(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy dòng tiền thế giới đổ mạnh vào cổ phiếu trong cả tháng 11. Tại Việt Nam, con số rút ròng tiền của các quỹ chủ động đã giảm dần...

Dòng vốn đổ vào cổ phiếu trong 11 tháng đầu năm 

Báo cáo của CTCK SSI cho thấy dòng tiền thế giới đổ mạnh vào cổ phiếu trong cả tháng 11. Có tổng cộng 112 tỷ USD vốn đổ vào cổ phiếu trong đó thị trường phát triển là 92 tỷ USD và thị trường mới nổi là 20 tỷ USD.

Trung tâm phân tích của SSI cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về ông Joe Biden cùng với việc các hãng dược phẩm lớn liên tục công bố điều chế thành công vắc xin COVID-19 với hiệu lực trên 90%, kỳ vọng những liều đầu tiên sử dụng từ tháng 12/2020 đã hỗ trợ cho tâm lý lạc quan của giới đầu tư bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp.

Thống kê cho thấy trong tháng 11/2020 có tổng cộng 112 tỷ USD vốn đổ vào cổ phiếu trong đó thị trường phát triển là 92 tỷ USD và thị trường mới nổi là 20 tỷ USD. Đây là tháng có số vốn vào cổ phiếu mạnh nhất kể từ 2018 đến nay.

Hiện tại, ngay cả các quỹ cổ phiếu ở thị trường phát triển cũng muốn đa dạng hóa rủi ro bằng cách tăng tỷ trọng đầu tư ở các thị trường châu Á. Thị trường kỳ vọng Tổng thống mới của Mỹ sẽ có cái nhìn ôn hòa trong các chính sách ngoại thương và môi trường tiền rẻ sẽ vẫn được duy trì khiến dòng tiền vào cổ phiếu ở hầu khắp các thị trường (ngoại trừ khu vực châu Âu).

Châu Á vẫn là điểm sáng hút vốn nhờ sức hút của thị trường Trung Quốc. Mặc dù dòng tiền có rút nhẹ khỏi Trung Quốc trong tuần đầu tháng 11 do thương vụ IPO trị giá 40 tỷ USD của Ant Group bị tạm dừng nhưng đã tăng mạnh trở lại các tuần sau đó nhờ các số liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế nước này vẫn đang phục hồi rất tốt và hiệp định RCEP được ký kết.

Tính chung tháng 11, có 9,6 tỷ USD đổ vào cổ phiếu Trung Quốc - chiếm 61% tổng tiền vào khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật Bản). Bên cạnh Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore cũng có dòng tiền vào khá lớn.

Dòng vốn từ các nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh. Dòng vốn cá nhân đổ vào cổ phiếu cao nhất kể từ cuối qúy 1/2016 tới nay. Trong đó, các quỹ cổ phiếu Mỹ ghi nhận dòng vốn cá nhân đầu tiên kể từ giữa tháng 9.

Tín hiệu tích cực ở Việt Nam diễn ra trong nửa cuối tháng 11

Các quỹ đầu tư cổ phiếu vào thị trường Việt Nam tiếp tục rút ròng 7,7 triệu USD trong tháng 11. Trong đó, dòng vốn vào các quỹ chủ động vẫn bị rút 26,7 triệu USD, tổng cộng đã rút ròng 103 triệu USD kể từ tháng 3 đến nay.

Tuy nhiên, điểm tích cực là con số rút ròng của các quỹ chủ động tập trung vào tuần đầu tháng sau đó giảm dần và chuyển sang tiền vào trong nửa cuối tháng 11. Có thể các thông tin tích cực về vắc xin và việc ký kết RCEP vào giữa tháng đã hỗ trợ dòng tiền vào cổ phiếu Việt Nam. Nhìn lại kể từ tháng 3 đến nay, đây là lần đầu tiên dòng tiền quỹ chủ động vào Việt Nam dương 2 tuần liên tiếp.

Dòng vốn ETF cũng tích cực trở lại. Sau khi các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ trong tháng 10, dòng tiền sang tháng 11 đã quay trở lại và càng về cuối tháng càng tích cực hơn. Tổng cộng các quỹ ETF đã hút ròng khoảng 19 triệu USD (tương đương khoảng 440 tỷ đồng), chủ yếu tập trung ở các quỹ VFM VN30 ETF (107 tỷ đồng), VFM VNDiamond ETF (100 tỷ đồng) và FTSE Vietnam ETF (67 tỷ đồng). Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng 1.910 tỷ đồng.

Diễn biến khối ngoại trên sàn cũng khá tương đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng 3,2 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tháng 11 nhưng tập trung bán ròng 3,95 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu tháng và đã mua ròng 759 tỷ đồng trong 9 phiên cuối tháng.

“Chúng tôi nhận thấy sự đảo chiều của dòng vốn ở thị trường Việt Nam trong nửa cuối tháng 11 không xuất hiện ở các thị trường ASEAN khác, cho thấy thị trường Việt Nam có sức hấp dẫn hơn nhờ kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và tăng trưởng kinh tế khả quan”- SSI nhận định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO