự án đang tìm cách thực hiện. Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp là sự hợp tác kéo dài 5 năm giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Dự án này được thực hiện bởi Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp và WWF, phối hợp với TRAFFIC và ENV.

Mặc dù có nhiều nỗ lực phối hợp nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trong 2 thập kỷ qua, Việt Nam vẫn là một trung tâm toàn cầu của nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã và vừa là một quốc gia cung và cầu chính. Khi Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình, nạn buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã có giá trị cao đã gia tăng. Vì vậy, Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp nhằm giúp Việt Nam nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã đang ngày càng nghiêm trọng hiện nay, bằng cách nâng cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc giải quyết tội phạm về động vật hoang dã. Song song đó, dự án sẽ hỗ trợ cam kết của các nhà lãnh đạo trong Chính phủ, huy động sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức xã hội, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật và giảm nhu cầu và việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Vai trò của các tổ chức tài chính

Bà Trần Thị Hoài Thu, Phó Trưởng phòng Cục PCRT thuộc cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước

Về vai trò của tổ chức tài chính trong hoạt động PCRT động vật hoang dã, bà Trần Thị Hoài Thu cho biết, tổ chức tài chính là một kênh phổ biến được sử dụng để rửa tiền từ các khoản thu trái phép buôn bán động vật hoang dã, vì vậy, tổ chức tài chính cần hết sức kỹ lưỡng trong rà soát khách hàng, giao dịch, để phát hiện và kịp thời báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái phép khi phát sinh.

Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cần tăng cường nhận biết và cập nhật thông tin khách hàng (KYC/CDD) đối với các trường hợp khách hàng lần đầu mở tài khoản, lần đầu thiết lập mối quan hệ với tổ chức tài chính hay khách hàng thực hiện giao dịch không thường xuyên có giá trị lớn; thực hiện chuyển tiền điện tử nhưng thiếu thông tin về tên, địa chỉ hoặc số tài khoản của người khởi tạo.

Khi nghi ngờ giao dịch hoặc các bên liên quan đến giao dịch có liên quan đến hoạt động rửa tiền; nghi ngờ về tính chính xác hoặc tính đầy đủ của các thông tin nhận biết khách hàng đã thu thập trước đó, cần khẩn trương rà soát thông tin nhận biết khách hàng, thông tin nhận dạng khách hàng, thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi cũng như mục đích của khách hàng trong mối quan hệ với đối tượng báo cáo.

Các biện pháp xác minh thông tin nhận biết khách hàng có thể thông qua các giấy tờ: CMND, hộ chiếu, giấy phép thành lập…; thông qua tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thuê bên thứ ba.

Ngoài ra, khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền, các tổ chức tài chính cần báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền về hành vi rửa tiền nhằm tài trợ khủng bố bằng cách truyền file điện tử hoặc gửi báo cáo giấy. Thời hạn báo cáo được quy định là 48 giờ kể từ thời điểm phát sinh giao dịch, đặc biệt cần báo cáo ngay trong ngày phát hiện dấu hiệu đáng ngờ...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tài chính - tiền tệ ngày 23/4: Lãi suất giảm mạnh, chứng khoán lình xình

Tỷ giá liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng giảm, thị trường mở (OMO) trầm lắng, chứng khoán lình xình, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tăng lãi suất, là những tin chính trên thị trường tiền tệ trong nước và thế giới ngày 23/4.

Đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 23/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, nền kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu đáng quan ngại. Đà tăng trưởng suy giảm rõ rệt. Các thị trường xuất khẩu trọng điểm giảm nhu cầu ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bối cảnh nhiều thách thức yêu cầu doanh nghiệp tái định vị chính mình để nắm bắt cơ hội.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị 2 ngân hàng

Ngày 23/3/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chính phủ thúc đẩy cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính

Chính phủ vừa có công văn 465 /TTg-KSTT về việc cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa TTHC nội bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ban hành kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 21/3/2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngân hàng Shinhan triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng mua các dòng xe Volkswagen

Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay hấp dẫn 0%/năm trong 6 tháng đầu và trong 54 tháng tiếp theo, lãi suất cố định được áp dụng là 10,9%/năm.

Shinhan Finance: Kinh nghiệm chọn gói vay mua ô tô trở nên nhẹ nhàng

Làm cách nào để giảm áp lực tài chính mà vẫn sở hữu những dòng xe đắt tiền? Cùng tìm hiểu các gói vay linh hoạt đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Hoàn thành lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, Tetra Pak Bình Dương giảm hơn 700 tấn khí CO2/năm

Sau 6 tháng thi công, Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2.

Bí quyết chinh phục hàng triệu khách hàng số từ Sacombank

Điều quyết định lợi thế cạnh tranh của các tổ chức tài chính, ngân hàng chính là khả năng tạo ra trải nghiệm vượt trội đến cho mọi khách hàng. Những trải nghiệm ấy khách hàng tích lũy từ nhiều “điểm chạm” khác nhau trên hành trình sử dụng dịch vụ. Và công nghệ số đang được xem là yếu tố quan trọng giúp các tổ chức tạo nên những điểm chạm khác biệt.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Ngân hàng VietinBank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng VietinBank.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Ngân hàng Agribank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank.

Vietcombank triển khai giải pháp thanh toán chạm trên thiết bị di động VCB Tap to Phone

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức triển khai giải pháp thanh toán chạm trên di động VCB Tap to Phone hoàn toàn mới.

MoMo nằm trong Top 10 Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023

Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The Asian Banker) công bố.

Ngân hàng Shinhan triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng mua các dòng xe Volkswagen

Sản phẩm, dịch vụ - P.v - 09:19 24/03/2023
Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay hấp dẫn 0%/năm trong 6 tháng đầu và trong 54 tháng tiếp theo, lãi suất cố định được áp dụng là 10,9%/năm.

Tác động của nhân tố nhân khẩu học đến tần suất sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng cá nhân

Nghiên cứu - Trao đổi - THS. Lưu Phước Vẹn - 08:49 24/03/2023
Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định mức độ tác động của các nhân tố nhân khẩu học đến tần suất sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng cá nhân trên địa bàn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Điện Biên

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:30 24/03/2023
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Điện Biên vừa tổ chức lễ công bố Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về việc tiếp nhận, bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Điện Biên

Tài chính - tiền tệ ngày 23/4: Lãi suất giảm mạnh, chứng khoán lình xình

Thị trường - T.H - 08:12 24/03/2023
Tỷ giá liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng giảm, thị trường mở (OMO) trầm lắng, chứng khoán lình xình, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tăng lãi suất, là những tin chính trên thị trường tiền tệ trong nước và thế giới ngày 23/4.

Đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Tin tức - 08:10 24/03/2023
Ngày 23/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Shinhan Finance: Kinh nghiệm chọn gói vay mua ô tô trở nên nhẹ nhàng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 08:01 24/03/2023
Làm cách nào để giảm áp lực tài chính mà vẫn sở hữu những dòng xe đắt tiền? Cùng tìm hiểu các gói vay linh hoạt đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê - 06:01 24/03/2023
Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, nền kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu đáng quan ngại. Đà tăng trưởng suy giảm rõ rệt. Các thị trường xuất khẩu trọng điểm giảm nhu cầu ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bối cảnh nhiều thách thức yêu cầu doanh nghiệp tái định vị chính mình để nắm bắt cơ hội.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị 2 ngân hàng

Doanh nhân - P.V - 20:11 23/03/2023
Ngày 23/3/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hoàn thành lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, Tetra Pak Bình Dương giảm hơn 700 tấn khí CO2/năm

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 19:59 23/03/2023
Sau 6 tháng thi công, Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2.

Bí quyết chinh phục hàng triệu khách hàng số từ Sacombank

Tin hội viên - PV - 17:20 23/03/2023
Điều quyết định lợi thế cạnh tranh của các tổ chức tài chính, ngân hàng chính là khả năng tạo ra trải nghiệm vượt trội đến cho mọi khách hàng. Những trải nghiệm ấy khách hàng tích lũy từ nhiều “điểm chạm” khác nhau trên hành trình sử dụng dịch vụ. Và công nghệ số đang được xem là yếu tố quan trọng giúp các tổ chức tạo nên những điểm chạm khác biệt.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Ngân hàng VietinBank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Tin hội viên - 17:17 23/03/2023
Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng VietinBank.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Ngân hàng Agribank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Tin hội viên - 17:02 23/03/2023
Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank.

Vietcombank triển khai giải pháp thanh toán chạm trên thiết bị di động VCB Tap to Phone

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 16:29 23/03/2023
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức triển khai giải pháp thanh toán chạm trên di động VCB Tap to Phone hoàn toàn mới.

MoMo nằm trong Top 10 Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023

Tin hội viên - T.P - 16:24 23/03/2023
Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The Asian Banker) công bố.

Chính phủ thúc đẩy cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính

Tin tức - Bùi Trang - 15:45 23/03/2023
Chính phủ vừa có công văn 465 /TTg-KSTT về việc cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa TTHC nội bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để gia tăng hiệu quả chuỗi bán hàng đa kênh

Công nghệ - Hoàng Chi - 14:45 23/03/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhà bán lẻ cắt giảm chi phí và quản trị dòng tiền, giúp cho hoạt động kinh doanh trở nên bền vững hơn

Ban hành kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Quỳnh Lê - 14:10 23/03/2023
Ngày 21/3/2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:17 23/03/2023
Ngày 22/3, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Chủ tịch FED: Ngân hàng Silicon Valley là một 'ngoại lệ'

Nhìn ra thế giới - V.A - 12:05 23/03/2023
Chủ tịch FED, Jerome Powell đã đưa ra những bình luận đầu tiên trước những hỗn loạn ngân hàng hiện nay, nói rằng hệ thống này "lành mạnh và có sức chống chịu tốt".

Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Long An bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.Hiên - 11:48 23/03/2023
Theo Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), UBCK vừa có quyết định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Long An.

Thời của khối ngoại M&A bất động sản

Thị trường - Diệu Hoa - 11:16 23/03/2023
Các chuyên gia cho biết, không ít quỹ đầu tư nước ngoài đang khảo sát, sẵn sàng nhập cuộc thị trường bất động sản Việt Nam.

Vén màn “bí mật” Top 15 cuộc thi Nhà ngân hàng tương lai

Kết nối - Quỳnh Lê - 10:53 23/03/2023
Trở lại với chủ đề “Digital banking - Leading the future”, Tomorrow Banker 2023 - cuộc thi tìm kiếm “Nhà ngân hàng tương lai” do khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng tổ chức đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia và đến nay Top 15 đã chính thức lộ diện.

Cách để cập nhật nhanh thông tin sở hữu thuê bao di động

Công nghệ - PV - 10:40 23/03/2023
Kể từ ngày 31/3 tới đây, người dùng thuê bao di động không thực hiện việc đăng ký “chính chủ” sẽ bị cắt sóng, ngừng dịch vụ.

Đổi mới trải nghiệm chăm sóc khách hàng trên ứng dụng công nghệ

Công nghệ - Thanh Thanh - 10:00 23/03/2023
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, tư vấn chiến lược và tài chính - ngân hàng vừa quy tụ tại hội thảo “AI Conference 2023: Định hình tương lai trải nghiệm khách hàng” do FPT Smart Cloud tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn

Tin tức - T.C - 09:42 23/03/2023
Khẳng định của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại buổi tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) chiều ngày 22/3/2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO